Quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?

Hít thở là quá trình giúp con người duy trì sự sống. Tuy nhiên có không ít trường hợp gặp phải tai nạn điện giật, đuối nước, đột quỵ,...khiến quá trình hít thở bị gián đoạn và trở nên khó khăn, thậm chí là ngừng hẳn. Việc ngừng hít thở kéo dài quá 07 phút sẽ dẫn đến tử vong. Để có thể cứu sống những trường hợp nạn nhân gặp phải tai nạn như trên, phương pháp sơ cứu phổ biến được hầu hết mọi người áp dụng đó là hô hấp nhân tạo. Vậy hô hấp nhân tạo là gì? Có mấy phương pháp hô hấp nhân tạo và quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?
 

Quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?
 

Hô hấp nhân tạo là gì?

Hô hấp nhân tạo hay còn gọi là hồi sức qua đường miệng, là phương pháp sơ cứu cho nạn nhân khó thở, không thở được do ngạt nước, đuối nước, điện giật, ngủ trong không gian kín, do bị vùi lấp dưới đất, hít phải các loại khí ga, khí độc, bị tắc thở do dị vật, đờm, dãi, máu, chất nôn,....Hô hấp nhân tạo là công việc hỗ trợ, kích thích hô hấp của nạn nhân bằng cách thổi không khí từ bên ngoài vào phổi thông qua đường mũi hoặc miệng.
 

Quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?
 

Có mấy phương pháp hô hấp nhân tạo?

Chúng ta thường thấy hô hấp nhân tạo chỉ có 1 phương pháp duy nhất là thổi khí qua miệng nạn nhân. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều phương pháp hô hấp nhân tạo được các bác sĩ nghiên cứu và đưa ra, cụ thể như:

1. Phương pháp hô hấp nhân tạo “miệng đối miệng"Phương pháp hô hấp nhân tạo “miệng đối miệng” hay còn được gọi là hà hơi thổi ngạt. Đây là phương pháp đơn giản nhất, được áp dụng đầu tiên trong sơ cứu. Với các bước thực hiện đơn giản, mang đến hiệu quả cao nên hiện nay phương pháp hô hấp nhân tạo này được sử dụng rất phổ biến.

2. Phương pháp SilvesterPhương pháp Silvester là phương pháp hô hấp nhân tạo được bác sĩ H.R.Silvester nghiên cứu và tiến hành thực nghiệm vào thế kỷ thứ 19. Đây là phương pháp cổ điển cũng mang đến hiệu quả cao nhưng ít người áp dụng.

3. Phương pháp Holger NielsenPhương pháp Holger Nielsen hay còn được gọi là phương pháp hô hấp nhân tạo H.N, được mô tả trong ấn bản đầu tiên của Cẩm nang Hướng đạo sinh xuất bản tại Hoa Kỳ năm 1911. Với phương pháp này, bạn sẽ không phải áp miệng mình vào miệng nạn nhân nhưng vẫn có khả năng cứu sống họ. Hiện nay, phương pháp này cũng ít được áp dụng.

Hướng dẫn các bước hô hấp nhân tạo đúng quy trình

Nhìn chung, hô hấp nhân tạo là phương pháp sơ cứu đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, người thực hiện phải tiến hành các bước hô hấp nhân tạo theo đúng quy trình. Mỗi một phương pháp hô hấp nhân tạo sẽ có cách thực hiện khác nhau, cụ thể như sau:

1. Phương pháp hô hấp “miệng đối miệng”

► Bước 1: Đặt bệnh nhân nằm thẳng và kéo đầu ngửa ra sau một cách tối đa. Nếu cần thiết và có điều kiện, hãy kê một chiếc gối ở gáy nạn nhân.

► Bước 2: Quỳ ở bên trái, ngang vị trí vai của nạn nhân để tiến hành hô hấp nhân tạo.

► Bước 3: Dùng tay móc dị vật, đờm, dãi hoặc máu trong miệng nạn nhân ra ngoài để khai thông đường thở.

► Bước 4: Dùng tay phải bóp nhẹ hai cánh mũi đồng thời dùng tay trái đẩy cằm nạn nhân xuống để miệng há ra thật to.

► Bước 5: Hít một hơi thật sâu sau đó kề miệng mình sát miệng nạn nhân rồi thổi vào thật mạnh. Thực hiện thao tác này khoảng 12 - 16 lần/phút.

► Bước 6: Trong quá trình tiến hành hô hấp nhân tạo, người thực hiện cần theo dõi xem ngực nạn nhân có phồng lên xẹp xuống hay không. Nếu không có hiện tượng trên thì cần phải chỉnh lại đầu nạn nhân để cho ngửa ra sau tối đa.

Lưu ý: Trong trường hợp phần hàm và mặt nạn nhân có thương tích không thể mở ra được, người thực hiện sơ cứu có thể tiến hành thổi ngạt vào mũi hoặc dùng một ống đặc biệt để thổi vào miệng nạn nhân. Ngoài ra để phương pháp hô hấp nhân tạo mang đến hiệu quả tốt nhất thì có thể kết hợp với ép tim ngoài lồng ngực.
 

Quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?

2. Phương pháp hô hấp Silvester

► Bước 1: Đặt nạn nhân nằm thẳng ở tư thế ngửa đồng thời nâng cao vai nạn nhân bằng cách lót gối để giúp đầu nạn nhân ngửa ra sau.

► Bước 2: Người thực hiện hô hấp nhân tạo sẽ ngồi thẳng ở phía trên đầu nạn nhân đồng thời nắm chặt cổ tay nạn nhân.

► Bước 3: Cầm tay nạn nhân và từ từ nâng lên phía đầu để giúp nạn nhân có thể hít không khí vào.

► Bước 4: Ép hai cánh tay vào nhau sau đó đẩy mạnh và sát về phía ngực để giúp nạn nhân thở ra.

Lặp lại lần lượt bước 3 và bước 4 khoảng 12 - 20 lần/phút, thực hiện liên tục trong khoảng 5 phút. Nếu bệnh nhân không có dấu hiệu hồi tỉnh, cần phải tiến hành đổi phương pháp hô hấp nhân tạo và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế.
 

Quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?
 

3. Phương pháp Holger Nielsen

► Bước 1: Đặt nạn nhân nằm sấp, hai tay úp chồng lên nhau và kê cằm lên trên.

► Bước 2: Người tiến hành hô hấp nhân tạo quỳ xuống trước đầu nạn nhân, đặt hai bàn tay lên xương bả vai ngang nách nạn nhân.

► Bước 3: Giữ hai tay thẳng, chồm người tới trước, ấn mạnh xuống lưng nạn nhân rồi buông ra đột ngột.

► Bước 4: Nắm hai cánh tay của nạn nhân gần mỏm khuỷu, kéo cánh tay lên trên và về phía đầu nạn nhân. tiếp theo đặt tay về tư thế lúc đầu và tiếp tục làm thao tác giúp thở ra.

Thực hiện bước 3 và bước 4 từ 10 - 12 lần trong một phút đồng thời liên tục theo dõi phản ứng của nạn nhân. Phương pháp này thường được áp dụng sơ cứu cho nạn nhân bị đuối nước để tống nước từ trong bụng ra ngoài.
 

Quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?
 

Trên đây là hướng dẫn các bước hô hấp nhân tạo đúng quy trìnhPhương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách, đồng thời biết làm sao để có thể cứu sống được những nạn nhân bị đuối nước, điện giật, ngất xỉu,...khi họ gặp phải nguy kịch do không thở được hoặc hô hấp khó khăn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...
Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Các hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng dù trải qua bao nhiêu năm thì vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế ...
Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày cũng như cách cải thiện hiệu qu