Sao chổi có màu gì?

Sao chổi là một trong các hiện tượng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích thiên văn. Cũng giống như sao băng, sao chổi lâu lâu mới xuất hiện và không phải ai cũng đã từng có cơ hội quan sát vẻ đẹp của hiện tượng này. Một trong những yếu tố tạo nên sức hút của sao chổi chính là màu sắc. Vậy bạn đã biết sao chổi có màu gì hay chưa?
 

Sao chổi có màu gì?
 

Sao chổi có những màu gì?

Mỗi sao chổi sẽ có những màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ của các thành phần cấu tạo nên hạt nhân sao chổi. Những thành phần này bao gồm: nước, đá, bụi, CO, CO2, CH4, NH3,….Khi tiến vào Hệ Mặt Trời, lớp băng hạt nhân của sao chổi sẽ bị bốc hơi do tiếp xúc với các bức xạ của Mặt Trời. Lúc này, chúng sẽ tạo thành lớp khí có màu sắc và phát sáng mà chúng ta quan sát được. Màu sắc của sao chổi tương đối đa dạng như: trắng xanh, xanh lục, trắng, cam, tím.
 

Sao chổi màu gì?
 

Độ sáng của sao chổi

Không phải tất cả sao chổi đều có thể quan sát bằng kính thiên văn hay mắt thường khi chúng lọt vào Hệ Mặt Trời mà còn phải tùy thuộc vào độ sáng của chúng. Mỗi năm, có hàng trăm sao chổi được tạo ra ngoài vũ trụ nhưng con người chỉ quan sát được một vài ngôi sao trong số ấy. Độ sáng biểu kiến của sao chổi (thước đo độ sáng) được căn cứ dựa trên độ sáng của sao Chức Nữ (sao Vega), thuộc chòm sao Thiên Cầm (Lyra) theo quy tắc logarit, dựa trên mật độ photon phát ra. Theo đó, những ngôi sao có giá trị càng nhỏ sẽ càng sáng, càng lớn sẽ càng mờ. Độ sáng +6 = 0.4% là giá trị sáng tối thiểu để mắt thường có thể nhìn thấy được.
 

Màu sao chổi
 

Các sao chổi có màu sắc và độ sáng đặc biệt

Mặc dù trong vũ trụ có đến hàng trăm sao chổi được sinh ra và mất đi mỗi năm nhưng chỉ có một số sao chổi đặc biệt, đi ngang qua Trái Đất mới được chú ý và biết đến. Dưới đây là một số sao chổi được các nhà thiên văn học quan tâm từ nhiều thế kỷ trước cho đến nay:

1. Sao chổi Great (Thế kỷ XVII)

Great là sao chổi đầu tiên được tìm thấy bởi kính viễn vọng và cũng là sao chổi sáng nhất thế kỷ XVII. Great cái đuôi rất dài và có thể quan sát vào ban ngày.
 

Màu của sao chổi
 

2. Sao chổi de Chéseaux (1744)

Sao chổi de Chéseaux được ghi nhận là có độ sáng lên đến -7, có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Điều khiến ngôi sao này trở nên đặc biệt là 6 chiếc đuôi màu sáng xanh được xòe ra thành một cánh quạt sau khi đi đến điểm cận nhật.
 

Màu của sao chổi
 

3. Sao chổi McNaught (2007)

McNaught được ghi nhận là ngôi sao rực rỡ nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Để có thể đi qua hết vùng nhiễu động từ bởi ngôi sao này, tàu vũ trụ Ulysses đã phải mất đến 18 ngày.
 

Sao chổi màu gì?
 

4. Sao chổi Catalina (2016)

Đây là một trong những sao chổi đẹp nhất trên bầu trời mà con người đã quan sát được. Theo các nhà khoa học, Catalina đã được sinh ra từ vài triệu năm trước trong đám mây Oort. Nó có đến 2 chiếc đuôi chỉ theo 2 hướng khác nhau - Một điều vô cùng đặc biệt và hiếm gặp.
 

Sao chổi có màu gì?
 

5. Sao chổi 46P/Wirtanen (2018)

Sao chổi màu xanh lá tuyệt đẹp này là ngôi sao có tần suất ghé thăm Trái Đất đều đặn 5,4 năm/lần. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1948 bởi Carl Wirtanen - Nhà thiên văn học người Mỹ.
 

Màu sao chổi
 

Trên đây là các đặc điểm về màu sắc của sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết màu của sao chổi đa dạng như thế nào đồng thời có thêm những kiến thức về một số sao chổi đặc biệt mà con người đã từng quan sát được trong nhiều thế kỷ qua.

Tham khảo thêm: Sao chổi được hình thành từ đâu?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Freelancer là gì? Top 19 nghề freelancer có thu nhập cao

Freelancer là gì? Top 19 nghề freelancer có thu nhập cao

Với sự tiến bộ của công nghệ 4.0, freelancer đang trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn, mang lại thu nhập cao cho nhiều người. 
Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment có thể bao gồm từ một từ, câu hoặc thậm chí là đoạn văn dùng để chia sẻ nhận xét và đánh giá của bản thân về vấn đề cụ thể.   
Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.