Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?

Hiện nay, những công trình lớn như tòa nhà cao tầng, chung cư hay các khu vực nhà kho, xưởng sản xuất, bếp nấu,...có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao thường được yêu cầu thiết kế cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của con người. Và thông thường trên những chiếc cửa thoát hiểm sẽ được gắn kèm một thiết bị gọi là thanh đẩy cửa thoát hiểm. Vậy thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì? Có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao?
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là một loại phụ kiện được dùng cho các loại cửa thoát hiểm, cửa chống cháy. Ở trạng thái bình thường, thanh thoát hiểm tự động chốt để giữ an toàn chống xâm nhập từ bên ngoài. Trong những tình huống khẩn cấp, thanh thoát hiểm cho phép cửa mở nhanh hơn các loại cửa dùng nút điều khiển và tay cầm mà không cần chìa khóa.

Về bối cảnh ra đời, sau thảm họa Victoria Hall tại Sunderland vào năm 1883 làm 183 trẻ em bị thiệt mạng vì một cánh cửa bị khóa dưới cầu thang, chính phủ Anh đã yêu cầu một số địa điểm phải có ổ khóa mở từ bên trong. Và ngày 13 tháng 8 năm 1892, phát minh bulông hoảng loạn của Robert Alexander Briggs (1868 - 1963) đã ra đời. Tuy nhiên sau đó, phát minh này vẫn chưa được áp dụng phổ biến nên vẫn còn nhiều vụ tai nạn hỏa hoạn xảy ra làm nhiều người chết. Vào cuối thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia đều có quy định xây dựng đòi hỏi tất cả các tòa nhà công cộng phải có số lượng bình chữa cháy và lối thoát hiểm tối thiểu. Từ đó, khóa thoát hiểm được trang bị cho các loại cửa ra vào mới trở nên phổ biến hơn.
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm

1. Cấu tạo thanh đẩy cửa thoát hiểm

Hiện nay, thanh đẩy cửa thoát hiểm được cung cấp trên thị trường có hai loại chính, dùng riêng cho cửa thoát hiểm đơn và cửa thoát hiểm đôi.

Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đơn: Thường được sử dụng để lắp đặt cho những tòa nhà cao tầng, chung cư có diện tích nhỏ, nơi mà cửa thoát hiểm chỉ được thiết kế với 1 cánh duy nhất. Thanh khóa thoát hiểm có hai loại khác nhau: loại làm bằng inox và loại làm bằng thép sơn điện tĩnh. Đây đều là những vật liệu cứng, bền, ít bị rỉ sét theo thời gian. Khi lắp thanh khóa thoát hiểm cho cửa đơn, người ta thường chọn vị trí cách mặt đất khoảng 1m để ngay cả trẻ em cũng có thể sử dụng.

► Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi: Thường được sử dụng để lắp đặt cho các căn hộ, văn phòng có cửa thoát hiểm được thiết kế 2 cánh lớn. Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi cũng có hai loại chính: loại làm bằng inox và loại làm bằng thép sơn tĩnh điện. Cấu tạo của thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi bao gồm 1 thanh khóa thoát hiểm đơn và 1 thanh khóa thoát hiểm được ghép thêm chốt trên và chốt dưới. Khi lắp đặt thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi, người ta thường lắp thanh chốt trên và dưới cho một cánh cửa đồng thời lắp thanh thoát hiểm đơn lên cánh cửa có chốt còn lại. Nếu gặp tai nạn, người dùng chỉ cần nhấn vào một trong hai thanh khóa thoát hiểm bất kỳ là cửa sẽ mở ra.
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

2. Nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm

Thanh đẩy cửa thoát hiểm được cấu tạo cơ học, không cần phải có điện mới hoạt động và cũng không cần dùng đến chìa khóa mà vẫn mở được. Các thanh kim loại trên khóa cửa thoát hiểm được nạp lò xo cố định theo chiều nằm ngang. Khi thanh kim loại này bị chèn ép, nó kích hoạt một cơ chế mở khóa cửa, cho phép người bên trong nhanh chóng rời khỏi tòa nhà.

Thanh thoát hiểm thường được lắp trên các loại cửa thoát hiểm và được mở một chiều từ trong ra ngoài. Nếu muốn mở theo chiều từ ngoài vào trong, cần phải lắp đặt thêm một ổ khóa khác bên ngoài. Ở những công trình tòa nhà lớn, mỗi tầng đều có cửa thoát hiểm thì việc lắp đặt thêm ổ khóa bên ngoài là thật sự cần thiết.

Trên đây là thông tin về thanh đẩy cửa thoát hiểm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm. Hiện nay, thanh đẩy cửa thoát hiểm đã được sử dụng và lắp đặt phổ biến ở nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người khi có sự cố xảy ra.

Tin Tổng hợp khác

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Tìm hiểu tiểu sử và cuộc đời của ông để có thể xây dựng được cơ ngơi nghìn tỷ đó là Tập đoàn Vingroup cùng với khối tài sản ...
Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Nếu bạn chưa biết tặng gì cho bạn trai thì 20 món quà Valentine sẽ là những gợi ý vô cùng thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tình cảm được phái mạnh yêu ...
Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày nào? Đây là một ngày lễ lớn trong năm dành cho các cặp đôi yêu nhau với ý nghĩa vô cùng đặc biệt để mọi người thể hiện tình cảm với nửa ...
Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Chọn tuổi xông nhà, xông đất 2023 phù hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến thật nhiều may mắn, giúp cho gia đình bạn có một năm vạn sự như ý, hạnh phúc tràn ...
Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Quan sát là một kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn trong việc nhìn nhận một đối tượng hoặc vấn đề trong công việc và cuộc sống mà chúng ta cần rèn
Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trên thế giới đều là tên tuổi nổi tiếng trong làng bóng đá, đã tạo nên những thành tích vĩ đại cho sự nghiệp của ...