Tổng quan về bệnh ung thư gan

Hiện nay, ung thư gan đang là dạng ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới và là căn bệnh gây tử vong nhiều thứ 3 trong số các loại ung thư, chỉ xếp sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người hiểu rõ bệnh ung thư gan là gì, nó nguy hiểm như thế nào và lây lan ra sao?
 

Tổng quan về ung thư gan
 

Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là căn bệnh mà các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở gan. Bệnh ung thư gan còn được gọi là ung thư gan nguyên phát. Nếu tế bào ung thư xuất hiện ở gan do di căn từ các bộ phận, cơ quan khác của cơ thể thì được gọi là ung thư gan di căn (hay ung thư gan thứ phát). Cụ thể:

Ung thư gan nguyên phát: Là căn bệnh mà các tế bào ung thư xuất hiện đầu tiên ở gan. Ung thư gan nguyên phát có thể chia thành nhiều dạng. Cụ thể: Ung thư biểu mô tế bào gan (chiếm khoảng 75% số trường hợp ung thư gan nguyên phát); Ung thư đường mật (bao gồm ung thư tuyến tụy và ung thư túi mật - chiếm khoảng 10 -20 %); Ung thư hạch nang; Ung thư gan tụy;...

► Ung thư gan thứ phát: Hầu hết các ca bệnh phát hiện thấy tế bào ung thư ở gan đều là ung thư gan thứ phát. Đây là tình trạng mắc phải ung thư gan do các tế bào ung thư di căn từ cơ quan khác đến gan. Tuỳ thuộc vào cơ quan di căn mà bệnh có các loại tên gọi khác nhau. Ví dụ như ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi, ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư vú,... Các loại ung thư có thể di căn tới gan gồm có ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày,....
 

Bệnh ung thư gan là gì
 

Ung thư gan có mấy giai đoạn?

Cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư gan có 4 giai đoạn chính được phân chia dựa vào số lượng, kích thước hay vị trí, khu vực hoạt động của các khối u.

► Giai đoạn 1: Có một khối u duy nhất với kích thước bất kỳ nhưng không phát triển ở thành mạch máu. Khối u cũng chưa lan rộng tới các hạch bạch huyết ở gần hay các cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 2: Có một khối u với kích thước bất kỳ phát triển đến thành mạch máu hoặc có một số khối u với kích thước nhỏ (kích thước các cạnh nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm). Khối u chưa lan rộng tới các hạch bạch huyết ở gần hay cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 3: Có nhiều hơn một khối u trong đó ít nhất một khối có kích thước lớn (lớn hơn 5 cm) hoặc ít nhất một khối u đang phát triển ở tĩnh mạch chính của gan hoặc một khối u đang phát triển ở một cơ quan lân cận (ngoài túi mật). Các khối u chưa lan rộng tới hạch bạch huyết ở gần hay cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 4: Các khối u với kích thước bất kỳ phát triển ở mạch máu và các cơ quan lân cận. Khối u đã lan tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

Ung thư gan có bị lây nhiễm không?

Theo các bác sĩ chuyên môn, bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng đều không lây lan qua đường tiếp xúc thông thường. Do đó, chúng được xếp chung vào nhóm bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, một trong những nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư gan rất cao là các virus viêm gan (B và C) có thể lây nhiễm thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Ung thư gan có di truyền hay không?

Theo các số liệu thống kê, chỉ có 5 - 10% trong tổng số các ca bệnh ung thư là do di truyền. Do đó, có thể nói là bệnh ung thư gan không di truyền. Hoặc đúng hơn, yếu tố di truyền chỉ là một nguyên nhân gia tăng tỷ lệ mắc phải ung thư gan, không phải nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Bên cạnh đó, nếu một người trên 50 tuổi mới mắc phải ung thư gan thì yếu tố này sẽ gần như bằng 0. Ngoài ra, có cùng huyết thống với người bị ung thư gan cũng là một yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không? Hậu quả của ung thư gan?

Về cơ bản, ung thư gan cũng tương tự như nhiều dạng ung thư khác là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu bị mắc bệnh trong thời gian dài, khối u sẽ dần dần di căn sang các bộ phận khác, gây suy kiệt và cuối cùng là giết chết bệnh nhân. Nếu để căn bệnh tiến triển đến giai đoạn di căn, dù có chữa được cũng sẽ để lại những biến chứng nặng nề. Cụ thể như:

► Suy gan: Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Đây là một tổ chức có thể thực hiện rất nhiều chứng năng như dự trữ và chuyển hoá năng lượng, chuyển hoá máu, protein, lipid,... Ngoài ra, gan còn có tác dụng lọc và chuyển hoá các chất độc hại trong cơ thể đồng thời tham gia vào hệ miễn dịch. Khi bị ung thư, các khối u sẽ chèn ép và khiến cho cơ quan này không thể thực hiện được các chức năng của mình. Tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn tới bệnh suy gan, khiến cho khả năng hoạt động của gan bị suy yếu dần và từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng hoạt động của cơ thể trong suốt quãng đời còn lại.

Ung thư gan có nguy hiểm không

► Di căn: Đây là biến chứng nặng nhất xảy ra do bệnh ung thư gan. Các khối u di căn đến các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, dần dần khiến cơ thể suy kiệt và cuối cùng là tử vong.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc để trả lời cho câu hỏi: Ung thư gan là gì và bệnh nguy hiểm như thế nào? Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được sự nguy hiểm của căn bệnh này đồng thời chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng đối phó nếu chẳng may mắc phải. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.