Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất

Buôn bán người có thể hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng các thủ đoạn khác để tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, tiếp nhận hoặc chuyển giao người nhằm mục đích bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể,....Có thể thấy rằng, mua bán người là hành vi phạm tội vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm và tự do của con người. Do đó, Nhà nước ta đã có quy định nghiêm trong vấn đề xử phạt loại tội phạm này. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất hiện nay.


Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
 

Theo Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 (sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13), tội phạm thực hiện hành vi buôn bán người sẽ bị xử phạt theo các mức như sau:

Mức 1: Phạt tù từ 05 - 10 năm

Những người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng các thủ đoạn khác (chẳng hạn như: bắt cóc, cho nạn nhân uống thuốc ngủ, rượu bia hoặc các chất khác khiến nạn nhân mất khả năng nhận thức; lợi dụng việc mai mối hôn nhân, xuất khẩu lao động; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng tình thế bị ép buộc; lợi dụng tình thế quẫn bách của nạn nhân,....) để thực hiện một trong những hành vi như sau sẽ bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác.

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để bóc lột tình dục (đưa nạn nhân đến cơ sở mại dâm; tổ chức cho nạn nhân bán dâm; dùng nạn nhân để sản xuất ấn phẩm khiêu dâm; trình diễn khiêu dâm; nô lệ tình dục; phục vụ tình dục cho chính mình,…).

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc mục đích vô nhân đạo khác (chẳng hạn như: dùng nạn nhân làm thí nghiệm; buộc nạn nhân đi ăn xin;…).

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp những người thực hiện các hành vi vừa nêu trên.
 

Mua bán người luật hình sự
 

Mức 2: Phạt tù từ 08 - 15 năm

Những người thực hiện hành vi đã vừa nêu ở trên nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội vì động cơ đê hèn;

- Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương là từ 31% đến 60%.

- Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Phạm tội với 02 người đến 05 người;

- Phạm tội từ 02 lần trở lên.

Mức 3: Phạt tù từ 12 - 20 năm

Những người thực hiện hành vi buôn bán người được nêu ở mức phạt 1 và thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

- Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 61%;

- Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

- Phạm tội với 06 người trở lên;

- Tái phạm nguy hiểm nhiều lần.
 

Xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
 

Mức 4: Hình phạt bổ sung

Bên cạnh các mức phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là những quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết hình phạt tội buôn bán người cụ thể là gì và hiểu rõ hơn về tội danh này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.  
Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là một thực tế hiển nhiên luôn diễn ra trong cuộc sống dù không ai mong muốn gặp phải nhưng cũng không thể tránh khỏi.   
11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

Thay đổi bản thân không bao giờ dễ dàng mà thực tế, đó là một hành trình dài, yêu cầu một kế hoạch cụ thể và tinh thần quyết tâm cao độ.  
6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là một kỹ thuật hữu ích giúp con người kích thích sự sáng tạo và có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.