Sao chổi được hình thành như thế nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nhìn thấy hoặc nghe nói về sao chổi. Sao chổi là một thiên thể bay trong Hệ mặt trời. Chúng có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Con người có thể dễ dàng quan sát sao chổi bằng mắt thường nếu chúng di chuyển ngang qua Trái Đất ở khoảng cách đủ gần. Vậy sao chổi được hình thành như thế nào và xuất hiện từ bao giờ? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên kỳ bí và đầy thú vị này.
 

Sao chổi được hình thành như thế nào?
 

Sao chổi được hình thành như thế nào?

Theo các nhà khoa học, vành đai Kuiper và đám mây Oort là hai nơi hình thành nên sao chổi.

- Vành đai Kuiper: Là một vành đai có lực hấp dẫn, chứa các tinh thể như những tiểu hành tinh của Hệ mặt trời. Vành đai này trải rộng từ khoảng 30 AU đến 44 AU (AU là đơn vị đo chiều dài thiên văn và 1 AU bằng 150 triệu km). Vành đai này được tạo thành từ rất nhiều thành phần nhưng chủ yếu là băng vì nó nằm rất xa mặt trời, có nhiệt độ vô cùng lạnh lẽo.
 

Sao chổi đến từ đâu?
 

- Đám mây Oort: Là một đám mây bụi khí, bao quanh Hệ mặt trời, có đường kính 1 năm ánh sáng. Theo các nhà khoa học, phần bên trong đám mây này có lực hấp dẫn lớn nên đã kéo các bụi khí lại, hình thành mặt trời và các hành tinh. Phần bên ngoài đám mây Oort có lực hấp dẫn nhỏ hơn nên các bụi khí không thể hình thành hành tinh mà chỉ lơ lửng xung quanh Hệ mặt trời.
 

Sao chổi hình thành như thế nào?
 

Tại sao nói sự hình thành của sao chổi bắt nguồn từ hai nơi này? Lý do là vì đám mây Oort và vành đai Kuiper đều chứa đựng: băng, CO, NH3, CH4, CO2,….Khi những thành phần này kết tinh lại với nhau, chúng sẽ tạo nên sao chổi.

Sao chổi bắt đầu xuất hiện từ khi nào?

Các thành phần tạo nên sao chổi đều là vật chất tồn tại từ thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Như vậy có thể nói, sao chổi xuất hiện từ khi Hệ mặt trời được khai sinh. Tuy nhiên, sau khi được hình thành, sao chổi sẽ có vòng đời nhất định chứ không tồn tại mãi mãi. Có những sao chổi chỉ đi qua điểm cận nhật một lần duy nhất rồi đi ra khỏi Hệ mặt trời. Cũng có những sao chổi đi qua mặt trời một vài lần, thậm chí là hàng nghìn lần trước khi bị phá tan bởi áp suất của mặt trời hay đâm phải một hành tinh nào đó. Dựa vào chu kỳ quỹ đạo, sao chổi được phân làm hai loại:

- Sao chổi ngắn hạn: Có chu kỳ quỹ đạo ngắn hơn 200 năm.

- Sao chổi dài hạn: Có chu kỳ quỹ đạo dài hơn 200 năm. Với một số sao chổi dài hạn, quỹ đạo là đường parabol nhưng bị nhiễu loạn hấp dẫn từ bởi các hành tinh lớn nên trở thành đường hypebol, đưa chúng vĩnh viễn ra khỏi Hệ mặt trời sau khi đi qua điểm cận nhật (điểm gần Mặt trời nhất). Người ta gọi các sao chổi này là sao chổi đơn hay sao chổi thoáng qua.
 

Sao chổi xuất hiện từ khi nào?
 

Tuy có vòng đời khác nhau nhưng các sao chổi là đều xuất phát từ điểm xa mặt trời nhất. Lúc này, chúng rất lạnh và chưa hề phát sáng. Vậy nên, con người không có cách nào để quan sát mà chỉ có thể nhìn thấy rõ khi chúng đến gần và bắt đầu xuất hiện sự thăng hoa (sự bay hơi của băng do nhiệt từ mặt trời khiến sao chổi phát sáng).

Trên đây là nguồn gốc sự xuất hiện và hình thành của sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi đến từ đâu và được hình thành như thế nào để từ đó có thêm những hiểu biết thú vị về vũ trụ kỳ bí.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.