Tháng 2 dương lịch nên trồng cây gì?

Tiết trời tháng 2 ấm áp, ở khu vực miền Bắc và miền Trung đôi khi kèm theo mưa phùn và cả gió mùa nên sẽ chỉ thích hợp trồng một số loại cây ăn trái nhất định để đảm bảo cây phát triển tốt. Có nhiều bạn đọc băn khoăn không biết tháng 2 dương lịch nên trồng cây gì phù hợp kiểu thời tiết này để cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch? Với những gợi ý dưới đây của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h hi vọng sẽ giúp bạn có thêm giải pháp để tìm được loại cây ăn trái thích hợp cho khu vườn nhà mình luôn sum suê, trĩu quả.
 

Tháng 2 dương lịch nên trồng cây gì?
 

1. Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm chứa hàm lượng calo cao cộng thêm chất xơ, chất béo và các loại vitamin B, kẽm, magie, sắt,....Loại cây ăn trái này có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, an thần bổ huyết nên được rất nhiều người ưa chuộng gieo trồng tại nhà. Cây mãng cầu xiêm thường được trồng vào tháng 2 dương lịch và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất phèn, đất phù sa,...có độ pH từ 4.5 - 6.5. Bạn cần chuẩn bị đất, đào hố trồng trước 5 - 7 ngày để phơi ải và hạn chế sâu bệnh hại trong đất. Sau đó, bón phân lót cho mỗi hố để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Để trồng mãng cầu xiêm, người trồng có thể chọn hạt giống từ cây mẹ có một số đặc điểm như cho nhiều trái, hình dạng quả đẹp, tỷ lệ cơm nhiều, múi thơm, cây không bị sâu bệnh hại nhiều,...để ươm cây con. Ngoài tự ươm giống, bạn có thể mua cây ghép hoặc cây chiết cành. Mật độ trồng mãng cầu xiêm tùy thuộc vào diện tích vườn, đặc thù, nhu cầu và phương pháp trồng của mỗi hộ dân. Mãng cầu xiêm là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao. Nếu bạn chưa biết tháng 2 trồng cây gì thì có thể thử qua gợi ý này nhé.
 

Tháng 2 trồng cây gì?
 

2. Nhãn xuồng

Nhãn xuồng là loại cây trồng tháng 2 hiện được bà con nhiều nơi chọn lựa trồng để cải thiện kinh tế. Tuy nhiên mỗi vùng có khí hậu, đất đai khác nhau. Vì thế người trồng cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc để vườn nhãn cho năng suất và chất lượng tốt. Nhãn xuồng tương đối dễ trồng và nếu bạn chưa biết trồng cây gì vào tháng 2 thì có thể thử qua loại cây ăn trái này nhé. Khi trồng, bạn nên chọn những cây giống có thân cây thẳng và vững chắc.

Chiều cao cây giống từ 80cm trở lên đối với cây ghép và từ 60cm trở lên đối với cây chiết. Khoảng cách trồng nhãn xuồng từ 4 - 8m tùy đất đai, khí hậu. Bạn cũng có thể trồng khoảng cách 5 x 4m hoặc 6 x 5m. Nhãn xuồng thích hợp nhất là trồng trên vùng đất cát. Cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ cho trái chính vụ mà còn cho trái quanh năm. Quả nhãn xuồng có cơm dày vàng ươm, hương vị đặc trưng ngọt và giòn, được ưa chuộng dùng ăn trực tiếp hoặc làm trái cây đóng hộp.
 

Cây trồng tháng 2
 

3. Táo

Tháng 2 nên trồng cây gì? Táo ta là cây ăn quả lâu đời, thích hợp trồng ở điều kiện nhiệt đới. Trồng cây táo ta không khó, lại có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh, có năng suất cao và ổn định, nhất là vào thời điểm tháng 2. Sau khi trồng một năm đã cho quả và không có sâu bệnh nguy hiểm. Táo ta có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây cho năng suất cao nếu được trồng trên đất thịt pha cát, đất phù sa ven sông, đủ độ ẩm và có pH từ 5 - 7. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa,....Và bạn nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Trong tuần đầu, mỗi ngày tưới cho cây một lần vào buổi sáng hoặc chiều tối. Sau đó thì cách 2 - 3 ngày tưới một lần cho đến hết tháng. Khi cây phát triển thì tưới thưa hơn nhưng vẫn đảm bảo đất luôn ẩm. Có thể nói cây táo rất cần nước ở các giai đoạn sinh trưởng, nhất là lúc đang phát triển. Nếu gặp hạn, không đủ nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày, ăn chát, không ngon. Khi trồng táo được khoảng 20 - 30 ngày, bạn cần tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế. Trong 1 - 2 tháng đầu, mỗi tuần bón một lần. Sau đó, khoảng 20 - 30 ngày bón một lần. Cây táo ta bắt đầu cho thu hoạch sau 2 - 3 tháng từ khi ra hoa. Khi đó, quả sẽ to, căng mọng vỏ và sáng màu.
 

Trồng cây gì vào tháng 2
 

4. Vú sữa

Là loại cây dễ trồng, không kén đất, vú sữa Lò Rèn thích hợp trồng ở thời tiết khí hậu nhiệt đới. Giống vú sữa này khi trái chín có hình cầu, phía đuôi trái màu trắng, thịt màu trắng sữa, vị ngon, ngọt. Khi chọn giống cây, bạn cần lưu ý chọn những cây to, khỏe, xanh tốt, có thân thẳng. Cây cao ít nhất 50cm và thời gian ghép phải từ ba tháng trở lên. Khi gieo trồng, bạn nên dùng rơm ủ gốc để giữ ẩm cho cây và hạn chế cỏ dại. Bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vú sữa, mỗi tuần tưới 3 - 5 lần, mỗi lần tưới 20 - 30 lít nước / cây nhất là vào mùa nắng để giảm tỷ lệ cây chết và giúp cây phát triển nhanh đặc biệt trong ba năm đầu. Nếu còn đang phân vân tháng 2 dương lịch trồng cây gì thì vú sữa Lò Rèn là một gợi ý tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
 

Tháng 2 nên trồng cây gì?
 

5. Xoài cát

Cát chu là giống xoài nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp. Xoài cát chu có hương vị thanh chua rất đặc trưng nên được rất nhiều người thích. Giống xoài này thích hợp trồng trên đất phù sa, đất thịt pha cát, đất nhiều hữu cơ, độ pH từ 5.5 - 7.5. Thời điểm thích hợp nhất để trồng xoài cát chu là vào tháng 2 dương lịch. Khi trồng, nếu chọn phương pháp chiết cành hay ghép cành thì bạn cũng cần chọn gốc chiết, gốc ghép khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Xoài cát chu là loài cây ăn quả lâu năm, vì thế khi trồng, nhà vườn cần tính đến sự phát triển của cây sau này. Khoảng cách trồng xoài giữa các cây và hàng lý tưởng nhất là 8 - 10m. Nếu trồng theo hình thức thâm canh thì khoảng cách từ 5 - 6m, nhưng phải cắt tỉa thường xuyên để giúp cây đón ánh sáng tốt nhất. Sau khi trồng xong, dùng rơm, lá khô ủ quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Xoài là loại cây trồng tháng 2 chịu được hạn tốt, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây vào mùa khô và có những biện pháp tiêu nước trong mùa mưa. Bón phân, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là cách trồng xoài đúng kỹ thuật, giúp cây đơm bông và ra nhiều trái. Tùy từng giai đoạn, nhà vườn cần có kế hoạch bón phân hợp lý.
 

Tháng 2 dương lịch trồng cây gì?
 

6. Dưa hấu

Thời gian trồng dưa hấu có thể tiến hành từ đầu tháng 2 dương lịch. Với các phương pháp lai tạo tiên tiến thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dưa hấu khác nhau. Tùy theo sở thích của mình mà bạn lựa chọn giống dưa hấu để trồng sao cho phù hợp nhất. Hạt giống bạn nên chọn tại các cửa hàng uy tín, lựa chọn loại giống cao sản để đạt được năng suất cao. Để dưa hấu phát triển tốt thì cần có một môi trường đất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tự tạo ra đất phù hợp bằng cách trộn đất thịt với phân gà, phân bò hoai mục hoặc trộn cùng vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ. Bạn nên phơi đất ải từ 7 - 10 ngày để giảm tỷ lệ sâu bệnh.

Dưa hấu là loại cây ăn quả ưa nắng gió. Trước khi trồng, bạn cần ủ hạt trước khi gieo để hạt nhanh nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm cao. Khi hạt mầm phát triển thành những cây con. Trong khoảng thời gian 7 - 10 ngày đầu tiên, bạn tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho đất xung quanh gốc cây. Để cây ra nhiều quả thì kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng. Bạn cần lưu ý để cây sinh trưởng, phát triển tốt và đạt đạt sản lượng tối đa.
 

Cây trồng tháng 2 dương lịch
 

Trên đây là danh sách các loại cây trồng tháng 2 thích hợp với tiết trời ấm áp mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những gợi ý trả lời cho câu hỏi tháng 2 nên trồng cây gì để đạt năng suất cao, cho khu vườn thêm phần đa dạng. Đừng quên lưu lại thông tin và chia sẻ bài viết cho bạn bè, người thân để khi nào cần trồng cây ăn trái thì tham khảo bạn nhé. Cảm ơn các bạn!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.