Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ

Tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải ở nước ta. Dù có hay không có sổ đỏ cũng như các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì tranh chấp vẫn có thể xảy ra. Để không gặp phải những vấn đề rắc rối, tốn nhiều thời gian, công sức và bảo vệ cho quyền lợi của mình, các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin tư vấn về cách giải quyết tranh chấp đất đai khi cókhông có sổ đỏ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi chia sẻ dưới đây.


Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
 

Giải quyết trường hợp tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Đối với trường hợp này, việc giải quyết tranh chấp sẽ tương đối dễ dàng. Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là căn cứ pháp lý để Nhà nước xác định người có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hợp pháp. Ngoài ra, trường hợp không có sổ đỏ nhưng có một trong số các loại giấy tờ được quy định trong Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 vẫn được chấp nhận. Việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phải tiến hành theo trình tự:

- Khi xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai có sổ đỏ, nếu các bên liên quan không thể tự hòa giải thì phải gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hòa giải tại UBND cấp xã, nơi có đất tranh chấp. Thủ tục hòa giải này là bắt buộc. Nếu không gửi đơn hòa giải lên UBND cấp xã mà trực tiếp khiếu kiện tại những cơ quan khác sẽ bị trả đơn về. Thời hạn xử lý hòa giải không quá 45 ngày kể từ ngày nhận đơn. Nếu hòa giải không thành thì UBND sẽ hướng dẫn các bên liên quan khiếu nại đến cơ quan giải quyết có thẩm quyền cao hơn hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện.
 

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
 

- Khi tiến hành khởi kiện tại tòa án, bên khởi kiện phải chuẩn bị đủ bộ hồ sơ bao gồm: Sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật đất đai 2013; Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã có xác nhận của UBND và chữ ký của các bên liên quan; Giấy tờ của người khởi kiện (hộ khẩu, CMND,…); Các loại giấy tờ liên quan đến tranh chấp (văn bản đo đạc, trích lục hồ sơ địa chính,…); Đơn khởi kiện.

- Bên khởi kiện sẽ tiến hành việc tạm ứng án phí và chờ Tòa án thụ lý. Tòa sẽ tiến hành hòa giải bắt buộc một lần nữa theo luật. Nếu hòa giải không thành thì sẽ tiến hành xét xử.

Giải quyết trường hợp tranh chấp đất không có sổ đỏ

Trường hợp mà cả hai bên tranh chấp đều không có sổ đỏ hoặc các giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật đất đai năm 2013 thì vẫn có thể khiếu kiện đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đối với trường hợp đất được cho, tặng, không có các loại giấy tờ trên nhưng có giấy tờ chứng minh việc cho, tặng trước ngày 1/7/2014 thì sẽ được cấp sổ đỏ, giấy xác nhận quyền sử dụng đất và giải quyết như trường hợp có sổ đổ. Còn khi các bên liên quan đều không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ hợp pháp khác thì sẽ tiến hành theo trình tự như sau:

- Gửi đơn yêu cầu giải quyết hòa giải tại UBND cấp xã, nơi có đất đang tranh chấp. Hòa giải sẽ được tiến hành trong vòng 45 ngày, kể từ ngày nhận đơn. Nếu hòa giải không thành, UBND sẽ hướng dẫn các bên thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp tiếp theo.

- Giải quyết tại UBND cấp huyện. Khi giải quyết ở UBND cấp huyện, các bên liên quan cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ: Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã có xác nhận của UBND và các bên liên quan; Hồ sơ địa chính các thời kỳ của đất tranh chấp và các hồ sơ liên quan; Báo cáo đề xuất và dự thảo giải quyết hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành; Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.
 

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
 

- UBND cấp huyện sẽ tiến hành giải quyết và công bố kết quả trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận đơn. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì các bên liên quan có thể khiếu nại đến UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án về quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện.

Trên đây là quy trình giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai có sổ đỏ và không có sổ đỏ mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết phải làm gì khi xảy ra tranh chấp đất đai có sổ đỏ hoặc chưa có sổ, từ đó sẽ không gặp phải những vấn đề rắc rối và làm mất đi quyền lợi của mình.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Tìm hiểu tiểu sử và cuộc đời của ông để có thể xây dựng được cơ ngơi nghìn tỷ đó là Tập đoàn Vingroup cùng với khối tài sản ...
Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Nếu bạn chưa biết tặng gì cho bạn trai thì 20 món quà Valentine sẽ là những gợi ý vô cùng thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tình cảm được phái mạnh yêu ...
Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày nào? Đây là một ngày lễ lớn trong năm dành cho các cặp đôi yêu nhau với ý nghĩa vô cùng đặc biệt để mọi người thể hiện tình cảm với nửa ...
Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Chọn tuổi xông nhà, xông đất 2023 phù hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến thật nhiều may mắn, giúp cho gia đình bạn có một năm vạn sự như ý, hạnh phúc tràn ...
Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Quan sát là một kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn trong việc nhìn nhận một đối tượng hoặc vấn đề trong công việc và cuộc sống mà chúng ta cần rèn
Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trên thế giới đều là tên tuổi nổi tiếng trong làng bóng đá, đã tạo nên những thành tích vĩ đại cho sự nghiệp của ...