Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website

Thế kỷ 21 đang chứng kiến sự bùng nổ của Internet và thói quen mua sắm, tìm kiếm thông tin đang dần được thay đổi. Phần lớn khách hàng hiện nay đã không còn rong ruổi tìm mua sản phẩm, dịch vụ trên thị trường mà thay vào đó là xu hướng tìm kiếm thông tin trên Internet, giao dịch mua bán online thông qua công cụ website. Các công ty hay doanh nghiệp sử dụng website là điều cần thiết để kinh doanh hiệu quả và mở rộng phạm vi hoạt động, tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng. Trong bài này, Phương Nam 24h xin chia sẻ vấn đề website cũng như các định nghĩa cơ bản về website để bạn hiểu rõ hơn về công cụ cung cấp thông tin và bán hàng trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay.

 

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

Website là gì?

Theo định nghĩa của Bách Khoa Toàn Thư tiếng Việt (Wikipedia) thì website được định nghĩa chuẩn xác như sau: Website còn gọi là Trang web, trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên Word Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (Website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (Website động). Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, .NET, Java, Ruby on Rails,...)

Trang website là gì?

Đây là định nghĩa về website được tôi trích dẫn trực tiếp từ Wikipedia. Bản thân chúng tôi khi mới bắt đầu tiếp xúc và học hỏi những kiến thức về website cũng cực kỳ hoang mang về định nghĩa này. Bởi vì đây là một định nghĩa chuẩn và mang tính chuyên ngành cao. Nếu bạn là một người mới thì sau khi đọc định nghĩa này chắc chắn bạn cũng sẽ chẳng hiểu được gì. Bằng sự hiểu biết của bản thân, tôi có thể đưa ra cho bạn một định nghĩa có phần dễ hiểu và gần gũi với thực tế hơn: Website hay còn được gọi là Trang Web, là một kênh thông tin để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Có thể coi website chính là cửa hàng, công ty hay doanh nghiệp của bạn trên mạng Internet, nơi trưng bày tất cả mọi thứ cũng như có thể thực hiện giao dịch mua và bán. Thông qua đó, khách hàng có thể truy cập ở bất cứ nơi đâu miễn là có một thiết bị thông minh được kết nối với Internet, không có sự giới hạn về thời gian và không gian.

Một website hoạt động được cần có những yếu tố nào?

Dựa theo định nghĩa chuẩn về trang web ở trên thì để một website hoạt động được cần có những yếu tố sau đây:

1. Tên miền

- Tên miền (hay còn gọi là domain) là địa chỉ trên mạng Internet để mọi người truy cập vào. Tên miền giống với địa chỉ cửa hàng hay công ty bạn ở ngoài đời thực. Tên miền chỉ tồn tại duy nhất và bạn phải đóng phí để sở hữu và duy trì nó hoạt động.

Lấy một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung: Công ty TNHH Phương Nam Vina có địa chỉ văn phòng tại 213 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM còn địa chỉ trên mạng Internet (hay tên miền website) là phuongnamvina.comwebsitechuyennghiep.vn.

- Ý nghĩa của một số tên miền mở rộng thông dụng: .com (dành cho các công ty thương mại), .net (dành cho các công ty về mạng hay cung cấp các dịch vụ mạng), .org (dành cho các tổ chức, nhóm), .edu (dành cho các tổ chức giáo dục, trường học), .gov (dành cho các tổ chức chính phủ),.…

2. Hosting

- Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website trên mạng Internet từ thông tin, dữ liệu, hình ảnh, email,....Đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi thông tin giữa người dùng và đơn vị cung cấp qua mạng Internet và các phần mềm hỗ trợ tự động. Nếu không có thành phần này, website sẽ không được xuất hiện trên Internet và hiển thị nội dung truyền tải đến với người dùng.

- Để dễ hình dung, bạn có thể liên tưởng hosting với không gian làm việc của văn phòng công ty. Diện tích này phải phù hợp với quy mô nhân sự, trang thiết bị của công ty,....

3. Database / Cơ sở dữ liệu thông tin

Đây chính là nội dung của website bao gồm: hình ảnh, văn bản, các file mã lệnh hay còn gọi là mã nguồn (source code). Những gì bạn viết và đăng tải trên website chính là thông điệp, là thông tin mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng của mình.

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là ứng dụng cho phép người dùng xem, tương tác với tất cả các thông tin ở trên một trang web bất kỳ. Các văn bản, dữ liệu, hình ảnh có thể chứa các siêu liên kết dẫn người đọc đến một trang web khác trong cùng một địa chỉ, thậm chí có thể dẫn bạn đến với một website khác.

 

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website

 

Nhờ có trình duyệt web, người dùng mới có thể truy cập các thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua những liên kết đó. Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một số trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Có thể kể đến Một số trình duyệt web hiện nay cho máy tính cá nhân bao gồm Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Avant Browser, Konqueror, Lynx, Google Chrome, Flock, Arachne, Epiphany, K-Meleon và AOL Explorer.

Word Wide Web

Word Wide Web được viết tắt là www, là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập đọc và viết thông qua máy tính được kết nối với mạng Internet.
 

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

Các tài liệu trên Word Wide Web được lưu trữ trong một hệ thống siêu văn bản, được đặt tại trung tâm máy chủ. Người dùng phải sử dụng trình duyệt web để xem siêu văn bản. Chương trình này sẽ nhận thông tin do người sử dụng yêu cầu, sau đó nó sẽ tự động gửi thông tin đến máy chủ và hiển thị trên máy tính của người xem. Người dùng có thể theo các liên kết trên mỗi trang web để nối với các tài liệu hoặc gửi những thông tin phản hồi theo máy chủ trong một quá trình tương tác. Hoạt động truy tìm theo các siêu liên kết cho phép người dùng có thể lướt các trang web để tìm kiếm những thông tin có ích cho riêng mình.

Địa chỉ URL

Địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) được dùng để tham chiếu tới tài nguyên trên Internet. URL mang đến khả năng siêu liên kết cho các trang mạng, các tài nguyên khác nhau.

Ví dụ: https://phuongnamvina.com/quang-cao-google-adwords.html


Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

Một URL bao gồm các thành phần như sau:

- Giao thức. Ví dụ: http, https,….

- Tên miền. Ví dụ: websitechuyennghiep.vn.

- Cổng. Thành phần này không bắt buộc vì cổng mặc định sử dụng Port 80.

- Đường dẫn tuyệt đối trên máy phục vụ tài nguyên.

Ví dụ: https://phuongnamvina.com/dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong.html

Giao thức HTTP và HTTPS

- HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là giao thức thuộc lớp ứng dụng trong mô hình OSI. Hoạt động thông thường ở cổng 80 và là giao thức hướng kết nối.
 

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

Các phương thức hoạt động của HTTP bao gồm:

- Get: Phương thức lấy một đối tượng hoặc tài nguyên nào đó trên một máy chủ (server).

- Post: Phương thức mà máy trạm (client) sử dụng để gửi các thông tin đến server.

- Put: Phương thức dùng máy trạm đẩy (upload) dữ liệu lên server.

- Delete: Phương thức dùng máy trạm xóa các đối tượng hoặc tài nguyên từ các máy Webserver.

- Head: Phương thức này dùng để xác minh một đối tượng có tồn tại hay không.

- Trace: Phương thức được sử dụng để gọi từ xa một ứng dụng trở lại.

- HTTPS: Là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. Các kết nối HTTPS thường được sử dụng cho các giao dịch thanh toán trên Web và các giao dịch nhạy cảm trong hệ thống thông tin, khi dữ liệu cần phải được bảo vệ an toàn.

 

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

Khi HTTPS được thiết lập nó sẽ bảo vệ thông tin truyền giữa hai máy tính. Những thông tin nào cần được bảo mật trên nền Web thì nên sử dụng phương thức hoạt động này. Tuy nhiên đi kèm với sự bảo mật này thì hệ thống phải xử lý và hoạt động nhiều hơn.

Phân loại website

Chúng ta có thể phân loại website theo nội dung và tính năng sử dụng. Cụ thể như sau:

1. Phân loại theo dữ liệu

- Website tĩnh: Đây là kiểu website có dữ liệu không thay đổi hoặc ít khi thay đổi. Thường website kiểu này không có hệ thống quản lý nội dung và người dùng không thể chỉnh sửa hoặc thay đổi bất kỳ một dữ liệu nào. Web tĩnh thường được sử dụng khi doanh nghiệp tự làm hay đó là những trang web nhỏ, có thể tự quản trị hoặc thuê một ai đó để quản trị tất cả mọi yếu tố ở trên trang web. Hiện nay website tĩnh không được ưa chuộng để sử dụng nhiều do có sự khó khăn về quản trị nội dung, các vấn đề về nâng cấp hay bảo trì.
 

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

- Website động: Đây là website mà người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa hoặc cập nhật dữ liệu. Trang web này được sử dụng khi doanh nghiệp có mục đích làm website thương mại điện tử để bán hàng, giới thiệu PR sản phẩm hoặc cung cấp các tin tức liên quan đến lĩnh vực mình đang làm. Bởi vì sự tiện lợi trong việc quản lý nội dung có khả năng tương tác cao với người dùng nên hiện nay đại đa số sử dụng website động.

2. Phân loại theo đối tượng

- Website doanh nghiệp: Doanh nghiệp thường sử dụng website với mục đích quảng bá, giới thiệu thông tin, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Ngoài ra còn có các thông tin về chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới, các sự kiện,....Tất cả nhằm mục đích tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh để mang lại lợi nhuận tối đa.

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

- Website cá nhân: Loại web này chủ yếu được sử dụng với những người nổi tiếng, họa sĩ, doanh nhân,... Đây là nơi để người hâm mộ tìm hiểu thông tin về họ, tương tác với họ và để họ PR cho chính bản thân.

3. Theo hình thức sử dụng

- Website tin tức: Website tin tức là nơi cung cấp toàn bộ các thông tin ở nhiều lĩnh vực, điều này cũng có một phần giống với báo giấy truyền thống nhưng được sử dụng ở trên mạng Internet. Những website tin tức uy tín, đưa những thông tin hot, đúng sự thật thường có lượt tương tác cao và phát triển nhanh chóng, ví dụ như: vnexpress, kênh 14, dantri,...

- Website thương mại điện tử: Website này được thành lập với mục đích cung cấp thông tin là chính. Người dùng có thể dễ dàng tham khảo thông tin và mua bán hàng online, có thể đặt mua mọi lúc, mọi nơi thông qua thanh toán trực tuyến.

 

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
 

- Diễn đàn: Đây là hình thức website có được lượt tương tác mạnh mẽ nhất. Bởi vì người dùng có thể đăng tải những thông tin lên, mọi người có thể tham gia bình luận, nói chuyện với tất cả các thành viên khác ở diễn đàn. Mặc dù phải tuân thủ các quy tắc đặt ra và có các admin theo dõi thường xuyên những hoạt động của bạn, tuy nhiên đây vẫn là trang web có số lượng truy cập khá lớn. Điển hình chúng ta có webtretho, tinhte, otofun,…

- Mạng xã hội: Đây là một loại website được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi sự thông dụng của nó. Ở đây mỗi người có tài khoản riêng và được tha hồ đăng tải hình ảnh, câu chuyện,thông tin và xem các tin tức của bạn bè, gọi điện, gửi tin nhắn miễn phí,....Các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay là Facebook, Instagram, Zalo,….

Hiện nay, website đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng và nhu cầu sử dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, bán hàng, quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp cũng ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn đang làm kinh doanh thì nên xem xét sử dụng website ngay hôm nay để hỗ trợ hoạt động bán hàng. Bạn có thể tham khảo thêm về vai trò của website đối với doanh nghiệp. Xin cảm ơn đã tham khảo bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.