Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?

Hiện nay, những công trình lớn như tòa nhà cao tầng, chung cư hay các khu vực nhà kho, xưởng sản xuất, bếp nấu,...có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao thường được yêu cầu thiết kế cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của con người. Và thông thường trên những chiếc cửa thoát hiểm sẽ được gắn kèm một thiết bị gọi là thanh đẩy cửa thoát hiểm. Vậy thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì? Có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao?
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là một loại phụ kiện được dùng cho các loại cửa thoát hiểm, cửa chống cháy. Ở trạng thái bình thường, thanh thoát hiểm tự động chốt để giữ an toàn chống xâm nhập từ bên ngoài. Trong những tình huống khẩn cấp, thanh thoát hiểm cho phép cửa mở nhanh hơn các loại cửa dùng nút điều khiển và tay cầm mà không cần chìa khóa.

Về bối cảnh ra đời, sau thảm họa Victoria Hall tại Sunderland vào năm 1883 làm 183 trẻ em bị thiệt mạng vì một cánh cửa bị khóa dưới cầu thang, chính phủ Anh đã yêu cầu một số địa điểm phải có ổ khóa mở từ bên trong. Và ngày 13 tháng 8 năm 1892, phát minh bulông hoảng loạn của Robert Alexander Briggs (1868 - 1963) đã ra đời. Tuy nhiên sau đó, phát minh này vẫn chưa được áp dụng phổ biến nên vẫn còn nhiều vụ tai nạn hỏa hoạn xảy ra làm nhiều người chết. Vào cuối thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia đều có quy định xây dựng đòi hỏi tất cả các tòa nhà công cộng phải có số lượng bình chữa cháy và lối thoát hiểm tối thiểu. Từ đó, khóa thoát hiểm được trang bị cho các loại cửa ra vào mới trở nên phổ biến hơn.
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm

1. Cấu tạo thanh đẩy cửa thoát hiểm

Hiện nay, thanh đẩy cửa thoát hiểm được cung cấp trên thị trường có hai loại chính, dùng riêng cho cửa thoát hiểm đơn và cửa thoát hiểm đôi.

Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đơn: Thường được sử dụng để lắp đặt cho những tòa nhà cao tầng, chung cư có diện tích nhỏ, nơi mà cửa thoát hiểm chỉ được thiết kế với 1 cánh duy nhất. Thanh khóa thoát hiểm có hai loại khác nhau: loại làm bằng inox và loại làm bằng thép sơn điện tĩnh. Đây đều là những vật liệu cứng, bền, ít bị rỉ sét theo thời gian. Khi lắp thanh khóa thoát hiểm cho cửa đơn, người ta thường chọn vị trí cách mặt đất khoảng 1m để ngay cả trẻ em cũng có thể sử dụng.

► Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi: Thường được sử dụng để lắp đặt cho các căn hộ, văn phòng có cửa thoát hiểm được thiết kế 2 cánh lớn. Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi cũng có hai loại chính: loại làm bằng inox và loại làm bằng thép sơn tĩnh điện. Cấu tạo của thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi bao gồm 1 thanh khóa thoát hiểm đơn và 1 thanh khóa thoát hiểm được ghép thêm chốt trên và chốt dưới. Khi lắp đặt thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi, người ta thường lắp thanh chốt trên và dưới cho một cánh cửa đồng thời lắp thanh thoát hiểm đơn lên cánh cửa có chốt còn lại. Nếu gặp tai nạn, người dùng chỉ cần nhấn vào một trong hai thanh khóa thoát hiểm bất kỳ là cửa sẽ mở ra.
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

2. Nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm

Thanh đẩy cửa thoát hiểm được cấu tạo cơ học, không cần phải có điện mới hoạt động và cũng không cần dùng đến chìa khóa mà vẫn mở được. Các thanh kim loại trên khóa cửa thoát hiểm được nạp lò xo cố định theo chiều nằm ngang. Khi thanh kim loại này bị chèn ép, nó kích hoạt một cơ chế mở khóa cửa, cho phép người bên trong nhanh chóng rời khỏi tòa nhà.

Thanh thoát hiểm thường được lắp trên các loại cửa thoát hiểm và được mở một chiều từ trong ra ngoài. Nếu muốn mở theo chiều từ ngoài vào trong, cần phải lắp đặt thêm một ổ khóa khác bên ngoài. Ở những công trình tòa nhà lớn, mỗi tầng đều có cửa thoát hiểm thì việc lắp đặt thêm ổ khóa bên ngoài là thật sự cần thiết.

Trên đây là thông tin về thanh đẩy cửa thoát hiểm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm. Hiện nay, thanh đẩy cửa thoát hiểm đã được sử dụng và lắp đặt phổ biến ở nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người khi có sự cố xảy ra.

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Việc sử dụng các hashtag TikTok phù hợp sẽ giúp kênh của bạn dễ dàng thu hút người xem, gia tăng tương tác và xây dựng được cộng đồng followers chất lượn
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ