Thực trạng rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay

Có thể nói rằng, chưa bao giờ rác thải lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia trên thế giới như hiện nay. Không chỉ riêng Việt Nam mà tại rất nhiều đất nước khác, đâu đâu cũng có thể bắt gặp được hình ảnh của rác. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên, sức khỏe con người mà còn gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ các số liệu để bạn đọc hiểu rõ hơn về thực trạng rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay.
 

Thực trạng của rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay
 

Thực trạng rác thải ở Việt Nam hiện nay

Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở nước ta hiện nay khoảng 24,5 triệu tấn và chất thải rắn công nghiệp là 8,1 triệu tấn. Trong đó, rác thải nhựa, nilon hiện đang là một vấn đề khiến Chính phủ phải đau đầu. Ước tính, mỗi ngày nước ta xả ra khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa và có từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn được xả ra đại dương. Đại diện Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết, lượng rác thải nhựa trên biển của nước ta nhiều thứ 4 thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Việt Nam có tổng cộng 112 cửa biển và 80% rác thải trên biển đều trôi ra từ đây. Trong đó, phần lớn đều là rác thải sinh hoạt.

 

Thực trạng của rác thải ở nước ta hiện nay
 

Trong khi đó, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại đô thị hiện nay đạt khoảng 70% đến 85% và ở nông thôn chỉ khoảng 40% đến 55%. Đối với hoạt động công nghiệp, tỷ lệ thu gom rác thải rắn đạt chỉ 31%. Phương pháp xử lý rác thải phổ biến nhất ở nước ta vẫn là chôn lấp và đốt thủ công. Cả nước hiện có hơn 660 bãi chôn lấp nhưng chỉ khoảng 120 bãi là hợp vệ sinh. Theo phạm vi, nơi có tỷ lệ phát sinh rác thải nhiều nhất là khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng. Điều này đã và đang là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc xử lý rác thải ở nước ta vẫn còn hạn chế, chẳng hạn như: Rác chưa được phân loại tại nguồn; Thiếu công nghệ; Thiếu nguồn lực;….Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất vẫn là thiếu quy định và giải pháp đồng bộ. Hiện nay, Việt Nam đang đặt ra mục tiêu xử lý rác thải đô thị đạt 90% vào năm 2025 và 100% vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi mỗi người dân phải chủ động trong vấn đề phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, Nhà nước phải hoàn thiện hệ thống pháp luật và đầu tư nghiên cứu nhiều hơn nữa về quy trình xử lý rác thải.

Thực trạng rác thải trên thế giới hiện nay

Có thể thấy rằng con số về rác thải chỉ riêng tại Việt Nam đã đủ khiến chúng ta phải hoa mắt. Trong khi đó, toàn thế giới có đến 204 quốc gia và nhiều khu tự trị, vùng lãnh thổ khác. Tuy không thể thống kê một cách chính xác lượng rác thải trên toàn cầu nhưng theo ước tính, con số này có thể ở mức 4 tỷ - 5 tỷ tấn mỗi năm. Trong đó, 50% là từ các nước phát triển. Cụ thể, với một quốc gia chiếm 4% dân số thế giới như nước Mỹ thì lượng rác thải xả ra là khoảng 246 triệu tấn.

Mỗi năm, toàn thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa và 5.000 tỷ túi nilon. Trong đó: Có đến một nửa sản phẩm nhựa chỉ dùng một lần; 1/3 số túi nilon không được thu gom; 12,7 triệu tấn rác thải sẽ đi vào đại dương;….Thậm chí, lượng rác thải này đủ để bao quanh 4 lần Trái Đất và phải mất đến hàng nghìn năm mới có thể phân hủy. Trong 50 năm qua, lượng rác thải nhựa đã gia tăng đến 20 lần và dự kiến sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới.
 

Thực trạng về rác thải ở nước ta và trên thế giới hiện nay
 

Rác thải không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đe dọa các loài sinh vật mà còn làm suy giảm nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tính đến nay, đã có rất nhiều địa điểm du lịch trên thế giới phải đóng cửa tạm thời hoặc vô thời hạn vì rác. Chẳng hạn như: vịnh Maya (Thái Lan), san hô trên đảo Giáng Sinh (Úc), Boracay (Philippines),….

Hiện nay, không riêng gì Việt Nam mà phần lớn các quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt với những khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều quốc gia tạo được những thành tựu đáng tự hào như:

- Thụy Điển có đến 99% rác thải sinh hoạt được xử lý và tiếp tục nhập khẩu rác từ các quốc gia trên thế giới, tạo thành một nền công nghiệp có thặng dư cao.

- Australia đã áp dụng công nghệ sinh học vào tái chế rác thải nhựa.

- Na Uy tái chế 97% rác thải nhựa và vòng đời của chúng có thể lên đến 50 lần tái chế.

- Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản áp dụng công nghệ đốt chất thải rắn để phát điện.

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã hiểu rõ hơn về thực trạng rác thải hiện nay tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Từ đó, ý thức hơn về vấn đề bỏ rác, sử dụng sản phẩm tái chế, hạn chế sử dụng túi nilon,…để góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Tham khảo thêm: Những hậu quả rác thải gây ra hiện nay là gì?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment có thể bao gồm từ một từ, câu hoặc thậm chí là đoạn văn dùng để chia sẻ nhận xét và đánh giá của bản thân về vấn đề cụ thể.   
Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.