Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?

Mực là loài vật trông có vẻ khá “yếu đuối”. Chúng không có lớp vỏ cứng bên ngoài để bảo vệ như ốc và cũng không có khả năng bơi nhanh như cá. Có lẽ vì thế mà tự nhiên đã ban tặng cho loài sinh vật này khả năng biến đổi màu cơ thể vô cùng đặc biệt. Vậy tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc và quá trình này diễn ra như thế nào?
 

Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
 

Lý do tại sao mực đổi màu?

Mỗi loài sinh vật trên thế giới đều được thiên nhiên ban tặng một khả năng đặc biệt, giúp ích cho cuộc sống cũng như sự phát triển của chúng. Và ở mực biển chính là khả năng thay đổi màu da. Chúng có thể nhanh chóng biến đổi màu cơ thể tương đồng với môi trường xung quanh hoặc trở nên trong suốt, thậm chí là phát sáng chỉ trong vài giây. Khả năng này giúp mực dễ dàng ngụy trang để ẩn nấp, lẩn trốn kẻ thù hoặc chờ thời cơ tóm lấy con mồi vì chúng không có khả năng bơi nhanh và cũng không có lớp vỏ cứng cáp để bảo vệ. Đây được xem như một sự “đền bù” của tạo hóa dành cho loài sinh vật này. Không những thế, đổi màu sắc cũng là một cách để loài mực thu hút bạn tình giao phối, giúp ích cho quá trình sinh sản của chúng.
 

Con mực đổi màu
 

Tìm hiểu về cơ chế đổi màu của mực

Màu cơ thể gốc của mực là trong suốt. Loài vật này có khả năng đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố chromatophores nằm dưới da. Theo đó, khi những tế bào nở ra, sắc tố này sẽ xuất hiện nhiều hơn và biến mất dần khi tế bào co lại.
 

Tại sao mực đổi màu?
 

Để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế biến đổi màu sắc của mực, một nhóm các nhà khoa học ở Đại học Stanford đã thực hiện thí nghiệm nghiên cứu xem làn da mực tự cảm nhận để đổi màu theo môi trường hay nhờ vào sự can thiệp của não bộ. Họ thử nghiệm các sợi dây thân kinh nối từ não đến cơ quan sắc tố. Khi phá hủy sợi dây thần kinh này, tế bào chứa sắc tố lập tức thu nhỏ lại nhưng những phần xung quanh vẫn có thể đổi màu. Sau vài ngày, phần cơ quan bị tê liệt lại hoạt động được như bình thường. Điều này cho thấy tế bào sắc tố có thể nhận tín hiệu từ một nơi khác ngoài não bộ. Các nhà khoa học kết luật rằng mực biến đổi màu sắc theo hai cơ chế: hữu ý và vô ý. Khi cảm nhận được nguy hiểm, não của mực sẽ ra lệnh cho cơ quan sắc tố nở ra, giải phóng chromatophores, giúp chúng hòa vào môi trương xung quanh. Tuy nhiên, bản thân làn da của mực cũng có khả năng tự nhận diện môi trường và thay đổi màu một cách vô thức.
 

Mực biến đổi màu sắc

Cận cảnh một con mực đang biến đổi màu sắc

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, bạn đã biết con mực đổi màu để làm gì và cơ chế thay đổi màu sắc của chúng ra sao. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêm: Mực có tập tính săn mồi như thế nào?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.