Uống nhiều nước có ga tốt hay không?

Ngày nay, các sản phẩm như nước khoáng có ga, nước ép trái cây có ga, cà phê có ga,…được sản xuất rất phổ biến và trở thành thức uống ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, bản chất của những loại thức uống có ga là gì và uống nhiều nước có ga tốt hay không là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm nước uống này.
 

Uống nước có ga tốt không?
 

Nước có ga là gì?

Nước có ga là loại nước có chứa khí carbon dioxit hòa tan, được bơm nhân tạo bằng áp lực hoặc xảy ra do quá trình địa chất tự nhiên. Khi mở nắp, khí carbonic bão hòa sẽ thoát ra ngoài, làm xuất hiện các bọt khí nhỏ li ti. Loại nước này tạo ra cảm giác tê ở đầu lưỡi và trong khoang miệng nên được rất nhiều người yêu thích.

Ngày nay, nước có ga thường kết hợp với những sản phẩm khác để tạo thành nhiều loại thức uống thương mại như: nước ngọt có ga, cà phê có ga, nước khoáng có ga, nước ép trái cây có ga,….
 

Uống nước có ga có tốt không?
 

Tính chất của nước có ga

- Khí carbon dioxit (CO2) kết hợp với nước (H2O) sẽ sinh ra axit cacbonic (H2CO3). Đây là một loại axit yếu, có tác dụng kích thích các thụ thể thần kinh trong miệng, tạo ra cảm giác hơi nóng rát và tê nhưng cũng vô cùng thú vị.

- Độ pH của nước có ga ở mức khoảng từ 3 đến 4.

Uống nhiều nước có ga
 

Uống nhiều nước có ga tốt hay không?

Để biết được uống nước chứa ga có tốt hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác động của sản phẩm này đối với từng bộ phận bên trong cơ thể. Chẳng hạn như:

- Đối với răng miệng: Vì nước có ga chứa một lượng axit nên khi uống vào, răng của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với axit. Do đó, nếu bạn sử dụng nước có ga nhưng không vệ sinh răng miệng lại thì men răng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của các loại nước có ga không chứa đường là rất ít so với nước ngọt có ga.

- Đối với hệ tiêu hóa: Khi sử dụng nước có ga trong bữa ăn, bạn sẽ có cảm giác ăn ngon miệng và nhanh no hơn so với những loại nước uống khác do tác động đến các dây thần kinh liên quan. Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ, khi uống nước có ga trong bữa ăn, khoang họng sẽ sạch hơn và khả năng tiêu hóa cũng tốt hơn. Đồng thời, cảm giác đầy hơi, chướng bụng cũng biến mất. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng nước có ga sẽ gây viêm loét bao tử bởi thành phần axit có trong thức uống này.

- Đối với xương: Nhiều người lo lắng việc uống nước có ga sẽ gây thiếu hụt canxi trong xương do hàm lượng axit cao. Tuy nhiên thực tế thì xương chỉ bị ảnh hưởng nếu bạn uống nước ngọt có ga và đường chính là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Khi cơ thể nạp axit vào, thận và phổi sẽ làm việc để loại bỏ lượng axit dư thừa nên thức uống có ga không đường hoàn toàn không ảnh hưởng đến xương.
 

Uống nước có ga
 

Nhìn chung, các sản phẩm nước có ga không đường sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu sử dụng một lượng vừa phải và hợp lý. Tuy nhiên, những người có tiền sử bệnh tim hoặc cao huyết áp, người đang ăn kiêng, người có bệnh về thận, bị viêm ruột kết không nên sử dụng sản phẩm nước khoáng có gas với lượng nhiều và thường xuyên do muối trong sản phẩm có thể gây phù nề, tăng huyết áp.

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm nước uống có ga và tác động của thức uống này đối với sức khỏe mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết uống nhiều nước có ga tốt hay không và qua đó, điều chỉnh số lượng, tần suất sử dụng sản phẩm này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo thêm: Uống nhiều nước ngọt có ga tốt hay không?

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.