Tội giết người hoàn thành khi nào?

Giết người được xem là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng vì xâm phạm đến quyền cao nhất của con người - Quyền được sống. Vì thế, Nhà nước đã có những quy định và hình phạt vô cùng chặt chẽ, nghiêm khắc, rõ ràng về tội danh này. Trong một số trường hợp, có thể vì lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó mà tội phạm không thể hoàn thành được hành vi giết người nên cần phải xem xét rõ trước khi định tội để đưa ra hình thức xử phạt thích đáng nhất. Vậy thì tội giết người hoàn thành khi nào?
 

Tội giết người hoàn thành khi nào?
 

Phân loại tội danh giết người

Theo Bộ luật hình sự năm 2015, tội giết người được phân thành hai loại: tội giết người đã đạt (đã hoàn thành) và tội giết người chưa đạt. Để cấu thành các tội danh của tội phạm giết người, đều cần phải dựa vào những yếu tố:

- Mặt khách thể: Xâm phạm quyền được bảo vệ tính mạng của con người.

- Mặt chủ thể: Do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện.

Mặt khách quan: Các hành động trực tiếp, gián tiếp làm xảy ra hậu quả chết người hoặc không phải là hành động nhưng cũng dẫn đến hậu quả chết người.

- Mặt chủ quan: Thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp (thấy trước và mong muốn hậu quả xảy ra) hay lỗi cố ý gián tiếp (thấy trước, không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng vẫn để mặc hậu quả xảy ra).

Tham khảo chi tiết: Các yếu tố cấu thành tội phạm giết người
 

Tội giết người hoàn thành
 

Tội giết người hoàn thành khi nào?

Theo Pháp luật quy định, tội giết người được hiểu là hành vi cố ý làm chết người mà người thực hiện đã thấy trước, nhận thức được hậu quả có khả năng cướp đi tính mạng của người khác và mong muốn nó xảy ra. Và như đã nói ở trên, tội danh giết người được phân thành hai loại.

- Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về tội giết người chưa đạt đã hoàn thành. Có thể hiểu đơn giản tội giết người chưa đạt là hành vi cố ý giết người nhưng chưa có hậu quả chết người xảy ra và kết quả này nằm ngoài ý muốn của tội phạm. Trong một số trường hợp, có thể gọi đây là tội giết người chưa đạt đã hoàn thành (chưa đạt được hậu quả chết người nhưng đã hoàn thành về mặt hành vi). Hậu quả chết người chưa đạt được là do nguyên nhân khách quan, chẳng hạn như có người cứu sống nạn nhân.
 

Tội giết người chưa đạt đã hoàn thành
 

- Thứ hai là tội giết người hoàn thành khi có xảy ra hậu quả chết người. Mục đích và hành vi phạm tội không phải là điều kiện để cấu thành tội phạm mà là tình tiết tăng nặng hình phạt. Nếu hậu quả chết người chưa xảy ra do nguyên nhân khách quan thì hành vi phạm tội sẽ được xem là giết người chưa đạt (do lỗi cố ý trực tiếp) hoặc cố ý gây thương tích (do lỗi cố ý gián tiếp).

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, các bạn đã biết được tội giết người hoàn thànhtội giết người chưa đạt đã hoàn thành là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Đồng thời, các bạn cũng có thêm cho mình những hiểu biết về tội danh giết người.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.