Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì? Mức phạt như thế nào?

Luật pháp Việt Nam quy định mỗi công dân đều có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,.... Tuy nhiên, điều này phải đảm bảo vấn đề không được xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền là lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Nếu cố tình xâm phạm, người thực hiện hành vi vi phạm sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định của Pháp luật. Vậy nên, việc tìm hiểu tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gìmức phạt như thế nào là cần thiết để chúng ta cư xử sao cho phù hợp, tránh những rắc rối không đáng có.
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì? Mức phạt như thế nào?
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là gì?

Theo quy định của Pháp luật nước CHXHNC Việt Nam, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác. Tuy nhiên, nguyên tắc chung khi thực hiện quyền tự do dân chủ là không được xâm phạm đến lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp tổ chức hoặc cá nhân. Theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia, cá nhân khác thì được xem là có hành vi vi phạm Pháp luật.
 

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Các yếu tố cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ được cấu thành dựa trên các yếu tố sau:

- Về mặt khách quan: Người phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và lợi ích Nhà nước.

- Về mặt khách thể: Đối tượng bị xâm hại trên lợi ích về chính trị, kinh tế và lợi ích về các lĩnh vực khác của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp về chính trị, kinh tế, dân sự,... được Pháp luật thừa nhận và bảo hộ (như quyền thừa kế, quyền tự do kinh doanh) của cá nhân, tổ chức; có hành vi xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức được Pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

- Về mặt chủ quan: Người phạm tội cố ý thực hiện hành vi này.

- Về mặt chủ thể: Bất kỳ người nào có khả năng chịu trách nhiệm hình sự.
 

Yếu tố cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Mức phạt tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về mức phạt đối với tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức như sau:

- Trong trường hợp người phạm tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp và các quyền tự do dân chủ khác làm xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức hoặc xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Trong trường hợp người phạm tội gây ra những ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội sẽ bị phạt từ từ 02 năm đến 07 năm.

Có thể thấy, tội danh trên có hai mức phạt khác nhau. Tùy thuộc hành vi của người phạm tội mà họ sẽ phải chịu mức án phạt phù hợp.
 

Mức phạt tội lợi dụng quyền tự do dân chủ
 

Trên đây là những thông tin liên quan đến tội lợi dụng quyền tự do dân chủ mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn. Mỗi công dân Việt Nam đều có quyền tự do, tuy nhiên nó cần được thực hiện trong khuôn khổ mà Pháp luật đã quy định. Việc hiểu biết rõ về các điều luật sẽ giúp bạn kiểm soát và thực hiện những hành vi sao cho đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và lợi ích của những người xung quanh.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Sạc pin điện thoại mới đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm điện hiệu quả và tránh được nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho bản thâ
Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ luôn nhận được sự yêu thích đến từ người dùng trên khắp thế giới nhờ vào thiết kế hiện đại cùng những tính năng vượt ...
Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Cá nhân hoặc tổ chức thực hiện tội danh thu tiền bảo kê sẽ phải chịu khung hình phạt khác nhau theo quy định tùy thuộc vào tình tiết nghiêm trọng của sự v
Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất đã gây tiếng vang ở Kpop bằng khả năng âm nhạc và giành về cho mình những giải thưởng giá trị ...
Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Khi đến Huế, bạn không nên bỏ lỡ những địa điểm du lịch về đêm tại vùng đất cố đô để cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây và có được trải nghiệm trọn ...
Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ được mệnh danh là chúa tể của rừng xanh, có tập tính sống độc lập, chỉ khi giao phối mới sống gần nhau và tỷ lệ sinh sản thành công khá thấp.

PHUONGNAM24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC