Tại sao điện giật lại chết người?

Điện là một phát minh vĩ đại của loài người. Từ khi có điện, cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại thì điện cũng là một mối đe dọa tiềm ẩn đến sự sống còn vì có thể gây chết người bất cứ lúc nào. Hàng năm, trên thế giới có không ít vụ tai nạn điện xảy ra, cướp đi sinh mạng của hàng trăm, hàng nghìn người. Vậy lý do tại sao điện giật lại chết người?
 

Tại sao điện giật lại chết người?
 

Nếu chẳng may chạm phải dây điện hoặc những thiết bị điện bị hở, chạm mạch, chúng ta có thể bị tê liệt ở vị trí tiếp xúc. Nếu dòng điện mạnh và thời gian tiếp xúc lâu, toàn bộ cơ thể sẽ mất khả năng kiểm soát và phản ứng. Nguyên nhân làm chúng ta gặp phải hiện tượng này là do cơ thể có khả năng dẫn điện. Tác động của dòng điện đối với cơ thể rất phức tạp. Đặc biệt, chúng có thể làm chết người thông qua việc tác động đến 3 quá trình dưới đây:

1. Sự rung tim

Máu có thể đi khắp cơ thể là nhờ vào sự co bóp của tim. Tim có thể co bóp được là nhờ vào những xung điện nhỏ dẫn truyền bên trong, gọi là nút xoang. Những xung điện này rất nhỏ, chỉ khoảng một phần nghìn vôn. Khi bị điện giật, dòng điện sẽ đi qua tim và khiến tim rung, không còn nhạy cảm với dòng điện nhỏ nữa. Đồng thời, tim sẽ bị mất sự ổn định, ảnh hưởng đến quá trình bơm máu. Nếu dòng điện quá mạnh, đi qua tim với thời gian quá lâu, tim sẽ ngừng đập, ngừng bơm máu, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên khi tim mới chỉ ngừng đập, người ta có thể sử dụng phương pháp xung điện để kích nhịp tim đập trở lại.
 

Vì sao điện giật tử vong?
 

2. Sự liệu cơ hô hấp

Con người có thể sống là nhờ vào hô hấp. Phổi sẽ phồng lên và xẹp xuống khi chúng ta thở. Các cơ hô hấp trong buồng phổi sẽ thay đổi vị trí để điều tiết hoạt động này. Quá trình hô hấp diễn ra cũng nhờ vào các xung điện cực nhỏ ở não bộ. Dòng điện đi qua cơ hô hấp khiến nó mất khả năng hoạt động và hệ quả là ngưng thở.
 

Tại sao điện giật chết người?
 

3. Sự bỏng

Dòng điện có khả năng sinh nhiệt. Một trong các ứng dụng của nó là bàn ủi, máy hàn, máy sấy,….Khi bị điện giật, cơ thể sẽ đóng vai trò như các thiết bị điện này. Dòng điện không chỉ làm bỏng da thịt bên ngoài mà còn làm bỏng cả các nội tạng bên trong cơ thể. Nếu bị bỏng quá nặng sẽ dẫn đến tử vong.
 

Vì sao điện giật chết người?
 

Bên cạnh đó, cường độ dòng điện và thời gian tiếp xúc cũng là yếu tố quyết định đến cái chết khi bị điện giật. Có những người mặc dù bị điện giật nhưng chỉ tê liệt trong thời gian ngắn, sau đó sẽ bình thường trở lại. Lý do là vì, họ chỉ tiếp xúc với dòng điện trong thời gian ngắn hoặc cường độ của dòng điện không quá lớn. Tùy theo cường độ dòng điện và thời gian tác động, mức độ ảnh hưởng của điện giật lên cơ thể con người sẽ khác nhau.

Tham khảo thêm: Cường độ dòng điện mạnh bao nhiêu sẽ giật chết người?

Trên đây là những nguyên nhân khiến con người có thể mất mạng khi bị điện giật mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết vì sao điện giật gây tử vong, từ đó cẩn thận hơn trong sinh hoạt để tránh gặp phải tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra ngoài ý muốn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.