Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?

Dựa vào các yếu tố khách quan, chủ quan, khách thể, chủ thể mà tội phạm giết người được chia thành nhiều loại với các hình thức xử phạt khác nhau. Trong đó, mức án cao nhất cho tội danh giết người là chung thân hoặc tử hình. Vậy hành vi giết người được thực hiện một cách cố ý, có âm mưu từ trước nhưng không thành, chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác thì sẽ phải lãnh mức án ra sao? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết để biết được tội cố ý giết người nhưng không thành là gì và bị xử phạt thế nào?


Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt thế nào?
 

Tội cố ý giết người nhưng không thành là gì?

Giết người là hành vi cố ý làm chết người một cách trái Pháp luật. Theo đó, hành vi làm chết người được hiểu là hành vi có khả năng chấm dứt sự sống, gây ra cái chết cho con người. Và những người thực hiện hành vi giết người nếu gây ra hậu quả làm chết người sẽ bị coi là tội phạm giết người. Nếu hậu quả chết người không xảy ra, người thực hiện hành vi giết người sẽ được coi là tội giết người chưa đạt.

Tại Điều 15, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có quy định: Hành vi phạm tội chưa đạt hay không thành là cố ý thực hiện hành vi phạm tội nhưng không làm được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.
 

Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt thế nào?
 

Để xem xét một người thực hiện hành vi giết người có thuộc vào tội giết người không thành hay không, cần dựa vào các tình tiết của vụ án một cách toàn diện và khách quan, cụ thể là:

- Chủ thể có cố ý thực hiện hành vi giết người và mong muốn hậu quả xảy ra hay không?

- Động cơ là gì?

- Cường độ tấn công như thế nào? Vị trí tấn công? (nếu có tấn công)

- Hung khí là gì?

- Hậu quả có làm chết người hay không?

Theo đó, người phạm tội giết người không thành là người cố ý thực hiện hành động gây tổn hại đến tính mạng của người khác, hậu quả chết người không xảy ra là nằm ngoài ý muốn của tội phạm.

Tội cố ý giết người không thành bị xử phạt thế nào?

Để răn đe và hạn chế triệt để tội phạm giết người, Pháp luật nước ta đã có những quy định xử phạt khắt khe cho loại tội phạm này. Cụ thể, tại Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định:

- Khoản 1. Những người thực hiện các hành vi giết người dưới 16 tuổi; giết 02 người trở lên; giết phụ nữ mà biết họ đang có thai; giết người đang thi hành công vụ; giết người nuôi dưỡng và dạy dỗ mình (ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô,...); giết người mà trước hoặc ngay sau đó có thực hiện hành vi phạm tội thuộc loại tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; giết người để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; giết người một cách man rợ; giết người bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; thuê giết người hoặc giết người thuê; giết người có tính chất côn đồ, có tổ chức, vì động cơ đê hèn và tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

- Khoản 2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 

Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt thế nào?
 

Bên cạnh đó, tại Khoản 3, Điều 57, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cũng có quy định rõ ràng về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt, cụ thể như sau: Nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, đối với người thực hiện hành vi giết người và được xếp vào tội danh giết người không thành sẽ phải:

- Chịu mức án phạt tù không quá 20 năm (đối với trường hợp đáng ra sẽ bị tử hình hoặc chung thân nếu hậu quả chết người xảy ra);

- Chịu ba phần tư mức phạt tù theo thời hạn mà đáng lẽ ra phải chịu nếu hậu quả chết người xảy ra.

Trên đây là thông tin về quy định xử phạt đối với tội giết người không thành mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tội giết người không thành là gì và mức xử phạt cho tội danh này là như thế nào. Xin cảm ơn đã đọc bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.