Ruột thừa người nằm ở đâu và có tác dụng gì?

Ruột thừa thường được xem là một trong các bộ phận “vô dụng” nhất trên cơ thể con người, vì vừa không đảm nhiệm bất cứ vai trò nào mà còn có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may bị viêm. Tuy nhiên, gần đây thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra được chức năng của bộ phận được xem là dư thừa này. Vậy thì ruột thừa của người nằm ở đâu và có tác dụng gì?
 

Ruột thừa người nằm ở đâu và có tác dụng gì?
 

Ruột thừa là gì? Ruột thừa nằm ở đâu?

Ruột thừa là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa của con người, nằm ở phần đáy manh tràng và gần nơi tiếp nối của ruột non với đại tràng bên phải. Tuy nhiên, ruột thừa còn có lớp mạc treo bên ngoài nên vị trí có thể thay đổi. Một số người có ruột thừa nằm ở: trước hoặc sau đoạn cuối hồi tràng, sau manh tràng và dưới đại tràng, ổ bụng bên trái (rất ít). Ở phụ nữ, phần ruột này còn có thể nằm trong tiểu khung, sát vòi trứng và buồng trứng bên phải. Nhiều nghiên cứu cho rằng ruột thừa là phần đầu của manh tràng bị thoái hóa.
 

Ruột thừa ở đâu?
 

Cấu tạo của ruột thừa

Bộ phận này có hình dạng gống như con giun, độ dài dao động khoảng từ 2 - 20cm tùy vào lứa tuổi. Theo đó, phần ruột thừa sẽ nhỏ ở trẻ em, phát triển lớn hơn ở tuổi trưởng thành và teo lại khi ở giai đoạn tuổi trung niên.

Bên trong lòng ruột thừa khá nhỏ, có lỗ thông vào manh tràng. Phần niêm mạc chứa nhiều nang bạch huyết chùm và thường hay bị lồi vào bên trong lòng ruột. Ngoài ra, còn có một nhánh động mạch hồi đại tràng dọc theo bờ mạc treo đến đỉnh ruột thừa. Mạc treo là phần nối ruột thừa với hồi tràng, có hình tam giác, chạy dọc từ gốc đến đỉnh ruột thừa.
 

Ruột thừa ở người là gì?
 

Ruột thừa có tác dụng gì?

Trước đây, người ta cho rằng ruột thừa là bộ phận đóng vai trò nhất định trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ngày nay nó đã bị thoái hóa và không có bất cứ tác dụng gì. Thế nhưng, một số cuộc nghiên cứu gần đây đã cho kết quả rằng bộ phận này vẫn đóng một vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa và ở cả hệ miễn dịch của con người.

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta có thể hoạt động là nhờ một phần vào các lợi khuẩn cộng sinh. Chúng có nhiệm vụ lên men thức ăn và tổng hợp vitamin. Trường hợp hệ tiêu hóa gặp phải một vấn đề nào đó, khiến số lượng lợi khuẩn bị hao hụt thì ruột thừa sẽ “chi viện” thêm các chiến binh này. Bởi đây là nơi dự trữ một lượng lớn lợi khuẩn của cơ thể.

Ngoài ra, bộ phận này cũng có chứa nhiều mô lympho. Đây là thành phần có tác dụng chống nhiễm trùng, phục hồi hệ tiêu hóa của chúng ta.

Một số bệnh lý thường gặp ở ruột thừa

Ruột thừa nắm giữ vai trò quan trọng là thế nhưng cũng rất dễ bị viêm nhiễm và phải cắt bỏ nếu xảy ra vấn đề liên quan. Những loại bệnh lý thường gặp ở bộ phận này gồm có:

1. Viêm ruột thừa

Khi số lượng vi khuẩn ở ruột thừa phát triển quá mức sẽ khiến cho bộ phận này bị sưng, chứa đầy mủ và có thể bị vỡ. Ngoài ra, giun, hạt sỏi hay những dị vật như: hạt chanh, hạt ớt,…cũng có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Khi gặp phải tình trạng viêm, bạn sẽ bị đau ở phần bụng dưới bên phải (vị trí chứa ruột thừa) và gặp phải các biểu hiện như: sốt, buồn nôn, chán ăn.

2. U nhầy ruột thừa

Đây là loại bệnh hiếm gặp hơn so với viêm ruột thừa. Bệnh u nhầy phát triển khi xuất hiện những khối u tiết ra chất gây sung huyết tái phát và tiêu chảy. Hầu hết trường hợp xuất hiện khối u là lành tính nhưng cũng có trường hợp ác tính.
 

Ruột thừa tác dụng gì?
 

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, bạn đã biết ruột thừa nằm ở đâu, bên trái hay phải và có tác dụng gì? Qua đó, cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về các bộ phận bên trong của cơ thể chúng ta. Xin cảm ơn các bạn đã xem bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Sử dụng hashtag TikTok cho video là cách hiệu quả để tăng tương tác, follow và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ