Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì? Mức phạt như thế nào?

Luật pháp Việt Nam quy định mỗi công dân đều có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,.... Tuy nhiên, điều này phải đảm bảo vấn đề không được xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền là lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Nếu cố tình xâm phạm, người thực hiện hành vi vi phạm sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định của Pháp luật. Vậy nên, việc tìm hiểu tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gìmức phạt như thế nào là cần thiết để chúng ta cư xử sao cho phù hợp, tránh những rắc rối không đáng có.
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì? Mức phạt như thế nào?
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì?

Theo quy định của Pháp luật nước CHXHNC Việt Nam, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác. Tuy nhiên, nguyên tắc chung khi thực hiện quyền tự do dân chủ là không được xâm phạm đến lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp tổ chức hoặc cá nhân. Theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia, cá nhân khác thì được xem là có hành vi vi phạm Pháp luật.
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Các yếu tố cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ được cấu thành dựa trên các yếu tố sau:

- Về mặt khách quan: Người phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và lợi ích Nhà nước.

- Về mặt khách thể: Đối tượng bị xâm hại trên lợi ích về chính trị, kinh tế và lợi ích về các lĩnh vực khác của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp về chính trị, kinh tế, dân sự,... được Pháp luật thừa nhận và bảo hộ (như quyền thừa kế, quyền tự do kinh doanh) của cá nhân, tổ chức; có hành vi xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức được Pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

- Về mặt chủ quan: Người phạm tội cố ý thực hiện hành vi này.

- Về mặt chủ thể: Bất kỳ người nào có khả năng chịu trách nhiệm hình sự.
 

Yếu tố cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Mức phạt tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về mức phạt đối với tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức như sau:

- Trong trường hợp người phạm tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp và các quyền tự do dân chủ khác làm xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức hoặc xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Trong trường hợp người phạm tội gây ra những ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội sẽ bị phạt từ từ 02 năm đến 07 năm.

Có thể thấy, tội danh trên có hai mức phạt khác nhau. Tùy thuộc hành vi của người phạm tội mà họ sẽ phải chịu mức án phạt phù hợp.
 

Mức phạt tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Trên đây là những thông tin liên quan đến tội lợi dụng quyền tự do dân chủ mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn. Mỗi công dân Việt Nam đều có quyền tự do, tuy nhiên nó cần được thực hiện trong khuôn khổ mà Pháp luật đã quy định. Việc hiểu biết rõ về các điều luật sẽ giúp bạn kiểm soát và thực hiện những hành vi sao cho đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và lợi ích của những người xung quanh.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Tìm hiểu tiểu sử và cuộc đời của ông để có thể xây dựng được cơ ngơi nghìn tỷ đó là Tập đoàn Vingroup cùng với khối tài sản ...
Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Nếu bạn chưa biết tặng gì cho bạn trai thì 20 món quà Valentine sẽ là những gợi ý vô cùng thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tình cảm được phái mạnh yêu ...
Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày nào? Đây là một ngày lễ lớn trong năm dành cho các cặp đôi yêu nhau với ý nghĩa vô cùng đặc biệt để mọi người thể hiện tình cảm với nửa ...
Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Chọn tuổi xông nhà, xông đất 2023 phù hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến thật nhiều may mắn, giúp cho gia đình bạn có một năm vạn sự như ý, hạnh phúc tràn ...
Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Quan sát là một kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn trong việc nhìn nhận một đối tượng hoặc vấn đề trong công việc và cuộc sống mà chúng ta cần rèn
Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trên thế giới đều là tên tuổi nổi tiếng trong làng bóng đá, đã tạo nên những thành tích vĩ đại cho sự nghiệp của ...