Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?

Trong chiến tranh, việc sử dụng vũ khí để tiêu diệt đối phương là điều thường thấy. Từ xưa đến nay, vũ khí liên tục được cải tiến từ thô sơ cho đến hiện đại như: cung tên, mũi giáo, súng, pháo, tên lửa,.... Những loại vũ khí này đều mang tính sát thương cực lớn cho đối phương. Tuy nhiên, vẫn còn một loại vũ khí có tính hủy diệt hàng loạt mà mỗi khi nghe đến ai cũng phải sợ hãi đó là vũ khí hạt nhân. Vậy vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết về loại vũ khí có sức mạnh hủy diệt ghê gớm nhất hành tinh trong bài viết này nhé.
 

Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?
 

Vũ khí hạt nhân là gì?

Vũ khí hạt nhân là loại vũ khí hủy diệt đáng sợ nhất hiện nay mà các loại bom hay chất nổ thông thường không thể so sánh được. Sức công phá của chúng được tạo ra dựa trên những phản ứng hợp hạch hoặc phân hạch hạt nhân. Chỉ với một vũ khí hạt nhân có kích thước rất nhỏ nhưng sức công phá và hủy diệt của nó lớn gấp nhiều lần các loại vũ khí hiện đại khác. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, cứ 30,000 - 300,000 tấn thuốc nổ hạt nhân có khả năng phá hủy cả một thành phố. Tương tự, nếu số thuốc nổ là 01 triệu tấn thì loại vũ khí này có thể xóa bỏ hoàn toàn cả một vùng với bán kính từ 100 đến 160km.
 

Vũ khí hạt nhân là gì?
 

Vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?

Sức tàn phá của vũ khí hạt nhân có thể tạo nên một vụ nổ với nhiệt độ lên đến hàng triệu độ C. Những nạn nhân không may mắn khi đứng gần khu vực đó sẽ bị bốc hơi hoàn toàn. Hàng loạt nhà cửa, động thực vật ở gần khu vực vụ nổ cũng sẽ bị phá hủy toàn bộ. Chưa kể, những cơn gió và nhiệt độ từ vũ khí hạt nhân có thể tạo thành bão lửa và càn quét, đốt cháy, gây thương vong cho rất nhiều người.
 

Vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?
 

Sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân gây chết người hàng loạt

Nếu đã từng tìm hiểu về lịch sử thế giới, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Hai quả bom nguyên tử này có đường kính lên đến 71cm, độ dài 300cm và nặng đến 4400kg.

Quả bom đầu tiên được Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima có tên là Little Boy. Nó có sức công phá khoảng 13 - 18 kiloton và tạo một cột khói hình nấm cao đến 6000m. Quả bom này ngay lập tức đã cướp đi sinh mạng của 80.000 người dân ở thành phố này.

Ba ngày sau, Mỹ lại tiếp tục thả một quả bom thứ hai là Fat Man xuống thành phố Nagasaki. Nó tạo ra vụ nổ lên đến 21 kiloton và được đánh giá có sức công phá cao hơn Little Boy. Ngay sau khi thả quả bom này xuống thành phố đã tạo thành một cột khói hình nấm cao hơn 8km, đồng thời khiến 40.000 người mất mạng và thương vong.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thống kê thương vong trước mắt. Trên thực tế vẫn còn một yếu tố hủy diệt khác mà mắt thường con người không thể nhìn thấy, đó chính là bức xạ từ bom nguyên tử. Khi cơ thể con người bị phơi nhiễm bức xạ quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bị đục thủy tinh thể, bỏng da,...nghiêm trọng hơn là mắc phải bệnh ung thư. Bằng chứng là đã có rất nhiều người mặc dù sống sót trong 2 vụ thả bom nhưng sau đó một thời gian vẫn tử vong do bị phơi nhiễm bức xạ ở mức nghiêm trọng.

Bên cạnh Mỹ thì Liên Xô cũng sở hữu một quả bom nguyên tử khủng khiếp nhất trong lịch sử với tên gọi Tsar Bomba. Quả bom này có sức công phá lên đến 50 triệu tấn TNT và tạo ra cột khói cao tới 64km. Thậm chí ngay trong cuộc thử nghiệm, những phi công lái máy bay chở theo quả bom này cũng chỉ có khoảng 50% cơ hội sống sót sau khi nó rơi xuống.
 

Sức mạnh của vũ khí hạt nhân
 

Sức mạnh của vũ khí hạt nhân ảnh hưởng đến môi trường

Bên cạnh những thương vong về người, vũ khí hạt nhân còn làm tình trạng biến đổi khí hậu trở nên tệ hơn. Thậm chí, nó còn được đánh giá nguy hiểm hơn cả hiện tượng nóng lên toàn cầu. Vào năm 1954, Mỹ đã từng thả một quả bom trên đảo san hô Bikini. Đến năm 1978, chính phủ Mỹ có ý định tái định cư một số cư dân tại khu vực này nhưng cuối cùng lại bị hủy vì người ta phát hiện những loại thực phẩm trên đảo sau khi trồng đều có chứa lượng phóng xạ cao. Tại Nhật Bản, sau hàng chục năm trôi qua nhưng nhiều người dân tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vẫn còn bị ám ảnh. Nhiều gia đình thậm chí còn lo sợ đất đai vẫn bị nhiễm phóng xạ nên họ không bao giờ dám đụng vào những thực phẩm được trồng trên đất nhà mình. Có thể nói, cây cối ở đây cũng chỉ có tác dụng để tạo bóng mát và làm cảnh vậy.
 

Sức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?
 

Hiện nay, để đảm bảo hòa bình trên thế giới nên nhiều quốc gia đã ký cam kết không tự tiện sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong khoảng 9 nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân thì có Nga, Mỹ, Trung Quốc là sở hữu các vũ khí mạnh nhất. Vì vậy, dù có đang ở trong thời bình nhưng vũ khí hạt nhân vẫn là một nỗi lo ngại cho nhân loại.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên chúng tôi để bạn hiểu hơn về vũ khí hạt nhân là gìsức mạnh của vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào. Dù đã trải qua nhiều năm nhưng cho đến nay, tại những nước đã từng bị hứng chịu bom nguyên tử thì đâu đó vẫn còn đọng lại những tàn dư làm ảnh hưởng đến đời sống con người. Vậy nên hiện nay, hầu hết các quốc gia luôn cố gắng giải quyết xung đột dựa trên nguyên tắc đàm phán và đối thoại trong hòa bình, bởi khi chiến tranh nổ ra thì chính những người dân vô tội sẽ là người phải hứng chịu tất cả.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.