Thuốc Favilavir là gì?

Favilavir là một trong những loại thuốc có tác dụng giúp phòng ngừa và điều trị virus Corona đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng và chứng minh về tính hiệu quả. Đây được coi là phương án khả thi nhằm cứu cánh cho người dân trên Thế giới trong tình cảnh dịch bệnh đang bùng phát dữ dội như hiện nay.
 

Thuốc chống virus corona Favilavir

Thuốc Favilavir là gì?

Favilavir, trước đây gọi là Fapilavir, được chứng minh là hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân virus corona (Covid-19) trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết. Thuốc Favilavir do Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang phát triển. Lô thuốc Favilavir đầu tiên bắt đầu được sản xuất vào ngày 16.2 và được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn cũng như điều trị bệnh COVID-19. Đây là loại thuốc chống virus corona đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho phép bán ra thị trường kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Thuốc được phát triển bởi Công ty Dược phẩm Chiết Giang Hisun. Trên tài khoản WeChat chính thức, chính quyền thành phố khẳng định loại thuốc này sẽ "đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị dịch bệnh".

Favilavir là một trong ba loại thuốc cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc điều trị virus corona chủng mới ở các thử nghiệm lâm sàng, theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Loại thuốc này sẽ chính thức được đưa vào sản xuất ngày 16/2 và hy vọng sớm xuất hiện trên thị trường để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên thế giới.
 

Thuốc Favilavir là gì?

Chỉ nên dùng các loại thuốc do Bộ Y tế và WHO khuyến cáo

Nói về cơ hội điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 bằng các loại thuốc mới, nhất là loại thuốc Favilavir mà Trung Quốc cho phép bán ra thị trường, ông Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Cho biết theo thông tin ông nắm được thì loại thuốc này đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa chính thức được sử dụng rộng rãi.

"Phác đồ điều trị của Việt Nam được xây dựng dựa trên việc lựa chọn, áp dụng kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân từ nhiều quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc. Kết quả điều trị cho bệnh nhân giai đoạn vừa qua cho thấy có hiệu quả tốt. Tôi cho rằng chỉ nên sử dụng các loại thuốc, sản phẩm hỗ trợ có trong phác đồ của Bộ Y tế hoặc được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, khuyên dùng", ông Cấp nhấn mạnh. Theo báo Tuổi Trẻ Online.

Phải có thử nghiệm lâm sàng với thuốc Favilavir

Trước thông tin Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc cho phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona có tên Favilavir và một loại thuốc chống sốt rét cũng được bổ sung vào phác đồ điều trị các bệnh nhân COVID-19, các bác sĩ ở Việt Nam cho biết cần thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi sử dụng.

Về khả năng có mặt tại Việt Nam của Favilavir - Loại thuốc chống virus corona mà Trung Quốc vừa công bố bán ra thị trường - Theo quy chế đăng ký lưu hành thuốc hiện hành của Bộ Y tế, tùy theo thuốc đó là thuốc mới hay thuốc đã được sử dụng nay được bổ sung tác dụng mới mà việc đăng ký lưu hành/đăng ký bổ sung tác dụng mới có khác nhau, đều đã quy định rõ trong thông tư 32 năm 2018 của Bộ Y tế. Trong đó quy định nếu là thuốc mới, ngoài các hồ sơ theo quy định, nhà sản xuất cần nộp kèm theo các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên người.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), một trong các bác sĩ trực tiếp điều trị cho hai bệnh nhân nhiễm virus corona (SARS-Cov-2) đầu tiên ở Việt Nam - Cho biết việc cho phép bán thuốc mới tùy tính chất bệnh lý và quy định của mỗi nước. Ở Việt Nam, nếu muốn đưa vào sử dụng trên người phải trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng và phải có chỉ đạo từ Bộ Y tế.

*** Bài viết có tham khảo tài liệu từ nguồn báo Tuổi Trẻ Online và Thanh Niên Online

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.