Uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?

Nước không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với đời sống con người mà còn là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Nước uống mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, chẳng hạn như: cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, ngăn ngừa một số loại bệnh tật, giúp làm đẹp dáng đẹp da,....Chính vì vậy mà nhiều người thường cho rằng, uống càng nhiều nước mỗi ngày thì sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Chúng ta chỉ nên cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần thì mới thực sự là tốt nhất. Vậy trên thực tế thì uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?
 

Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
 

Nước chiếm bao nhiêu % ở các bộ phận của cơ thể?

Để biết cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày, trước hết các bạn hãy tìm hiểu về tỉ lệ % nước trong từng bộ phận. Có thể nói, nước không chỉ là chất xúc tác cho các hoạt động hóa, sinh, lý bên trong cơ thể chúng ta luôn diễn ra bình thường mà còn là một phần quan trọng trong cấu trúc của da, sụn, mô và tất cả các bộ phận khác. Chắc hẳn ai cũng biết, nước chiếm đến hơn 70% trọng lượng của cơ thể. Trong đó, lượng nước trong cấu trúc của từng bộ phận chiếm % như sau:

- Chiếm 85% thành phần cấu trúc não bộ.

- Chiếm 90% thành phần cấu trúc của máu.

- Chiếm 75% thành phần cấu trúc của cơ bắp.

- Chiếm 82% thành phần cấu trúc của thận.

- Chiếm 22% thành phần cấu trúc của xương.

- Và chiếm phần nhỏ trong cấu trúc của một số cơ quan khác.
 

Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ?
 

Nếu chúng ta không cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, cấu trúc thành phần của các cơ quan trên sẽ bị thay đổi dẫn đến rối loạn chức năng và không thể hoạt động hiệu quả. Vậy mỗi ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ?

Lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Hiện nay, hầu hết mọi người đều cho rằng, mỗi ngày nên uống khoảng từ 1,5 - 02 lít nước là đủ cho cơ thể. Tuy nhiên, nhu cầu về nước uống của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Mức độ mất nước của cơ thể: Thông thường, cơ thể sẽ bị mất nước thông qua quá trình bài tiết hoặc đổ mồ hôi. Vậy nên, những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, lao động với cường độ lớn hay đang mắc phải một số bệnh (yếu thận, sốt, cảm lạnh,...) thường sẽ mất nước nhiều. Họ cần phải uống nhiều nước hơn người bình thường để cơ thể luôn khỏe mạnh.

- Thời tiết, nhiệt độ: Những khi trời nắng nóng, nhiệt độ cao, cơ thể sẽ dễ đổ mồ hôi và mất nước nhiều hơn. Vậy nên, những người càng sống ở nơi có thời tiết nắng nóng khắc nghiệt thì lượng nước cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày càng lớn.
 

Một ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ cho cơ thể?
 

- Chế độ ăn uống: Ngoài nước lọc, cơ thể còn tiếp nhận các loại nước khác, chẳng hạn như: nước ngọt, nước từ trái cây, nước canh trong bữa ăn hàng ngày,....Vậy nên, những người thường xuyên ăn thực phẩm có chứa nhiều nước thì cần phải giảm bớt lượng nước lọc mình uống mỗi ngày lại để không gây hại cho sức khỏe.

- Cân nặng: Theo các nhà khoa học, mỗi ngày chúng ta cần phải uống một lượng nước bằng khoảng 25 - 50% trọng lượng của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn nặng 160 pound (72 kg) thì nên uống 40 - 80 ounce (1,2 - 2,4 lít) nước. Vậy nên, những người càng nặng thì càng phải cung cấp nhiều nước mỗi ngày.

Tham khảo: Cách tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày theo cân nặng

Trên đây là thông tin về lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mỗi ngày uống bao nhiêu nước là tốt nhất, từ đó điều chỉnh và thay đổi thói quen của mình để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.