15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhưng thực tế, dễ áp dụng

Bạn có đang ở trong vòng luẩn quẩn của việc đi làm kiếm tiền để trả nợ không? Đây là một tình trạng không ít người gặp phải mà một trong những nguyên nhân chính là bởi vì họ không có thói quen tiết kiệm, chi tiêu không có kế hoạch. Điều này đã dẫn đến tình trạng tiền mới về sẽ ngay lập tức lại “bay đi mất”, đến khi có chuyện cần dùng tiền thì lại phải đi vay mượn. Chính vì thế, biết cách quản lý tài chính, duy trì thói quen tiết kiệm là một phương pháp tốt giúp bạn đạt được mục tiêu và có những khoản dự phòng trong tương lai. Vậy nên, tìm hiểu về 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhưng thực tế, dễ áp dụng sẽ là những mẹo bổ ích dành cho bạn.
 

15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhưng thực tế, dễ áp dụng
 

Tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền

Trước khi tìm hiểu về cách tiết kiệm tiền, bạn cần phải biết về tầm quan trọng của điều này. Vậy thì lợi ích của việc tiết kiệm tiền là gì?

- Tiết kiệm tiền chính là việc xây dựng một nguồn quỹ dự phòng để giải quyết các tình huống bất chợt xảy ra, ví dụ như đau ốm, hư xe,....

- Lên kế hoạch tiết kiệm từ sớm để cho bản thân mình có một khoản tiền riêng, đặc biệt là khi bạn có tuổi và nghỉ hưu, không phải phụ thuộc vào người khác.

- Khi các khoản nợ của bản thân được hạn chế cũng sẽ giúp cho bạn có động lực để kiếm tiền hơn.

Còn rất nhiều lợi ích khác từ việc tiết kiệm. Thông qua điều này sẽ giúp cho bạn cải thiện được chất lượng cuộc sống của bản thân cũng như gia đình, đặc biệt là còn có thể thực hiện được những dự định to lớn hơn như mua nhà, mua xe,.... Nếu như luôn có sẵn một nguồn tiền dự phòng trong người cũng làm bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả giúp bạn có cuộc sống sung túc, thoải mái

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng dù cho mình đã cố gắng chi tiêu dè dặt nhưng vẫn không dư ra được một khoản nào không? Dù rằng bạn có ý chí tốt, chi tiêu ít hơn nhưng vẫn luôn có những chuyện bất chợt xảy ra và cần phải dùng đến tiền. Cứ thế khoản tiết kiệm ấy sẽ vơi dần chứ không thể tăng lên. Vậy thì làm thế nào để tiết kiệm tiền?

1. Thay đổi tư duy về tiền bạc

Điều đầu tiên bạn cần làm để tiết kiệm tiền đó chính là phải thay đổi tư duy về tiền bạc. Có thể nói rằng, niềm tin về tiền bạc sẽ có tác động đến mỗi hành động của chúng ta. Chính vì thế, trước khi tiết kiệm thì bạn cần phải có niềm tin rằng mình sẽ làm được. Bởi vì nếu như ngay cả bạn cũng không có đủ niềm tin với chính bản thân mình thì chắc chắn sẽ không bao giời có thể thực hiện được bất cứ điều gì.

Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta thường được khuyến khích việc tìm hiểu về ý thức làm giàu và tư duy về tiền bạc. Một vài gợi ý dành cho bạn đó chính là đọc những cuốn sách dạy làm giàu như “Think and grow rich” của Napoleon Hill, nghe podcast về tài chính,…. Những điều này sẽ giúp bạn hình thành niềm tin rằng mình có thể ổn định tài chính và trở nên giàu có.
 

Cách tiết kiệm tiền
 

2. Ghi lại chi tiêu của bạn

Một trong các cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà chúng tôi muốn nói đến đó là xem lại chi tiêu của mình. Việc theo dõi tất cả các khoản chi tiêu gồm: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền xăng xe, mua sắm đồ gia dụng,... sẽ giúp bạn kiểm soát tiền bạc hợp lý.

Việc ghi lại cũng khá đơn giản khi bạn chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ và một cây bút, hoặc dùng ứng dụng, công cụ theo dõi chi tiêu trên các điện thoại, máy tính. Nói chung, chỉ bằng cách đơn giản này bạn sẽ biết được rằng số tiền của mình đã đi về đâu, có hợp lý hay không.

3. Đặt mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng

Khi bắt đầu để dành tiền, một trong những điều vô cùng quan trọng đó chính là bạn cần phải xác định mục tiêu. Nếu như bạn chỉ có suy nghĩ rằng "tiết kiệm được bao nhiêu hay bấy nhiêu" hoặc " có tiết kiệm là tốt rồi" thì sẽ khiến cho thói quen này nhanh chóng bị quên đi và mất động lực.

Còn khi đã có được mục đích tiết kiệm, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện hiệu quả, liên tục và lâu dài. Thông thường, người ta sẽ gắn liền việc tiết kiệm với 6 mục tiêu sau đây:

- Tiết kiệm để trả nợ.

- Tiết kiệm để dùng cho trường hợp khẩn cấp.

- Tiết kiệm để thực hiện các dự định lớn như: mua nhà, mua xe, kinh doanh,....

- Tiết kiệm để làm từ thiện.

- Tiết kiệm để có tiền khi về hưu.

Các mục tiêu được đặt ra là dài hạn hay ngắn hạn còn tùy thuộc vào mỗi người hay thậm chí điều đó còn có thể sẽ khá khó để thực hiện được. Tuy nhiên, dù cho có thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải thiết lập cho mình mục tiêu tiết kiệm thật cụ thể.

Nếu như áp dụng theo quy tắc 50 / 30 / 20 thì bạn nên dành khoảng 50% thu nhập của mình cho các khoản chi tiêu cần thiết, 30% cho những khoản chi tiêu tùy ý và 20% còn lại là dùng để tiết kiệm.
 

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả
 

4. Tiết kiệm tiền tự động thông qua dịch vụ ngân hàng

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đã cho ra mắt các dịch vụ nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện mục tiêu tiết kiệm ngay trong ứng dụng điện thoại. Mỗi tháng, vào đúng thời điểm đã thiết lập, một khoản tiền sẽ được tự động gửi qua tài khoản tiết kiệm riêng. Bạn có thể tiết kiệm dài hạn, tiết kiệm mục tiêu hoặc tham gia bảo hiểm với mức lãi suất cạnh tranh hấp dẫn đang được nhiều người tham gia.

5. Xác định các ưu tiên tài chính của bạn

Trong từng giai đoạn sẽ có những khoản ưu tiên về tài chính khác nhau và bạn cần phải xác định được điều này. Bởi vì mục tiêu của bạn sẽ có tác động rất lớn đến cách phân bổ khoản tiền. Ví dụ, nếu như bạn đang ưu tiên cho việc mua nhà trong tương lai gần thì nên bắt đầu để dành tiền của mình sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các ưu tiên dài hạn sẽ không làm ảnh hưởng đến nhu cầu ngắn hạn. Vậy nên, mẹo tiết kiệm tiền bạn cần biết đó là áp dụng kỹ năng lập kế hoạch thật chi tiết trong chi tiêu và có ý tưởng về cách phân bổ nguồn tiền của mình sao cho hợp lý.

6. Tìm cách cắt giảm chi tiêu

Hầu hết mọi người sau khi lập kế hoạch chi tiêu đều bị sốc với số tiền mà họ phải bỏ ra hàng tháng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt mỗi ngày. Nhưng khi nhìn lại thì đôi khi bạn sẽ nhận ra rằng có một vài thứ là không cần thiết hoặc bạn hoàn toàn có thể tìm đến một giải pháp thay thế khác ít tốn kém hơn.

Ví dụ như khi bạn di chuyển bằng Grabcar để có được sự tiện nghi, thoải mái nhưng điều này lại “không thoải mái” nếu xét về thu nhập của bản thân. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang chọn Grabbike hoặc rủ thêm một người bạn đi cùng để tiết kiệm chi phí.

Hay bên cạnh đó, có một điều mà chắc hẳn rất nhiều người thường gặp phải đó là tiêu khá nhiều tiền cho những món ăn vặt trong tạp hóa, siêu thị. Ai cũng nghĩ rằng chỉ mua những thứ thật sự quan trọng, nhưng khi đi dạo một vòng thì không biết rằng tay của chúng ta đã lấp đầy giỏ hàng từ lúc nào không hay. Dù đó chỉ là những túi bánh, túi kẹo nhỏ, ít tiền nhưng khi cộng lại thì lại là con số khá lớn và cuối cùng là sẽ nhanh chóng thổi bay ngân sách của bạn mỗi tháng.

Chính vì thế, hãy lên kế hoạch cho các bữa ăn mỗi tuần và xem kỹ về những thứ còn sót lại trong tủ lạnh để tránh trường hợp khi đến cửa hàng lại mua quá nhiều. Đặc biệt là đừng để bản thân bị hấp dẫn bởi những quầy bánh kẹo ở gần khu vực thanh toán. Đây là một “bẫy bán hàng” mà nhiều người gặp phải đã làm cho số tiền bỏ ra bị thâm hụt vì những món đồ không đáng.
 

Cách để tiết kiệm tiền
 

7. Phân chia thu nhập theo nguyên tắc 4 chiếc hộp

Bạn có từng nghe về nguyên tắc tiết kiệm với 2 chiếc hộp, 4 chiếc hộp hoặc 6 chiếc hộp chưa? Đây cách để dành tiền hiệu quả và đã được kiểm chứng thành công cũng như áp dụng rộng rãi. Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng thì có thể áp dụng nguyên tắc này ngay sau khi nhận lương. Ở đây, chúng tôi sẽ nói với bạn về cách tiết kiệm với 4 chiếc hộp - Nguyên tắc được nhiều người áp dụng nhất.

Đầu tiên, bạn hãy xem tổng nguồn thu nhập một tháng của mình là 100%, sau đó phân chia ra 4 chiếc hộp với những tỉ lệ khác nhau, bao gồm:

- Chiếc hộp thứ nhất: là nhu cầu thiết yếu sẽ chiếm 50% tổng thu nhập. Đây là chiếc hộp bắt buộc phải có và số tiền trong này sẽ dành cho những nhu cầu thiết yếu như: ăn uống, đi lại, nhà ở, điện nước, tiền điện thoại,....

- Chiếc hộp thứ hai: dành cho việc hưởng thụ và chiếm từ 10 - 15% tổng thu nhập. Nếu bạn thuộc tuýp người “làm hết sức, chơi hết mình” thì chắc hẳn đây là một chiếc hộp yêu thích đúng không? Rất nhiều người cho rằng phương pháp tiết kiệm tiền tốt nhất là hãy hưởng thụ một cách có kế hoạch. Bạn cũng có thể xem chiếc hộp này giống như một khoản phí “động lực” để bản thân được tái tạo năng lượng định kỳ, có nhiều cảm hứng hơn trong công việc và cuộc sống.

Thật ra thì chiếc hộp thứ hai này còn có một ý nghĩa khác, đó chính là để nhắc nhở mỗi chúng ta hãy biết chăm sóc và yêu thương bản thân mình nhiều hơn, bởi vì bạn xứng đáng với những nỗ lực đã bỏ ra. Hưởng thụ ở đây có nghĩa là bạn sẽ trải nghiệm một điều gì đó làm cho tinh thần thoải mái hơn, ví dụ như đi spa thư giãn, ăn một bữa sang trọng cùng gia đình, bạn bè hay mua một món đồ mà mình yêu thích chẳng hạn.

- Chiếc hộp thứ ba: quỹ dự phòng thất nghiệp, sẽ chiếm khoảng 15% thu nhập. Đây là một chiếc hộp không thể thiếu, được xem là khoản dự phòng trong tương lai nếu như xảy ra điều không mong muốn về công việc. Bởi vì có rất nhiều điều có thể xảy ra mà ta không biết trước được, ví dụ như công ty cắt giảm nhân sự, hoặc bất chợt một ngày nào đó bạn muốn tạm dừng công việc của mình để tìm kiếm việc mới hoặc có một kỳ nghỉ để cân bằng lại mọi thứ. Thật sự sẽ rất khó khăn nếu như bạn thất nghiệp mà không có lấy một khoản tiền dư giả nào. Vậy nên, hãy nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm này và sẽ có lúc bạn cảm thấy may mắn nhờ vào chiếc hộp thứ ba này đấy.

- Chiếc hộp cuối cùng: là phần tiết kiệm ngắn hạn hoặc dài hạn có mục tiêu. Số tiền trong này sẽ chiếm khoảng 20% tổng thu nhập, giúp bạn thực hiện những mục tiêu trong tương lai. Chiếc hộp sẽ mang trọng trách quan trọng của cuộc đời mỗi người, ví dụ như: mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh,.... Hoặc bạn cũng có thể dùng tiền trong chiếc hộp thứ tư để đầu tư vào giáo dục, nâng cao kiến thức cho bản thân bằng cách tham gia các khóa học hoặc học thêm văn bằng.

Tất nhiên, khi đã biết được 4 chiếc hộp quan trọng để có được cách tiết kiệm tiền thì bạn cần phải nghiêm túc thực hiện điều này ngay lập tức, không trì hoãn và cũng đừng phá vỡ nguyên tắc này.
 

Tiết kiệm tiềm
 

8. Bắt đầu tiết kiệm từ những điều nhỏ nhưng nhất quán

Điều khó khăn nhất khi tiết kiệm có lẽ đó là thời điểm bắt đầu. Nhưng bạn đừng chưa làm mà đã nản chí, hãy tiết kiệm từ những khoản nhỏ và một cách thường xuyên.

Nhiều người vẫn cho rằng mình đã làm việc chăm chỉ, cuộc sống này rất ngắn ngủi và không thể mang tiền xuống mồ nên hãy tận hưởng nó. Tuy nhiên, điều bạn nên hiểu ở đây đó chính là không phải bạn không có quyền tận hưởng, mà cần phải có sự nhận thức về ý nghĩa cũng như khái niệm thời gian. Bởi vì thời gian một khi đã đi không trở lại và nếu như bạn tiết kiệm những khoản nhỏ thì vẫn hoàn toàn có thể tận hưởng được cuộc sống này.

9. Xác định các quỹ tốt nhất để tiết kiệm tiền

Đôi khi, bỏ tiền tiết kiệm không phải là một sự lựa chọn sinh lời hiệu quả. Thay vào đó, bạn đặt tiền vào đâu là sẽ còn tùy thuộc vào việc cần tiền để làm gì. Bạn không nên chỉ để tiền trong một quỹ tiết kiệm dài hạn mà nên chia ra thành nhiều quỹ khác nhau.

Ví dụ như quỹ khẩn cấp thì nên có số tiền bằng 3 - 6 tháng sinh hoạt phí và không nên gửi tiết kiệm mà hãy để tiền mặt để có thể dùng bất cứ lúc nào. Số tiền trong quỹ này không chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp mà với số tiền tăng lên trong đây, bạn có thể sử dụng để thực hiện các dự định khác như đi du lịch hoặc tham gia một khóa học.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên có khoản quỹ đầu tư và hưu trí. Nếu như bạn không muốn tiết kiệm theo mục tiêu ngắn hạn thì quỹ hưu trí sẽ giúp bạn nhận được lãi suất cao hơn. Hay bạn cũng có thể cân nhắc vào việc đầu tư vào cổ phiếu, dù cho cách này khá mạo hiểm nhưng sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn so với tài khoản tiết kiệm.
 

Để dành tiền
 

10. Nói tạm biệt với nợ nần

Có phải mỗi tháng, bạn đều mất một khoản tiền khá lớn cho nợ nần không? Đã đến lúc thoát khỏi khoản nợ đó rồi và đây cũng chính là lúc bạn nhận ra làm sao để tiết kiệm tiền. Hãy trả hết nợ của mình theo thứ tự từ nhỏ đến lớn nhất. Dù rằng có thể rằng bạn sẽ phải trải qua một khoảng thời gian “chật vật” thì số nợ đã cướp đi nguồn thu nhập của mình. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi vì sau này nguồn thu của bạn sẽ được giải phóng và có thể bắt đầu tiến tới mục tiêu tiết kiệm hiệu quả.

11. Chỉ mua sắm những thứ mình cần, không phải thứ mình muốn

Có khi nào bạn chỉ mua đồ một cách bất chợt mà không có kế hoạch sẽ sử dụng trong dịp gì? Hay mua về nhưng chỉ dùng được một lần, không có tính ứng dụng cao? Điều này sẽ chỉ khiến cho nguồn thu nhập của bạn bị vơi đi một cách không hiệu quả. Vậy nên, mỗi khi cảm thấy phân vân không biết có nên mua món đồ này hay không thì hãy tự hỏi rằng bạn có thật sự cần chúng và nếu như thiếu thì sẽ như thế nào?

Ngoài ra, bạn cũng nên tập cho mình thói quen so sách các món đồ mua sắm với ngày lương hiện tại của mình. Liệu rằng, khi mua chúng thì bạn sẽ mất đi bao nhiêu ngày lương? Từ đó, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của món đồ đó đối với mình để đưa ra quyết định xem có nên mua hay không.

12. Tìm kiếm người đồng hành

Cũng giống như những thói quen khác thì việc kiên trì cho mục tiêu tiết kiệm thật sự không phải là điều dễ dàng. Bởi vì có rất nhiều thứ xung quanh khiến chúng ta dễ bị hấp dẫn mà tiêu tiền một cách không suy nghĩ. Thế nên, một cách để tiết kiệm tiền bạn có thể thực hiện đó chính là tìm kiếm người đồng hành.

Khi có người hỗ trợ trên hành trình này, bạn sẽ có nhiều động lực để đi đến đích hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe podcast, tham gia hội nhóm, đọc cái tài liệu, sách truyền cảm hứng để bản thân có thêm động lực. Nếu như những người xung quanh không thể giúp bạn thay đổi được thì hãy kết nối với các nhóm và tài nguyên trực tuyến để họ thúc đẩy bạn.
 

Cách để dành tiền hiệu quả
 

13. Tăng nguồn thu nhập

Để khoản tiền tiết kiệm được tăng lên, bạn hãy cố gắng tăng nguồn thu nhập của mình bằng cách yêu cầu tăng lương, làm thêm giờ hoặc làm một số công việc phụ khác. Nếu như không có sự chênh lệch quá lớn giữa chi tiêu và thu nhập thì sẽ không có nhiều tiền để tiết kiệm. Trong trường hợp này thì việc làm sao để tăng thêm nguồn thu nhập chính là chiến lược tốt nhất. Bạn cần phải có thêm tiền từ những nguồn thu khác nhau, ví dụ như thực hiện công việc tự do, trở thành người có sức ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội, bán hàng online,....

14. Xem tài khoản tiết kiệm của bạn tăng lên

Bạn cần phải kiểm soát ngân sách của mình và kiểm tra khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng. Điều đó sẽ giúp bạn bám sát vào kế hoạch tiết kiệm của mình, đồng thời còn có thể xác định và khắc phục các vấn đề một cách nhanh chóng. Khi hiểu về cách tiết kiệm sẽ giúp bạn thực hiện và đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

15. Bắt đầu tiết kiệm tiền ngay bây giờ

Càng chờ lâu thì chúng ta lại càng mất nhiều tiền. Vậy nên, với mục tiêu tiết kiệm này, bạn không nên trì hoãn mà cần phải thực hiện ngay từ bây giờ, giúp cho tiền lãi không chỉ nhiều hơn mà là lãi mẹ sinh lãi con. Nếu càng chần chừ, số tiền sau này tiết kiệm được sẽ càng ít hơn.
 

Cách tiết kiệm
 

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn. Chi tiêu hợp lý để có cho mình một khoản tiền tiết kiệm là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì có thể ngày mai bạn sẽ cần phải dùng đến một số tiền lớn nhưng lại thật khó khăn vì không dư ra đồng nào, hoặc đơn giản là để thực hiện những dự định lớn lao. Số tiền này cần phải có sự tích góp mỗi ngày và đó cũng chính là lý do bạn nên lên kế hoạch, phân chia nguồn tiền và bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.