Trồng rau gì nhanh được thu hoạch nhất?

Ngoài những vùng nông thôn, việc trồng rau sạch hiện nay được rất nhiều gia đình ở thành phố thực hiện. Không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, trồng rau sạch tại nhà còn giúp mang đến không gian tươi mát, gần gũi với thiên nhiên và trở thành thú vui tao nhã sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Nếu mới tập tành trồng rau tại nhà, bạn nên lựa chọn những loại rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch để sớm thu được thành quả. Vậy thì trồng rau gì nhanh được thu hoạch nhất?
 

Trồng rau gì nhanh được thu hoạch nhất?
 

Từ trước đến nay, rau củ quả vốn đã có rất nhiều giống và chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, có những loại rất khó trồng, lâu thu hoạch, đòi hỏi phải bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức để chăm sóc. Cũng có những loại rau, bạn chỉ cần đợi khoảng vài ngày cho đến vài tuần là đã có thể thu hoạch. Chúng tôi xin liệt kê danh sách một số loại rau nhanh cho thu hoạch dưới đây để các bạn tham khảo.

1. Giá đỗ

Giá đỗ là một loại rau thường được sử dụng để ăn chung với các loại bún, phở cũng có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Loại rau này được trồng từ hạt của các loại đậu, chẳng hạn như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,...
 

Trồng rau gì nhanh thu hoạch nhất?
 

Để trồng giá đỗ, bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ 2 nóng : 3 lạnh. Sau đó, bạn có thể gieo hạt trong chậu cát rồi lấp lại hoặc trong các lớp giấy ăn có chứa nước. Để giá đỗ phát triển tốt, cho năng suất cao, bạn cần phải tưới nước hàng ngày cho giá và đảm bảo đặt chúng ở nơi râm mát. Chỉ sau 7 - 10 ngày, bạn đã có thể thu hoạch loại rau này.

2. Rau mầm

Rau mầm có rất nhiều loại nhưng được trồng phổ biến nhất vẫn là: rau mầm củ cải, rau mầm hướng dương, mau mầm muống và rau mầm đậu phộng. Loại rau này có nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm, các enzym có ích và các chất phytochemical nên rất tốt cho sức khỏe. Rau mầm thường được dùng để ăn sống hoặc làm các món gỏi.


Trồng rau gì nhanh được ăn?
 

Để trồng rau mầm rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lên 2 nóng : 3 lạnh. Tiếp đó chỉ cần ủ kín hạt trong giá thể (có thể là xơ dừa, cát, giấy ăn, dung dịch thủy canh,...) trong 3 - 4 ngày rồi đưa ra ánh sáng. Chỉ trong vòng 5 - 7 ngày là bạn đã có thể thu hoạch lứa rau mầm đầu tiên.

3. Cải con

Rau cải có rất nhiều loại khác nhau như: cải bẹ, cải ngọt, cải cay,....Trong đó, cải con thường là cải cay lúc chưa phát triển hết. Người ta thường dùng chúng để ăn sống, nấu canh hoặc các món luộc, xào.
 

Trồng rau gì nhanh thu hoạch?
 

Cách trồng cải con rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống sau đó gieo xuống đất đã được cung cấp sẵn dưỡng chất. Tưới nước đều đặn cho rau 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối. Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý che chắn nắng cho rau vào giữa trưa khi chúng đã lên lá để tránh bị cháy. Nếu như bạn cần đợi từ 30 - 45 ngày để thu hoạch cải lớn thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 20 - 25 ngày để thu hoạch cải con.

4. Ngò om

Ngò om hay còn gọi là ngò rí là một loại rau được dùng để ăn sống hoặc cho thêm vào các món ăn tương tự như hành lá để tạo hương vị. Loại rau này có mùi thơm đặc biệt, dễ chịu nên được rất nhiều người yêu thích.
 

Rau nhanh cho thu hoạch
 

Để trồng rau ngò, bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ như trên. Tiếp đó, gieo hạt vào đất được cung cấp dưỡng chất rồi lấp lại. Tưới nước đều đặn cho rau 2 lần trong ngày vào sáng và chiều tối. Sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và bạn có thể thu hoạch chúng để ăn chỉ trong vòng 20 - 25 ngày. Sau 30 ngày, ngò sẽ ra hoa nhưng bạn vẫn có thể ăn chúng trong thời gian dài.

5. Rau muống

Loại rau cuối cùng mà bạn có thể trồng tại nhà để nhanh được thu hoạch chính là rau muống. Bạn có thể trồng rau muống bằng hạt hoặc dây già có rễ. Tuy nhiên, sử dụng dây già có rễ sẽ giúp bạn nhanh được thu hoạch hơn. Rau muống cũng được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn, giúp bữa cơm hàng ngày thêm phong phú.
 

Trồng rau gì nhanh thu hoạch?
 

Để trồng rau muống, bạn có thể chuẩn bị thùng xốp sau đó đổ đất đã được cung cấp dưỡng chất vào trong. Tiếp đó, gieo hạt giống vào chậu và lấp đất lại. Tưới nước đều đặn cho rau 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối. Sau khoảng 4 tuần, bạn đã có thể thu hoạch những lứa rau đầu tiên. Một ưu điểm của loại rau này là bạn có thể thu hoạch được nhiều lần.

Trên đây là một số loại rau có thời gian thu hoạch ngắn mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết trồng rau gì nhanh được ăn, từ đó có được những trải nghiệm thú vị khi mới tập tành trồng rau sạch tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Các loại rau dễ trồng và dễ chăm sóc tại nhà

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.