Tháng 1 dương lịch nên trồng cây gì?

Tiết trời tháng 1 mặc dù đã chuyển sang mùa xuân nhưng vẫn còn chút se lạnh của mùa đông nên rất khó trồng các loại cây ăn quả nhiệt đới. Vì thế, nếu muốn trồng vào thời điểm này, bạn cần cân nhắc thật kỹ để lựa chọn được loại cây phù hợp. Nếu đang băn khoăn tháng 1 dương lịch nên trồng cây gì thì với những gợi ý dưới đây của đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm giải pháp để tìm được loại cây ăn trái thích hợp với tiết trời mùa xuân, giúp khu vườn luôn trĩu quả.
 

Tháng 1 dương lịch nên trồng cây gì?
 

1. Xoài Thái

Xoài Thái là loại quả có hình dài, vỏ đậm, được nhiều người chuộng dùng để ăn sống. Hiện nay, ở Việt Nam, giống xoài này rất dễ trồng vì có tỉ lệ đậu trái cao, góp phần cải thiện kinh tế cho người nông dân. Cây dễ sinh trưởng và phát triển tốt với tiết trời se lạnh, đặc biệt là vào tháng Giêng. Xoài Thái có thể trồng bằng hạt hoặc phương pháp ghép cành.

Cây thích hợp trồng trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất thịt pha cát, độ pH từ 5.5 - 7.0 và cần có đê bao để chống lũ hay ngập úng. Do xoài Thái là loại cây ăn trái ưa ẩm nên bạn cần tưới nước sau trồng từ 1 - 2 lần / ngày, đến khi cây lớn. Sau đó tuỳ điều kiện thời tiết và tốc độ phát triển của cây mà bạn hạ mức nước tưới tiêu lại sao cho phù hợp. Nếu bạn đang phân vân tháng 1 dương lịch trồng cây gì thì đừng bỏ qua gợi ý xoài Thái nhé.
 

Tháng 1 dương lịch trồng cây gì?
 

2. Mận

Tháng 1 trồng cây gì? Mận thuộc loại cây ăn quả rất dễ trồng, nếu bạn chọn trồng vào tháng Giêng thì với thời tiết se lạnh, cây sẽ nhanh cho thu hoạch năng suất cao. Giống cây ăn trái này thường được trồng theo cách nhân giống bằng ghép mắt hay ghép cành. Cây có thể trồng được ở nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất và cho năng suất cao ở nhóm đất màu mỡ, độ ẩm cao. Bạn nên trồng mận với hố sâu 50 - 60cm, rộng 40 - 50cm để cây phát triển tốt nhất có thể.

Khi vỏ quả đã chuyển màu theo đặc điểm của giống và thịt đã chuyển ngọt, quả trở nên cứng cáp thì bạn có thể hái xuống thu hoạch. Lưu ý không nên để trái chín mềm vì như vậy sẽ dễ bị dập nát, hư thối. Nơi trồng mận phải là chỗ khuất gió hoặc có biện pháp chắn gió phù hợp. Chỉ cần bạn biết cách chăm sóc kỹ lưỡng thì cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt và nhanh cho thu hoạch.
 

Tháng 1  trồng cây gì?
 

3. Táo

Táo là loại cây có khả năng thích nghi cao và phù hợp mọi loại đất trồng. Táo thường được trồng tháng 1 dương lịch với tiết trời xuân, có điều kiện khí hậu thuận lợi cây sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao. Khoảng cách trồng là từ 2.5 - 3.5m / cây để đảm bảo không gian sinh trưởng. Khi trồng táo, bạn cần tưới nước và bón phân đầy đủ để đảm bảo chất lượng quả sau này.

Trong giai đoạn sinh trưởng, cây táo rất cần nước, nếu không cung cấp đủ thì quả sẽ ăn có vị chát. Khi cây phát triển cứng cáp thì bạn có thể tưới nước ít lại nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm. Táo sẽ cho thu hoạch sau 2 - 3 tháng kể từ lúc ra hoa. Đồng thời lúc này quả táo sẽ căng mọng, vỏ sáng màu. Lưu ý, trong quá trình trồng bạn cần dọn vườn sạch sẽ, thông thoáng, khi cây đậu trái nên phun thuốc phòng ngừa nấm để đảm bảo táo không bị sâu bệnh phá hoại. Nếu chưa biết chọn cây trồng tháng 1 nào để dễ chăm bón thì bạn hãy thử gieo trồng táo nhé.
 

Tháng 1 nên trồng cây gì?
 

4. Mãng cầu ta (quả Na)

Nếu bạn đang phân vân chưa biết tháng Giêng trồng cây gì thì có thể chọn mãng cầu ta để nhanh cho thu hoạch. Mãng cầu ta (hay còn gọi là Na) là một loại cây có khả năng thích ứng cao với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Trái mãng cầu có độ ngọt cao và hương thơm nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn làm món tráng miệng cho gia đình mình. Cây mãng cầu ta tuy chịu được đất cát xấu nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu trồng ở đất nhiều màu. Cùng với đó, bạn cần chăm sóc ngay từ khi trồng để cây khỏe, nhiều nhựa,...có vậy thì trái mới ngon.

Mãng cầu ta có thể thích ứng với nhiều loại đất và nhiều vùng khí hậu khác nhau. Vì vậy loại cây này có thể trồng được ở tất cả các vùng từ miền Nam đến miền Bắc của Việt Nam. Độ pH thích hợp cho cây na là từ 7 - 8. Bạn có thể trồng cây quanh năm nhưng đạt được năng suất cao nhất là vào đầu tháng 1 dương lịch. Về mảng phân bón, bạn cần tuân thủ quy trình bón lót gồm phân chuồng hoai, phân lân, phân hữu cơ sinh học,...cho vào hố trước khi trồng và đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây.
 

Cây trồng tháng 1
 

5. Vải thiều

Vải thiều là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được trồng chủ yếu ở 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang. Vải thiều có thể trồng được quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào tháng Giêng. Cây vải không kén đất, quan trọng là đất phải thoát nước tốt và có tầng đất dày. Khi trồng vải, bạn phải cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây, đặc biệt trong giai đoạn trái đang lớn và lúc sắp chín. Bạn có thể phòng trừ cỏ dại bằng cách phủ gốc bằng cỏ, rác,...sau mỗi trận mưa lớn và một năm xới gốc từ 2 - 3 lần. Bên cạnh đó, loại trừ sâu bệnh là việc làm cần thiết để cây có được điều kiện phát triển khỏe mạnh, toàn diện và cho năng suất cao. Tóm lại, vải thiều là một gợi ý tuyệt vời khi bạn đang băn khoăn tháng 1 dương lịch trồng cây gì phát triển tốt nhất.
 

Cây trồng tháng giêng
 

6. Đu đủ lùn

Đu đủ lùn Thái Lan (hay còn gọi tắt là đu đủ lùn) là loại cây ăn quả thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta, đặc biệt là khu vực thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Theo chia sẻ của một số nhà nông thì đu đủ lùn nếu trồng vào tháng Giêng sẽ cho năng suất quả vượt trội, thời gian thu hoạch ngắn, ít sâu bệnh, có thể khai thác trái lên đến 4 - 5 năm. Đu đủ là một trong số các loại hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, đu đủ còn là bài thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau.

Khả năng sinh trưởng và phát triển của đu đủ rất mạnh, có thể trổ hoa, kết trái quanh năm. Mặc dù đu đủ cần nhiều nước nhưng lại rất sợ úng. Vì vậy, bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa khô. Trồng sau 7 tháng là bạn đã có thể thu hoạch quả xanh để làm các món rau. Và thêm 2 - 3 tháng nữa thì bạn đã thu hoạch được trái chín tươi.
 

Tháng giêng trồng cây gì?
 

Trên đây là danh sách các loại cây trồng tháng 1 thích hợp với tiết trời se lạnh của mùa xuân mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những gợi ý trả lời cho câu hỏi tháng Giêng trồng cây gì sai quả, giúp khu vườn nhà bạn thêm phần đa dạng. Đừng quên lưu lại thông tin và chia sẻ bài viết cho bạn bè, người thân để khi nào cần trồng cây ăn trái thì tham khảo bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.  
Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là một thực tế hiển nhiên luôn diễn ra trong cuộc sống dù không ai mong muốn gặp phải nhưng cũng không thể tránh khỏi.   
11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

Thay đổi bản thân không bao giờ dễ dàng mà thực tế, đó là một hành trình dài, yêu cầu một kế hoạch cụ thể và tinh thần quyết tâm cao độ.  
6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là một kỹ thuật hữu ích giúp con người kích thích sự sáng tạo và có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.