Top 15 mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay

Hiện nay, mạng xã hội đã là cụm từ quen thuộc trong thời đại công nghệ phát triển. Số lượng người dùng những ứng dụng mạng xã hội vẫn đang tăng lên với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 12%. Cho đến năm năm 2023, có khoảng 4,9 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng mạng xã hội, chiếm khoảng 56,8% dân số thế giới và dự kiến con số này sẽ đạt mức 5,85 tỷ người dùng vào năm 2027. Vậy trong tổng số người dùng đó thì top 15 mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay là những cái tên nào?
 

Top 15 mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới hiện nay
 

Bảng xếp hạng các mạng xã hội nhiều người dùng nhất hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều mạng xã hội với cộng đồng người dùng rộng lớn. Vậy đâu là những cái tên nằm trong danh sách các mạng xã hội nhiều người dùng nhất hiện nay?

1. Facebook - 2.9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng

Facebook được thành lập và năm 2004 nhưng mãi đến năm 2006, mạng xã hội này mới được mở rộng công khai đến người dùng toàn cầu. Từ đó đến nay, Facebook đã có được sự phát triển vượt bậc, vươn lên dẫn đầu trong nhiều năm liền và trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới có lượng người dùng hoạt động hàng tháng lên đến hơn 2,9 tỷ người. Con số này cũng tương đương với khoảnh 36,8% dân số trên thế giới.

Đồng thời, có hơn 200 triệu doanh nghiệp và hơn bảy triệu nhà quảng cáo sử dụng công cụ này cho các hoạt động kinh doanh online và quảng bá thương hiệu. Có thể nói, nhìn vào những con số ấn tượng này thì chắc hẳn bạn cũng bạn cũng phần nào hiểu được về tính phổ biến của ứng dụng trên toàn cầu.

Facebook cung cấp đến người dùng đa dạng các định dạng nội dung như: văn bản, hình ảnh, video và story. Đồng thời, các thuật toán của Facebook cũng khơi dậy những cuộc trò chuyện và sự tương tác giữa mọi người, đặc biệt là với gia đình và bạn bè. Với cộng đồng người dùng rộng lớn thì trang mạng xã hội này cũng chính là công cụ tuyệt vời để các doanh nghiệp triển khai hoạt động kinh doanh hiệu quả.
 

Các trang mạng xã hội phổ biến
 

2. YouTube - 2.5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng

Có lẽ nhiều người vẫn thắc thắc rằng liệu Youtube có phải mạng xã hội không? Thực tế, Youtube chính là một mạng xã hội được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ video. Theo thống kê mới nhất thì mạng xã hội này có đến 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Video đầu tiên được đăng tải lên Youtube là vào ngày 25/04/2005.

Từ đó đến nay, Youtube đã đạt được những thành tựu vượt bậc và trở thành trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới và xếp thứ hai trong bảng xếp hạng top các mạng xã hội phổ biến nhất hiện tại. Bên cạnh đó, đây còn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới chỉ sau Google. Nhìn vào những thành công mà nền tảng này đã đạt được, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp cũng không bỏ lỡ cơ hội để thực hiện các hoạt động quảng bá, chạy quảng cáo Youtube để tìm kiếm khách hàng.

3. WhatsApp - 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin đã có mặt ở hơn 180 quốc gia. Ban đầu, ứng dụng này được dùng để gửi tin nhắn văn bản cho gia đình hoặc bạn bè. Sau đó, mọi người cũng bắt đầu sử dụng WhatsApp trong giao tiếp công việc giữa các doanh nghiệp. 

WhatsApp được thiết kế trên nền tảng cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng và chia sẻ thông tin về các giao dịch mua của họ. Đối với các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng WhatsApp Business, còn với các doanh nghiệp lớn hơn thì WhatsApp Business API chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Có thể nói đây chính là một trong những kênh dịch vụ khách hàng tuyệt vời danh cho doanh nghiệp với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

4. Instagram - 1,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng

Ban đầu, Instagram chỉ là một ứng dụng dùng để xử lý hình ảnh. Sau một thời gian thì mạng xã hội này mới được phát triển thêm nhiều ứng dụng khác như: giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, chia sẻ ảnh và video. Đặc biệt, sau sự kiện Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2014 thì ứng dụng này đã có bước chuyển biến nhanh chóng về số lượng khách truy cập và cho đến nay đã đạt được con số 1,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.
 

Mạng xã hội lớn nhất thế giới
 

5. WeChat - 1.2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng

WeChat là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến tại Trung Quốc, được phát hành vào năm 2011. Cũng giống như WhatsApp và Messenger, WeChat ban đầu được thiết kế là một ứng dụng dùng để nhắn tin. Sau này, với sự phổ biến thì trang mạng xã hội này đã có thêm nhiều tính năng khác như: gọi điện, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tiếp, chuyển tiền, đặt chỗ,.... Nhờ vậy, số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên WeChat cũng lên đến con số 1,2 tỷ và trở thành một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới.

6. TikTok - 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng

Dù là một trang mạng xã hội “sinh sau đẻ muộn” khi mới được cho ra mắt vào năm 2016 nhưng Tik Tok đã nhanh chóng vươn lên, thu hút khoảng 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Nhờ đó, ứng dụng này nhanh chóng nằm trong bảng xếp hạng top các trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Ưu điểm của Tik Tok đó là có những video vui nhộn, phù hợp với người dùng trẻ tuổi để tạo ra các xu hướng trên toàn cầu.

Tại đây, người dùng có thể tạo và chia sẻ video với độ dài từ 15 - 60 giây. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có thêm một danh mục lớn các ứng dụng âm thanh, đoạn nhạc, bộ lọc để nâng cao và giúp cho video trở nên hấp dẫn hơn. Khi lướt ứng dụng này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy video với đa dạng nội dung như: hát nhép, nhảy, thử thách, hướng dẫn trang điểm, phim ảnh,.... Với nội dung này, ứng dụng có nhân khẩu học chủ yếu là giới trẻ và hiện cũng là một nền tảng tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp. Hơn thế nữa, gần đây Tik Tok đã có thêm tính năng lên lịch, cho phép người dùng tạo kế hoạch các bài đăng để phát triển thương hiệu và tăng lượng người theo dõi.

7. Facebook Messenger - 988 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Facebook Messenger được ra đời từ năm 2011, đây là một tính năng trong Faceook và là một ứng dụng độc lập. Chỉ sau một thời gian ra mắt, ứng dụng đã trở nên phổ biến và hiện tại có đến khoảng 988 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Tại đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện các cuộc trò chuyện, gọi điện với người thân, bạn bè. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn có thể sử dụng công cụ này để thực hiện các quảng cáo, tạo chatbox, gửi bản tin,,.. nhằm tăng thêm cơ hội thu hút và tăng khả năng kết nối với khách hàng.
 

Các mạng xã hội
 

8. Douyin - 600 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Douyin còn được biết đến là Tik Tok trung Quốc và cả hai mạng xã hội này cùng được phát triển tại công ty ByteDance. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó chính là Douyin chỉ dành cho người dân Trung Quốc, còn Tik Tok là một trong những mạng xã hội phổ biến với các nước khác trên thế giới. Mặc dù vậy, Douyin vẫn có lượng người dùng hoạt động hàng tháng rất cao, lên đến 600 triệu người. Ứng dụng này có nhiều tính năng thú vị hơn Tik Tok và đây không những là mạng giải trí bình thường, hơn hết Douyin còn hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, đặc biệt là trong các lĩnh vực R&B, thời trang, du lịch.

9. QQ - 574 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

QQ được phát hành vào năm 1999 tại Trung Quốc và hiện đã có mặt trên 80 quốc gia với 574 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Trước khi Wechat ra đời thì QQ chính là ứng dụng nhắn tin số một tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cho phép người dùng xem phim, chơi trò chơi, nghe nhạc trực tuyến, mua sắm online, viết blog, thanh toán,.... Nếu như hiện nay WeChat đã trở phổ biến và có số lượng người dùng đông đảo ở thị trường Trung Quốc thì QQ vẫn được xem là sự lựa chọn hàng đầu dành cho giới trẻ.

Trong đó, một ưu điểm lớn nhất của mạng xã hội này đó là không cần dùng đến điện thoại di động để đăng ký. Vậy nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, QQ còn có khả năng truyền tệp lớn hơn 25MB, đây chính là điều mà WeChat không thể làm được.

10. Sina Weibo - 573 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Sina Weibo hay còn được gọi là Weibo, đây là một mạng xã hội được ra đời vào năm 2009 bởi công ty công nghệ Trung Quốc Sina Corporation. Weibo cũng là một nền tảng tiểu blog giống như Twitter và Instagram, cho phép người dùng đăng ảnh, video, story và xem các chủ đề thịnh hành, nhắn tin.

So với WeChat thì Weibo hướng đến giới trẻ nhiều hơn khi cung cấp nhiều thông tin và nội dung thịnh hành. Chính nhờ điều đó mà ứng dụng này có đến 573 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Vậy nên, đây cũng là một trong các mạng xã hội phù hợp nếu bạn muốn thực hiện các hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thể thiết lập tài khoản chính thức cho mình để giao tiếp với khách hàng và thực hiện quảng cáo.
 

Các mạng xã hội nổi tiếng thế giới
 

11. Kuaishou - 573 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Một đối thủ của Douyin hay Tik Tok của Trung Quốc đó chính là Kuaishou. Đây cũng một ứng dụng mạng xã hội cho phép người dùng phủ văn bản hoặc nhãn dán lên hình ảnh, video, thêm các đoạn âm thanh. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể phát trực tiếp nội dung cho những người đang theo dõi họ hoặc quay video. Với tính năng này, hiện nay Kuaishou hiện đã có đến 573 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Nếu Tik Tok chủ yếu hướng đến giới trẻ thì Kuaishou lại phổ biến hơn đối với các khán giả lớn tuổi, đặc biệt là những người đang sinh sống ở vùng nông thôn. Bên cạnh đó, số tiền mà ứng dụng này kiếm được cũng phần lớn dựa vào doanh thu thương mại điện tử chứ không phải là doanh thu đến từ quảng cáo.

12. Snapchat - 557 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Snapchat là cái tên tiếp theo nằm trong danh sách những mạnh xã hội nhiều người dùng nhất thế giới với con số khoảng 557 triệu. Ứng dụng này tập trung vào việc chia sẻ hình ảnh và video giữa bạn bè với nhau. Nhờ đó, các định dạng video cũng trở nên phổ biến giống như Instagram và Tik Tok. Tuy nhiên, vì sự gia tăng của Instagram Stories nên đã làm cho Snapchat bị cản trở sự phát triển. Những nhà tiếp thị cũng dần không quan tâm đến việc sử dụng Snapchat trong các hoạt động liên quan đến thương hiệu của họ.

13. Telegram - 550 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Telegram là một ứng dụng nhắn tin miễn phí trên thiết bị di động. Đặc biệt, ưu điểm của nền tảng này chính là không bị giới hạn về kích thước phương tiện. Bên cạnh đó, Telegram cũng cung cấp một tính năng nổi trội khác đó là mã hóa đầu và cuối cho tất cả mọi hoạt động. Cụ thể bao gồm các cuộc trò chuyện, nhóm và phương tiện được người dùng chia sẻ. Nhờ vào việc tập trung bảo mật nên ứng dụng mạng xã hội này đã thu hút rất nhiều người dùng trong những năm qua.
 

Những mạng xã hội phổ biến
 

14. Pinterest - 444 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Pinterest là một ứng dụng dành cho việc tìm cảm hứng và khám phá các ý tưởng mới. Tại đây, người dùng có thể “ghim” ảnh liên kết đến các trang web, trang sản phẩm, bài đăng blog và những nội dung khác trên Internet. Các chủ đề trên nền tảng này bao gồm: thời trang, làm đẹp, thiết kế,... Vậy nên, nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trong bất kỳ ngành nghề nào thì cũng có thể cân nhắc đến việc tiếp thị trên Pinterest để tăng khả năng hiển thị. Bởi vì  mạng xã hội này hiện đã xây dựng được một cộng đồng người dùng lớn lên đến 444 triệu người hoạt động hàng tháng nên chắc chắn đây cũng là một sự lựa chọn mà các doanh nghiệp không nên bỏ lỡ.

15. Twitter - 436 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

Twitter là mạng xã hội cho phép người dùng đăng tin tức, giải trí, thể theo, chính trị,.... Điều làm cho Twitter khác với các trang mạng xã hội khác đó chính là việc tập trung vào thời gian thực, những thứ đang diễn ra và thịnh hành bây giờ. Đặc điểm của ứng dụng này đó chính là sẽ giới hạn độ dài nội dung. Cụ thể là người dùng chỉ được đăng tải ở mức 280 ký tự. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chia sẻ hình ảnh, video,... trên trang của mình. Với 436 triệu người dùng hoạt động hàng tháng thì hiện ứng dụng này có khoảng hơn 500 triệu đoạn nội dung được chia sẻ mỗi ngày trên Twitter.

Các mạng xã hội phổ biến nhất để quảng cáo

Sự phổ biến của mạng xã hội với lượng người dùng lớn đã giúp cho nơi đây trở thành một môi trường quảng cáo hiệu quả. Trong đó, có một số kênh quảng cáo được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng hiện nay đó là: Facebook, Instagram, Linkedin, YouTube, Twitter, TikTok, Snapchat,.... Trong đó, Facebook là trang quảng cáo được sử dụng nhiều nhất với ưu thế đó chính là tính linh hoạt. Cụ thể, những lợi ích khi quảng cáo trên Facebook đó là:

- Tiếp thị địa phương.

- Quảng cáo nhắm đúng đối tượng.

- Xây dựng cộng đồng và các mối quan hệ.

- Một số lợi ích khác.

Dù bạn đang hoạt động trong bất kỳ ngành nghề nào, nếu biết cách tối ưu quảng cáo Facebook và tận dụng những ưu thế của mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới này thì có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng, quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm. Đặc biệt, những ngành nghề có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trên Facebook đó là:

- Sức khỏe và sắc đẹp.

- Giáo dục và việc làm.

- Đào tạo.

Bên cạnh đó, các quảng cáo trong ngành chăm sóc sức khỏe, nhà hàng và tài chính trên Facebook cũng có tỷ lệ tương tác khá cao.
 

Những mạng xã hội lớn nhất thế giới
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay. Thông qua đó, mọi người có thể dễ dàng kết nối với nhau, thực hiện các cuộc trò chuyện, gọi điện, chia sẻ hình ảnh, nội dung, video,... Cũng chính nhờ có lợi thế này mà các doanh nghiệp cũng đã tăng cường việc tận dụng các mạng xã hội để thực hiện các hoạt động tiếp thị, quảng bá, bán hàng nhằm tiếp cận khách hàng, tăng khả năng nhận diện thương hiệu và hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.