Thuốc kháng sinh nên uống lúc nào là tốt nhất?

Theo Cục y tế dự phòng, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 700.000 ca tử vong do bị kháng thuốc kháng sinh. Nguyên nhân là do người bệnh tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ, dùng sai thuốc hoặc uống không đúng cách,….Để thuốc kháng sinh phát huy tốt nhất khả năng kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt tận gốc vi khuẩn mà không gặp phải những sự cố đáng tiếc, người dùng phải tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng, cụ thể là về liều lượng, loại thuốc, thời điểm uống,....Trong bài viết này, hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem thuốc kháng sinh nên uống lúc nào là tốt nhất?
 

Thuốc kháng sinh nên uống lúc nào thì tốt nhất?
 

Thuốc kháng sinh nên uống khi nào?

Hiện nay, hầu hết mọi người đều có thói quen đến các tiệm thuốc để mua kháng sinh khi gặp phải một số triệu chứng như: ho, sốt, sổ mũi, đau họng, đau bụng,....Thậm chí, những người gặp phải một số hiện tượng lạ cũng đến hiệu thuốc mà không chịu đi bệnh viện để khám và phát hiện bệnh. Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi rất nguy hiểm. Lý do là vì loại thuốc này có tác dụng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, chỉ khi nào mắc phải các loại bệnh do vi khuẩn gây ra như: Mụn trứng cá; Tay chân miệng; Nhiễm trùng da;…thì người bệnh mới cần uống thuốc kháng sinh. Còn đối với những triệu chứng như: ho, cảm lạnh thông thường, sổ mũi,...thường do virus gây ra nên không cần uống thuốc kháng sinh mà vẫn có thể tự khỏi.
 

Thuốc kháng sinh nên uống khi nào?
 

Bên cạnh đó, vi khuẩn còn có rất nhiều loại. Mỗi loại bệnh có thể do một loại vi khuẩn khác nhau gây ra. Thầy thuốc cũng như người bệnh phải biết chính xác vi khuẩn gây ra loại bệnh đó là gì thì mới có thể kê và dùng đúng loại thuốc. Vậy nên, thay vì sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, người bệnh nên đi khám và dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Uống thuốc kháng sinh lúc nào tốt nhất?

Ngoài việc sử dụng kháng sinh khi cần thiết, người bệnh còn phải lựa chọn thời điểm uống thích hợp để thuốc phát huy công dụng một cách tối đa. Vậy uống kháng sinh lúc nào tốt nhất? Thông thường thì hầu hết các loại thuốc đều được chỉ định nên uống sau khi ăn no. Tuy nhiên, việc hấp thu thuốc kháng sinh còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất, chuyển hóa, thải trừ của thuốc với thức ăn. Vậy nên, tùy từng loại thuốc khác nhau mà chúng ta nên dùng trước, trong hoặc sau bữa ăn để phát huy tác dụng diệt khuẩn tốt nhất. Thuốc kháng sinh có thể chia làm hai loại là: thuốc uống xa bữa ăn và thuốc uống trong hoặc sau bữa ăn.

1. Các loại thuốc kháng sinh nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn

Bao gồm các loại thuốc không bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc kích thích đường tiêu hóa. Ví dụ như:

- Nhóm Quinolon: Milosacin, Rosoxacin, Ciprofloxacin,....

- Nhóm Nitroimidazol: Metronidazol, Tinidazol,….

- Nhóm Cyclin: Tetracyclin, Doxycyclin,....

Uống thuốc kháng sinh lúc nào?
 

2. Những loại thuốc kháng sinh nên uống xa bữa ăn

Là các loại thuốc bị giảm hấp thụ trong môi trường dịch vị của dạ dày hoặc do thức ăn. Vì thế, nên uống cách xa bữa ăn, thường là 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn. Chúng bao gồm những loại thuốc thuộc nhóm:

- Nhóm Penicillin: Penicillin V, Ampicillin, Amoxycillin,….

- Nhóm Cephamycins: Cefuroxime, Cefprozil, Cefaclor,….

- Nhóm Macrolid: Clarythromycin, Aazithromycin, Erythromycin,….

3. Những loại thuốc kháng sinh có thể uống bất cứ lúc nào

Là những loại thuốc có dạng viên bao tan trong ruột. Chúng có thể được uống vào lúc bụng no hoặc đói đều được. Tuy nhiên để thuốc phát huy hết tác dụng thì nên uống kèm với một cốc nước sôi để nguội.

Trên đây là một số vấn đề liên quan tới việc sử dụng thuốc kháng sinh mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thuốc kháng sinh nên uống khi nào và uống vào thời điểm nào là tốt nhất, từ đó tránh gặp phải sự cố không mong muốn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.