Bắt kịp xu hướng kinh doanh 5 năm tới với 16 ý tưởng tiềm năng

Thế giới luôn vận hành mỗi ngày, trải qua thời gian thì mọi thứ đều sẽ thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống. Công việc kinh doanh cũng không phải ngoại lệ, điển hình như trước đây phương thức mua bán trực tiếp là điều cơ bản, rồi cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ đã tạo ra rất nhiều xu hướng mới, ví dụ như kinh doanh online.

Sự thay đổi này diễn ra giống như một lẽ tự nhiên và buộc các nhà kinh doanh cần phải nhạy bén với thị thường, nắm bắt nhanh xu hướng mới đảm bảo không bị bỏ lại phía sau. Chính vì thế, nếu bạn cũng đang cạnh tranh trong môi trường đầy khốc liệt này, việc bắt kịp xu hướng kinh doanh 5 năm tới với 16 ý tưởng tiềm năng chính là một vũ khí để vượt qua đối thủ.
 

Bắt kịp xu hướng kinh doanh 5 năm tới với 16 ý tưởng đầy tiềm năng
 

Thực trạng thị trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay

Có thể thấy rằng, trong những tháng đã qua của năm 2022, nền kinh tế - xã hội Việt Nam vẫn đang duy trì ở đà phục hồi sau Covid-19. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh, chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đã bắt đầu khơi thông. Tuy nhiên, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina cũng tạo ra cú sốc lớn đến nền kinh tế toàn cầu và tất nhiên nước ta cũng phải chịu ảnh hưởng. Giá thành hàng hóa tăng cao, đặc biệt là dầu thô, khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng, tạo ra áp lực lớn lên nhiều doanh nghiệp. Đây là tình hình chung của nhiều quốc gia và khó có thể tránh khỏi được.

Nhưng nhìn chung một cách khách quan thì thị trường kinh doanh nước ta vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây. Đặc biệt, một điểm sáng phải nói đến đó chính là lĩnh vực kinh doanh online, thương mại điện tử. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều ngành nghề khác cũng có được tiềm lực phát triển và hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong tương lai. 

Cùng với đó, Việt Nam hiện cũng đang là quốc gia có sức hút đầu tư lớn được nhiều doanh nghiệp trên thế giới quan tâm. Điều này đã mang đến cho nước ta thêm nhiều cơ hội phát triển không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai sau này. Vậy nên, khi nền kinh tế đã trở nên ổn định thì tiếp theo đó sẽ là thời gian vàng để chúng ta tạo ra những bước đột phá. Không chỉ là sự xuất hiện của các xu hướng mới mà hơn hết đó là còn có sự hình thành của những công ty startup tham gia vào thị trường.
 

Xu hướng kinh doanh 5 năm tới
 

Những cơ hội và thách thức khi kinh doanh tại Việt Nam

1. Những cơ hội

Tuy thị trường kinh doanh tại Việt Nam không phải là lớn, vẫn còn khá non trẻ nhưng nhờ vào tính ổn định, an toàn với nhiều nền tảng tốt thì đây vẫn là sự lựa chọn tốt dành cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, các doanh nghiệp nội địa cũng đã cho thấy được khả năng tăng quy mô cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây đều là những tín hiệu đáng mừng thể hiện rõ ràng nhất về khả năng phát triển của thị trường kinh doanh.

Mặc dù vậy, khi bạn lựa chọn tham gia vào mấy cứ một thị trường nào thì bên cạnh những cơ hội, tiềm ẩn trong đó chắc chắn cũng đều có thách thức riêng. Tất nhiên là đối với thị trường Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Cụ thể, những cơ hội khi bạn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đó là:

- Môi trường kinh doanh: Việt Nam được biết đến là một đất nước có nền kinh tế, chính trị ổn định, quyền sở hữu của Nhà nước và tư nhân luôn được giữ ở mức độ cân bằng. Đây là động lực to lớn giúp kinh tế Việt Nam đi lên. Không những thế, sự đa dạng mô hình kinh doanh cũng được xem là một yếu tố để tạo ra thị trường năng động.

- Lực lượng lao động trẻ: Một trong những lý do khác giúp cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới lựa chọn mở rộng vào thị trường Việt Nam đó là bởi sức hút từ lực lượng lao động trẻ. Họ là những con người năng động, luôn trong trạng thái sẵn sàng học học hỏi, tiếp thu, thêm vào đó là trình độ năng lực ngày càng được nâng cao.

Chính sách đầu tư minh bạch: Đối với các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới thì những vấn đề liên quan đến pháp lý luôn là một trong những điều được quan tâm hàng đầu. Và nước ta luôn được đánh giá cao về điều này khi xây dựng thành công hệ thống pháp lý công khai, minh bạch. Đây được xem là nền tảng vững chắc nhằm tạo ra một nền kinh tế ổn định và phát triển bền vững.

2. Những thách thức

Việt Nam là một đất nước luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp cùng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì chúng ta cũng cần phải nhìn nhận một cách khách quan nhất về các thách thức sẽ phải đối mặt, ví dụ như:

- Tính lạm phát: Điều này không chỉ xảy ra tại thị trường Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự. Tuy nhiên, với một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì tỷ lệ lạm phát thường sẽ cao hơn một chút.

- Tính cạnh tranh: Với một thị trường đang hoạt động nhộn nhịp thì sự cạnh tranh chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Hơn hết, không chỉ là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nội địa mà còn có sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài. Chính điều này sẽ đòi hỏi bạn cần phải có sự nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng tốt nếu không thì rất nhanh chóng sẽ bị thị trường đào thải.
 

Xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới
 

Đón đầu xu hướng kinh doanh 5 năm tới với 16 ý tưởng hứa hẹn sẽ "hốt bạc"

Bạn có thắc mắc trong 5 năm tới, những mô hình hay xu hướng kinh doanh nào sẽ trở nên phát triển không? Đây là điều cần thiết phải tìm hiểu dù cho bạn đã triển khai hoạt động kinh doanh hoặc chỉ đang ấp ủ ý định khởi nghiệp.

1. Xu hướng kinh doanh online

Xu hướng đầu tiên phải nói đến mà có lẽ bạn cũng nhận ra đó chính là kinh doanh online. Đặc biệt, điều này thấy rõ nhất đó chính là từ khi đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Dường như mọi người cũng nhận ra được sự tiện lợi của mua sắm online nên cho đến ngày hôm nay, xu hướng này vẫn còn đang giữ được nhiệt.

Trong mô hình kinh doanh online thì đầu tiên phải nói đến các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Tiki, Lazada,.... Với đa dạng mặt hàng từ cơ bản, thiết yếu cho đến cao cấp, cùng với đó còn là những voucher giảm giá hàng hóa, miễn phí ship vô cùng hấp dẫn được đưa ra đã thu hút một lượng lớn người dùng. Mọi người chỉ cần ngồi một chỗ, truy cập vào website hoặc app là đã có thể tìm kiếm sản phẩm mình cần cũng như tiến hành đặt hàng nhanh chóng. Hơn hết đó là một số sản phẩm còn có giá thấp hơn so với giá bán trực tiếp.

Mặc dù hàng năm, các công ty thương mại điện tử này luôn thông báo mức doanh thu và lợi nhuận âm nhưng có lẽ, điều mà họ đang làm chính là hướng đến việc thay đổi hành vi người mua hàng, giống như ông lớn Amazon cũng đã từng làm. Chính vì thế, bạn cũng có thể tận dụng điều này để mở cho mình cách cửa hàng online trên những sàn thương mại điện tử này.

Hay một xu hướng kinh doanh 5 năm tới khác đó là trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Tik Tok,.... Kênh bán hàng này cũng đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng chỉ thật sự bùng nổ kể từ khi xuất hình hình thức bán hàng livestream. Và chắc chắn rằng, trong thời gian tới thì đây vẫn là một thị trường tiềm năng để bạn khai thác và phát triển các hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, còn một mô hình kinh doanh khác rất phổ biến ở nhiều quốc gia và tuy chỉ mới thâm nhập vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây nhưng cũng chứa sức mạnh rất lớn đó là dropshipping. Với hình thức kinh doanh này, bạn sẽ không cần quan tâm đến khâu vận chuyển và lưu trữ hàng hóa, chi phí đầu tư cũng không quá lớn nên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Chính vì thế, bạn cũng có thể cân nhắc để dẫn đầu xu hướng với sự lựa chọn này.
 

Xu hướng kinh doanh 2023
 

2. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe cũng được dự đoán là xu hướng vẫn tiếp tục phát triển với tiềm năng lớn trong những năm tới. Điều này có thể nắm bắt được kể từ khi đại dịch virus Corona diễn ra đã làm rất nhiều người thiệt mạng cũng như để lại những di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hay cho dù không có đại dịch đi chăng nữa thì chắc chắn với một cuộc sống đầy đủ như ngày nay, mọi người cũng sẵn sàng chi tiền để quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Điển hình đó chính là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi và bạn hoàn toàn có thể phát triển hoạt động kinh doanh dựa theo hướng này.

3. Kinh doanh từ việc phát triển ứng dụng, phần mềm

Khi thời đại 4.0 lên ngôi, ngành công nghệ thông tin đã trở thành lĩnh vực nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như nhiều bạn trẻ. Trong đó, phần mềm chính là một lĩnh vực mang đến cơ hội khởi nghiệp thành công mà bạn không nên bỏ lỡ. Đây cũng là yêu cầu tất yếu để tạo ra một Việt Nam hội nhập với bạn bè quốc tế.

Xu hướng này cũng đã chứng minh được trong thực tế, khi các công ty công nghệ thông tin đã đi vào hoạt động ổn định thì sẽ rất nhanh chóng tạo ra bước đột phát triển đáng kinh ngạc bằng việc cho ra mắt thị trường những ứng dụng, app, website hay và bổ ích dành cho người dùng.

4. Công nghệ thực tế ảo

Dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm gần đây nhưng theo như các chuyên gia đánh giá thì công nghệ thực tế ảo sẽ tạo ra sự bùng nổ, trở thành xu hướng kinh doanh 10 năm tới. Không chỉ thành công trong lĩnh vực giải trí, trò chơi mà hiện nay, xu hướng này đã lấn sân sang ngành giáo dục và dần đạt được nhiều thành tựu. Và trong tương lai, nếu như bạn biết cách khai thác đúng cách thì việc hiện thực hóa những thứ hư cấu chắc chắn sẽ mang đến sự thành công rất lớn.
 

Xu hướng kinh doanh 10 năm tới
 

5. Công nghệ in 3D

Một gợi ý khác về xu hướng trong 5 năm tới bạn có thể cân nhắc đó chính là công nghệ in 3D. Ngành ngày không phải thật sự mới ở Việt Nam nhưng cho đến những năm gần đây mới có sự ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: kiến trúc, thiết kế trang sức, xe hơi, hàng không,.... Điều này đã mở ra cơ hội lớn cho nhiều nhà đầu tư và nếu như bạn không muốn mình bị bỏ lại phía sau thì nên cân nhắc và tìm hiểu.

6. Khoa học công nghệ không người

Khoa học công nghệ không người hiện được ứng dụng chủ yếu ở ngành sản xuất máy bay và ô tô. Trong đó phải kể đến sự xuất hiện của xe hơi không người lái của một số thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới như: Tesla, Audi, Volvio,.... Hay mới đây Amazon đã mua một công ty robot để hướng đến việc ứng dụng công nghệ kho hàng tự động.

Tuy rằng sự ứng dụng này là chưa nhiều và chủ yếu chỉ tập trung tại các doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới nhưng chắc chắn trong 5 - 10 năm nữa, sự tiến bộ của nhân loại sẽ mang đến một diện mạo mới đầy ấn tượng. Dù cho hiện nay, tại Việt Nam ngành này vẫn chưa tạo ra được bước phát triển rõ rệt nhưng việc bắt đầu từ việc ứng dụng máy móc tự động lại là một lợi thế để bạn trở thành người dẫn đầu xu hướng.

7. Năng lượng và vật liệu mới

Với thực trạng hiệu ứng nhà kính đang trở thành vấn đề được toàn thế giới quan tâm thì việc tạo ra năng lượng và vật liệu mới được xem là giải pháp hữu hiệu hiện nay. Tất nhiên, đây cũng chính là một xu hướng kinh doanh 10 năm tới vẫn sẽ rất phát triển. Thật ra thì trước đây, cũng đã có rất nhiều dự án nghiên cứu và triển khai liên quan đến lĩnh vực này và đạt được kết quả tốt.

Hơn hết, điều tích cực khi bạn theo đuổi xu hướng kinh doanh này đó là có thể khai thác những nguồn tài nguyên sạch và tạo ra giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Đây cũng là điều được rất nhiều người dân hưởng ứng tích cực, đặc biệt đó là trong tình trạng khi con người đang phải sống chung với nguồn ô nhiễm đất, nước, không khí, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời, việc phát triển vật liệu mới cũng được xem là nền tảng vững chắc cho các ngành kinh tế khác trong tương lai.
 

Xu hướng kinh doanh trong tương lai
 

8. Máy móc và thiết bị phục vụ y học

Đi đôi với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đó chính là xu hướng phát triển máy móc và các thiết bị để phục vụ cho y học. Đây cũng là một “mảnh đất màu mỡ” nếu như bạn có ý định bước chân vào. Theo đó, nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao đã đòi hỏi ngành y tế phải đưa ra các giải pháp để giải quyết bài toán. Về điều này thì phát triển máy móc, thiết bị được xem là sự ưu tiên hàng đầu và đây chính là thực tế của tình hình cung cầu.

Bên cạnh đó, sự ra đời của máy móc, thiết bị phục vụ y học cũng được xem là điểm sáng vượt trội nhằm hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ rất nhiều trong công tác khám chữa bệnh. Có những căn bệnh nếu như trước đây không thể chữa được thì nhờ vào sự tiến bộ trong y khoa mà người dân đã không còn quá lo lắng và chất lượng sức khỏe cũng được đảm bảo hơn. Với những thành tựu đã đạt được cho đến thời điểm hiện tại thì đây hứa hẹn sẽ là xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới vô cùng hấp dẫn.

9. Kinh doanh dịch vụ hành chính, văn phòng

Có lẽ, lĩnh vực kinh doanh hành chính, văn phòng vẫn còn là một ngành nghề khá mới lạ đối với nhiều người. Nhưng thực tế thì mô hình kinh doanh này đã giải quyết rất nhiều khó khăn trong cách doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính - văn phòng. Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực tài chính để xây dựng phòng ban chuyên thực hiện các công việc này. Hay bản thân các doanh nghiệp nội địa khi nói đến việc hoàn thiện các vấn đề liên quan đến giấy tờ, thủ tục thì cũng còn gặp không ít khó khăn.

Chính vì thế, sự ra đời của dịch vụ hành chính, văn phòng được xem là một cách hiệu quả để tối ưu quy trình làm việc trong các doanh nghiệp, giúp họ không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu rồi đau đầu trong đống giấy tờ, văn bản. Nếu như bạn là một người có chuyên môn trong lĩnh vực này thì hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển và kiếm tiền từ nhu cầu này của thị trường.

10. Kinh doanh dụng cụ thể thao

Môt xu hướng kinh doanh 5 năm tới vẫn không hết hot đó chính là dụng cụ thể thao. Bên cạnh việc quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống thì mọi người cũng nhận ra được tầm quan trọng của việc luyện tập thể dục thể thao. Họ không ngần ngại chi một số tiền lớn để mua dụng cụ và tự tập ở nhà nhằm hướng đến một sức khỏe bền vững. Với nhu cầu này, bạn có thể nhanh chóng bắt kịp thị trường, tự mở ra con đường làm giàu đầy tiềm năng với mặt hàng kinh doanh dụng cụ thể thao.

 

Xu hướng kinh doanh
 

11. Kinh doanh thực phẩm chức năng

Nếu như trước đây, chỉ những người lớn tuổi hay sức khỏe yếu mới đầu tư sử dụng thực phẩm chức năng thì ngày nay, sản phẩm này đã trở thành nhu cầu của rất nhiều người. Các loại thực phẩm chức năng thật sự là một cách bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vô cùng hiệu quả, cung cấp tốt năng lượng cũng như phòng một số bệnh. Vậy nên, đây cũng là một xu hướng để bạn thử sức. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sản phẩm này thường sẽ tạo ra tác động trực tiếp đến sức khỏe người dùng nên bạn cần có sự tìm hiểu kỹ càng để mang đến cho khách hàng sự an toàn và chất lượng.

12. Xu hướng affiliate marketing (tiếp thị liên kết)

Cách đây vài năm về trước, affiliate marketing hay còn được gọi là tiếp thị liên kết vẫn là một thuật ngữ khá mới lạ tại thị trường Việt Nam. Nhưng kể từ khi kinh doanh online trở nên phổ biến thì tiếp thị liên kết cũng theo đó mà trở thành một xu hướng được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn. Bùng nổ hơn cả phải nói đến đó chính là từ khi Tik Tok xâm nhập vào thị trường Việt Nam và thu hút một lượng lớn người dùng với tốc độ nhanh đến chóng mặt.

Một lý do khác để affiliate marketing tiếp lục làm mưa làm gió, trở thành xu hướng kinh doanh 2023 đó là ý tưởng này phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm đều có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập nhờ công việc này mà không mất quá nhiều thời gian hay vốn bỏ ra ban đầu. Chỉ cần thu hút một lượng người follow nhất định, sau đó liên hệ với nhà cung cấp để quảng bá sản phẩm tới mọi người. Khi họ nhấp vào link mua hàng thì đồng thời bạn cũng sẽ nhận được hoa hồng từ việc bán sản phẩm.

Tuy đây là một xu hướng sẽ còn là tiềm năng trong 5 năm tới nhưng chắc chắn “miếng bánh ngon sẽ có nhiều người muốn ăn”. Chính vì thế, lĩnh vực này cũng có khá nhiều sự khắt khe, buộc bạn phải đáp ứng một số điều kiện như:

- Nắm bắt nhanh xu hướng.

- Có tư duy sáng tạo nội dung thu hút.

- Mỗi ngày phải dành ít nhất từ 1 - 2 giờ để đầu tư vào mô hình tiếp thị này và số lượng thời gian sẽ còn thay đổi tùy thuộc theo tình hình kinh doanh.

- Sở hữu lượng follow đủ để tạo ra nhóm khách hàng ổn định cũng như không ngừng cố gắng để tăng con số này lên.

13. Xu hướng kinh doanh dịch vụ làm đẹp

Lĩnh vực làm đẹp cũng đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình khi mọi người đã biết yêu thương và quan tâm đến vẻ bề ngoài nhiều hơn. Đặc biệt, là một người phụ nữ hiện đại thì bên cạnh học thức, khả năng độc lập về tài chính, họ còn phải biết cách để bản thân trở nên xinh đẹp và quyến rũ.

Hay không chỉ đối với nữ giới mà xu hướng làm đẹp còn xuất hiện trong nam giới khá nhiều. Nếu như trước đây, điều này có một hạn chế bởi định kiến thì hiện nay, với xã hội mà nam nữ bình đẳng, mọi ranh giới đã được phá bỏ thì tất cả mọi người đều được tự tin thể hiện cá tính của bản thân.

Chính vì thế, nếu bạn cũng có niềm đam mê với xu hướng kinh doanh này thì cũng có thể tiếp tục phát triển. Ví dụ, có một số dịch vụ đang khá phổ biến hiện nay như: thẩm mỹ, làm nail, massage trị liệu, làm tóc, trang điểm tại nhà,.... Dưới sự hỗ trợ từ các trang mạng xã hội, bạn có thể tự xây dựng và quảng bá thương hiệu cá nhân, tạo ra điểm nhấn riêng và khác biệt để thu hút khách hàng.
 

Những xu hướng kinh doanh 5 năm tới
 

14. Xu hướng kinh doanh cây cảnh

Một ý tưởng kinh doanh khác bạn cũng có thể sử sức mình đó chính là buôn bán cây cảnh. Dù đây không phải là lĩnh vực quá mới nhưng dự đoán vẫn sẽ chiếm được một phần thị trường trong những năm tới vì nhu cầu trang trí không gian sống và làm việc bằng cây cảnh luôn có xu hướng tăng. Lĩnh vực này cũng khá đa dạng với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau để bạn có thể thử sức.

Nếu chưa có nhiều vốn, bạn có thể lựa chọn kinh doanh những loại cây cơ bản, giá thành vừa phải. Đến khi đã tích lũy kinh nghiệm cũng như có cho mình một nguồn vốn vững chắc thì bạn có thể thử sức mình lựa chọn dòng sản phẩm cao cấp hơn. Nói chung, việc lựa chọn kinh doanh như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và bạn nên có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn.

15. Xu hướng kinh doanh rau sạch, đồ ăn eat clean

Nếu như bạn có cho mình mảnh đất ở quê hay ở ngoại thành và muốn thành công nhờ con đường kinh doanh thì có thể suy nghĩ đến việc trồng và bán sau sạch, đồ ăn eat clean. Các sản phẩm này hiện nay cũng đang nhận được sự quan tâm của một lượng lớn khách hàng do họ cảm thấy e ngoại vì sự xuất hiện tràn lan của các thực phẩm bẩn, độc hại trên thị trường.

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình thì người mua hàng thường ưu tiên lựa chọn các loại rau củ quả được trồng hữu cơ, không chứa thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng,.... Có thể ban đầu, bạn sẽ cần bỏ qua một khoản chi phí khá lớn để xây dựng hệ thống tưới tiêu, thuê nhân công nhưng một khi mô hình này đi vào ổn định, chắc chắn sẽ xây dựng được thương hiệu uy tín và vững chắc trên thị trường.

16. Kinh doanh dịch vụ thú cưng

Cuối cùng, xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới cũng không kém phần tiềm năng đó chính là dịch vụ chăm sóc thú cưng. Hiện nay, mọi người vẫn thường hay gọi vui những chú cún con, mèo con,... chính là “boss”, còn bản thân những người nuôi lại là “con sen”. Có lẽ với cách gọi này cũng đủ hiểu để bạn nhận ra rằng những người chủ luôn dành một tình yêu thương, sự chiều chuộng và chăm sóc đặc biệt như thế nào dành cho "boss" của mình.

Hơn hết đó là còn có nhiều người sẵn sàng chi một số tiền khủng để làm đẹp cho thú cưng của mình. Vậy thì tại sao bạn không thử kinh doanh khởi nghiệp với xu hướng đầy sự hấp dẫn này? Gợi ý nho nhỏ là bạn có thể phát triển dịch vụ như cắt tỉa lông chó, mèo, massage, tắm gội, tiêm phòng,... và bán các sản phẩm dành cho thú cưng.
 

Những xu hướng kinh doanh 2023
 

Những điều cần làm trước khi bắt đầu kinh doanh

Có phải sau khi đã biết được xu hướng kinh doanh trong tương lai cũng như tìm ra được con đường đi cho bản thân thì bạn đã có thể thể bắt tay vào thực hiện luôn không? Câu trả lời là vẫn chưa nhé. Còn vô số thứ khác bạn cần phải hiểu rõ, chưa kể những rủi ro thường trực không biết sẽ xảy đến bất cứ khi nào. Chính vì thế, để mô hình kinh doanh của mình được triển khai tốt nhất thì bạn nên quan tâm đến cả những điều sau:

- Vốn, kiến thức, nhân lực: Đây đều là những điều cơ bản cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kinh doanh. Bạn không thể làm được bất cứ điều gì nếu như không tiền, thiếu kiến thức hay nguồn nhân lực hỗ trợ. Chỉ cần thiếu một trong ba thì mọi hoạt động khác cũng đều sẽ bị trì trệ hay thậm chí là không thể triển khai được. Chính vì thế, bạn cần phải có sự chuẩn bị các nguồn lực cần thiết, dù có thể ban đầu vẫn còn khía cạnh chưa hoàn thiện nhưng chỉ cần ở mức tối thiểu để đảm bảo cho các hoạt động.

- Nghiên cứu thị trường và khách hàng: Bạn sẽ không thể lập ra một kế hoạch kinh doanh đúng đắn dù cho đây là ý tưởng độc lạ, nắm bắt xu hướng đến như chẳng hiểu về thị trường cũng như biết rõ khách hàng mục tiêu của mình muốn gì. Hay nói đơn giản là chỉ cần sai thị trường, sai khách hàng thì rất nhanh thôi, mọi công sức mà bạn bỏ ra sẽ trở về con số 0.

- Lập kế hoạch kinh doanh: Lập chiến lược và kế hoạch kinh doanh đầy đủ, chi tiết sẽ giúp bạn bước đi trên con đường dài một cách vững chắc. Có thể ví bản kế hoạch này giống như một cây cầu, quyết định liệu rằng cây cầu này được xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chắc hay chỉ là những tấm ván mục nát. Bạn có thể thành công và thuận lợi bước qua bên kia sông, nhưng cũng có thể khiến bạn bị rơi xuống nước, điều này phụ thuộc rất nhiều vào quá trình xây dựng. Trong kinh doanh cũng vậy, một bản kế hoạch cẩn thận, chi tiết chính là cách để bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị, quảng cáo đạt hiệu quả tốt nhất.
 

Những xu hướng kinh doanh trong tương lai
 

Xu hướng kinh doanh sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn và là một nhà kinh tế thì bạn cần phải có cho mình sự tìm tòi, học hỏi, nắm bắt thị trường nhanh nhạy để không bị lạc hậu, bỏ lại phía xa. Có như vậy, bạn mới đủ sức cạnh tranh, đặc biệt là trong một môi trường đầy khốc liệt như hiện nay. Trên đây là những xu hướng kinh doanh 5 năm tới mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng rằng qua bài viết, bằng niềm đam mê, ưu điểm cũng như sở thích của bản thân, bạn đã tìm ra được ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. Từ đó, tiếp tục tìm hiểu thêm để phát triển công việc kinh doanh thật thuận lợi.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.
Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand đang trở thành một cơn sốt mạnh mẽ được giới trẻ săn đón với mong muốn thể hiện cá tính và theo đuổi phong cách riêng.