Người bị cao huyết áp nên kiêng ăn những gì?

Cao huyết áp là chứng bệnh có liên quan đến tim mạch nên người bệnh cần phải hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống. Nếu sử dụng quá nhiều những thực phẩm không tốt cho hoạt động của tim, bệnh nhân rất dễ bị tăng huyết áp đột ngột, dẫn đến đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não. Vậy người bị cao huyết áp nên kiêng ăn những gì để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Người bị cao huyết áp nên kiêng ăn những gì?

1. Thực phẩm mặn

Muối, Natri là những thành phần có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tim. Ăn nhiều muối khiến cho nước trong thành mạch tích tụ, làm tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng nhịp tim. Với người bị cao huyết áp, lượng muối cho phép trong khẩu phần ăn hàng ngày là 2 - 3g.
 

Cao huyết áp nên kiêng gì?
 

2. Tinh bột và đồ ngọt

Tinh bột và đồ ngọt là những thực phẩm nhiều năng lượng. Nếu không kiểm soát số lượng các chất này nạp vào cơ thể, bạn sẽ rất dễ bị béo phì. Theo đó, béo phì sẽ khiến cho các dây thần kinh giao cảm bị căng thẳng, tiết ra nhiều hơn những chất có tác dụng làm tăng huyết áp.
 

Cao huyết áp kiêng ăn uống gì?
 

3. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, tôm, cua, gà…đều là những món có chứa nhiều cholesterol mà người bị tăng huyết áp nên kiêng. Loại chất này là nguyên nhân hàng đầu gây xơ vữa động mạch, hẹp mạch máu và ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tim.
 

Ăn kiêng cao huyết áp
 

4. Đồ ăn cay nóng

Các món ăn chứa nhiều ớt, tiêu hay gia vị cay nóng nói chung đều có khả năng khiến tim đập nhanh hơn. Do đó, người mắc chứng cao huyết áp nên hạn chế ăn những món này.
 

Cao huyết áp ăn kiêng gì?
 

5. Đồ có chứa chất kích thích

Các sản phẩm có chứa chất kích thích bao gồm: bia, rượu, thuốc lá, cà phê, trà,…đều có chứa những thành phần khiến nhịp tim đập nhanh hơn. Người không có tiền sử cao huyết áp nếu lạm dụng quá nhiều loại chất này sẽ có nguy cơ khiến cho nhịp tim tăng nhanh bất thường. Thế nên, người đã mắc phải căn bệnh cao huyết áp lại càng nên hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá,…để không khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 

Cao huyết áp hạn chế ăn gì?
 

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã biết người cao huyết áp kiêng ăn uống gì để tốt cho sức khỏe và không khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Từ đó, chú ý biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học hơn.

Tham khảo thêm: Tại sao người cao huyết áp không nên ăn mặn?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Những phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất có ở nhiều quốc gia trên thế giới và đây chính là món quà mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta.
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp để thông tin được tiếp nhận chính xác, đưa ra phản hồi chính xác và tạo thiện cảm tốt hơn.
Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...