Tại sao máy lạnh không mát?

Máy lạnh là thiết bị giúp xua tan đi cảm giác nóng bức, khó chịu và làm sạch không khí. Vì thế, sản phẩm này được sử dụng rất phổ biến ở nơi có khí hậu nóng như nước ta. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, máy lạnh cũng thường hay gặp phải hiện tượng không tỏa ra hơi lạnh, khiến người dùng vô cùng khó chịu. Vậy nguyên nhân tại sao máy lạnh không mát và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?
 

Tại sao máy lạnh không mát?
 

1. Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định do nhu cầu sử dụng điện tăng cao vào mùa nóng là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh, thậm chí là không thể hoạt động nếu điện áp quá yếu.

Cách khắc phục: Nếu mạng điện ở khu vực của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, nên lắp đặt thêm ổn áp để ổn định nguồn điện.
 

Máy lạnh k mát
 

2. Hỏng tụ điện hoặc bảng mạch

Nếu luôn duy trì nhiệt độ máy lạnh ở mức dưới 20 độ C sẽ khiến thiết bị làm việc quá tải trong thời gian dài, dẫn đến tụ điện hoặc bảng mạch bị hỏng. Lúc này, máy lạnh sẽ chỉ hoạt động như một chiếc quạt gió thông thường.

Cách khắc phục: Liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh để thay mới linh kiện. Để tránh gặp phải tình trạng này, sau khi tắt máy lạnh bằng remote, bạn nên tắt luôn cả cp máy lạnh. Bên cạnh đó cũng không nên thường xuyên bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp để tránh tình trạng thiết bị phải hoạt động quá tải trong thời gian dài.
 

Máy lạnh không mát
 

3. Máy lạnh thiếu hoặc hết gas

Máy lạnh sử dụng lâu ngày sẽ gặp tình trạng hết gas, dẫn đến làm lạnh không hiệu quả. Tuy nhiên, khi máy lạnh không mát do hao hụt gas, nguyên nhân phổ biến nhất thường là ống dẫn bị rò rỉ.

Cách khắc phục: Bạn cần phải liên hệ ngay với các địa chỉ chuyên nạp gas máy lạnh để được hỗ trợ bơm ga kịp thời. Nên lựa chọn những nơi đảm bảo uy tín để được nạp gas chính hãng và an toàn. Ngoài ra, để biết trước mức chi phí dịch vụ, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Bơm ga máy lạnh giá bao nhiêu tiền?
 

Máy lạnh không lạnh
 

4. Lưới lọc quá bẩn

Lưới lọc là tấm chắn có tác dụng lọc sạch bụi trong luồng khí đi vào và đi ra. Nếu tấm lọc bị bám đầy bụi bẩn, quá trình vận hành của máy lạnh sẽ trở nên khó khăn hơn, dẫn đến việc không thể làm lạnh hiệu quả. Đồng thời, điện năng tiêu thụ cũng sẽ nhiều hơn so với bình thường. 

Cách khắc phục: Bạn chỉ việc làm vệ sinh tấm lọc, máy lạnh sẽ ngay lập tức hoạt động tốt trở lại như bình thường. Ngoài ra, nên chú ý vệ sinh định kỳ mỗi 3 - 4 tháng / lần để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Bạn có thể liên hệ với các đơn vị vệ sinh máy lạnh hoặc tự thực hiện tại nhà. Mời bạn tham khảo thêm một số hướng dẫn cách làm vệ sinh máy lạnh.
 

Máy lạnh không có hơi lạnh
 

5. Máy nén bị hỏng

Khi máy nén bị hỏng, điều hòa vẫn hoạt động nhưng sẽ không sinh ra hơi lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như: cảm biến gặp trục trặc, bảng điều khiển bị lỗi,….

Cách khắc phục: Bạn không thể tự thảo dở và sửa chữa máy nén nếu không đủ chuyên môn mà cần phải liên hệ với các đơn vị sửa chữa máy lạnh để được hỗ trợ khắc phục.
 

Máy lạnh ko mát
 

6. Máy lạnh bị chảy nước

Chảy nước là tình trạng không quá hiếm gặp ở máy lạnh. Nhiều gia đình thường không quan tâm đến vấn đề này vì cho rằng đây là lỗi nhỏ, chỉ cần dùng dụng cụ hứng phần nước đọng ở phía dưới là xong. Tuy nhiên, nếu máy lạnh bị chảy nước trong một thời gian dài, khả năng làm lạnh sẽ bị giảm.

Cách khắc phục: Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới ống thoát nước của máy lạnh.
 

Máy lạnh không lạnh
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, các bạn đã biết lý do tại sao máy lạnh không có hơi lạnh và cách khắc phục tình trạng này là gì. Từ đó, áp dụng để máy lạnh của gia đình mình nhanh chóng hoạt động tốt trở lại, đồng thời cũng lưu ý hơn về cách sử dụng và bảo dưỡng thiết bị. Trường hợp bạn không thể tự mình khắc phục những lỗi ở trên thì có thể liên hệ với dịch vụ sửa chữa máy lạnh uy tín tại TPHCM để được hỗ trợ xử lý sớm.

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Top 15 trang web ghép ảnh online miễn phí, thao tác đơn giản

Top 15 trang web ghép ảnh online miễn phí, thao tác đơn giản

Với sự tiện lợi của các trang web ghép ảnh online miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể tạo những tác phẩm đẹp mang phong cách riêng của mình.
Top 9 phần mềm KPI miễn phí, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Top 9 phần mềm KPI miễn phí, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Phần mềm KPI là công cụ hỗ trợ việc quản lý, đánh giá và theo dõi năng suất làm việc dựa trên các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.
Quy trình sản xuất là gì? Tổng quan về quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất là gì? Tổng quan về quy trình sản xuất

Xây dựng quy trình sản xuất khoa học là cách để doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, tăng cường hiệu suất làm việc và mở rộng quy mô.  
Webinar là gì? Cách tổ chức webinar hiệu quả, thành công

Webinar là gì? Cách tổ chức webinar hiệu quả, thành công

Webinar là công cụ tuyệt vời để doanh nghiệp thu hút khách hàng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như marketing sản phẩm mới.
Logo LG và ý nghĩa ẩn dấu đằng sau biểu tượng thương hiệu

Logo LG và ý nghĩa ẩn dấu đằng sau biểu tượng thương hiệu

Logo LG không chỉ là một biểu tượng đơn thuần, mà còn mang trong mình ý nghĩa thông điệp về sự cam kết đổi mới và tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi
Tư duy thiết kế là gì? 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là gì? 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là gì? Tìm hiểu 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu và mong đợi của khách ...