Uống nhiều nước có ga tốt hay không?

Ngày nay, các sản phẩm như nước khoáng có ga, nước ép trái cây có ga, cà phê có ga,…được sản xuất rất phổ biến và trở thành thức uống ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, bản chất của những loại thức uống có ga là gì và uống nhiều nước có ga tốt hay không là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm nước uống này.
 

Uống nước có ga tốt không?
 

Nước có ga là gì?

Nước có ga là loại nước có chứa khí carbon dioxit hòa tan, được bơm nhân tạo bằng áp lực hoặc xảy ra do quá trình địa chất tự nhiên. Khi mở nắp, khí carbonic bão hòa sẽ thoát ra ngoài, làm xuất hiện các bọt khí nhỏ li ti. Loại nước này tạo ra cảm giác tê ở đầu lưỡi và trong khoang miệng nên được rất nhiều người yêu thích.

Ngày nay, nước có ga thường kết hợp với những sản phẩm khác để tạo thành nhiều loại thức uống thương mại như: nước ngọt có ga, cà phê có ga, nước khoáng có ga, nước ép trái cây có ga,….
 

Uống nước có ga có tốt không?
 

Tính chất của nước có ga

- Khí carbon dioxit (CO2) kết hợp với nước (H2O) sẽ sinh ra axit cacbonic (H2CO3). Đây là một loại axit yếu, có tác dụng kích thích các thụ thể thần kinh trong miệng, tạo ra cảm giác hơi nóng rát và tê nhưng cũng vô cùng thú vị.

- Độ pH của nước có ga ở mức khoảng từ 3 đến 4.

Uống nhiều nước có ga
 

Uống nhiều nước có ga tốt hay không?

Để biết được uống nước chứa ga có tốt hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác động của sản phẩm này đối với từng bộ phận bên trong cơ thể. Chẳng hạn như:

- Đối với răng miệng: Vì nước có ga chứa một lượng axit nên khi uống vào, răng của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với axit. Do đó, nếu bạn sử dụng nước có ga nhưng không vệ sinh răng miệng lại thì men răng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của các loại nước có ga không chứa đường là rất ít so với nước ngọt có ga.

- Đối với hệ tiêu hóa: Khi sử dụng nước có ga trong bữa ăn, bạn sẽ có cảm giác ăn ngon miệng và nhanh no hơn so với những loại nước uống khác do tác động đến các dây thần kinh liên quan. Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ, khi uống nước có ga trong bữa ăn, khoang họng sẽ sạch hơn và khả năng tiêu hóa cũng tốt hơn. Đồng thời, cảm giác đầy hơi, chướng bụng cũng biến mất. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng nước có ga sẽ gây viêm loét bao tử bởi thành phần axit có trong thức uống này.

- Đối với xương: Nhiều người lo lắng việc uống nước có ga sẽ gây thiếu hụt canxi trong xương do hàm lượng axit cao. Tuy nhiên thực tế thì xương chỉ bị ảnh hưởng nếu bạn uống nước ngọt có ga và đường chính là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Khi cơ thể nạp axit vào, thận và phổi sẽ làm việc để loại bỏ lượng axit dư thừa nên thức uống có ga không đường hoàn toàn không ảnh hưởng đến xương.
 

Uống nước có ga
 

Nhìn chung, các sản phẩm nước có ga không đường sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu sử dụng một lượng vừa phải và hợp lý. Tuy nhiên, những người có tiền sử bệnh tim hoặc cao huyết áp, người đang ăn kiêng, người có bệnh về thận, bị viêm ruột kết không nên sử dụng sản phẩm nước khoáng có gas với lượng nhiều và thường xuyên do muối trong sản phẩm có thể gây phù nề, tăng huyết áp.

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm nước uống có ga và tác động của thức uống này đối với sức khỏe mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết uống nhiều nước có ga tốt hay không và qua đó, điều chỉnh số lượng, tần suất sử dụng sản phẩm này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo thêm: Uống nhiều nước ngọt có ga tốt hay không?

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...
Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Các hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng dù trải qua bao nhiêu năm thì vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế ...
Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày cũng như cách cải thiện hiệu qu