Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?

Trong chiến tranh, việc sử dụng vũ khí để tiêu diệt đối phương là điều thường thấy. Từ xưa đến nay, vũ khí liên tục được cải tiến từ thô sơ cho đến hiện đại như: cung tên, mũi giáo, súng, pháo, tên lửa,.... Những loại vũ khí này đều mang tính sát thương cực lớn cho đối phương. Tuy nhiên, vẫn còn một loại vũ khí có tính hủy diệt hàng loạt mà mỗi khi nghe đến ai cũng phải sợ hãi đó là vũ khí hạt nhân. Vậy vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết về loại vũ khí có sức mạnh hủy diệt ghê gớm nhất hành tinh trong bài viết này nhé.
 

Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?
 

Vũ khí hạt nhân là gì?

Vũ khí hạt nhân là loại vũ khí hủy diệt đáng sợ nhất hiện nay mà các loại bom hay chất nổ thông thường không thể so sánh được. Sức công phá của chúng được tạo ra dựa trên những phản ứng hợp hạch hoặc phân hạch hạt nhân. Chỉ với một vũ khí hạt nhân có kích thước rất nhỏ nhưng sức công phá và hủy diệt của nó lớn gấp nhiều lần các loại vũ khí hiện đại khác. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, cứ 30,000 - 300,000 tấn thuốc nổ hạt nhân có khả năng phá hủy cả một thành phố. Tương tự, nếu số thuốc nổ là 01 triệu tấn thì loại vũ khí này có thể xóa bỏ hoàn toàn cả một vùng với bán kính từ 100 đến 160km.
 

Vũ khí hạt nhân là gì?
 

Vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?

Sức tàn phá của vũ khí hạt nhân có thể tạo nên một vụ nổ với nhiệt độ lên đến hàng triệu độ C. Những nạn nhân không may mắn khi đứng gần khu vực đó sẽ bị bốc hơi hoàn toàn. Hàng loạt nhà cửa, động thực vật ở gần khu vực vụ nổ cũng sẽ bị phá hủy toàn bộ. Chưa kể, những cơn gió và nhiệt độ từ vũ khí hạt nhân có thể tạo thành bão lửa và càn quét, đốt cháy, gây thương vong cho rất nhiều người.
 

Vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?
 

Sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân gây chết người hàng loạt

Nếu đã từng tìm hiểu về lịch sử thế giới, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Hai quả bom nguyên tử này có đường kính lên đến 71cm, độ dài 300cm và nặng đến 4400kg.

Quả bom đầu tiên được Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima có tên là Little Boy. Nó có sức công phá khoảng 13 - 18 kiloton và tạo một cột khói hình nấm cao đến 6000m. Quả bom này ngay lập tức đã cướp đi sinh mạng của 80.000 người dân ở thành phố này.

Ba ngày sau, Mỹ lại tiếp tục thả một quả bom thứ hai là Fat Man xuống thành phố Nagasaki. Nó tạo ra vụ nổ lên đến 21 kiloton và được đánh giá có sức công phá cao hơn Little Boy. Ngay sau khi thả quả bom này xuống thành phố đã tạo thành một cột khói hình nấm cao hơn 8km, đồng thời khiến 40.000 người mất mạng và thương vong.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thống kê thương vong trước mắt. Trên thực tế vẫn còn một yếu tố hủy diệt khác mà mắt thường con người không thể nhìn thấy, đó chính là bức xạ từ bom nguyên tử. Khi cơ thể con người bị phơi nhiễm bức xạ quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bị đục thủy tinh thể, bỏng da,...nghiêm trọng hơn là mắc phải bệnh ung thư. Bằng chứng là đã có rất nhiều người mặc dù sống sót trong 2 vụ thả bom nhưng sau đó một thời gian vẫn tử vong do bị phơi nhiễm bức xạ ở mức nghiêm trọng.

Bên cạnh Mỹ thì Liên Xô cũng sở hữu một quả bom nguyên tử khủng khiếp nhất trong lịch sử với tên gọi Tsar Bomba. Quả bom này có sức công phá lên đến 50 triệu tấn TNT và tạo ra cột khói cao tới 64km. Thậm chí ngay trong cuộc thử nghiệm, những phi công lái máy bay chở theo quả bom này cũng chỉ có khoảng 50% cơ hội sống sót sau khi nó rơi xuống.
 

Sức mạnh của vũ khí hạt nhân
 

Sức mạnh của vũ khí hạt nhân ảnh hưởng đến môi trường

Bên cạnh những thương vong về người, vũ khí hạt nhân còn làm tình trạng biến đổi khí hậu trở nên tệ hơn. Thậm chí, nó còn được đánh giá nguy hiểm hơn cả hiện tượng nóng lên toàn cầu. Vào năm 1954, Mỹ đã từng thả một quả bom trên đảo san hô Bikini. Đến năm 1978, chính phủ Mỹ có ý định tái định cư một số cư dân tại khu vực này nhưng cuối cùng lại bị hủy vì người ta phát hiện những loại thực phẩm trên đảo sau khi trồng đều có chứa lượng phóng xạ cao. Tại Nhật Bản, sau hàng chục năm trôi qua nhưng nhiều người dân tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vẫn còn bị ám ảnh. Nhiều gia đình thậm chí còn lo sợ đất đai vẫn bị nhiễm phóng xạ nên họ không bao giờ dám đụng vào những thực phẩm được trồng trên đất nhà mình. Có thể nói, cây cối ở đây cũng chỉ có tác dụng để tạo bóng mát và làm cảnh vậy.
 

Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?
 

Hiện nay, để đảm bảo hòa bình trên thế giới nên nhiều quốc gia đã ký cam kết không tự tiện sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong khoảng 9 nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân thì có Nga, Mỹ, Trung Quốc là sở hữu các vũ khí mạnh nhất. Vì vậy, dù có đang ở trong thời bình nhưng vũ khí hạt nhân vẫn là một nỗi lo ngại cho nhân loại.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên chúng tôi để bạn hiểu hơn về vũ khí hạt nhân là gìsức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào. Dù đã trải qua nhiều năm nhưng cho đến nay, tại những nước đã từng bị hứng chịu bom nguyên tử thì đâu đó vẫn còn đọng lại những tàn dư làm ảnh hưởng đến đời sống con người. Vậy nên hiện nay, hầu hết các quốc gia luôn cố gắng giải quyết xung đột dựa trên nguyên tắc đàm phán và đối thoại trong hòa bình, bởi khi chiến tranh nổ ra thì chính những người dân vô tội sẽ là người phải hứng chịu tất cả.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Chatbot không chỉ là công cụ nhắn tin tự động mà còn đóng vai trò như một trợ lý ảo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp

Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp

Name card không chỉ chứa đựng thông tin liên lạc mà còn là cách tuyệt vời để xây dựng ấn tượng tích cực trong tâm trí khách hàng.
Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là phần chìm của Internet chứa đựng dữ liệu không được công bố và không thể truy cập bằng các công cụ tìm kiếm thông thường.  
Chatbot là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Chatbot AI

Chatbot là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Chatbot AI

Chatbot là một công cụ được tạo ra để tự động hoá quá trình tương tác với người dùng thông qua hình thức trò chuyện hoặc tin nhắn.   
Bard là gì? Cách dùng Google Bard chi tiết từ A - Z

Bard là gì? Cách dùng Google Bard chi tiết từ A - Z

Mặc dù mới ra mắt gần đây nhưng công cụ Bard AI của “gã khổng lồ” công nghệ Google đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên toàn cầu.
Máy tìm kiếm là gì? Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Máy tìm kiếm là gì? Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Máy tìm kiếm là hệ thống phần mềm hoặc dịch vụ hoạt động dựa trên Internet để trả lời các truy vấn của người dùng chỉ trong tích tắc.