Nước đã lọc qua máy có nên đun sôi không?

Dân số ngày càng đông, nhu cầu về nước uống hàng ngày càng lớn. Tuy nhiên, nguồn nước sạch lại đang dần trở nên khan hiếm do tác động của ô nhiễm môi trường. Vậy nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình, nhiều người dùng thường đun sôi nước trước khi uống hoặc sử dụng máy lọc nước. Thậm chí, có người còn áp dụng cả hai phương pháp trên. Vậy nước đã đun sôi có cần phải lọc qua máy không và nước đã lọc qua máy có nên đun sôi hay không?

Nước đã lọc qua máy có nên đun sôi không?
 

Có cần đun sôi nước trước khi uống không?

Đun sôi nước trước khi sử dụng là một giải pháp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Bản chất của việc đun sôi nước chính là dùng nhiệt độ để tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng trong nước. Thông thường, chúng ta hay sử dụng các nguồn nước máy hay nước giếng để làm nước uống hàng ngày. Những nguồn nước này có trong tự nhiên và chưa qua bất kỳ công nghệ xử lý nào nên có chứa rất nhiều thành phần, cả có lợi lẫn có hại. Vậy nên, việc đun sôi nước trước khi sử dụng là thật sự cần thiết.

Tuy nhiên đối với những sản phẩm nước khoáng, đã được xử lý bằng các thiết bị, máy móc hiện đại thì chúng ta không nên đun sôi. Lý do là vì những loại nước này đã được loại bỏ các thành phần có hại trước đó và chỉ giữ lại những thành phần có lợi với hàm lượng cho phép. Việc đun sôi nước sẽ làm biến đổi cấu trúc nước, làm mất oxy hay các nguyên tố vi lượng do tác dụng của nhiệt độ, từ đó có thể gây hại cho sức khỏe.
 

Có nên đun sôi nước lọc?
 

Đặc biệt có một lưu ý là với tất cả các loại nước uống sau khi đun sôi, bạn không nên để quá lâu. Mục đích của chúng ta khi đun sôi nước chính là loại bỏ vi khuẩn hoặc các vi sinh vật có hại tồn tại trong nước. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các vi sinh vật hay ký sinh trùng trong nước sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, những thành phần đó sẽ bị phân rã, tạo thành các chất hữu cơ trong nước và là nguồn thức ăn dồi dào cho các sinh vật ở môi trường bên ngoài. Vậy nên, nước sau khi đun sôi nếu để quá lâu, khả năng nhiễm khuẩn lại càng lớn, thậm chí còn không đảm bảo an toàn hơn lúc chưa đun sôi. Bên cạnh đó, nước đun sôi sau khi nguội sẽ hình thành một lượng muối acid nitrat. Việc đun nước lại nhiều lần sẽ làm cho nồng độ nitrat và kim loại nặng trong nước tăng lên, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Từ đó, chúng ta có thể kết luận, việc đun sôi nước lọc trước khi uống là thật sự cần thiết nhưng không nên để quá lâu, sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, với các sản phẩm nước tinh khiết, nước khoáng chính hãng đóng chai sẵn được cung cấp trên thị trường thì chúng ta không nên đun sôi vì sẽ làm biến đổi thành phần, cấu trúc của nước.

Có nên lọc nước bằng máy hay không?

Ngoài việc đun sôi nước thì hiện nay, nhiều gia đình, trường học, bệnh viện,...thường sử dụng các sản phẩm máy lọc nước để tiết kiệm thời gian, công sức hơn. Tuy nhiên, nước lọc bằng máy có an toàn không chắc hẳn là vấn đề nhiều người dùng còn băn khoăn. Hiện nay, hai công nghệ máy lọc nước được sử dụng phổ biến nhất chính là công nghệ Nano và công nghệ RO.

- Máy lọc nước công nghệ Nano: Sử dụng khe lọc có kích thước nhỏ cỡ 1 - 5 nanomet giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại cũng như kim loại nặng, cho ra nguồn nước khá sạch. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng nguồn nước nhiễm độc cao, có mùi lạ, thì công nghệ này không thể lọc sạch.

- Máy lọc nước công nghệ RO: Sử dụng 3 lõi lọc thô cùng màng thẩm thấu ngược có kích thước vô cùng nhỏ, chỉ 0.1 - 0.5 nanomet giúp loại bỏ các tạp chất, vi sinh vật, kim loại nặng có hại đồng thời không cho chúng thẩm thấu ngược trở lại giúp tạo ra nguồn nước vô cùng tinh khiết. 
 

Nước qua máy lọc có nên đun sôi?
 

Như vậy, việc sử dụng máy lọc nước giúp cho nguồn nước trở nên sạch và an toàn hơn. Để đảm bảo hơn, nhiều người dùng còn đun sôi nước sau khi đã đưa qua máy lọc. Vậy việc làm này có thật sự cần thiết và nên hay không?

Nước đã lọc qua máy có cần phải đun sôi không?

Với nước sau khi đun sôi, bạn có thể loại bỏ thành phần xác vi sinh vật bị phân hủy bằng máy lọc nước để thu được nguồn nước uống sạch, tinh khiết. Vậy còn với nước đã lọc qua máy có nên đun sôi không? Như đã chia sẻ ở trên, công nghệ lọc nước Nano chỉ cho nguồn nước tương đối sạch nên việc đun sôi nước là thực sự cần thiết. Với máy lọc nước dùng công nghệ RO thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm để sử dụng mà không cần phải đun sôi mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu có nhu cầu dùng nước để pha trà hay pha sữa thì việc đun sôi nước đã lọc qua máy sử dụng công nghệ nào cũng đều cần thiết.
 

Nước qua máy lọc có nên đun sôi?
 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc đun sôi và lọc nước bằng máy mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết có nên đun sôi nước lọc và nước lọc qua máy có cần đun sôi hay không, từ đó thực hiện đúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình mình.

Tham khảo thêm: Nước khoáng và nước cất loại nào tốt hơn?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.