Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay

Cùng với sự hội nhập và toàn cầu hóa, các quốc gia trên thế giới có nhiều cơ hội để giao lưu, hợp tác cùng phát triển. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những phong tục, truyền thống, chữ viết và tiếng nói riêng. Vấn đề được đặt ra là làm sao để họ có thể giao tiếp với nhau? Lúc này, cần phải có một ngôn ngữ chung được sử dụng. Chính vì vậy mà có một số ngôn ngữ trở nên phổ biến với lượng người dùng lớn. Hãy cùng Phương Nam 24h điểm qua top các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

Để xác định được đâu là những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, chúng ta không chỉ dựa vào phạm vi (tức là vị trí người dùng ngôn ngữ đó ở các quốc gia) mà còn dựa vào số lượng người dùng chúng để giao tiếp hàng ngày một cách thành thạo. Sau đây là danh sách các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Tiếng Trung Quốc

Có thể bạn nghĩ, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với số dân hơn 1 tỉ người cùng sự phân bố rộng khắp ở các quốc gia khác nhau, tiếng Trung Quốc trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Thậm chí hiện nay, Mỹ và một số nước ở châu Âu đã cân nhắc để đưa tiếng Trung vào các chương trình giảng dạy mặc dù ngôn ngữ này được đánh giá là khá khó học.
 

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới
 

2. Tiếng Anh

Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới đó chính là tiếng Anh với số lượng người dùng khoảng 508 triệu người. Hiện nay, có khá nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức như: Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Zimbabwe, vùng Caribean, Hồng Kong, Nam Phi và Canada. Có lẽ vì vậy mà nhiều người tưởng rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

3. Tiếng Hindi

Hindi là ngôn ngữ chính được người Ấn Độ sử dụng. Cũng là một quốc gia đông dân như Trung Quốc nhưng vì nhiều lý do mà tiếng Hindi chưa phổ biến bằng hai ngôn ngữ trên. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do một phần lớn người Ấn thích sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng dân số cao, tiếng Hindi có thể vượt tiếng Anh hoặc tiếng Trung để thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong tương lai. Hiện nay, có khoảng 497 triệu người sử dụng thành thạo tiếng Hindi.
 

các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

4. Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ phổ biến xếp thứ 4 trên thế giới vì rất nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất, ngôn ngữ này rất dễ học nên được nhiều người tìm hiểu. Nếu là người đã thành thạo tiếng Anh, bạn chỉ mất khoảng 3 giờ mỗi ngày trong vòng 03 tháng để có thể “nằm lòng” ngôn ngữ này. Có rất nhiều từ trong tiếng Anh được vay mượn, biến tấu từ tiếng Tây Ban Nha. Thứ hai, tiếng Tây Ban Nha không chỉ được người Mỹ, Cuba, Tây Ban Nha sử dụng mà còn phổ biến ở hầu hết các quốc gia Nam Mỹ và Trung Mỹ. Hiện nay, số người sử dụng tiếng Tây Ban Nha là 392 triệu người.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

5. Tiếng Nga

Là một trong những ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở nhiều quốc gia như: Belarus, Kazakhstan, vài vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ và tại Liên Hợp Quốc, tiếng Nga xếp thứ 5 trong danh sách này với khoảng 277 triệu người dùng. Trước đây, vào những năm 60 - 70, tiếng Nga cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Các chuyên gia miền Bắc nước ta lúc đó buộc phải sử dụng ngôn ngữ này để làm công cụ giao tiếp nhằm trao đổi và học tập các kỹ thuật về vũ khí, quân sự,...
 

các ngôn ngữ phổ biến hiện nay
 

6. Tiếng Pháp

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ rất nổi tiếng với nét “lãng mạn” đặc trưng. Bên cạnh đó, tiếng Pháp còn được đánh giá là một trong những ngôn ngữ rất dễ học. Với những lý do trên, tiếng Pháp trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới như: Bỉ, Canada, Rwanda, Cameroon và Haiti. Hiện nay, có khoảng 274 triệu người sử dụng thành thạo tiếng Pháp.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

7. Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập đã có từ rất lâu và gắn liền với kinh Koran. Chính vì vậy mà những người theo đạo Hồi ở các quốc gia khác nhau trên thế giới đều có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, tiếng Ả Rập còn được sử dụng ở nhiều ở các quốc gia thuộc vùng Trung Đông như: Saudi Arabia, Kuwait, Iraq, Syria, Jordan, Lebanon và Ai Cập. Tiếng Ả Rập trở nên phổ biến hơn khi được Liên Hợp Quốc công nhận trở thành ngôn ngữ chính thứ 6 sử dụng trong các cuộc họp từ năm 1974. Hiện số người sử dụng tiếng Ả Rập khoảng 246 triệu người.
 

ngôn ngữ sử dụng phổ biến
 

8. Tiếng Bengali

Tiếng Bengali là ngôn ngữ chính của người Bangladesh. Đây là một quốc gia được bao quanh bởi Ấn Độ và có tốc độ gia tăng dân số nhanh. Cũng chính vì vậy mà số lượng người sử dụng tiếng Bengali cũng ngày càng nhiều, biến nó trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 7 thế giới với khoảng 211 triệu người sử dụng.
 

các ngôn ngữ phổ biến
 

9. Tiếng Bồ Đào Nha

Không phải là quốc gia đông dân số nhưng tiếng nói của người Bồ Đào Nha vẫn có mặt trong danh sách những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Lý do là vì vào thế kỷ 12, sau khi giành được độc lập, Bồ Đào Nha tích cực mở rộng ảnh hưởng của mình đến các quốc gia khác. Và ngôn ngữ của họ cũng trở nên phổ biến ở các quốc gia như: Brazil, Macau, Angola, Venezuela và Mozambique. Hiện nay, có khoảng 191 triệu người sử dụng tiếng Bồ Đào Nha một cách thành thạo.
 

các ngôn ngữ phổ biến

10. Tiếng Mã Lai

Tiếng Mã Lai được sử dụng nhiều ở hai quốc gia là Malaysia và Indonesia. Thực tế, tiếng Mã Lai được sử dụng nhiều hơn ở Indonesia. Đây cũng là quốc gia có dân số đông (đứng thứ 6 thế giới). Vậy nên có thể dễ dàng hiểu được, tại sao tiếng Mã Lai có thể góp mặt trong danh sách này. Hiện nay, số người sử dụng tiếng Mã Lai là khoảng 159 triệu người.
 

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay
 

Trên đây là những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của một số ngôn ngữ và lý do tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến như vậy.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.