Những lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook và cách khắc phục

Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tại đây, các cuộc trò chuyện diễn ra thường xuyên và mọi người đăng tải những hình ảnh, video, chia sẻ cảm xúc hàng ngày, hàng giờ ở mọi quốc gia, nền văn hóa với bất kỳ ngôn ngữ nào. Tính đến thời điểm hiện tại, mạng xã hội này có đến 2,91 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và 79% trong số đó sử dụng Facebook mỗi ngày.

Với cộng đồng người dùng lớn và hoạt động mạnh mẽ, hiển nhiên Facebook cần đưa ra các tiêu chuẩn để tránh xuất hiện những nội dung độc hại và đảm bảo mọi hoạt động trên đây được diễn ra tốt nhất. Nếu phát hiện vi phạm, ngay lập tức Facebook sẽ tiến hành các biện pháp cảnh báo, khóa và nặng hơn là xóa tài khoản. Vậy nên, để tài khoản của mình được hoạt động tốt nhất, bạn cần biết những lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook và cách khắc phục trong trường hợp bị khóa.

 

Những lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook và cách khắc phục
 

Tiêu chuẩn cộng động Facebook là gì?

Facebook là một trong những trang mạng lớn nhất thế giới hiện nay với lượng người dùng khổng lồ. Nhận thấy được tầm ảnh hưởng của Facebook trong cuộc sống hàng ngày, ông Simon Harari - Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung Facebook châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi muốn Facebook trở thành một môi trường lành mạnh, nơi mọi người có thể thoải mái thể hiện mình, kết nối với nhau và với những vấn đề mà họ quan tâm. Chúng tôi hiểu rằng mọi người sẽ chỉ làm như vậy nếu họ cảm thấy an toàn và không bị đe dọa bởi bất kỳ mối nguy hại nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng nên tiêu chuẩn cộng đồng chi tiết với sự đóng góp từ các chuyên gia trên khắp thế giới để vạch rõ giới hạn chính xác cho những nội dung độc hại trên nền tảng của mình”.

Theo đó, Facebook đã đưa ra một tiêu chuẩn cộng đồng về những gì được và không được phép chia sẻ trên nền tảng này. Cụ thể, chính sách trong tiêu chuẩn cộng động liên quan đến các hành vi bạo lực, phạm tội, nội dung phản cảm, tính an toàn, tính toàn vẹn và xác thực, quyền sở hữu trí tuệ và các yêu cầu khác liên quan đến nội dung.

 

Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook là gì?
 

Vì sao tài khoản bị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook?

Facebook đã đưa ra tiêu chuẩn cộng đồng bao gồm một danh sách các quy tắc về những loại bài đăng có thể khiến cho tài khoản của bạn bị xử phạt. Cụ thể là những loại bài đăng thuộc một trong số dạng sau:

- Bài viết chia sẻ nội dung có hành vi vi phạm pháp luật, buôn bán vũ khí, chất cấm,....

- Bài viết có nội dung liên quan đến việc gây tổn hại đối với thể chất hoặc các mối đe dọa đến an toàn của người dùng, bao gồm các bài đăng tự tử, tự gây thương tích, chứa nội dung phản cảm,....

- Đây là tài khoản giả hoặc mạo danh người khác để thực hiện các hoạt động trên mạng xã hội.

- Những nội dung đăng hoặc chia sẻ trên trang cá nhân, fanpage là vi phạm bản quyền hoặc quyền sở hữu trí tuệ.

- Tài khoản có hành vi spam khi đưa ra các thông tin gây hiểu lầm hoặc không chính xác để thu thập lượt like, follow,...

Cách tránh vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Facebook đưa ra các tiêu chuẩn để đảm bảo xây dựng một cộng đồng an toàn và văn minh trên mạng Internet. Khi có bất kỳ hành vi vi phạm, ngay lập tức tài khoản đó sẽ bị phạt, vậy nên bạn cần lưu ý một số cách để tránh điều này.

1. Thường xuyên cập nhật tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Để không mắc lỗi và bị Facebook phạt thì cách tốt nhất là bạn cần nắm rõ những tiêu chuẩn cộng đồng mà họ đưa ra là gì. Tất nhiên, khi không phạm phải sai lầm thì Facebook sẽ không có lý do gì để hạn chế tài khoản của bạn. Tiêu chuẩn sẽ được Facebook cập nhật định kỳ nhằm tạo ra một cộng đồng người dùng văn minh, ở đó mọi người có thể thoải mái chia sẻ nội dung, hình ảnh, cảm xúc... nhưng mọi thứ vẫn phải đảm bảo nằm trong một giới hạn nhất định. Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần thường xuyên cập nhật các tiêu chuẩn cộng đồng và thực hiện theo để tài khoản của mình luôn được hoạt động bình thường.
 

Cập nhật tiêu chuẩn cộng đồng Facebook
 

2. Tránh dùng những từ ngữ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Facebook sẽ soát lỗi nội dung và ngôn ngữ đăng tải của người dùng. Nếu phát hiện từ ngữ có dấu hiệu thù địch, đe dọa đến tính mạng của người khác, sử dụng hình ảnh bạo lực, xâm hại,... để gây tổn thương cho người khác, tài khoản đó đều sẽ bị Facebook phạt nặng.

Đặc biệt, nếu bạn đang triển khai chiến dịch Facebook Ads nhưng không có sự tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn cộng đồng thì sẽ rất dễ dùng những từ ngữ trong nội dung quảng cáo không phù hợp, bị đánh giá là vi phạm. Điều này có thể làm cho bài quảng cáo không được phê duyệt hoặc thậm chí là khóa luôn tài khoản. Chính vì vậy, từ ngữ chính là một trong những yếu tố quan trọng khi tối ưu quảng cáo Facebook. Trong đó, tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà từ ngữ bị Facebook từ chối phê duyệt sẽ khác nhau, cụ thể đó là:

- Từ ngữ liên quan đến y tế, sức khỏe như: quả tim, gan, xương, thực phẩm chức năng, phòng khám bệnh, bác sĩ, bệnh nhân, bệnh nhi, đau đớn, khỏi bệnh,....

- Từ ngữ liên quan đến tiền tệ và tài chính như: vay, vay vốn, vay tín chấp, vay tín dụng, lãi suất, thuế, giải ngân,....

- Từ ngữ liên quan đến thành phần hóa chất, hóa học như: vitamin, axit, omega, chất xơ,....

- Từ ngữ phân biệt chủng tộc, giới tính, quốc gia như: ông kia, bà nọ, Anh, Pháp, Đức, người da trắng, người da đen,....

- Từ ngữ liên quan đến đào tạo, tìm việc làm, cho thuê văn phòng, nhà ở.

- Từ ngữ liên quan đến camera an ninh và theo dõi.

3. Không spam nội dung trên Facebook

Thực chất Facebook cũng chỉ là một phần mềm do con người lập trình nên sẽ không có nhận thức cụ thể với từng hành vi. Chính vì vậy, nếu thực hiện lặp đi lặp lại một hành vi nhiều lần thì Facebook sẽ cho rằng bạn là người máy. Dĩ nhiên, khi nhận thấy điều này, ngay lập tức tài khoản của bạn sẽ bị chặn.

Chính vì vậy, hãy cân nhắc các hoạt động của mình trên nền tảng này, không nên thực hiện quá nhiều tương tác trong một thời gian ngắn, ví dụ như: like, share, comment,... quá nhiều đều sẽ làm cho Facebook để ý đến hành vi của bạn. Bên cạnh đó, việc spam nội dung để tiếp thị cũng là điều không nên làm. Thay vì chỉ đăng tải nội dung tiếp thị trên một tài khoản, bạn có thể tạo nhiều tài khoản và lựa chọn thời gian hợp lý để bài viết được hiển thị đến nhiều người dùng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tránh spam nội dung.
 

Vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook
 

4. Hạn chế dùng các thủ thuật

Một số người thường dùng các thủ thuật để tăng like, tăng follow, comment nhằm tăng uy tín cho thương hiệu. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận tài khoản của bạn sẽ bị Facebook để ý khi có quá nhiều sự thay đổi bất thường. Tất nhiên, nếu bị phát hiện gian lận, chắc chắn việc nằm trong danh sách đen của nền tảng này là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các thủ thuật hoặc tốt nhất là không dùng để tài khoản được hoạt động an toàn và hiệu quả.

Những giới hạn khi bị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

1. Giới hạn với tài khoản Facebook cá nhân vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Tất nhiên, khi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook và bị phát hiện, tài khoản cá nhân của bạn ngay lập tức sẽ bị phạt. Lúc này, tài khoản sẽ phải chịu những giới hạn sau:

- Bị khóa tạm thời từ 3 - 7 ngày hoặc thậm chí là 30 ngày.

- Nếu trong 30 ngày không gửi kháng cáo và được Facebook chấp nhận, tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn.

- Khi tài khoản bị khóa, mọi người sẽ không tìm thấy thông tin và trang cá nhân của bạn.

- Bị xóa toàn bộ lịch sử tin nhắn và danh sách bạn bè.

- Không thể đăng bất kỳ nội dung nào trong 30 ngày.

- Bị cấm bình luận trong 30 ngày.

2. Hạn chế với fanpage vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Không chỉ tài khoản cá nhân mà ngay cả trang fanpage khi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng cũng sẽ gặp phải những hạn chế sau: 

- Khiến cho trang bị hủy đăng ký, bị áp đặt giới hạn hoắc gặp phải một số hạn chế khác, ví dụ như không thể tạo được quảng cáo.

- Fanpage sẽ bị giảm phân phối, không thể kiếm tiền và sử dụng các hình thức quảng cáo Facebook.

- Fanpage không thể đăng ký làm trang tin tức.

- Tạm thời không được sử dụng các công cụ gây quỹ.

- Fanpage có thể sẽ bị xóa vĩnh viễn, làm ảnh hưởng đến một số hoạt động của doanh nghiệp trên mạng xã hội.

Khắc phục lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

1. Cách gỡ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng với tài khoản cá nhân

Kháng cáo

Cách phổ biến được nhiều người sử dụng khi tài khoản Facebook bị khóa do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng đó là kháng cáo. Trong trường hợp này, để gửi kháng cáo đến Facebook bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link https://www.facebook.com/help/contact/571927962827151.

Bước 2: Điền nội dung với mong muốn được đội ngũ Facebook hỗ trợ, cụ thể trong trường hợp này là vấn đề tài khoản bị khóa do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn nút Gửi và đợi Facebook phê duyệt.
 

Khắc phục lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Sau khi gửi yêu cầu, nhân viên Facebook sẽ xử lý trong vòng 24 giờ, tuy nhiên trong một số trường hợp cũng có thể lâu hơn so với dự kiến.

Gửi biểu mẫu yêu cầu xem xét

Bên cạnh việc kháng cáo, bạn cũng có thể gửi biểu mẫu yêu cầu xem xét theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào link https://www.facebook.com/help/contact/logout?id=260749603972907.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân kèm theo vấn đề đang gặp phải để được đội ngũ nhân viên Facebook hỗ trợ. Sau khi hoàn tất, ấn nút Gửi là yêu cầu xem xét đã được gửi đi.
 

Khắc phục tài khoản vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng
 

2. Cách khắc phục trang fanpage bị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Làm sạch fanpage

Phần lớn fanpage bị Facebook khóa là do chứa những nội dung không phù hợp. Trong trường hợp nội dung bị báo cáo trên page thì bạn nên xóa hết những bài đăng đó đi.
 

Các cách gỡ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook
 

Nếu như xuất hiện dòng chữ “nội dung này không phải tôi đăng” thì hãy nhấn vào sau đó xóa bài viết. Ngoài ra, các bài livestream khi xuất hiện nội dung tương tự cũng nên xóa.

Kháng nghị

Hình ảnh như bên dưới sẽ xuất hiện khi fanpage bị khóa. Lúc này bạn cần bấm vào nút khiếu nại và sẽ có một form kháng nghị mở ra.
 

Cách gỡ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng
 

Trên form kháng nghị này, hãy điền đầy đủ thông tin và trình bày về việc mình đã xây dựng nội dung chất lượng cho fanpage cũng như không có hành vi vi phạm chính sách của Facebook nhưng vẫn bị khóa. Sau đó, nhờ đội ngũ nhân viên hỗ trợ xem xét trường hợp này. Đồng thời, thêm phần ảnh ảnh chụp màn hình toàn bộ fanpage.
 

Cách khắc phục fanpage vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook
 

Khi kháng nghị, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Chỉ thêm tên người quản trị fanpage Facebook và link fanpage, còn những phần khác thì giữ nguyên.

- Dùng đúng thiết bị và IP mạng sử dụng trước khi fanpage bị khóa để gửi kháng nghị.

- Tuyệt đối không sử dụng địa chỉ IP giả.

- Fanpage đã được “dọn dẹp sạch” thì sẽ càng nhanh chóng được trả lại.

Đôi lúc, chỉ với một sai sót nhỏ tài khoản của bạn cũng đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook và bị phạt. Với sự phổ biến của ứng dụng này thì điều đó có thể gây ra rất nhiều trở ngại trong việc kết nối, giao tiếp với mọi người hay ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán,.... Hi vọng rằng từ những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, bạn đã biết cách gỡ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook khi bị phạt. Chỉ cần kháng cáo hoặc gửi yêu cầu xem xét, đội ngũ nhân viên Facebook sẽ hỗ trợ bạn mở khóa. Tất nhiên, sau đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh mắc phải những lỗi làm ảnh hưởng đến hoạt động tài khoản của mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Kick off là gì? Hướng dẫn tổ chức kick off meeting thành công

Kick off là gì? Hướng dẫn tổ chức kick off meeting thành công

Kick off là sự kiện có ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của doanh nghiệp khi giúp mọi người hiểu về dự án, mục tiêu và lộ trình thực hiện.
E-commerce là gì? Những điều cần biết về Ecommerce

E-commerce là gì? Những điều cần biết về Ecommerce

Sự phát triển của công nghệ và Internet đã làm cho E-commerce trở thành một xu hướng kinh doanh và mua sắm tất yếu hiện nay. 
Remarketing là gì? Cách triển khai chiến dịch remarketing

Remarketing là gì? Cách triển khai chiến dịch remarketing

Remarketing là chiến lược tái thu hút khách hàng tiềm năng cũng như tăng cường nhận thức về thương hiệu trong tâm trí người dùng.
Marketing tổng thể là gì? Cách lập kế hoạch marketing tổng thể

Marketing tổng thể là gì? Cách lập kế hoạch marketing tổng thể

Chiến lược marketing tổng thể hiệu quả sẽ đảm bảo sự bền vững, thúc đẩy doanh số và tạo dấu ấn mạnh mẽ về thương hiệu với khách hàng.
Mô hình Canvas là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh Canvas

Mô hình Canvas là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh Canvas

Mô hình kinh doanh Canvas là công cụ tuyệt vời giúp bạn quản lý, vận hành công ty và phát triển ý tưởng kinh doanh một cách hiệu quả. 
Top 18 trang web bán hàng online tốt nhất hiện nay

Top 18 trang web bán hàng online tốt nhất hiện nay

Ngày nay, hàng loạt các trang web bán hàng online uy tín đã ra đời để hỗ trợ cho quá trình mua sắm và kinh doanh trực tuyến hiệu quả.