Nguyên nhân gây ra nhiều rác thải là gì?

Rác thải đã gây ra không ít ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế, sức khỏe con người và sự sống của các loài sinh vật. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, làm mất mỹ quan đô thị, tắc nghẽn cống gây ngập lụt, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường,....Trong khi đó, lượng rác hiện nay ngày càng lớn làm cho công tác thu gom, xử lý còn gặp nhiều khó khăn. Và các hậu quả kể trên vẫn tiếp tục tiếp diễn. Vậy các nguyên nhân gây ra nhiều rác thải như hiện nay là gì?
 

Nguyên nhân gây ra nhiều rác thải là gì?
 

Rác thải là sản phẩm tất yếu của con người trong quá trình sống. Vậy nên, dân số càng đông thì lượng rác thải ra ngoài môi trường mỗi ngày cũng càng nhiều. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội hiện nay thì các nguồn phát sinh rác thải cũng rất đa dạng. Từ đó, rác sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Những nguồn phát sinh đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến rác thải xuất hiện nhiều. Cụ thể như:

1. Từ các hoạt động sinh hoạt

Trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cần phải sử dụng nhiều nhu yếu phẩm để phục vụ cho chính bản thân mình và rồi thải ra rác. Chẳng hạn như: bao bì đựng thực phẩm, tuýp kem đánh răng đã hết, khăn giấy đã sử dụng, thức ăn thừa,….Trong số đó, có những loại rác thải không độc hại và có thể tự phân hủy. Ngoài ra cũng có những loại chất thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý đúng cách.
 

Nguyên nhân gây ra rác thải
 

2. Từ hoạt động nông nghiệp

Trồng trọt và chăn nuôi là những hoạt động nông nghiệp cần thiết để phục vụ cuộc sống của con người. Hầu hết rác thải sinh ra từ hoạt động trồng trọt, chăn nuôi đều là những loại rác độc hại, có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như: chai đựng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc cho động vật, bao bì phân bón,....
 

Nguyên nhân của rác thải
 

3. Từ hoạt động y tế

Trong số các loại rác thải thì rác y tế được xếp vào nhóm độc hại và nguy hiểm hàng đầu. Xử lý rác thải y tế là vấn đề rất được các quốc gia chú trọng. Nguyên nhân là vì các loại rác thải y tế như: kim tiêm, băng gạt,…đều chứa đựng những mầm bệnh nguy hiểm và có thể lây lan nếu không được xử lý đúng cách. Thêm vào đó, các chất có trong thuốc hết hạn cũng chứa nhiều thành phần hóa học nguy hại.
 

Nguyên nhân có rác thải
 

4. Từ hoạt động công nghiệp

Không chỉ khí thải, nước thải mà cả chất thải rắn công nghiệp cũng là một nguồn ô nhiễm môi trường cực kỳ nghiêm trọng và khó xử lý. Những loại rác công nghiệp nguy hại nhất có thể kể đến như: pin, mạch điện, bóng đèn huỳnh quang,….Tuy nhiên, không phải tất cả các rác thải công nghiệp đều nguy hại mà cũng có một số loại rác có thể tái chế, chẳng hạn như: kim loại không độc hại, cao su, nhựa.
 

Nguyên nhân dẫn đến rác thải
 

5. Từ hoạt động xây dựng

Ngoài các hoạt động kể trên thì quá trình xây dựng cơ sở vật chất cũng là một nguồn phát sinh rác thải. Rác xây dựng gồm có: bê tông, sắt thép, tôn, thạch cao, đá,…từ những công trình bị dỡ bỏ hoặc những hạng mục đang xây dựng.
 

Nguyên nhân có nhiều rác thải
 

6. Từ hoạt động du lịch

Du lịch là một nguyên nhân lớn làm rác thải xuất hiện ngày càng nhiều đồng thời gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế của các quốc gia. Số lượng du khách càng đông đồng nghĩa với lượng rác thải xả ra càng nhiều, tạo nên một áp lực không hề nhỏ cho công tác thu gom, xử lý. Thêm vào đó, một số quốc gia có lượng khách quá đông như: Thái Lan, Philippines, Mỹ,…còn buộc phải đóng cửa các địa điểm du lịch bị hủy hoại vì rác thải từ du khách.
 

Nguyên nhân gây ra nhiều rác thải là gì?
 

Trên đây là các nguồn phát sinh rác thải phổ biến nhất mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến nhiều rác thải là gì và qua đó, hạn chế sử dụng các sản phẩm có thành phần rác nguy hại, khó phân hủy để góp phần giảm thiểu áp lực cho môi trường cũng như công tác thu gom, xử lý.

Tham khảo: Thực trạng rác thải ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.