Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất

Buôn bán người có thể hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng các thủ đoạn khác để tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, tiếp nhận hoặc chuyển giao người nhằm mục đích bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể,....Có thể thấy rằng, mua bán người là hành vi phạm tội vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm và tự do của con người. Do đó, Nhà nước ta đã có quy định nghiêm trong vấn đề xử phạt loại tội phạm này. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất hiện nay.


Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
 

Theo Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 (sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13), tội phạm thực hiện hành vi buôn bán người sẽ bị xử phạt theo các mức như sau:

Mức 1: Phạt tù từ 05 - 10 năm

Những người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng các thủ đoạn khác (chẳng hạn như: bắt cóc, cho nạn nhân uống thuốc ngủ, rượu bia hoặc các chất khác khiến nạn nhân mất khả năng nhận thức; lợi dụng việc mai mối hôn nhân, xuất khẩu lao động; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng tình thế bị ép buộc; lợi dụng tình thế quẫn bách của nạn nhân,....) để thực hiện một trong những hành vi như sau sẽ bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác.

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để bóc lột tình dục (đưa nạn nhân đến cơ sở mại dâm; tổ chức cho nạn nhân bán dâm; dùng nạn nhân để sản xuất ấn phẩm khiêu dâm; trình diễn khiêu dâm; nô lệ tình dục; phục vụ tình dục cho chính mình,…).

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc mục đích vô nhân đạo khác (chẳng hạn như: dùng nạn nhân làm thí nghiệm; buộc nạn nhân đi ăn xin;…).

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp những người thực hiện các hành vi vừa nêu trên.
 

Mua bán người luật hình sự
 

Mức 2: Phạt tù từ 08 - 15 năm

Những người thực hiện hành vi đã vừa nêu ở trên nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội vì động cơ đê hèn;

- Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương là từ 31% đến 60%.

- Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Phạm tội với 02 người đến 05 người;

- Phạm tội từ 02 lần trở lên.

Mức 3: Phạt tù từ 12 - 20 năm

Những người thực hiện hành vi buôn bán người được nêu ở mức phạt 1 và thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

- Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 61%;

- Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

- Phạm tội với 06 người trở lên;

- Tái phạm nguy hiểm nhiều lần.
 

Xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
 

Mức 4: Hình phạt bổ sung

Bên cạnh các mức phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là những quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết hình phạt tội buôn bán người cụ thể là gì và hiểu rõ hơn về tội danh này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.