Thái Lan ăn Tết như thế nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã từng nghe nói đến hoạt động té nước vô cùng thú vị trên đường phố Thái Lan vào dịp đầu năm mới. Không những thế, ngày Tết ở xử sở Chùa Vàng còn có rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác, thu hút nhiều du khách cùng tham gia. Vậy Thái Lan ăn Tết như thế nào? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền của người Thái.
 

Thái Lan ăn Tết như thế nào?
 

Đất nước Thái Lan ăn tết theo lịch nào?

Cũng như một vài nước châu Á khác, người Thái không ăn Tết theo dương lịch mà ăn tết theo lịch truyền thống. Tuy nhiên, họ không sử dụng lịch âm như Việt Nam, Trung Quốc,…mà dùng Phật lịch. Vậy người Thái Lan ăn tết vào ngày nào?

Là một đất nước Phật giáo, người Thái Lan ăn Tết cổ truyền theo Phật lịch. Ngày khởi đầu năm mới sẽ không được tính là ngày 1/1 dương lịch hay 1/1 âm lịch mà là ngày Đức Phật nhập Niết Bàn. Chính xác, ngày 15/4 là ngày sinh của Đức Phật. Hoàng gia Thái Lan đã quy định thời điểm đón năm mới ở đất nước này bắt đầu từ 13/4 đến 15/4 dương lịch. Hệ thống lịch này đã được đưa vào sử dụng ở Thái từ năm 1931. Đối với Phật lịch, năm đầu tiên sẽ tương ứng với năm 544 TCN. Nếu như thời điểm hiện tại là năm 2020 thì đối với các nước sử dụng Phật lịch tương tự như Thái Lan đang là năm 2563. Giống với âm lịch của Việt Nam, một năm Phật lịch của Thái cũng có 12 hoặc 13 tháng, có ngày nhuận.
 

Thái Lan ăn Tết vào ngày nào?
 

Người Thái Lan ăn tết như thế nào?

Ngày Tết cổ truyền của người Thái được gọi là Tết Songkran. Tuy 13/4 là ngày bắt đầu chính thức nhưng từ nhiều ngày trước, người dân đã thực hiện các hoạt động chuẩn bị. Theo đó, ngày 13/4 sẽ tương tự như ngày 30 tết ở Việt Nam. Sau khi dọn dẹp, trang trí nhà cửa, người Thái cũng sẽ nấu một bữa cỗ thật hoành tráng để cúng tổ tiên. Ngày 14/4 được gọi là ngày Wan Payawan. Vào ngày này, người dân ăn mặc đẹp và lên chùa dùng cơm, thực hiện các nghi lễ, dùng nước thơm lau tượng Phật để bày tỏ lòng thành và cầu may mắn. Ngày 15/4 là ngày cuối cùng của tết Songkran, gọi là ngày Wan Parg-bpee. Người Thái sẽ đi thăm họ hàng và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua”, có nghĩa là rưới nước thơm lên tay của các vị trưởng bối để bày tỏ lòng yêu thương và kính trọng.
 

Thái Lan ăn Tết gì?
 

Trong thời gian từ ngày 12 đến 15/4, trên đường phố Thái Lan sẽ diễn ra liên tiếp các hoạt động vui chơi để chào mừng năm mới. Nổi bật và đặc sắc nhất trong số đó là lễ hội té nước. Bangkok - Thủ đô của Thái Lan là nơi diễn ra hoạt động té nước lớn và nổi tiếng nhất. Truyền thống té nước có ý nghĩa giúp mọi người gột rửa hết mọi buồn phiền trong năm cũ. Theo họ, ai được té càng nhiều nước vào người thì sẽ càng gặp được nhiều may mắn. Song song với lễ hội té nước, người Thái cũng tổ chức thêm nhiều cuộc thi sắc đẹp, diễu hành,….Do đón mừng năm mới theo Phật lịch, không trùng với hầu hết các quốc gia khác nên tết Songkran của Thái thu hút rất nhiều sự tham gia của du khách trên toàn thế giới. Nếu muốn tìm hiểu rõ nhất về bản sắc dân tộc của Thái Lan và tham gia lễ hội té nước truyền thống, bạn nên đến xứ Chùa Vàng vào thời điểm từ ngày 12 đến 15/4.
 

Thái Lan ăn Tết
 

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của đội ngũ chúng tôi, bạn đọc đã biết được Thái Lan có ăn Tết giống Việt Nam không và Tết của người Thái diễn ra như thế nào. Từ đó, hiểu rõ hơn về các truyền thống, phong tục của đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Tham khảo thêm: Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Thái Lan

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.