Tác hại của việc uống quá nhiều nước mỗi ngày

Nước là một trong những yếu tố cơ bản để duy trì hoạt động sống, không chỉ đối với riêng con người mà còn với tất cả các loài sinh vật trên hành tinh. Chúng ta có thể nhịn ăn trong 1 tuần nhưng lại không thể nhịn uống quá 3 ngày. Ai cũng biết, việc uống quá ít nước sẽ gây ra những ảnh hưởng như: khô da, khô môi, nóng trong người, mệt mỏi,….Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước cũng sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm. Để rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng  đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu xem tác hại của việc uống quá nhiều nước mỗi ngày là gì?

Tác hại của việc uống quá nhiều nước mỗi ngày

1. Các tế bào bị sưng phù

Nước có mặt trong tất cả các tế bào và đảm nhận nhiệm vụ như một chất xúc tác giúp chúng làm việc tốt hơn. Vậy nên, chúng ta cần phải uống nước mỗi ngày để duy trì hoạt động của cơ thể. Song, uống quá nhiều nước sẽ đồng nghĩa với việc các tế bào phải chứa một lượng lớn nước, dẫn đến bị sưng phù và gây ra nhiều hệ lụy theo sau, chẳng hạn như đau đầu do các tế bào thần kinh bị phù nề. Thậm chí, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ảnh hưởng này ở các bộ phận: mắt, khuôn mặt, tay, chân.
 

Uống nhiều nước
 

2. Hạ kali trong máu

Kali là một thành phần chủ lực trong hoạt động co bóp của tim, dẫn truyền xung thần kinh, việc thực hiện chức năng của tế bào,….Kali có mặt trong máu và dĩ nhiên nước cũng thế. Uống quá nhiều nước sẽ khiến máu bị pha loãng, dẫn đến nồng độ kali bị giảm xuống. Một số ảnh hưởng nhẹ của việc thiếu kali trong máu có kể đến như: tiêu chảy, nôn mửa, huyết áp thấp, tê chân tay. Hạ kali trong máu đặc biệt nguy hiểm với người mắc bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn.
 

Uống nhiều nước lọc
 

3. Chức năng thận bị ảnh hưởng

Uống quá nhiều nước sẽ khiến thận phải làm việc liên tục. Lâu ngày, thận sẽ mệt mỏi và bị suy giảm chức năng dẫn đến một số vấn đề khác như: sỏi thận, suy thận, thận yếu,….Một người bình thường sẽ đi tiểu khoảng 6 - 10 lần/ngày. Nếu như tần suất đi vệ sinh của bạn nhiều hơn và nước tiểu có màu trong thì chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều nước.
 

Uống quá nhiều nước
 

4. Mệt mỏi

Uống đủ nước giúp quá trình chuyển hóa diễn ra nhanh chóng hơn nhưng ngược lại, uống quá nhiều nước sẽ gây chậm chuyển hóa. Nước trong cơ thể quá nhiều khiến nồng độ natri và glucose bị giảm xuống. Từ đó, cơ thể không thể sản sinh đủ năng lượng và gây ra hiện tượng mệt mỏi.
 

Tác hại của uống nhiều nước
 

5. Chuột rút

Canxi, magiê và kali là những chất điện giải có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình co cơ, đông máu và các hoạt động của hệ cơ. Vì thế, nếu nồng độ các chất này bị pha loãng thì bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng chuột rút.
 

Uống nhiều nước mỗi ngày
 

6. Động kinh

Uống nhiều nước dẫn đến áp lực máu về tim tăng cao, khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Thậm chí, có thể dẫn đến động kinh trong một số trường hợp.
 

Uống nước nhiều
 

7. Ngộ độc nước

Ngộ độc nước là một sự xáo trộn chức năng não vô cùng nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là các chất điện giải trong cơ thể bị mất cân bằng. Trên thế giới đã từng ghi nhận một vài trường hợp ngộ độc do uống quá nhiều nước.
 

Tác hại của việc uống quá nhiều nước mỗi ngày
 

Trên đây là những tác hại của uống nhiều nước mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thể thấy được nước mặc dù là một yếu tố cực kì cần thiết cho sự sống nhưng cũng sẽ trở thành một chất độc nếu không biết kiểm soát lượng nước nạp vào mỗi ngày.

Tham khảo: Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ và tốt cho cơ thể?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.