Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

Để bảo quản đồ ăn, làm mát thức uống hiệu quả mà không phải mất nhiều thời gian, công sức, hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều mua và sử dụng tủ lạnh. Là một trong những thiết bị điện lạnh hiện đại nhưng tủ lạnh cũng không thể tránh khỏi những hư hỏng, sự cố do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tủ lạnh không đông đá là một trong những hư hỏng mà nhiều người dùng gặp phải. Vậy nguyên nhân tủ lạnh không đông đá là gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục
 

Nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không đông đá là gì?

Đông đá là nhiệm vụ chính của tủ lạnh do đó gần như tất cả các bộ phận của tủ đều được thiết kế để phục vụ cho chức năng này. Chính vì vậy mà có khá nhiều loại hư hỏng liên quan đến những bộ phận khác nhau có thể là nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá. Và sau đây chúng tôi xin đưa ra 7 nguyên nhân thường gặp nhất:

► Đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng: Ở mỗi cánh cửa của tủ lạnh đều có một miếng đệm cao su với chức năng bịt kín không gian và giữ lại hơi lạnh ở bên trong, giúp nhiệt độ của tủ luôn đạt mức yêu cầu. Nếu miếng cao su này bị hỏng, không gian bên trong tủ không còn được bịt kín và do đó khí nóng ở bên ngoài có thể tràn vào, khiến nhiệt độ của tủ tăng lên làm mất đi tác dụng đông đá.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

 Ống lưu thông bị tắc: Ống lưu thông có chức năng đưa hơi lạnh từ bộ làm lạnh vào trong không gian tủ. Nếu ống này bị tắc, hơi lạnh không thể lưu thông và dẫn tới mất chức năng đông đá.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

 Bộ xả đá không hoạt động: Bộ xả đá có tác dụng làm tan băng đá bám trên các bộ phận làm lạnh. Nếu bộ xả đá không hoạt động, băng đá sẽ tích tụ ở các bộ phận như thiết bị bay hơi, dàn lạnh,… khiến chúng không thể hoạt động bình thường dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

► Lỗ thoát khí bị che: Khi bạn đặt đồ sai vị trí hay để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, chúng sẽ che mất lỗ thoát khí lạnh, từ đó khiến cho hơi lạnh không thể lưu thông dẫn đến tình trạng đá không đông.
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

► Coldest của tủ lạnh điều chỉnh không đúng: Coldest là bộ phận điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh. Thông thường nhiệt độ để nước đông thành đá là dưới 0ᵒC. Do đó nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ cao hơn mức này thì chức năng đông đá sẽ không thể hoạt động được.

Mời bạn tham khảo thêm: Bộ phận Coldest trong tủ lạnh là gì?
 

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
 

► Hết gas hoặc gas bị rò rỉ: Gas lạnh là chất trung gian có tác dụng làm lạnh. Nếu hết gas hoặc gas bị rò rỉ thì chức năng làm lạnh sẽ không hoạt động và khiến cho tủ lạnh không thể đông đá.

► Các bộ phận quan trọng bị hỏng: Thiết bị bay hơi, bộ nén khí (hay block tủ lạnh), thiết bị ngưng tụ, thiết bị tiết lưu là những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong tủ lạnh. Nếu một trong các bộ phận này bị hư hỏng sẽ khiến tủ lạnh không thể hoạt động bình thường.

Cách khắc phục tủ lạnh không đông đá

Để khắc phục tủ lạnh không đông đá, bạn có thể tham khảo và sửa chữa theo các bước sau:

► Bước 1: Kiểm tra không gian tủ xem có nhiều đồ hay không, đặc biệt xem xét kỹ lỗ thoát hơi lạnh. Nếu khu vực này bị che mất thì cần phải dọn dẹp sạch sẽ, thông thoáng để hơi lạnh có thể lưu thông như bình thường.

► Bước 2: Để tay vào không gian tủ xem có lạnh không? Nếu có không khí lạnh tỏa ra nhưng tủ không đông thì nhiều khả năng là do đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng. Lúc này bạn chỉ cần thay thế miếng đệm cao su là tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.

► Bước 3: Kiểm tra nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá. Nếu nút này đang để ở mức quá thấp thì sẽ cần phải vặn nó lên cao. Nhiệt độ đông đá là dưới 0ᵒC nhưng thích hợp nhất là khoảng -18ᵒC bởi ở mức này đa số vi khuẩn sẽ không phát triển được.

► Bước 4: Rút phích cắm của tủ lạnh, chờ khoảng 2 - 3 tiếng sau đó cắm trở lại. Nếu tủ lạnh không đông đá do ống lưu thông hoặc các bộ phận khác bị đóng tuyết thì biện pháp này có thể giúp tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại. Đồng thời nếu sau đó một thời gian tình trạng trên lại tiếp tục thì bạn nên thay thế bộ phận xả đá của tủ.

► Bước 5: Tháo nắp dàn tủ lạnh và kiểm tra sâu hơn, nếu ống lưu thông bị tắc do bụi bẩn, các bộ phận bị hư hỏng thì tiến hành thay thế sẽ giúp tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.
 

Cách khắc phục tủ lạnh không đông đá
 

Một số lưu ý khi khắc phục tình trạng tủ lạnh không đông đá

► Tủ lạnh là một thiết bị khá phức tạp. Do đó hãy đảm bảo mình có đầy đủ kiến thức về cấu tạo của thiết bị này trước khi tiến hành sửa chữa chuyên sâu.

► Nên kiểm tra kỹ càng các mối nối khi lắp đặt tủ lạnh. Một sai sót nhỏ ở đâu đó cũng có thể khiến cho tủ lạnh không đông đá và gây ra các hư hỏng nặng nề hơn.

Sau khi đã thực hiện xong các biện pháp trên mà tủ lạnh vẫn không thể hoạt động bình thường thì tức là đã có một số hư hỏng phức tạp xảy ra. Lúc này, bạn sẽ cần liên hệ với các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để tiến hành khắc phục.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn đã có thêm một số kiến thức để có thể tự sửa chữa tủ lạnh ngay tại nhà, không phải mất thời gian và tiền bạc khi liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.  
Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là một nhánh thuộc AI và khoa học máy tính, có khả năng xuất sắc trong việc xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác.