Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của Internet, người dùng hiện nay dường như không muốn dành quá nhiều thời gian và công sức vào việc đọc các đoạn văn bản dài dòng, đơn điệu. Thay vào đó, họ có xu hướng muốn tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng thông qua các hình thức trình bày hấp dẫn hơn như audio, slide, video animation,.… Trong số đó không thể không nhắc đến Infographic - một trong những phương pháp được nhiều người ưa chuộng với khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và cuốn hút. Vậy Infographic là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về Infographic cũng như các loại Infographic phổ biến nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ nhé. 
 

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay
 

Infographic là gì?

Infographic là từ ghép được viết bởi hai từ Information và Graphic với nghĩa tiếng Việt là đồ họa thông tin. Đây là một loại content cung cấp thông tin nhờ vào sự kết hợp giữa văn bản ngắn gọn, hình ảnh minh họa cùng nhiều màu sắc sinh động nhằm truyền đạt nội dung đến người đọc một cách nhanh chóng, chính xác và rõ ràng hơn.

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế Infographic là quá trình biến thông tin phức tạp, dài dòng thành một "bức tranh tổng thể" cô đọng hơn với những nội dung đã được rút gọn dưới dạng các bản đồ, biểu đồ, ký hiệu, biểu tượng, hình ảnh,... từ đó làm cho thông tin được truyền đạt một cách toàn diện hơn, đồng thời giúp người đọc có thể dễ dàng nắm bắt toàn bộ nội dung. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoặc những người thực hiện công việc thống kê cũng có thể truyền đạt các khái niệm hay ý tưởng của mình một cách hiệu quả.

Vai trò của Infographic

Trong thời đại 4.0, Infographic đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch content marketing, bởi lẽ người dùng ngày nay có xu hướng tìm đến những nội dung cô đọng, xúc tích và chứa đựng nhiều yếu tố sáng tạo mới mẻ như tin tức ngắn, hình ảnh thú vị hay video sống động thay vì các đoạn văn bản truyền thống tẻ nhạt như trước kia.

Ngoài ra, sẽ khá là bất tiện nếu bạn sử dụng các thiết bị di động có màn hình nhỏ để đọc các bài viết chi chít chữ và điều này càng thúc đẩy sự phát triển của Infographic để thích nghi với nhu cầu người dùng. Trên cơ sở đó, các nhà thiết kế Infographic cũng ngày càng nhận được sự đầu tư, coi trọng nhiều hơn từ doanh nghiệp trong những chiến lược tiếp thị và quảng cáo của họ.

Với Infographic, bạn có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chỉ qua một hình ảnh thay vì phải đọc một bài quảng cáo sản phẩm dài dòng. Bên cạnh đó, thay vì mất nhiều thời gian để tìm hiểu về quy trình sử dụng sản phẩm thông qua video, bạn có thể dễ dàng nắm bắt nội dung từ một thiết kế Infographic. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần lưu lại Infographic là đã có thể tra cứu hoặc chia sẻ lên các mạng xã hội của mình một cách dễ dàng.
 

Infographic là gì?
 

Các loại infographic phổ biến nhất hiện nay

Bên cạnh việc hiểu rõ bản chất của Infographic là gì thì bạn cũng cần nắm vững một số dạng Infographic phổ biến hiện nay để có thể áp dụng linh hoạt trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Tóm lại, Infographic được chia thành 8 loại chính:

1. Infographic thống kê

Infographic thống kê chủ yếu tập trung vào việc sử dụng các con số, bảng biểu và chỉ số để trình bày thông tin một cách dễ hiểu nhất. Thông thường, loại đồ họa này sẽ sử dụng những con số “khủng” hoặc đáng báo động cùng các biểu đồ với nhiều định dạng và màu sắc khác nhau để thu hút sự chú ý của người xem.

Trên thực tế, đây là một trong những loại đồ họa thông tin phổ biến nhất, được ứng dụng trong việc hiển thị kết quả khảo sát, nghiên cứu, phân tích thị trường và chứng minh các lập luận dựa trên dữ liệu thống kê. Ý tưởng chính là kể một câu chuyện hấp dẫn thông qua dữ liệu thống kê được trình bày trong Infographic với sự khởi đầu và kết thúc mạch lạc. Nhờ vào việc dữ liệu được hiển thị rõ ràng, người trình bày có thể dựa vào đó để đưa ra lập luận cũng như dẫn chứng cụ thể nhằm thuyết phục người nghe.

2. Infographic thông tin

Do tập trung vào việc truyền đạt thông tin là chính nên loại Infographic này sẽ có nhiều chữ hơn và thường được dùng để tóm tắt một chủ đề hoặc khái niệm cụ thể với mục tiêu truyền tải nội dung đến người đọc sao cho ngắn gọn, sinh động và dễ hiểu nhất. 

Một ví dụ điển hình thường gặp cho loại Infographic này là CV xin việc hay profile cá nhân của bạn. Trong hầu hết trường hợp, CV và profile không thể thay thế hoàn toàn sơ yếu lý lịch truyền thống nhưng chúng là một tài liệu trực quan tóm tắt tuyệt vời khi tham gia một cuộc phỏng vấn để hiển thị trên trang portfolio của bạn hoặc đính kèm email xin việc.

3. Infographic dòng thời gian

Infographic dòng thời gian có khả năng làm nổi bật những cột mốc quan trọng cũng như các diễn biến chính của từng sự kiện tương ứng (chẳng hạn như dòng thời gian diễn ra của một dự án). Theo đó, người đọc có thể dễ dàng hình dung về lịch sử phát triển của một sự vật, hiện tượng hoặc sự kiện bất kỳ nhờ vào các biểu tượng, nhãn dán hay hình ảnh minh họa.

Hiện nay, một số công cụ thiết kế đồ họa như Canva, Adobe Illustrator hoặc Piktochart đang được sử dụng để tạo ra các Infographic theo dòng thời gian chuyên nghiệp, tích hợp nhiều tính năng và templates đa dạng.
 

Infographic
 

4. Infographic quy trình

Đây là loại đồ họa thông tin thường được dùng để cung cấp bản tóm tắt hoặc tổng quan về quy trình thực hiện một công việc hay hành động cụ thể nào đó với các bước rõ ràng. Hầu hết các Infographic quy trình sẽ tuân theo một trình tự đơn giản từ trên xuống dưới hoặc từ trái sang phải và được đánh số thứ tự kèm theo ký hiệu mũi tên để giúp bạn dễ dàng theo dõi các bước thực hiện quy trình.

5. Infographic địa lý

Infographic địa lý sẽ sử dụng bản đồ hay biểu đồ để trực quan hóa và thể hiện thông tin liên quan đến địa điểm, khu vực hoặc quốc gia nào đó. Công cụ này giúp người xem dễ dàng theo dõi cũng như hiểu rõ vị trí và phân bố của từng nhóm thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh các vùng địa lý khác nhau dựa trên dữ liệu được cung cấp khi đặt các bản đồ gần nhau.

6. Infographic so sánh

Khi phải đối diện với nhiều sự lựa chọn khác nhau, Infographic so sánh là một giải pháp hiệu quả nhất để giúp người xem đưa ra quyết định cuối cùng. Thông thường, Infographic so sánh sẽ được chia nhỏ thành hai phần, có thể theo chiều dọc hoặc ngang và mỗi phần đại diện cho một lựa chọn. Với việc thông tin so sánh được trình bày một cách đối xứng, Infographic so sánh giúp làm nổi bật những điểm tương đồng, tương phản và mối quan hệ giữa đa dạng các đối tượng. Nhờ điều này, người xem có thể dễ dàng nhận biết và so sánh giữa hai hoặc nhiều đối tượng một cách trực quan.

7. Infographic phân cấp

Với mẫu Infographic này, bạn có thể tổ chức thông tin từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất để làm nổi bật vấn đề. Thông thường, Infographic phân cấp sẽ được biểu diễn dưới dạng kim tự tháp nhưng đôi khi, chúng cũng có thể được thể hiện dưới dạng sơ đồ tổ chức. Tính chất quan trọng của loại Infographic này là thể hiện mối quan hệ và cấp bậc giữa các đối tượng khác nhau.

Một ví dụ điển hình mà về loại đồ họa thông tin này là kim tự tháp biểu hiện Thứ bậc nhu cầu của Maslow. Theo đó, những nhu cầu quan trọng nhất của con người được đặt ở phần đáy của kim tự tháp và tăng dần lên đến những kỳ vọng ít quan trọng hơn ở phần trên cùng.

8. Infographic danh sách

Nếu bạn muốn chia sẻ một danh sách các mẹo hữu ích, thông tin tài nguyên hoặc liệt kê ví dụ,... thì mẫu Infographic danh sách được xem là lựa chọn tốt nhất. Thông thường, loại đồ họa thông tin này sẽ được thiết kế đơn giản nhằm làm cho chúng hấp dẫn hơn so với một danh sách thông thường. Ngoài ra, việc thay thế các dấu đầu dòng bằng hình ảnh, biểu tượng, kèm theo các phông chữ và màu sắc bắt mắt sẽ làm cho mỗi đề mục trở nên nổi bật hơn.
 

Đồ họa thông tin
 

Những yếu tố quan trọng tạo nên một Infographic chuẩn chỉnh 

Để có một mẫu thiết kế Infographic ấn tượng, dễ hiểu và thu hút người xem, bạn cần đảm bảo tuân theo những yếu tố quan trọng như sau:

- Khả năng đọc lướt: Một Infographic chuẩn chỉnh phải có khả năng biến hóa những thông tin phức tạp trở nên dễ hiểu hơn thông qua việc sử dụng linh hoạt những hình ảnh bắt mắt và đồ họa giản lượt. Để làm được điều này thì người thiết kế cần đảm bảo được tính đơn giản, súc tích của Infographic sao cho chỉ cần đọc lướt qua là người xem đã có thể nắm bắt được hơn 90% thông điệp muốn truyền tải.

- Sử dụng kỹ thuật ẩn dụ: Trong một số trường hợp, nội dung trên đồ họa thông tin có thể gây ra sự mơ hồ cho người xem khi họ cố gắng hiểu hết những số liệu được hiển thị. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phép ẩn dụ một cách khéo léo, người thiết kế có thể làm cho thông điệp trở nên dễ hiểu và dễ nhớ hơn đối với người xem.

- Thêm vào các hình ảnh 3D: Infographic có thể sử dụng hình ảnh đồ họa 3D đa chiều để minh họa chi tiết cũng như bổ sung thông tin cần thiết cho người đọc, điều này giúp tạo ra các bước diễn đạt trực quan và dễ dàng tiếp cận hơn cho người xem.

- Khai thác sức sáng tạo của Bar Graph (biểu đồ cột): Mặc dù Bar Graph là một phần không thể thiếu trong hầu hết các concept của thiết kế Infographic nhưng nếu xét từ góc độ độc đáo thì nó rất chung chung và thậm chí không có điểm gì nổi bật. Do đó, trước khi bắt đầu thiết kế, bạn nên lên ý tưởng để sáng tạo ra một biểu đồ mang phong cách riêng biệt và độc đáo hơn.

- Dữ liệu đẹp mắt: Tùy thuộc vào từng ngữ cảnh cụ thể mà Infographic sẽ được xử lý dữ liệu theo các cách khác nhau nhưng mục tiêu chung vẫn là giúp người đọc nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng, dễ hiểu. Tuy nhiên, quá trình thực hiện điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo đó, bạn cần biến mỗi tập dữ liệu thành một tác phẩm nghệ thuật, giúp mọi người có thể theo dõi và hiểu rõ hầu hết thông tin chỉ bằng cách nhìn vào các biểu đồ.

- Sử dụng bản sao: Bản sao là một công cụ quan trọng không thể thiếu trong quá trình thiết kế Infographic giúp bạn có thể hiển thị đa dạng dữ liệu trong nhiều tình huống khác nhau.

- Kể câu chuyện trực quan: Trong quá trình tạo Infographic, việc truyền tải nội dung câu chuyện một cách dễ hiểu và trực quan là rất quan trọng. Thay vì sử dụng các tập tin văn bản dài và khó hiểu, các nhà thiết kế có thể sắp xếp các yếu tố trực quan như hình ảnh, biểu đồ cũng như văn bản sao cho hợp lý để tạo ra những mẫu Infographic rõ ràng và sinh động nhất.

- Thận trọng khi sử dụng hình ảnh so sánh: Không chỉ làm nổi bật các dữ liệu mà Infographic còn được sử dụng như một công cụ để giúp người xem dễ dàng so sánh giữa những yếu tố khác nhau. Chính vì điều này mà các nhà thiết kế thường ưu tiên sử dụng biểu đồ và đồ thị để gia tăng sự tương phản cũng như hiệu quả trong việc truyền đạt nội dung.

- Bố cục logic: Cấu trúc của Infographic cần phải được xây dựng một cách logic với một thứ tự hợp lý nhằm giúp cho người xem có thể dễ dàng theo dõi và hiểu rõ thông điệp được truyền đạt.

- Màu sắc và font chữ: Đây là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hiệu ứng hấp dẫn và làm nổi bật các thông tin quan trọng, từ đó thu hút sự chú ý của độc giả.
 

Mẫu Infographic
 

Hướng dẫn thiết kế đồ họa thông tin Infographic 

Sau khi đã hiểu rõ Infographic là gì thì để tạo ra một mẫu thiết kế Infographic ấn tượng và chuyên nghiệp nhất, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện vô cùng đơn giản sau đây:

1. Xác định chủ đề chính của Infographic

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế một Infographic độc đáo, bạn cần xác định rõ nội dung và chủ đề mà mình muốn truyền tải. Trên cơ sở đó, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về thông điệp và hình dung được các yếu tố quan trọng như phong cách thiết kế, sắp xếp bố cục, nội dung cũng như sử dụng màu sắc sao cho hợp lý. 

Tuy nhiên, việc chọn một chủ đề phù hợp lại chưa bao giờ dễ dàng như chúng ta đã từng nghĩ và nó cũng không chỉ đơn giản là tìm ra một chủ đề mà bạn quan tâm. Vậy nên tốt hơn hết là hãy chọn một lĩnh vực mà bạn có hiểu biết sâu rộng để có thể cung cấp cho độc giả những kiến thức chất lượng và thực sự có giá trị. Ví dụ, nếu bạn đam mê ẩm thực, việc tạo Infographic về các món đặc sản của từng vùng miền sẽ là một lựa chọn hấp dẫn và mang lại giá trị cho độc giả.

2. Lên ý tưởng thực hiện

Lên ý tưởng thực hiện ban đầu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lọc các số liệu, hình ảnh và từ ngữ phù hợp để sử dụng cho Infographic. Trong quá trình này, bạn cũng cần đánh giá mức độ quan trọng của thông tin và sắp xếp chúng theo thứ tự logic ở các phần khác nhau của mẫu Infographic. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra một bản phác thảo sơ bộ về cấu trúc trình bày và nếu bạn định xây dựng đồ họa thông tin dưới dạng trang web hoặc video, việc có một kịch bản chi tiết sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ hay lạc hướng trong quá trình thực hiện.

3. Thu thập, chọn lọc thông tin

Sau khi đã chọn được chủ đề Infographic là gì và có ý tưởng cho thiết kế thì bước tiếp theo, bạn cần thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như trang web, sách báo, Internet, mạng xã hội, báo cáo từ các doanh nghiệp,.... Dựa trên ý tưởng và cấu trúc đã xác định, bạn sẽ lựa chọn những số liệu, từ ngữ cũng như tài liệu phù hợp để tạo ra một Infographic độc đáo và có sự khác biệt so với các nguồn thông tin khác.

4. Kể một câu chuyện thu hút

Để tránh làm cho Infographics trở nên nhàm chán và tẻ nhạt, bạn có thể áp dụng cách tiếp cận nội dung thông qua việc kể chuyện với những giá trị truyền tải mạnh mẽ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể lan tỏa thông điệp của mình hiệu quả hơn và duy trì sự chú ý của khán giả trong suốt quá trình xem Infographic. Bên cạnh đó, tính chất câu chuyện trong nội dung cũng giúp bạn tập trung vào một chủ đề cụ thể, đồng thời cung cấp một cấu trúc mạch lạc để khai thác nội dung chính một cách chi tiết hơn. 

Tương tự như việc viết bài, một câu chuyện Infographic thường sẽ bao gồm một phần mở đầu hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của độc giả và một phần kết thúc để chốt hạ ý chính một cách gọn gàng.
 

Thiết kế Infographic
 

5. Tiến hành thiết kế Infographic

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu và thông tin cần thiết cho việc làm Infographic thì bước tiếp theo là tiến hành thiết kế. Trong quá trình này, bạn nên lưu ý đến độ phân giải và kích thước của hình ảnh được sử dụng trong Infographic nhằm đảm bảo rằng chất lượng hình ảnh xuất ra đủ cao để người đọc có thể xem nội dung một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Mặt khác, màu sắc cũng rất quan trọng trong đồ họa thông tin, đặc biệt là đối với các con số trong biểu đồ nên vì lẽ đó, bạn phải cân nhắc lựa chọn màu sắc phù hợp nhất để truyền đạt thông điệp sao cho hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo Infographic dưới dạng video clip thì đừng nên lạm dụng quá nhiều kỹ thuật, hiệu ứng mà hãy tập trung vào việc truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu. Bên cạnh đó, khi lồng tiếng cho video, hãy chú ý đến chất lượng nội dung, giọng điệu và tốc độ đọc để người xem có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn.

6. Trình bày dữ liệu trực quan

Thường thì mọi người sẽ tập trung nhiều vào graphic (phần đồ họa) của Infographic nhưng cũng đừng quên rằng info (thông tin) cũng giữ vai trò quan trọng không kém. Do đó, hãy nghiên cứu thông tin một cách kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thiết kế để có cơ sở vững chắc cho việc phác thảo bố cục sơ bộ. 

Mặt khác, bạn cần lưu ý rằng việc sai sót trong dữ liệu có thể làm tổn hại đến uy tín của doanh nghiệp, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang trình bày thông tin một cách chính xác và dễ hiểu nhất có thể để tăng cơ hội hiểu biết của người đọc.

7. Kiểm tra tổng thể nội dung và hình thức 

Khi hoàn thành quá trình thiết kế Infographic, việc kiểm tra tổng thể nội dung cũng như hình thức là bước không thể bỏ qua để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm cuối cùng. Trước hết, hãy đảm bảo rằng tất cả các thông tin, dữ liệu, con số được trình bày trong Infographic là chính xác và không có sai sót. Ngoài ra, hãy kiểm tra màu sắc, font chữ, kích thước, bố cục để đảm bảo rằng chúng phù hợp với thông điệp bạn muốn truyền tải và có thể thu hút sự chú ý của người xem. Nếu có bất kỳ điều gì chưa rõ ràng hoặc không chính xác, hãy sửa chữa cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với kết quả cuối cùng.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua việc tham khảo ý kiến bạn bè, đồng nghiệp hoặc các chuyên gia,... bởi lẽ phản hồi từ người khác có thể mở ra các góc nhìn mới và giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh cũng như điểm yếu của thiết kế. Đồng thời, nó cũng giúp bạn cải thiện và hoàn thiện Infographic của mình trước khi phát hành nó cho công chúng.

Cuối cùng, thử xem Infographic trên nhiều thiết bị, màn hình khác nhau để đảm bảo rằng nó hiển thị đúng cách và dễ đọc trên mọi nền tảng. Việc này giúp đảm bảo rằng mọi người đều có thể trải nghiệm đồ họa thông tin của bạn một cách thuận tiện và không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

8. Quảng bá và chia sẻ

Sau khi hoàn thành Infographic, đây cũng là lúc mà bạn nên bắt đầu triển khai kế hoạch tiếp thị nội dung của mình. Không cần phải hoàn toàn phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm để thu hút lượng người dùng mà thay vào đó, bạn có thể tận dụng các trào lưu đang thịnh hành để tiết kiệm thời gian và công sức. 

Bạn có thể chia sẻ sản phẩm thiết kế trực tiếp đến khách hàng tiềm năng của mình, đồng thời tận dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest,... để thu hút một lượng truy cập đáng kể từ các đối tượng mục tiêu.
 

Làm Infographic
 

Như vậy qua bài viết này, Phương Nam 24h đã chia sẻ đến bạn Infographic là gì, vai trò và các loại đồ họa thông tin phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước cơ bản để thiết kế infographic chuyên nghiệp, từ đó có thể áp dụng chúng vào công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.