Startup là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp thành công

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp đang thu hút rất nhiều nhà kinh doanh không những tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Họ có ý tưởng sáng tạo, sự tự tin, dám nghĩ, dám làm và hơn hết đó chính là không ngại khó, ngại khổ. Với niềm đam mê kinh doanh, đã có không ít những công ty khởi nghiệp thành công và trở thành doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Vậy nên, nếu bạn cũng có niềm đam mê kinh doanh và ý tưởng sáng tạo thì ngại gì mà không khởi nghiệp để biến giấc mơ của mình thành hiện thực? Tuy nhiên, trước đó thì một điều quan trọng bạn cần hiểu được startup là gì và làm thế nào để khởi nghiệp thành công để có những định hướng ban đầu cho mình.
 

Startup là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp thành công
 

Mục lục

Startup là gì? Hiểu đúng về startup

1. Định nghĩa startup

Startup là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay được dùng để chỉ những công ty mới thành lập. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu startup nghĩa là gì chưa? Thuật ngữ này còn được hiểu là khởi nghiệp, dùng để chỉ một công ty trẻ đang trong giai đoạn hoạt động đầu tiên. Các công ty này được thành lập bởi một hoặc một số người có mong muốn phát triển sản phẩm, dịch vụ mà họ tin rằng sẽ trở thành nhu cầu của thị trường trong tương lai và được khách hàng đón nhận.

Các công ty khởi nghiệp này thường bắt nguồn từ sự đổi mới, với mục đích khắc phục những khuyết điểm của các sản phẩm hiện có hoặc tạo ra danh mục hàng hóa và dịch vị hoàn toàn mới. Các công ty này thường bắt đầu với chi phí cao và doanh thu hạn chế. Đó cũng chính là lý do vì sao họ luôn tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư khác.

Một trong những ví dụ điển hình về công ty startup hiện nay đó là Momo. Đây là một sản phẩm do Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thanh toán di động, được thành lập năm 2014 dưới tên thương hiệu Momo. Cho đến nay, Momo đã có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong thói quen thanh toán của người tiêu dùng Việt. Hiện Momo cơ hơn 10 triệu người dùng cùng với hệ sinh thái gần như đáp ứng toàn bộ nhu cầu thiết yếu. Với khả năng thanh toán nhanh gọn, tiện ích cũng những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, không thể phủ nhận rằng thương hiệu này đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chi tiêu của người dân Việt Nam.
 

Startup là gì?
 

2. Những đặc điểm của startup

Sau khi đã nắm được khái niệm công ty startup là gì thì bạn cần phải hiểu đặc điểm. Về cơ bản, một công ty được xem là khởi nghiệp khi đáp ứng đủ hai tiêu chí sau:

- Tính sáng tạo: Đây là một trong những đặc điểm của một công ty startup cũng như là lợi thế để có thể thu hút khách hàng và các nhà đầu tư. Công ty cần phải tạo ra được sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm đáp ứng được nhu cầu cụ thể của khách hàng mà có thể chưa từng có công ty nào làm được. Đôi khi, những ý tưởng này còn có tính đột phá hơn cả các công ty hiện tại.

- Sự tăng trưởng: Đặc điểm này cũng chính là tham vọng chiếm lĩnh thị trường mà một công ty startup cần đặt ra. Đây cũng là mục tiêu mà công ty luôn theo đuổi để không ngừng nỗ lực, cố gắng để tạo ra những đổi mới hiệu quả.

3. Phân biệt startup với các thuật ngữ khác

3.1 Sự khác biệt giữa startup và small business

Các công ty startup đều đang ở giai đoạn khởi đầu trong quá trình kinh doanh nên sẽ có rất nhiều hạn chế như: quy mô nhỏ, cần tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, có một sự thật rằng tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp này là rất lớn. Vậy nên, các công ty sẽ không có khả năng trụ vững trên thị trường trước khi hoàn thành một sản phẩm hoặc dự án nếu không có nguồn vốn đủ. Tuy nhiên, cũng có không ít công ty startup đã đạt được những thành công đột phá, tạo ra ảnh hưởng lớn trong một ngành nghề, lĩnh vực mà mang đến lợi ích dài hạn. Chỉ trong thời gian ngắn, từ một công ty startup họ đã có thể phát triển thành nhiều công ty con và hoạt động mạnh mẽ trên thị trường.

Còn khái niệm small business cũng được hiểu là một công ty nhỏ. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu việc tạo ra công ty này đã được lên kế hoạch với mục đích mang về lợi nhuận. Những small business sẽ không cần đến nguồn đầu tư cao và đặc biệt là không gặp nhiều rủi ro giống như startup.
 

Công ty startup là gì?
 

3.2 Phân biệt startup và entrepreneurship

Điểm giống nhau giữa startup và entrepreneurship (khởi sự doanh nghiệp) đó chính là đều cần có sự đột phá trong ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, một công ty startup sẽ không có sự chắc chắn nào về nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trên thị trường bởi vì suy cho cùng thì đây thường là các sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn mới. Chính vì vậy, rất khó để đưa ra sự đo lường và đánh giá cụ thể. Còn đối với entrepreneurship thì có sự khác biệt, họ thường nắm bắt các cơ hội khả quan trong kinh doanh để thu về lợi nhuận. Hay hiểu một cách đơn giản thì entrepreneurship không đòi hỏi sự độc đáo và mới lạ như startup.

Làm thế nào để bắt đầu một startup?

1. Lên ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh

Ý tưởng khởi nghiệp mang tính sáng tạo và đột phá chính là một trong những điều quan trọng mà startup cần có. Đây được xem là thế mạnh riêng mà chỉ mình họ mới có để các công ty trên thị trường hiện tại khó có thể cạnh tranh. Đồng thời, một ý tưởng khởi nghiệp cũng cần mang đến nhiều giá trị, ví dụ như Facebook là mạng xã hội tiên phong trong việc kết nối mọi người lại với nhau. Cũng chính vì ý tưởng mới lạ và độc đáo này mà ngay từ đầu, những nhà khởi nghiệp đều có định vị công ty mình mang tính toàn cầu.

2. Xác định mục tiêu của startup

Có lẽ từ khi mới bắt đầu, startup nào cũng xác định mục tiêu trong thời gian tới mình sẽ không còn là một công ty khởi nghiệp nữa mà trở thành doanh nghiệp hoặc tập đoàn trong tương lai. Xác định mục tiêu là điều quan trọng để mọi người, đặc biệt là người đứng đầu đưa ra những định hướng, bước đi đúng đắn cho doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp đã thành công và đạt được mục tiêu đã đề ra trong khoảng từ 3 đến 5 năm. Nhưng bên cạnh đó, cũng không ít công ty trong thời gian dài vẫn là startup và lâm vào tình trạng khó khăn do những ảnh hưởng của tình hình kinh doanh và môi trường kinh tế.
 

Nghề startup là gì?
 

3. Xác định thị trường

Xác định thị trường mục tiêu chính là tiền đề quan trọng để bạn biết chính xác nhóm khách hàng mà sản phẩm hoặc dịch vụ mình cung cấp là ai. Khi nắm rõ được điều này, công ty của bạn mới có thể tạo ra được sản phẩm phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đối với một công ty startup thì điều này còn vô cùng quan trọng, bởi vì chỉ cần xác định sai thì đồng nghĩa với việc mọi hoạt động sau này đều đi sai hướng và nhanh chóng dẫn đến thất bại.

4. Địa điểm

Một vị trí phù hợp có thể tạo ra sự đột phá hoặc phá vỡ thách thức của một doanh nghiệp. Vậy nên, đây cũng là yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai khởi nghiệp cũng đều cân nhắc cẩn thận. Họ cần xem xét hoạt động kinh doanh của mình nên thực hiện trực tuyến, tại văn phòng hoặc một cửa hàng. Vị trí này sẽ còn phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Ví dụ, một công ty bán phần mềm thực tế ảo cần có cửa hàng để khách hàng có thể trải nghiệm trực tiếp các tính năng của sản phẩm. Bên cạnh đó, nếu xác định mở văn phòng hoặc cửa hàng thì doanh nghiệp cũng cần lựa chọn địa điểm sao cho dễ dàng tiếp cận với các khách hàng tiềm năng.

5. Cơ cấu pháp lý

Các công ty khởi nghiệp cần có sự xem xét kỹ lưỡng đến cấu trúc pháp lý phù hợp với tình hình thực tế của họ. Ví dụ, công ty hợp danh là một cấu trúc pháp lý khả thi cho doanh nghiệp khi bao gồm một số người có quyền sở hữu chung và cũng khá dễ thiết lập. Hoặc bạn có thể giảm bớt trách nhiệm cá nhân bằng cách đăng ký công ty khởi nghiệp thành công ty trách nhiệm hữu hạn.

6. Kinh phí

Các công ty khởi nghiệp thường tạo ra nguồn kinh phí bằng cách huy động vốn từ gia đình, bạn bè hoặc kêu gọi đầu tư. Các nhà đầu tư thường là một người hoặc một nhóm chuyên tài trợ vốn cho các công ty khởi nghiệp, đổi lại họ sẽ nắm giữ một số cổ phần. Bên cạnh đó, gây quỹ cộng đồng cũng là một trong những cách khả thi để tiếp cận với nguồn tiền mặt mà họ cần để tiếp tục phát triển trong quá trình kinh doanh. 

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp cũng có thể sử dụng tín dụng để bắt đầu hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tùy chọn này có nhiều mặt rủi ro, đặc biệt là nếu như trong trường hợp kinh doanh không thành công. Cũng có một số công ty khác chọn các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ để thúc đẩy tăng trưởng. Các ngân hàng thường có một số lựa chọn ưu tiên dành cho doanh startup như thiết kế lãi suất riêng để hỗ trợ kinh doanh.
 

Startup nghĩa là gì?
 

Cách vận hành của một công ty startup

1. Các hoạt động của một startup

Những công ty khởi nghiệp thường có nguồn lực khá hạn chế và mỗi người sẽ phải đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc. Chính vì vậy, khối lượng công việc tại đây cũng lớn hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp lâu năm có quy trình rõ ràng, đặc biệt là đối với những công ty startup chỉ mới thành lập được một thời gian ngắn. Lúc này, các founder luôn là người hoạt động hết công suất, quản lý và làm nhiều công việc khác nhau từ lập kế hoạch cho đến vận hành các nguồn lực của doanh nghiệp.

2. Các giai đoạn phát triển của một startup

Để một công ty startup có thể tồn tại và phát triển trên thị trường không phải là việc đơn giản. Điều đó đã được chứng minh bằng thực tế rằng có không ít công ty khởi nghiệp sau một thời gian hoạt động đã buộc phải đóng cửa. Vậy nên có thể nói, để phát triển thì một công ty startup cần phải trải qua các giai đoạn cơ bản sau:

2.1 Định hướng

Giai đoạn đầu tiên của tất cả các công ty khởi nghiệp đó chính là định hướng. Điều này liên quan đến việc tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu, thử nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngoài ra, công ty còn phải có kế hoạch triển khai ý tưởng cũng như định hướng cho các mục tiêu khác trong tương lai.

2.2 Thử thách

Để có thể hoạt động trên thị trường kinh doanh không phải là điều đơn giản và một công ty startup sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn. Điều này có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ: nguồn vốn không đủ, thiếu nhân sự, sản phẩm không phù hợp với thị trường cũng như một số yếu tố tác động khác. Phần lớn các startup nếu như không vượt qua được giai đoạn này sẽ rất dễ dẫn đến thất bại.

2.3 Hòa nhập

Khi đã vượt qua được thời gian khó khăn thì tiếp đến chính là lúc các công ty startup dần phục hồi và có sự hòa nhập với thị trường. Trong giai đoạn này, hầu hết các công ty đã bắt đầu hoạt động một cách mạnh mẽ, được khách hàng đón nhận sản phẩm và có năng suất cao hơn. Khi đó, công ty sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu tiếp theo mà mình đã đề ra ban đầu về doanh thu và có thể là cả lợi nhuận. Ở giai đoạn hòa nhập, danh thu đã có sự tăng trưởng dương hoặc không bị thua lỗ quá nhiều so với giai đoạn trước.

2.4 Phát triển

Sau khi đã trải qua những khó khăn và thử thách thì chắc chắn điều mà công ty khởi nghiệp nào cũng mong muốn đạt được đó chính là sự phát triển. Khi đã đến giai đoạn này, những người đi đầu, dẫn dắt công ty sẽ cần ngồi lại để thảo luận và bàn bạc về kế hoạch dài hạn, đặt ra những mục tiêu lớn hơn hoặc tập trung đầu tư trong thời gian tới cho công nghệ, kỹ thuật cũng như mở rộng nhân sự. Đây cũng là tiền đề tạo ra sự phát triển thần tốc cho công ty cũng như đạt được nhiều thành tựu đáng kể.
 

Định nghĩa startup
 

Ưu điểm và nhược điểm của một công ty startup

1. Ưu điểm

Có rất nhiều lợi thế khi làm việc cho một công ty khởi nghiệp, điển hình đó là có trách nhiệm hơn cũng như nhiều cơ hội học hỏi. Tại các công ty startup thường không có nhiều nhân viên hay thành lập lâu năm như những công ty lớn. Chính vì vậy, một người nhân viên có thể đồng thời làm việc với nhiều vai trò khác nhau, dẫn đến trách nhiệm tăng lên và có được nhiều cơ hội học hỏi hơn.

Môi trường làm việc cũng là một trong những ưu điểm của các công ty startup. Tại đây, đa số nhân viên là những thế hệ trẻ nên có xu hướng thoải mái hơn, xây dựng một môi trường làm việc mang tính cộng đồng với giờ giấc linh hoạt và tăng sự tương tác của nhân viên. Các công ty khởi nghiệp cũng có xu hướng tạo ra nhiều lợi ích khác nhau cho nhân viên như các phúc lợi phi tiền mặt hấp dẫn, thời gian nghỉ phép không giới hạn cho nhân viên.

Bên cạnh đó, các công ty khởi nghiệp cũng ưu tiên sự đổi mới và tính sáng tạo. Những nhà quản lý luôn khuyến khích nhân viên của mình được phép thể hiện các ý tưởng trong công việc, đưa ra những ý kiến, đóng góp một cách dân chủ và không có sự giám sát gắt gao trong quá trình làm việc. Nhờ đó, nhân viên cũng cảm thấy thoải mái hơn về mặt tâm lý để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

2. Nhược điểm

Ưu điểm của một công ty startup là rất nhiều, tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là không có nhược điểm. Một trong những nhược điểm chính của một công ty khởi nghiệp là có rất nhiều rủi ro. Điều này chủ yếu được thể hiện trên sự thành công và trường tồn của công ty. Các doanh nghiệp mới cần chứng minh bản thân và huy động vốn trước khi bắt đầu thu lợi nhuận. Họ cần phải làm hài lòng các nhà đầu tư bằng tiến độ phát triển của công ty. Nếu như không đủ vốn để tiếp tục hoạt động trước khi có được lợi nhuận thì việc đóng cửa là điều chắc chắn.

Đôi khi, các công ty startup phải trải qua những khoảng thời gian căng thẳng cao độ và có lẽ nhiều người cũng cảm thấy phần lương mình nhận được không xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Đồng thời, giữa các công ty startup cũng có sự cạnh tranh cao vì họ đều thực hiện trên cùng một ý tưởng.
 

Doanh nghiệp startup là gì?
 

Các loại hình khởi nghiệp phổ biến hiện nay

1. Startup sở trường

Startup sở trường sở hữu nguồn vốn lớn nhất đến từ niềm đam mê, kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm đã tích lũy được trong những năm qua. Đó có thể là những nhà startup trong lĩnh vực tư vấn tài chính, tiểu thuyết gia,.... và thường loại hình khởi nghiệp này sẽ không cần đến một nguồn vốn lớn.

2. Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là hình thức khởi nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam. Họ có thể bắt đầu kinh doanh bằng các lĩnh vực dễ dàng tìm thấy trên thị trường hiện nay, ví dụ như: quán cà phê, spa, tiệm làm tóc, nhà hàng,.... Mặc dù loại hình khởi nghiệp này không tạo ra được bước doanh thu đột phá nhưng cũng có thể mang lại lợi nhuận cho nhiều người.

3. Khởi nghiệp có thể mở rộng

Khởi nghiệp có thể mở rộng thường dành cho các startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, họ có cho mình nhiều năm nghiên cứu với những ý tưởng mới lạ và mang tính đột phá. Đối với loại hình khởi nghiệp này thường có thị trường mục tiêu tiềm năng, cần nhiều vốn đầu tư, khả năng thực hiện kế hoạch và mở rộng nhanh. Đặc biệt là nếu thành công thì những công ty khởi nghiệp này sẽ rất nhanh chóng vượt qua và bỏ xa đối thủ của mình.

4. Các công ty khởi nghiệp có thể mua được

Những người bắt đầu kinh doanh có lẽ đều mơ tưởng đến một ngày nào đó trong tương lai, công ty của mình có thể trở thành tập đoàn lớn. Tuy nhiên, sự thật thì không phải lúc nào cũng “màu hồng”, không ai biết được thị trường kinh doanh ngày mai sẽ thay đổi như thế nào và đã có nhiều trường hợp các công ty khởi nghiệp phải bán lại cho những “ông lớn”.

Nguyên nhân dẫn đến sự thất bại đó có thể là thị trường mục tiêu không tiềm năng như dự định ban đầu. Đồng thời, một công ty khác nhận thấy có thể mua lại để hỗ trợ, bổ sung cho sản phẩm cho mình. Một ví dụ điển hình cho loại hình khởi nghiệp này đó chính là việc Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012.

5. Khởi nghiệp xã hội

Những công ty khởi nghiệp xã hội được thành lập mặc dù có nguồn vốn nhưng sẽ không được nhiều như những công ty startup khác. Bởi vì mục tiêu mà loại hình khởi nghiệp này hướng đến đó là tạo ra những tác động tích cực cho con người và xã hội.

Các yếu tố quyết định startup thành công

Để khởi nghiệp kinh doanh thành công trên thị trường không phải là điều đơn giản. Bởi vì chắc hẳn bạn cũng có thể nhận ra rằng sự cạnh tranh giữa các ông ty hiện nay ngày càng khốc liệt. Trong đó, một số yếu tố chính quyết định sự thành công của công ty khởi nghiệp đó là:

1. Thời điểm thích hợp

Một trong những yếu tố đầu tiên và có ảnh hưởng khá lớn đến sự thành công của công ty startup đó chính là thời điểm bắt đầu. Không phải chỉ cần đam mê là có thể khởi nghiệp, bên cạnh đó bạn cần xác định nhiều điều kiện khác như: sự tăng trưởng của ngành, đối thủ cạnh tranh, khả năng đón nhận của thị trường. Bên cạnh đó, bạn còn phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn lực và kèm theo đó là một chút may mắn khi chọn thời điểm chính xác.
 

Dự án startup là gì?
 

2. Có chiến lược và kế hoạch kinh doanh rõ ràng, hợp lý

Một chiến lược kinh doanh hoàn hảo sẽ là nền tảng để mang đến sự thành công cho công ty. Startup không có bất kỳ hoạch định hay chiến lược kinh doanh nào chính là một trong những sai lầm khi khởi nghiệp và là nguyên nhân dẫn đến thất bại nhanh chóng. Là người đứng đầu, bạn cần phải xác định được mục đích, mục tiêu rõ ràng, tìm ra phương hướng hoạt động cho công ty cũng như phân bổ nguồn vốn và nhân sự hợp lý. Để đề ra được một kế hoạch kinh doanh chi tiết và có thể ứng biến trong nhiều trường hợp, bí quyết đó là bạn cần phải dự kiến được khả năng hoạt động của công ty trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới.

3. Linh hoạt và khả năng thích nghi

Một trong những điều mà những startup cần có đó chính là sự linh động và khả năng thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Nếu như ai đó đưa cho bạn một khuôn mẫu về khởi nghiệp thì đừng quá tin và thực hiện theo. Bởi vì khi tình hình kinh tế luôn có những biến đổi như hiện nay, không ai có thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra để lập một kế hoạch hoàn hảo. Vậy nên, điều quan trọng đó chính bạn cần phải biết đón nhận những chuyện sắp xảy đến, xoay chuyển khôn ngoan để công ty có thể trụ vững trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Và hơn hết, biết đâu trong sự linh hoạt đó, bạn sẽ tìm thấy được những cơ hội, hướng đi mới đầy tiềm năng cho công ty của mình.

4. Biết huy động vốn đầu tư

Để mở rộng kinh doanh thì cần phải có nguồn vốn đủ mạnh. Đây vừa là điều kiện cần, vừa là điều kiện đủ để một công ty tồn tại và phát triển. Do đó, đối với những người mới khởi nghiệp, chưa có tiềm lực kinh tế thì cần tạo cho mình sự tin tưởng và uy tín bằng cách chứng minh tiềm năng của công ty để thu hút những nhà đầu tư.
 

Đầu tư startup là gì?
 

5. Ngân sách minh bạch và hiệu quả

Trong kinh doanh, việc minh bạch ngân sách là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt là với một công ty startup nhận được sự đầu tư từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức khác nhau. Cụ thể, bạn cần phải kê khai rõ ràng các khoản ngân sách mà mình đã sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt nguồn tiền của công ty cũng như thể hiện sự tôn trọng với các nhà đầu tư, đồng thời tránh được những sai sót về sự cố tài chính có thể xảy ra.

6. Lãnh đạo giỏi, có tầm nhìn

Nếu như công ty startup có nhiều người cùng góp vốn thì tốt nhất là nên chọn ra một người lãnh đạo tài giỏi và có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Người đó phải thật sáng suốt, khôn ngoan, tin tưởng và tôn trọng ý kiến của mọi người. Hơn hết, người đó phải có những tố chất của doanh nhân cùng nguồn năng lượng dồi dào, không ngại đương đầu với những khó khăn và thử thách để dẫn dắt công ty đi đến thành công.

Xem thêmDoanh nhân là gì? Những tố chất cần có của doanh nhân thành đạt

7. Sự kỷ luật và tự giác

Nếu như khi làm việc ở một công ty, bạn sẽ cần tuân thủ theo nguyên tắc mà họ đã đặt ra nhưng đã lựa chọn startup thì lại hoàn toàn khác. Sự kỷ luật là điều cần phải tự giác trong mọi vấn đề và công việc. Khi đó, chính bạn sẽ phải tự kiểm soát mình, thúc ép bản thân cũng như đặt ra nguyên tắc trong công việc, phân bổ thời gian, đặt KPI. Không có một ai giám sát những việc này nhưng đây sẽ là điều tối thiểu cần có cho những ai muốn khởi nghiệp.

8. Kỹ năng xã hội tốt

Một công ty khởi nghiệp thời gian đầu sẽ rất khó để đi một mình, chính vì vậy bạn cần có nhiều mối quan hệ chất lượng với các nhà đầu tư, đối tác và những mối quan hệ khác trong xã hội. Để đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, biết cách xây dựng cũng như duy trì các mối quan hệ. Có thể trong tương lai, chính họ sẽ giúp công ty bạn vượt qua khó khăn cũng như tiếp thêm sức sống để tồn tại và phát triển.

9. Ủy quyền - Giao quyền

Sự thành công trong khởi nghiệp rất khó để thực hiện một mình mà cần có những người cộng sự cùng đồng hành. Đó cũng là lý do vì sao bạn cần phải biết phân bổ trách nhiệm phù hợp với năng lực và chuyên môn của mỗi người để đạt được kết quả tốt nhất. Ủy quyền chính là một cách hiệu quả để tạo ra sự cân bằng giữa việc quản lý và hiệu suất công việc. Bạn cần phải làm sao để mọi người cảm nhận được rằng họ đang cùng bạn làm việc chứ không phải chỉ là chạy theo các hoạt động của doanh nghiệp.
 

Startup
 

Những điều cần biết về gọi vốn đầu tư cho startup

1. Các nguồn tài trợ cho công ty startup

Công ty mới khởi nghiệp cần rất nhiều chi phí đầu tư, nhưng liệu rằng nguồn vốn của bạn có đủ để làm được điều đó? Trong trường hợp này, việc tìm kiếm các nguồn tài trợ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể tồn tại. Thật may mắn là bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các nguồn tài trợ cho công ty mình bằng nhiều cách khác nhau như:

- Từ gia đình và bạn bè: Đối với những nhà khởi nghiệp thì việc kêu gọi vốn từ người xung quanh như gia đình, bạn bè, người thân chính sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng người quen thì không cần có cam kết, bạn cũng phải trình bày rõ kế hoạch khởi nghiệp, thời gian trả nợ kèm biên bản và chữ kỹ rõ ràng để tránh các sự cố sau này.

- Vốn từ cộng đồng: Với một ý tưởng khởi nghiệp mang đến lợi ích cho xã hội thì việc huy động vốn từ cộng đồng sẽ rất khả thi. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này để triển khai hoạt động kinh doanh của mình được tốt hơn.

- Vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm: Nhiều người thường đầu tư cho những startup có ý tưởng táo bạo với mong muốn có thể thu được lợi nhuận trong thời gian dài. Thay vì sử dụng số vốn này như một khoản tiền cho vay thì họ lại lựa chọn chuyển đổi thành phần trăm vốn chủ sở hữu. Để kêu gọi được nguồn vốn từ những nhà đầu tư mạo hiểm thì bạn cần phải cho họ thấy được tiềm năng cũng như cơ hội phát triển của công ty mình trong tương lai.

- Nhà đầu tư “thiên thần”: Họ cũng là những nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm startup tiềm năng bất kể có thể sẽ gặp phải rủi ro. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư này cũng không có quá nhiều yêu cầu về nguồn lợi mà họ nhận được, chỉ cần bạn đưa ra một con số hợp lý.

 - Vay ngân hàng: Một nguồn vốn lớn mà chắc hẳn nhà khởi nghiệp nào cũng nghĩ đến đó chính là vay ngân hàng. Đặc biệt, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có những chính sách vay ưu đãi dành cho startup.

2. Bí quyết gọi vốn thành công cho startup

Một công ty startup cần phải thực hiện nhiều vòng huy động vốn theo từng giai đoạn để đầu tư và phát triển. Trong đó, vòng sơ bộ hay còn gọi là thời gian khởi đầu, họ thường sẽ kêu gọi vốn từ người thân và bạn bè đầu tư vào công ty.

Tiếp đến, những nhà đầu tư “thiên thần” sẽ là người được hướng đến tiếp theo để tài trợ “hạt giống”, giúp cho công ty dần đi vào sự ổn định. Họ là những cá nhân thường đầu tư vào các công ty trong giai đoạn đầu. Sau đó, những vòng gọi vốn tiếp theo thường chủ yếu dành cho những nhà đầu tư mạo hiểm. Số tiền gọi vốn này có thể lên đến hàng chục tỷ, trăm tỷ hay thậm chí là hàng nghìn tỷ đồng.

Cuối cùng, một công ty khởi nghiệp có thể quyết định trở thành công ty đại chúng và tự “mở cửa” nhận tiền đầu tư từ bên ngoài hoặc niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán. Khi đó, bất kỳ một ai cũng được đầu tư vào công ty đại chúng và những người sáng lập công ty có thể bán cổ phần của họ để nhận được lợi tức đầu tư lớn.

 

Bí quyết khởi nghiệp
 

Định giá startup

Việc định giá startup sẽ rất khó khăn thì không thể biết được liệu rằng công ty có thể tồn tại lâu dài hay không cũng như khó xác định được thành công của họ. Trong vài năm đầu, các công ty khởi nghiệp không thể tạo ra lợi nhuận hoặc thậm chí doanh thu còn có thể là con số âm. Chính vì vậy, việc sử dụng các số liệu trong báo cáo tài chính để định giá thường không được áp dụng. Thay vào đó, nhiều người sẽ dùng đến chi phí nhân bản, bội số thị trường, chiết khấu dòng tiền và định giá theo giai đoạn.

Những vấn đề pháp lý startup cần lưu ý

Khi khởi nghiệp, việc những nhà khởi nghiệp không nghiên cứu kỹ về mặt pháp ý sẽ rất dễ khiến cho công việc kinh doanh gặp phải vấn đề. Chính vì vậy, bạn cần phải đặc biệt lưu ý về những điều sau:

- Chọn mô hình công ty: Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều mô hình công ty, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn đúng loại hình doanh nghiệp. Đó có thể là công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh,... và tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Quyền sở hữu trí tuệ: Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ dẫn đến xảy ra tranh chấp giữa các công ty là trường hợp thường thấy ở nước ta. Chính vì thế, những nhà khởi nghiệp cần làm rõ về vấn đề này để tránh các trường hợp không đáng có xảy ra.

- Chuẩn bị giấy tờ pháp lý: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến ngành nghề, các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp mới,... theo đúng quy định của pháp luật. Nếu cảm thấy quá rắc rối khi chuẩn bị thủ tục, hồ sơ thì bạn có thể tìm hiểu dịch vụ thành lập công ty để tiết kiệm thời gian, công sức.

- Tìm hiểu điều khoản sử dụng website: Khái niệm website vô cùng phổ biến vì đây là một công cụ không thể thiếu với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh. Vậy nên, bạn cần phải tìm hiểu và nắm được điều khoản khi sử dụng web cho các mục đích khác nhau của công ty.
 

Công ty khởi nghiệp
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn về một doanh nghiệp startup là gì. Liệu rằng các thông tin mà chúng tôi mang đến có giống với những gì bạn nghĩ về khởi nghiệp? Để đưa được một công ty khởi nghiệp đi đến thành công không phải là điều đơn giản mà cần đến hướng đi đúng đắn của người đứng đầu cùng với sự kiên trì, cố gắng của tất cả mọi người. Khi đã vượt qua được khó khăn và thử thách thì công ty của bạn cũng mới có thể tồn tại được trong thị trường kinh doanh này.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.
Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand đang trở thành một cơn sốt mạnh mẽ được giới trẻ săn đón với mong muốn thể hiện cá tính và theo đuổi phong cách riêng.