Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào?

Đánh bạc từ lâu đã là một trò chơi quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam, thường xảy ra vào những dịp tiệc tùng, lễ tết khi mọi người đang tụ họp. Thông thường, việc đánh bạc với số tiền có giá trị nhỏ sẽ không bị coi là hành vi phạm tội. Tuy nhiên, nếu giá trị số tiền vượt quá giới hạn thì đây là hành vi phạm pháp và người đánh bạc cũng sẽ bị xử phạt theo mức phạt tương ứng cả về hành chính và hình sự. Vậy, luật quy định xử phạt tội danh đánh bạc như thế nào? Đánh bạc có bị xử phạt hình sự hay không?
 

Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
 

Tội danh đánh bạc là gì theo quy định của pháp luật?

Đánh bạc theo nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP có nêu rõ là hành vi phạm tội trong đó nhiều người (ít nhất là hai người trở lên) cùng tham gia thực hiện các hành vi với mục đích thắng, thua tiền hay hiện vật dưới bất kỳ hình thức nào.

Tội danh đánh bạc hay đánh bạc trái phép theo nghị quyết 01/2010/NQ - HĐTP có nêu rõ là hành vi đánh bạc mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay đã được cho phép nhưng không thực hiện đúng với quy định như trong giấy phép được cấp đã nêu.

Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc thì không được phép tính tổng số tiền, giá trị, hiện vật của tất cả các lần đánh bạc mà chỉ căn cứ vào mỗi lần để xem xét. Cụ thể:

- Trường hợp tổng giá trị số tiền, hiện vật của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự và không thuộc vào các trường hợp: đã bị kết án về tội này hay chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì người đánh bạc sẽ không bị truy cứu về trách nhiệm hình sự.

Trường hợp tổng giá trị số tiền, hiện vật của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lần đó.

Trường hợp đánh bạc từ 2 lần trở lên mà tổng giá trị số tiền, hiện vật của mỗi lần bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “phạm tội nhiều lần”.

Trường hợp đánh bạc từ 5 lần trở lên mà tổng giá trị số tiền, hiện vật của mỗi lần bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “có tính chất chuyên nghiệp”.

Tiền, hiện vật dùng để đánh bạc bao gồm tiền hoặc hiện vật thu giữ trực tiếp tại chiếu bạc; thu được trong người các con bạc và có căn cứ xác định đã hoặc sẽ được dùng để đánh bạc; thu được ở nơi khác và có đủ căn cứ xác định đã hoặc sẽ được dùng để đánh bạc.
 

Xử phạt hành chính hành vi đánh bạc
 

Các mức xử phạt tội danh đánh bạc theo quy định của Pháp luật

Theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 được ban hành vào ngày 27 tháng 11 năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 được ban hành vào ngày 20 tháng 6 năm 2017 thì tội danh đánh bạc bị xử phạt cụ thể như sau:

► Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào đã thắng, thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này đồng thời chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

► Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào và thuộc vào các trường hợp: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hay hiện vật đã thắng, thua có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Như vậy, nếu người nào có hành vi tham gia đánh bạc trái phép với số tiền thắng, thua từ 5.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã từng vi phạm, bị kết án về tội này thì sẽ bị xử phạt hành chính về tội danh đánh bạc từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc để giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc phạm tội đánh bạc sẽ bị xử phạt như thế nào. Dẫu biết rằng đánh bài ăn tiền (một hình thức của đánh bạc) từ lâu đã là một thú vui, trò chơi tiêu khiển quen thuộc của nhiều người Việt Nam trong những ngày lễ, tết, tiệc tùng. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng sau khi đã đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức để từ đó đặt ra một giới hạn khi chơi cho mình và bạn bè, người thân để có thể tránh rơi vào trường hợp bị xử phạt hành chính hay thậm chí là xử phạt hình sự. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.