Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?

Mực là loài vật trông có vẻ khá “yếu đuối”. Chúng không có lớp vỏ cứng bên ngoài để bảo vệ như ốc và cũng không có khả năng bơi nhanh như cá. Có lẽ vì thế mà tự nhiên đã ban tặng cho loài sinh vật này khả năng biến đổi màu cơ thể vô cùng đặc biệt. Vậy tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc và quá trình này diễn ra như thế nào?
 

Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
 

Lý do tại sao mực đổi màu?

Mỗi loài sinh vật trên thế giới đều được thiên nhiên ban tặng một khả năng đặc biệt, giúp ích cho cuộc sống cũng như sự phát triển của chúng. Và ở mực biển chính là khả năng thay đổi màu da. Chúng có thể nhanh chóng biến đổi màu cơ thể tương đồng với môi trường xung quanh hoặc trở nên trong suốt, thậm chí là phát sáng chỉ trong vài giây. Khả năng này giúp mực dễ dàng ngụy trang để ẩn nấp, lẩn trốn kẻ thù hoặc chờ thời cơ tóm lấy con mồi vì chúng không có khả năng bơi nhanh và cũng không có lớp vỏ cứng cáp để bảo vệ. Đây được xem như một sự “đền bù” của tạo hóa dành cho loài sinh vật này. Không những thế, đổi màu sắc cũng là một cách để loài mực thu hút bạn tình giao phối, giúp ích cho quá trình sinh sản của chúng.
 

Con mực đổi màu
 

Tìm hiểu về cơ chế đổi màu của mực

Màu cơ thể gốc của mực là trong suốt. Loài vật này có khả năng đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố chromatophores nằm dưới da. Theo đó, khi những tế bào nở ra, sắc tố này sẽ xuất hiện nhiều hơn và biến mất dần khi tế bào co lại.
 

Tại sao mực đổi màu?
 

Để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế biến đổi màu sắc của mực, một nhóm các nhà khoa học ở Đại học Stanford đã thực hiện thí nghiệm nghiên cứu xem làn da mực tự cảm nhận để đổi màu theo môi trường hay nhờ vào sự can thiệp của não bộ. Họ thử nghiệm các sợi dây thân kinh nối từ não đến cơ quan sắc tố. Khi phá hủy sợi dây thần kinh này, tế bào chứa sắc tố lập tức thu nhỏ lại nhưng những phần xung quanh vẫn có thể đổi màu. Sau vài ngày, phần cơ quan bị tê liệt lại hoạt động được như bình thường. Điều này cho thấy tế bào sắc tố có thể nhận tín hiệu từ một nơi khác ngoài não bộ. Các nhà khoa học kết luật rằng mực biến đổi màu sắc theo hai cơ chế: hữu ý và vô ý. Khi cảm nhận được nguy hiểm, não của mực sẽ ra lệnh cho cơ quan sắc tố nở ra, giải phóng chromatophores, giúp chúng hòa vào môi trương xung quanh. Tuy nhiên, bản thân làn da của mực cũng có khả năng tự nhận diện môi trường và thay đổi màu một cách vô thức.
 

Mực biến đổi màu sắc

Cận cảnh một con mực đang biến đổi màu sắc

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, bạn đã biết con mực đổi màu để làm gì và cơ chế thay đổi màu sắc của chúng ra sao. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêm: Mực có tập tính săn mồi như thế nào?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.