Những sự thật thú vị về bộ não của con người

Não được xem là bộ phận phức tạp và khó hiểu nhất trong cơ thể con người. Bộ não không chỉ là trung tâm kiểm soát các hoạt động tự nhiên của tất cả cơ quan, nhằm duy trì sự sống mà còn có chức năng tạo nên những hoạt động cao cấp như: suy nghĩ, tính toán, phán xét, tưởng tượng,.... Não hoạt động như một bộ nhớ an toàn, lưu giữ những ký ức và kỷ niệm đáng quý nhất. Bên cạnh đó đã có nhiều công trình nghiên cứu chi tiết về não bộ của loài người. Mặc dù có nhiều điều chúng ta chưa biết hết nhưng dưới đây là những sự thật thú vị về bộ não của con người mà các nhà khoa học đã khám phá ra được.

 

Những sự thật thú vị về bộ não của con người
 

1. Những tổn thương não là vĩnh cửu?

Nhiều người cho rằng những tổn thương mà não chịu đựng là vĩnh cửu. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng khi biết được sự thật về bộ não của con người. Một số tổn thương não có thể được phục hồi phần nào sau chấn thương. Khi các dây thần kinh bị tổn thương hoặc chết đi, chúng không thể lớn trở lại nhưng mối liên hệ giữa các dây thần kinh thì có thể phục hồi để tạo ra những mối liên hệ mới.
 

Sự thật về bộ não con người
 

2. Dẫn truyền xung thần kinh siêu tốc

Tốc độ dẫn truyền xung thần kinh đến và đi từ não bộ khoảng 270km / h. Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào mà mình có thể phản ứng rất nhanh với những tác động xung quanh hay tại sao chân bạn cảm thấy đau ngay lập tức khi bị dẫm phải? Đó là do sự chuyển động siêu tốc của dây thần kinh từ não đến các phần còn lại của cơ thể.
 

Sự thật về bộ não
 

3. Dung lượng bộ nhớ khổng lồ

Sự thật về não bộ con người có thể nắm giữ lượng thông tin nhiều gấp năm lần quyển Bách khoa toàn thư. Các nhà khoa học vẫn chưa có một con số cụ thể về vấn đề này, nhưng dung lượng lưu trữ của não bộ về mặt điện tử có thể lên đến 1.000 terabyte. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Sinh học Salk tại California công bố rằng họ đã tìm thấy khả năng lưu trữ của bộ não lớn hơn gấp nhiều lần so với các kết quả từng đưa ra trước đó. Theo tính toán, ít nhất não bộ có thể ghi nhớ lên tới một triệu GB và bộ nhớ này hoàn toàn có thể chứa tất cả các trang web trên thế giới.
 

Sự thật về bộ não của con người
 

4. Não sử dụng nhiều oxy nhất

Bộ não chỉ chiếm khoảng 2% khối lượng cơ thể của chúng ta nhưng sử dụng đến 20% lượng oxy đi vào máu. Não tiêu thụ oxy nhiều hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể. Khi thiếu oxy, não sẽ bị tổn thương. Vì vậy, hít thở thật sâu, thả lỏng cơ thể sẽ giữ cho bộ não của bạn được cung cấp đầy đủ oxy duy trì sự sống.
 

Sự thật về não bộ
 

5. Não không bao giờ ngủ

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, quá trình làm việc, suy nghĩ, tính toán phức tạp, tương tác chung của con người trong giờ làm việc sẽ tiêu tốn rất nhiều sức mạnh của bộ não nên ban đêm não sẽ nghỉ ngơi. Tuy nhiên, ban đêm não hoạt động nhiều hơn ban ngày. Đây là một trong những điều thú vị về bộ não. Tức là thời gian khi chúng ta đi ngủ mới là lúc bộ não làm việc tích cực. Các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải cho điều này nhưng ta có thể thấy được "công lao" to lớn của não bộ mang lại cho mỗi người.
 

Những sự thật thú vị về bộ não con người
 

6. Não càng thông minh thì càng có nhiều giấc mơ

Các nhà khoa học cho rằng chỉ số IQ càng cao thì bạn càng có nhiều giấc mơ. Điều này là đúng, tuy nhiên việc không thể nhớ những giấc mơ của mình không đồng nghĩa với việc bạn đang có dấu hiệu xuống tinh thần. Hầu hết chúng ta không nhớ nhiều về những giấc mơ và thật bất ngờ khi biết rằng chiều dài của hầu hết những giấc mơ thường rất ngắn, đôi khi chỉ khoảng 2 - 3 giây.
 

Những sự thật về bộ não
 

7. Bộ não chứa 80% nước

Theo các nhà khoa học khám phá về sự thật thú vị về bộ não thì 80% trọng lượng của não là nước. Mô não sống là một khối ướt, màu hồng và dạng giống như thạch nhờ vào vô số các mạch máu và hàm lượng nước của mô. Vì vậy, khi bạn cảm thấy mình bị mất nước thì hãy bổ sung ngay đồ uống để bộ não của mình đỡ “khát” hơn nhé. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nước có vai trò như thế nào đối với cơ thể con người?
 

Những sự thật thú vị về bộ não
 

8. Não không có cơ quan cảm nhận cơn đau

Một sự thật về bộ não của con người là bộ phận này không có cơ quan cảm nhận cơn đau. Nhiều người tin rằng não là cơ quan dễ bị cảm giác đau nhất nên phải giấu bộ não trong hộp xương sọ dày và chắc chắn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Mặc dù bộ não ở dạng mềm giống như thạch và rất dễ bị tổn thương, thế nhưng bản thân bộ não không cảm thấy đau đớn do được bao quanh bởi vô số các mô, dây thần kinh và mạch máu chứa nhiều tế bào tiếp nhận tổn thương. Não có khả năng tạo ra ý thức và ký ức, cho phép chúng ta suy nghĩ, sáng tạo, tìm hiểu và điều khiển chức năng cơ thể. Mặc dù bộ não là công cụ chính mà cơ thể sử dụng để phát hiện và phản ứng với cơn đau nhưng bản thân não lại không có cơ quan cảm nhận cơn đau.

Những sự thật về bộ não con người
 

9. Một phần chức năng quan trọng của não là xác định cá tính

Phần này có thể là do di truyền hoặc chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường lúc nhỏ. Các đặc điểm phân chia rõ rệt ở não đóng vai trò quyết định cho tính cách con người như: cởi mở, lương thiện, hướng ngoại, dễ tính,....Người cởi mở dường như ít buồn bã; Người lương thiện, tốt bụng được mọi người quý mến nhưng lại gặp nhiều nỗi đau trong cuộc sống; Người hướng ngoại có nhiều niềm vui nhưng lại thiếu tỉnh táo; Người dễ tính thì ấm áp, tuy nhiên quá tin người và có khả năng phán xét vấn đề kém.
 

Sự thật về não của con người
 

10. Học càng nhiều, não càng có nhiều nếp nhăn

Khi vừa mới sinh ra, não bộ của chúng ta không có nếp nhăn. Não hình thành các nếp nhăn tương đối đầy đủ vào độ tuổi 40. Trong giai đoạn này, bạn càng chịu khó học hỏi, não bộ sẽ càng phát triển và trở nên tốt hơn. Đây là sự thật về não bộ con người có nhiều bạn đã nắm rõ. Khi chúng ta già đi, các phần của não sẽ bắt đầu co lại một cách tự nhiên và mất dần các tế bào thần kinh.
 

Sự thật thú vị về bộ não
 

11. Bộ não chưa bao giờ ngừng thay đổi

Khoa học từng cho rằng, một khi bạn trưởng thành, não sẽ mất đi khả năng hình thành các kết nối thần kinh mới. Điều này đã được chứng minh là sai. Các nghiên cứu mới hơn chứng tỏ những điều thú vị về bộ não cho rằng người trưởng thành vẫn có thể hình thành nhiều dây thần kinh mới. Trí não có thể được rèn dũa và phát triển tốt, làm thay đổi cả cấu trúc lẫn chức năng của não.
 

Những điều thú vị về bộ não
 

Trên đây là những sự thật thú vị về bộ não mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Điều tuyệt vời nhất của con người chính là não bộ. Tuy nhiên, bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn với chúng ta bởi sự phức tạp nhưng lại chứa đựng nhiều điều lý thú. Chính vì vậy nên hiện nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng miệt mài nghiên cứu về bộ phận đặc biệt này của con người.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Mục tiêu là gì? Làm thế nào để thiết lập mục tiêu hiệu quả?

Mục tiêu là gì? Làm thế nào để thiết lập mục tiêu hiệu quả?

Mục tiêu là gì? Tìm hiểu khái niệm, phân loại, các xác định để có thể thiết lập mục tiêu hiệu quả, đạt được những thành tựu trong công việc cũng như ...
Ý nghĩa hoa đào ngày Tết và cách chọn, chăm sóc đào tươi lâu

Ý nghĩa hoa đào ngày Tết và cách chọn, chăm sóc đào tươi lâu

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, các loại đào. cách chọn và chăm sóc để hoa đào có thể nở đẹp nhất vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, mang đến nhiều may ...
Top 10 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Top 10 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Điểm qua danh sách 10 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại và cùng nhìn lại chặng đường lịch với những chiến tích vẻ vang đưa họ đến với thành ...
Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á đã trải qua 13 mùa và lịch sử các kỳ AFF Cup ghi nhận bốn đội tuyển xuất sắc thành công giành được chiếc cúp vàng danh
Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu vị trí địa lý, dân số và một số đặc điểm khác liên quan đến kinh tế, văn hóa, con người Qatar để có thể hiểu hơn về chủ nhà mùa giải World
Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Cập nhật lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất để cùng thưởng thức những trận đấu siêu kinh điển của mùa giải bóng đá lớn nhất hành t