Thực trạng rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay

Có thể nói rằng, chưa bao giờ rác thải lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia trên thế giới như hiện nay. Không chỉ riêng Việt Nam mà tại rất nhiều đất nước khác, đâu đâu cũng có thể bắt gặp được hình ảnh của rác. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên, sức khỏe con người mà còn gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ các số liệu để bạn đọc hiểu rõ hơn về thực trạng rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay.
 

Thực trạng của rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay
 

Thực trạng rác thải ở Việt Nam hiện nay

Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở nước ta hiện nay khoảng 24,5 triệu tấn và chất thải rắn công nghiệp là 8,1 triệu tấn. Trong đó, rác thải nhựa, nilon hiện đang là một vấn đề khiến Chính phủ phải đau đầu. Ước tính, mỗi ngày nước ta xả ra khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa và có từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn được xả ra đại dương. Đại diện Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết, lượng rác thải nhựa trên biển của nước ta nhiều thứ 4 thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Việt Nam có tổng cộng 112 cửa biển và 80% rác thải trên biển đều trôi ra từ đây. Trong đó, phần lớn đều là rác thải sinh hoạt.

 

Thực trạng của rác thải ở nước ta hiện nay
 

Trong khi đó, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại đô thị hiện nay đạt khoảng 70% đến 85% và ở nông thôn chỉ khoảng 40% đến 55%. Đối với hoạt động công nghiệp, tỷ lệ thu gom rác thải rắn đạt chỉ 31%. Phương pháp xử lý rác thải phổ biến nhất ở nước ta vẫn là chôn lấp và đốt thủ công. Cả nước hiện có hơn 660 bãi chôn lấp nhưng chỉ khoảng 120 bãi là hợp vệ sinh. Theo phạm vi, nơi có tỷ lệ phát sinh rác thải nhiều nhất là khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng. Điều này đã và đang là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc xử lý rác thải ở nước ta vẫn còn hạn chế, chẳng hạn như: Rác chưa được phân loại tại nguồn; Thiếu công nghệ; Thiếu nguồn lực;….Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất vẫn là thiếu quy định và giải pháp đồng bộ. Hiện nay, Việt Nam đang đặt ra mục tiêu xử lý rác thải đô thị đạt 90% vào năm 2025 và 100% vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi mỗi người dân phải chủ động trong vấn đề phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, Nhà nước phải hoàn thiện hệ thống pháp luật và đầu tư nghiên cứu nhiều hơn nữa về quy trình xử lý rác thải.

Thực trạng rác thải trên thế giới hiện nay

Có thể thấy rằng con số về rác thải chỉ riêng tại Việt Nam đã đủ khiến chúng ta phải hoa mắt. Trong khi đó, toàn thế giới có đến 204 quốc gia và nhiều khu tự trị, vùng lãnh thổ khác. Tuy không thể thống kê một cách chính xác lượng rác thải trên toàn cầu nhưng theo ước tính, con số này có thể ở mức 4 tỷ - 5 tỷ tấn mỗi năm. Trong đó, 50% là từ các nước phát triển. Cụ thể, với một quốc gia chiếm 4% dân số thế giới như nước Mỹ thì lượng rác thải xả ra là khoảng 246 triệu tấn.

Mỗi năm, toàn thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa và 5.000 tỷ túi nilon. Trong đó: Có đến một nửa sản phẩm nhựa chỉ dùng một lần; 1/3 số túi nilon không được thu gom; 12,7 triệu tấn rác thải sẽ đi vào đại dương;….Thậm chí, lượng rác thải này đủ để bao quanh 4 lần Trái Đất và phải mất đến hàng nghìn năm mới có thể phân hủy. Trong 50 năm qua, lượng rác thải nhựa đã gia tăng đến 20 lần và dự kiến sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới.
 

Thực trạng về rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay
 

Rác thải không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đe dọa các loài sinh vật mà còn làm suy giảm nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tính đến nay, đã có rất nhiều địa điểm du lịch trên thế giới phải đóng cửa tạm thời hoặc vô thời hạn vì rác. Chẳng hạn như: vịnh Maya (Thái Lan), san hô trên đảo Giáng Sinh (Úc), Boracay (Philippines),….

Hiện nay, không riêng gì Việt Nam mà phần lớn các quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt với những khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều quốc gia tạo được những thành tựu đáng tự hào như:

- Thụy Điển có đến 99% rác thải sinh hoạt được xử lý và tiếp tục nhập khẩu rác từ các quốc gia trên thế giới, tạo thành một nền công nghiệp có thặng dư cao.

- Australia đã áp dụng công nghệ sinh học vào tái chế rác thải nhựa.

- Na Uy tái chế 97% rác thải nhựa và vòng đời của chúng có thể lên đến 50 lần tái chế.

- Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản áp dụng công nghệ đốt chất thải rắn để phát điện.

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã hiểu rõ hơn về thực trạng rác thải hiện nay tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Từ đó, ý thức hơn về vấn đề bỏ rác, sử dụng sản phẩm tái chế, hạn chế sử dụng túi nilon,…để góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Tham khảo thêm: Những hậu quả rác thải gây ra hiện nay là gì?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.  
Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Tìm hiểu tiểu sử Trương Mỹ Lan sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về nhân vật đã gây chấn động dư luận trong thời gian qua.