Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì? Mức phạt như thế nào?

Luật pháp Việt Nam quy định mỗi công dân đều có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,.... Tuy nhiên, điều này phải đảm bảo vấn đề không được xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền là lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Nếu cố tình xâm phạm, người thực hiện hành vi vi phạm sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định của Pháp luật. Vậy nên, việc tìm hiểu tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gìmức phạt như thế nào là cần thiết để chúng ta cư xử sao cho phù hợp, tránh những rắc rối không đáng có.
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì? Mức phạt như thế nào?
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì?

Theo quy định của Pháp luật nước CHXHNC Việt Nam, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác. Tuy nhiên, nguyên tắc chung khi thực hiện quyền tự do dân chủ là không được xâm phạm đến lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp tổ chức hoặc cá nhân. Theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia, cá nhân khác thì được xem là có hành vi vi phạm Pháp luật.
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Các yếu tố cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ được cấu thành dựa trên các yếu tố sau:

- Về mặt khách quan: Người phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và lợi ích Nhà nước.

- Về mặt khách thể: Đối tượng bị xâm hại trên lợi ích về chính trị, kinh tế và lợi ích về các lĩnh vực khác của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp về chính trị, kinh tế, dân sự,... được Pháp luật thừa nhận và bảo hộ (như quyền thừa kế, quyền tự do kinh doanh) của cá nhân, tổ chức; có hành vi xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức được Pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

- Về mặt chủ quan: Người phạm tội cố ý thực hiện hành vi này.

- Về mặt chủ thể: Bất kỳ người nào có khả năng chịu trách nhiệm hình sự.
 

Yếu tố cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Mức phạt tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về mức phạt đối với tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức như sau:

- Trong trường hợp người phạm tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp và các quyền tự do dân chủ khác làm xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức hoặc xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Trong trường hợp người phạm tội gây ra những ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội sẽ bị phạt từ từ 02 năm đến 07 năm.

Có thể thấy, tội danh trên có hai mức phạt khác nhau. Tùy thuộc hành vi của người phạm tội mà họ sẽ phải chịu mức án phạt phù hợp.
 

Mức phạt tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Trên đây là những thông tin liên quan đến tội lợi dụng quyền tự do dân chủ mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn. Mỗi công dân Việt Nam đều có quyền tự do, tuy nhiên nó cần được thực hiện trong khuôn khổ mà Pháp luật đã quy định. Việc hiểu biết rõ về các điều luật sẽ giúp bạn kiểm soát và thực hiện những hành vi sao cho đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và lợi ích của những người xung quanh.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Việc sử dụng các hashtag TikTok phù hợp sẽ giúp kênh của bạn dễ dàng thu hút người xem, gia tăng tương tác và xây dựng được cộng đồng followers chất lượn
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ