Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?

Dựa vào các yếu tố khách quan, chủ quan, khách thể, chủ thể mà tội phạm giết người được chia thành nhiều loại với các hình thức xử phạt khác nhau. Trong đó, mức án cao nhất cho tội danh giết người là chung thân hoặc tử hình. Vậy hành vi giết người được thực hiện một cách cố ý, có âm mưu từ trước nhưng không thành, chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác thì sẽ phải lãnh mức án ra sao? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết để biết được tội cố ý giết người nhưng không thành là gì và bị xử phạt thế nào?


Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt thế nào?
 

Tội cố ý giết người nhưng không thành là gì?

Giết người là hành vi cố ý làm chết người một cách trái Pháp luật. Theo đó, hành vi làm chết người được hiểu là hành vi có khả năng chấm dứt sự sống, gây ra cái chết cho con người. Và những người thực hiện hành vi giết người nếu gây ra hậu quả làm chết người sẽ bị coi là tội phạm giết người. Nếu hậu quả chết người không xảy ra, người thực hiện hành vi giết người sẽ được coi là tội giết người chưa đạt.

Tại Điều 15, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có quy định: Hành vi phạm tội chưa đạt hay không thành là cố ý thực hiện hành vi phạm tội nhưng không làm được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.
 

Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt thế nào?
 

Để xem xét một người thực hiện hành vi giết người có thuộc vào tội giết người không thành hay không, cần dựa vào các tình tiết của vụ án một cách toàn diện và khách quan, cụ thể là:

- Chủ thể có cố ý thực hiện hành vi giết người và mong muốn hậu quả xảy ra hay không?

- Động cơ là gì?

- Cường độ tấn công như thế nào? Vị trí tấn công? (nếu có tấn công)

- Hung khí là gì?

- Hậu quả có làm chết người hay không?

Theo đó, người phạm tội giết người không thành là người cố ý thực hiện hành động gây tổn hại đến tính mạng của người khác, hậu quả chết người không xảy ra là nằm ngoài ý muốn của tội phạm.

Tội cố ý giết người không thành bị xử phạt thế nào?

Để răn đe và hạn chế triệt để tội phạm giết người, Pháp luật nước ta đã có những quy định xử phạt khắt khe cho loại tội phạm này. Cụ thể, tại Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định:

- Khoản 1. Những người thực hiện các hành vi giết người dưới 16 tuổi; giết 02 người trở lên; giết phụ nữ mà biết họ đang có thai; giết người đang thi hành công vụ; giết người nuôi dưỡng và dạy dỗ mình (ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô,...); giết người mà trước hoặc ngay sau đó có thực hiện hành vi phạm tội thuộc loại tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; giết người để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; giết người một cách man rợ; giết người bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; thuê giết người hoặc giết người thuê; giết người có tính chất côn đồ, có tổ chức, vì động cơ đê hèn và tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

- Khoản 2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 

Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt thế nào?
 

Bên cạnh đó, tại Khoản 3, Điều 57, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cũng có quy định rõ ràng về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt, cụ thể như sau: Nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, đối với người thực hiện hành vi giết người và được xếp vào tội danh giết người không thành sẽ phải:

- Chịu mức án phạt tù không quá 20 năm (đối với trường hợp đáng ra sẽ bị tử hình hoặc chung thân nếu hậu quả chết người xảy ra);

- Chịu ba phần tư mức phạt tù theo thời hạn mà đáng lẽ ra phải chịu nếu hậu quả chết người xảy ra.

Trên đây là thông tin về quy định xử phạt đối với tội giết người không thành mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tội giết người không thành là gì và mức xử phạt cho tội danh này là như thế nào. Xin cảm ơn đã đọc bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.