Tập tính sinh sản của loài mực

Mực là loài động vật chân đầu, thuộc ngành thân mềm. Mặc dù là một loại sinh vật phân bố khắp hành tinh và đã được khai thác, nhân giống rộng rãi nhưng những nghiên cứu về mực hiện vẫn còn hạn chế. Theo các nhà khoa học thì đây là một loài vật có cách giao phối và sinh sản khá thú vị. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về tập tính sinh sản của loài mực trong bài viết dưới đây.
 

Sinh sản của loài mực
 

1. Cách giao phối của loài mực

Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu được rằng có đến hai loại mực đực trưởng thành, đó là một loại có kích thước to và một loại kích thước bé. Trong đó, các con cái luôn bị thu hút và chỉ sẵn sàng giao phối với mực to. Những con đực quyến rũ con cái bằng cách phát sáng và thay đổi màu sắc. Sau khi đã tìm được người “bạn đời” cho mình, mực đực dùng một cái tua có chứa túi tinh trùng, được gọi là “cánh tay giao phối” để truyền tinh trùng vào con cái. Sau đó, con cái lưu trữ tinh trùng trong một cái túi và bắn vào trứng trong quá trình sinh sản. Sau khi giao phối, con đực sẽ luôn bên cạnh canh giữ con cái cho đến lúc chúng đẻ trứng để đảm bảo không có một con đực nào khác đến thụ tinh.

Tuy nhiên, ngay khi con cái bắt đầu đẻ trứng, những con đực nhỏ (còn được ví là “mực ăn vụng”) sẽ đến giao phối với con cái theo cách “đầu nối đầu” vì con cái còn có một cơ quan tích trữ tinh trùng riêng biệt, chuyên dùng để giao phối theo hình thức này. Như vậy, có một vài quả trứng sẽ được thụ tinh bằng tinh trùng của mực đực nhỏ. Tuy nhiên, vì sao mực đực có thể phát triển thành hai dạng to và nhỏ như thế vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.
 

Mùa sinh sản của mực
 

2. Tập tính sinh sản của loài mực

Mùa sinh sản của mực diễn ra quanh năm và mỗi loài phân bố ở những vùng địa lý khác nhau sẽ có mùa sinh sản tập trung khác nhau. Chúng di chuyển đến vùng nước sâu, đẻ trứng thành từng chùm xuống đáy biển ở những nơi có bùn, cát hay cỏ, rong rêu che phủ. Sau đó, mực ở lại canh giữ và thỉnh thoảng phun nước vào trứng để làm giàu oxy, giúp trứng mau phát triển. Phần lớn mực chỉ sống trong một năm nên chúng sinh sản rất nhanh. Mỗi lần sinh sản, mực cái có thể cho ra đến 50.000 quả trứng. Sau một thời gian, mực con sẽ chui ra từ trứng mà không phải qua giai đoạn ấu trùng như những loài thân mềm khác. Sau khoảng vài chục ngày, chúng tách khỏi bố mẹ và bắt đầu chu trình sinh sản mới.
 

Tập tính sinh sản của mực ống
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi về hình thức giao phối, sinh sản của loài mực, bạn đã biết mực sinh sản bằng cách nào và chúng đẻ trứng hay đẻ con. Từ đó, hiểu rõ hơn về tập tính của loài sinh vật biển thú vị này.

Tham khảo: Những loài cá có chất độc nguy hiểm nhất trên thế giới

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.