Tập tính sinh sản của loài mực

Mực là loài động vật chân đầu, thuộc ngành thân mềm. Mặc dù là một loại sinh vật phân bố khắp hành tinh và đã được khai thác, nhân giống rộng rãi nhưng những nghiên cứu về mực hiện vẫn còn hạn chế. Theo các nhà khoa học thì đây là một loài vật có cách giao phối và sinh sản khá thú vị. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về tập tính sinh sản của loài mực trong bài viết dưới đây.
 

Sinh sản của loài mực
 

1. Cách giao phối của loài mực

Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu được rằng có đến hai loại mực đực trưởng thành, đó là một loại có kích thước to và một loại kích thước bé. Trong đó, các con cái luôn bị thu hút và chỉ sẵn sàng giao phối với mực to. Những con đực quyến rũ con cái bằng cách phát sáng và thay đổi màu sắc. Sau khi đã tìm được người “bạn đời” cho mình, mực đực dùng một cái tua có chứa túi tinh trùng, được gọi là “cánh tay giao phối” để truyền tinh trùng vào con cái. Sau đó, con cái lưu trữ tinh trùng trong một cái túi và bắn vào trứng trong quá trình sinh sản. Sau khi giao phối, con đực sẽ luôn bên cạnh canh giữ con cái cho đến lúc chúng đẻ trứng để đảm bảo không có một con đực nào khác đến thụ tinh.

Tuy nhiên, ngay khi con cái bắt đầu đẻ trứng, những con đực nhỏ (còn được ví là “mực ăn vụng”) sẽ đến giao phối với con cái theo cách “đầu nối đầu” vì con cái còn có một cơ quan tích trữ tinh trùng riêng biệt, chuyên dùng để giao phối theo hình thức này. Như vậy, có một vài quả trứng sẽ được thụ tinh bằng tinh trùng của mực đực nhỏ. Tuy nhiên, vì sao mực đực có thể phát triển thành hai dạng to và nhỏ như thế vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.
 

Mùa sinh sản của mực
 

2. Tập tính sinh sản của loài mực

Mùa sinh sản của mực diễn ra quanh năm và mỗi loài phân bố ở những vùng địa lý khác nhau sẽ có mùa sinh sản tập trung khác nhau. Chúng di chuyển đến vùng nước sâu, đẻ trứng thành từng chùm xuống đáy biển ở những nơi có bùn, cát hay cỏ, rong rêu che phủ. Sau đó, mực ở lại canh giữ và thỉnh thoảng phun nước vào trứng để làm giàu oxy, giúp trứng mau phát triển. Phần lớn mực chỉ sống trong một năm nên chúng sinh sản rất nhanh. Mỗi lần sinh sản, mực cái có thể cho ra đến 50.000 quả trứng. Sau một thời gian, mực con sẽ chui ra từ trứng mà không phải qua giai đoạn ấu trùng như những loài thân mềm khác. Sau khoảng vài chục ngày, chúng tách khỏi bố mẹ và bắt đầu chu trình sinh sản mới.
 

Tập tính sinh sản của mực ống
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi về hình thức giao phối, sinh sản của loài mực, bạn đã biết mực sinh sản bằng cách nào và chúng đẻ trứng hay đẻ con. Từ đó, hiểu rõ hơn về tập tính của loài sinh vật biển thú vị này.

Tham khảo: Những loài cá có chất độc nguy hiểm nhất trên thế giới

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.  
Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là một thực tế hiển nhiên luôn diễn ra trong cuộc sống dù không ai mong muốn gặp phải nhưng cũng không thể tránh khỏi.   
11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

Thay đổi bản thân không bao giờ dễ dàng mà thực tế, đó là một hành trình dài, yêu cầu một kế hoạch cụ thể và tinh thần quyết tâm cao độ.  
6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là một kỹ thuật hữu ích giúp con người kích thích sự sáng tạo và có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.