Tổng quan về bệnh ung thư gan

Hiện nay, ung thư gan đang là dạng ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới và là căn bệnh gây tử vong nhiều thứ 3 trong số các loại ung thư, chỉ xếp sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người hiểu rõ bệnh ung thư gan là gì, nó nguy hiểm như thế nào và lây lan ra sao?
 

Tổng quan về ung thư gan
 

Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là căn bệnh mà các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở gan. Bệnh ung thư gan còn được gọi là ung thư gan nguyên phát. Nếu tế bào ung thư xuất hiện ở gan do di căn từ các bộ phận, cơ quan khác của cơ thể thì được gọi là ung thư gan di căn (hay ung thư gan thứ phát). Cụ thể:

Ung thư gan nguyên phát: Là căn bệnh mà các tế bào ung thư xuất hiện đầu tiên ở gan. Ung thư gan nguyên phát có thể chia thành nhiều dạng. Cụ thể: Ung thư biểu mô tế bào gan (chiếm khoảng 75% số trường hợp ung thư gan nguyên phát); Ung thư đường mật (bao gồm ung thư tuyến tụy và ung thư túi mật - chiếm khoảng 10 -20 %); Ung thư hạch nang; Ung thư gan tụy;...

► Ung thư gan thứ phát: Hầu hết các ca bệnh phát hiện thấy tế bào ung thư ở gan đều là ung thư gan thứ phát. Đây là tình trạng mắc phải ung thư gan do các tế bào ung thư di căn từ cơ quan khác đến gan. Tuỳ thuộc vào cơ quan di căn mà bệnh có các loại tên gọi khác nhau. Ví dụ như ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi, ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư vú,... Các loại ung thư có thể di căn tới gan gồm có ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày,....
 

Bệnh ung thư gan là gì
 

Ung thư gan có mấy giai đoạn?

Cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư gan có 4 giai đoạn chính được phân chia dựa vào số lượng, kích thước hay vị trí, khu vực hoạt động của các khối u.

► Giai đoạn 1: Có một khối u duy nhất với kích thước bất kỳ nhưng không phát triển ở thành mạch máu. Khối u cũng chưa lan rộng tới các hạch bạch huyết ở gần hay các cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 2: Có một khối u với kích thước bất kỳ phát triển đến thành mạch máu hoặc có một số khối u với kích thước nhỏ (kích thước các cạnh nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm). Khối u chưa lan rộng tới các hạch bạch huyết ở gần hay cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 3: Có nhiều hơn một khối u trong đó ít nhất một khối có kích thước lớn (lớn hơn 5 cm) hoặc ít nhất một khối u đang phát triển ở tĩnh mạch chính của gan hoặc một khối u đang phát triển ở một cơ quan lân cận (ngoài túi mật). Các khối u chưa lan rộng tới hạch bạch huyết ở gần hay cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 4: Các khối u với kích thước bất kỳ phát triển ở mạch máu và các cơ quan lân cận. Khối u đã lan tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

Ung thư gan có bị lây nhiễm không?

Theo các bác sĩ chuyên môn, bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng đều không lây lan qua đường tiếp xúc thông thường. Do đó, chúng được xếp chung vào nhóm bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, một trong những nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư gan rất cao là các virus viêm gan (B và C) có thể lây nhiễm thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Ung thư gan có di truyền hay không?

Theo các số liệu thống kê, chỉ có 5 - 10% trong tổng số các ca bệnh ung thư là do di truyền. Do đó, có thể nói là bệnh ung thư gan không di truyền. Hoặc đúng hơn, yếu tố di truyền chỉ là một nguyên nhân gia tăng tỷ lệ mắc phải ung thư gan, không phải nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Bên cạnh đó, nếu một người trên 50 tuổi mới mắc phải ung thư gan thì yếu tố này sẽ gần như bằng 0. Ngoài ra, có cùng huyết thống với người bị ung thư gan cũng là một yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không? Hậu quả của ung thư gan?

Về cơ bản, ung thư gan cũng tương tự như nhiều dạng ung thư khác là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu bị mắc bệnh trong thời gian dài, khối u sẽ dần dần di căn sang các bộ phận khác, gây suy kiệt và cuối cùng là giết chết bệnh nhân. Nếu để căn bệnh tiến triển đến giai đoạn di căn, dù có chữa được cũng sẽ để lại những biến chứng nặng nề. Cụ thể như:

► Suy gan: Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Đây là một tổ chức có thể thực hiện rất nhiều chứng năng như dự trữ và chuyển hoá năng lượng, chuyển hoá máu, protein, lipid,... Ngoài ra, gan còn có tác dụng lọc và chuyển hoá các chất độc hại trong cơ thể đồng thời tham gia vào hệ miễn dịch. Khi bị ung thư, các khối u sẽ chèn ép và khiến cho cơ quan này không thể thực hiện được các chức năng của mình. Tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn tới bệnh suy gan, khiến cho khả năng hoạt động của gan bị suy yếu dần và từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng hoạt động của cơ thể trong suốt quãng đời còn lại.

Ung thư gan có nguy hiểm không

► Di căn: Đây là biến chứng nặng nhất xảy ra do bệnh ung thư gan. Các khối u di căn đến các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, dần dần khiến cơ thể suy kiệt và cuối cùng là tử vong.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc để trả lời cho câu hỏi: Ung thư gan là gì và bệnh nguy hiểm như thế nào? Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được sự nguy hiểm của căn bệnh này đồng thời chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng đối phó nếu chẳng may mắc phải. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.