Quy trình rang cà phê thủ công ngon đúng cách tại nhà

Cà phê là một trong những loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. Để tạo ra một ly cà phê thơm ngon cần trải qua rất nhiều công đoạn chế biến. Những quả cà phê chín đỏ trên cây sẽ được thu hoạch rồi mang đi chế biến khô hoặc ướt. Quả cà phê sẽ được tách bỏ vỏ và chỉ lấy phần hạt nhân bên trong. Phần hạt nhân này sẽ được làm sạch, loại bỏ tạp chất, phơi hoặc sấy khô và rang trước khi xay thành bột để pha chế. Rang cà phê là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định đến hương vị của ly cà phê được pha chế ra. Chỉ có những hạt cà phê được rang xay đúng cách, với thời gian và nhiệt độ thích hợp mới tạo ra một ly thức uống tuyệt hảo. Trong bài viết này, Phương Nam 24h xin chia sẻ quy trình rang cà phê thủ công ngon và đúng cách tại nhà để các bạn tham khảo.
 

Quy trình rang cà phê thủ công ngon và đúng cách tại nhà
 

Hướng dẫn quy trình rang cà phê thủ công đúng cách tại nhà

Trước khi tiến hành rang xay cà phê thủ công tại nhà, bạn sẽ cần phải chuẩn bị nguyên liệu một cách cẩn thận. Bạn nên lựa chọn những hạt cà phê nhân to, chắc chắn, được trồng và chế biến theo quy trình sạch đồng thời đã được loại bỏ tạp chất. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị dụng cụ để rang. Khi rang cà phê thủ công tại nhà, bạn có thể dùng chảo hoặc lò nướng. Tuy nhiên, cách thiết thực và đơn giản nhất là bạn nên lựa chọn những chiếc chảo to và dày. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị thìa hoặc đũa gỗ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn sẽ tiến hành rang xay cà phê theo quy trình như sau:

Bước 1: Bật bếp và đặt chảo lên. Đợi chảo nóng khoảng 100 độ, bạn sẽ bắt đầu cho hạt nhân cà phê đã chuẩn bị vào.

Bước 2: Dùng thìa/đũa gỗ để đảo hạt cà phê liên tục sao cho đều tay, tránh bị cháy dưới đáy.

Bước 3: Quan sát sự thay đổi về thể tích cũng như màu sắc của hạt cà phê để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Bước 4: Khi hạt cà phê đã tỏa ra hương thơm nồng nàn, màu sắc chuyển sang nâu đậm, bề mặt trở nên bóng loáng do được phủ dầu thì tắt bếp.

Bước 5: Nhanh chóng làm nguội cà phê để giữ được hương thơm tự nhiên nhất. Sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 24 giờ thì có thể mang đi xay thành bột.
 

Quy trình rang cà phê thủ công ngon và đúng cách tại nhà
 

Nhiệt độ rang xay cà phê chuẩn để tạo ra sản phẩm thơm ngon

Như vậy, quy trình rang cà phê thủ công tại nhà tương đối đơn giản. Tuy nhiên để có thể tạo ra được những hạt cà phê rang thơm ngon, đúng chuẩn, bạn cần phải biết cách quan sát và hiểu được ý nghĩa của sự thay đổi thể tích cũng như màu sắc hạt trong quá trình rang. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian rang cà phê sao cho chuẩn nhất. Nhiệt độ rang xay cà phê đúng chuẩn để tạo ra sản phẩm thơm ngon như sau:

- Đầu tiên khi bắc chảo lên, bạn sẽ đợi cho nhiệt độ bên trong đạt mức 100 độ C thì mới bắt đầu cho hạt cà phê vào để rang. Dưới tác động của nhiệt độ, hạt cà phê sẽ nóng lên, bắt đầu thoát hơi nước và teo nhỏ. Lúc này, bạn sẽ tăng nhiệt độ lên 150 độ C.

- Ở mức nhiệt độ 150 độ C, hạt cà phê sẽ tiếp tục thoát hơi nước, teo nhỏ đồng thời dậy mùi và ngả vàng. Khi hạt cà phê ngả vàng cũng là lúc bạn điều chỉnh nhiệt độ lên mức 180 độ C.

- Khi rang cà phê ở mức nhiệt độ 180 độ C, hạt sẽ dần dần chuyển sang màu vàng đậm. Bên cạnh đó, quá trình thoát hơi nước cũng kết thúc. Hạt cà phê lúc này sẽ không teo nhỏ nữa mà bắt đầu nở ra. Trên bề mặt xuất hiện những đường gân và có mùi thơm nồng.
 

Quy trình rang cà phê thủ công ngon và đúng cách tại nhà
 

- Khi hạt chuyển sang màu nâu nhạt, tăng nhiệt độ lên mức 200 độ C. Lúc này, hạt cà phê sẽ nhanh chóng nở ra và dậy mùi thơm ngọt ngào. Tiếp tục tăng nhiệt độ lên 210 độ C, hạt cà phê sẽ nổ lách tách, bốc khói nghi ngút và tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Lúc này, bạn đã có thể mang cà phê đi xay để pha chế. Tuy nhiên, hương vị sẽ chưa đạt mức tuyệt hảo.

- Sau khi quá trình nổ của hạt cà phê kết thúc, bạn sẽ tăng nhiệt độ lên mức 215 độ C. Hạt cà phê khi rang ở nhiệt độ này sẽ tiếp tục tăng mạnh về thể tích đồng thời trọng lượng cũng giảm đi. Khi nhiệt độ tăng lên mức 235 độ C, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2. Khi lần nổ này kết thúc, dầu trong hạt sẽ tiết ra, bao phủ bên ngoài và tạo nên bề mặt sáng bóng, hấp dẫn.

- Cuối cùng khi giai đoạn nổ lần 2 kết thúc, bạn sẽ rang cà phê ở nhiệt độ 240 độ C. Khi hạt đạt màu nâu đậm, quá trình rang sẽ kết thúc. Lúc này thể tích của hạt cà phê sẽ tăng lên mức tối đa đồng thời trọng lượng sẽ giảm đến 20%.

Trên đây là quy trình rang cà phê ngon và đúng cách tại nhà mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ có thể tự mình tạo ra sản phẩm cà phê rang xay đúng chuẩn và pha chế thành những ly thức uống thơm ngon, tuyệt hảo. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Bí quyết pha cà phê ngon tại nhà

icon 24hthongtin  Cách dùng máy xay sinh tố để xay cà phê

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.