Profile cá nhân là gì? Cách tạo profile cá nhân chuyên nghiệp

Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một công việc, hay ghi ấn tượng trong mắt khách hàng, đối tác thì profile cá nhân giống như một tài liệu để “tiếp thị” cho bản thân. Bản tóm tắt này sẽ thể hiện hết những cá tính, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn nhằm thu hút sự chú ý của đối phương. Vậy thì profile cá nhân là gì? Cách tạo profile cá nhân chuyên nghiệp như thế nào?
 

Profile cá nhân là gì? Cách tạo profile cá nhân chuyên nghiệp
 

Profile cá nhân là gì?

Profile cá nhân chính là một bản tóm tắt thông tin cá nhân. Trong đây sẽ bao gồm các thông tin về bạn như: thông tin cá nhân, mục tiêu, sở thích, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích,.... Thông qua đó, bạn sẽ tập trung vào việc giới thiệu cho đối phương thấy được năng lực của mình, làm nổi bật lên những điểm mạnh để họ hiểu hơn về bạn.

Với những đặc điểm trên, profile cá nhân đã trở thành một tài liệu được sử dụng trong rất nhiều trường hợp, ví dụ như khi bạn muốn tìm kiếm một công việc mới, thuyết phục đối tác, nhà đầu tư về năng lực và sự đáng tin cậy của bản thân. Ngoài ra, những người trong giới học thuật cũng coi đây là một giấy tờ không thể thiếu để trình bày các dự án, công trình nghiên cứu của mình.
 

Profile cá nhân
 

Tầm quan trọng của profile cá nhân khi xin việc

Ngày nay, trong bộ hồ sơ xin việc nộp cho nhà tuyển dụng, rất nhiều người luôn cố gắng làm nổi bật bản thân mình hơn, tạo ấn tượng bằng cách làm profile cá nhân thật chuyên nghiệp. Bởi vì hầu hết mọi người đều nhận thấy được tầm quan trọng của điều này, điển hình đó là:

- Tạo profile cá nhân chuyên nghiệp sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn, từ ngoại hình, tính cách, sở thích, kiến thức, kinh nghiệm…. Từ đó họ sẽ có được sự đánh giá sơ bộ xem bạn có phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng hay không.

- Trong profile sẽ chứa các thông tin cá nhân như: email, số điện thoại, địa chỉ,... để nhà tuyển dụng thuận tiện liên lạc với bạn khi họ cần.

- Bạn cũng có thể tận dụng profile giới thiệu bản thân giống như một cách để quảng bá, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình là ứng viên phù hợp với công việc của họ.

- Nếu như trong quá trình phỏng vấn, bạn chưa thể cho nhà tuyển dụng thấy được hết khả năng của mình thì profile cá nhân giống như một phao cứu sinh giúp bạn tăng cơ hội được nhận nhờ vào những kinh nghiệm và thành tích đã được trình bày trong đây.
 

Profile
 

Profile cá nhân có gì khác với CV xin việc?

Vẫn có không ít người nhầm lẫn về profile cá nhân với CV xin việc. Điều này cũng không quá khó hiểu, bởi trên thực tế thì hai loại giấy tờ này không có sự khác biệt nhau quá nhiều ngoài độ dài và chức năng.

Một chiếc CV xin việc thường chỉ được trình bày trong một trang giấy A4, có rất ít trường hợp qua đến trang thứ 2, thứ 3. Còn khi thiết kế profile cá nhân, bạn sẽ có thể thoải mái liệt kê cho nhà tuyển dụng thấy được hết những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và thành tích mà mình đã đạt được từ trước tới nay một cách đầy đủ nhất. Thế nên, độ dài của profile cá nhân lên đến 2 hay 3 trang giấy cũng là điều bình thường.

Điểm khác nhau thứ hai đó chính là CV xin việc chỉ được dùng với một chức năng duy nhất đó chính là để bạn ứng tuyển vào vị trí của một doanh nghiệp. Còn profile thì được sử dụng với nhiều mục đích hơn. Loại tài liệu này có thể giống như một chiếc CV để đi xin việc. Hay cũng có thể giúp bạn tạo được uy tín với khách hàng, đối tác.

Những nguyên tắc quan trọng khi làm profile cá nhân

Bởi vì profile đóng một vai trò rất quan trọng, đôi khi còn mở ra cho bạn những cánh cửa, cơ hội trong sự nghiệp của mình nên hãy thiết kế sao cho thận chuyên nghiệp và ấn tượng. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, khách hàng, đối tác. Thế nên, khi làm profile cá nhân, bạn cần nắm vững những nguyên tắc sau đây:

1. Thông tin đầy đủ và chính xác

Như đã nhắc đến ở những phần trước, profile sẽ là nơi để bạn giới thiệu và khẳng định năng lực của bản thân mình. Chính vì thế, điều quan trọng đầu tiên khi thiết kế profile cá nhân đó chính là cần trình bày thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Các thông tin đó bao gồm: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và cả những thành tích đã đạt được.

Bởi vì profile sẽ không có sự giới hạn về số trang nên bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để thể hiện bản thân mình hơn. Bạn có thể show cho nhà tuyển dụng thấy được hết ưu điểm của mình. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng đừng quá dông dài, bởi vì như vậy sẽ chỉ khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán và đánh giá thấp về kỹ năng mềm liên quan đến việc sắp xếp và trình bày thông tin của bạn.

Bên cạnh việc đầy đủ thì hãy đảm bảo rằng thông tin đó là chính xác, đặc biệt ở những mục liên quan đến kinh nghiệm làm việc và thành tích, không nên phóng đại lên. Bởi vì đôi khi, nhà tuyển dụng có thể xác thực những thông tin đó bằng cách liên hệ với công ty cũ bạn từng làm việc để có thể hiểu hơn về bạn. Tất nhiên, nếu như phát hiện thông tin không chính xác thì bạn sẽ ngay lập tức bị loại ra khỏi danh sách vì tính không trung thực.
 

Làm profile cá nhân
 

2. Thể hiện phong cách của bản thân

Mỗi người có một tính cách khác nhau và bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được điều này thông qua profile cá nhân. Cụ thể đó chính là nhờ vào cách bạn sử dụng màu sắc, font chữ, cách phân chia bố cục,.... Bên cạnh đó, phong cách thiết kế profile cũng nên phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Ví dụ như bạn đang làm trong lĩnh vực liên quan đến quản lý, nghiên cứu, học thuật,... thì nên ưu tiên gam màu nhã nhặn. Còn với công việc đòi hỏi tính sáng tạo như: thiết kế, thời trang, mỹ thuật,... thì màu sắc tươi sáng chính là sự lựa chọn phù hợp.

3. Không chứa những lỗi sai cơ bản

Khi viết profile cá nhân, cũng giống như CV thì bạn nên thể hiện sao cho thuật chuyên nghiệp. Đặc biệt là hãy tránh những lỗi sai ngớ ngẩn như: sai chính tả, diễn đạt từ khó hiểu, dài dòng,.... Đây giống như lỗi sai “chết người” sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không có thiện cảm và đánh giá thấp về bạn. Từ đó, không chỉ khiến cho công sức thiết kế của bạn “đổ sông đổ biển” mà đồng thời còn mất đi cơ hội việc làm.

Tạo profile cá nhân không thể thiếu những nội dung gì?

Để tạo profile giới thiệu bản thân thật chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần xác định được những nội dung nào sẽ xuất hiện trong đây, tiếp đến là cách sắp xếp bố cục sao cho hợp lý và nổi bật được những thông tin quan trọng. Vậy thì những nội dung nào không thể thiếu trong profile?

1. Thông tin cá nhân

Một mục có vẻ như khá đơn giản nhưng lại rất quan trọng mà bất kỳ profile cá nhân nào cũng không thể thiếu là thông tin cá nhân. Mục này sẽ bao gồm những thông tin như: họ và tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email, link Facebook, Linkedin,.... và tất nhiên là còn có cả một tấm ảnh đại diện. Với những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng liên lạc và trao đổi với bạn ngay khi cần thiết.
 

Thiết kế profile cá nhân
 

2. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn sẽ thể hiện kiến thức của bạn. Ở mục này, bạn nên ghi đầy đủ tên trường, thời gian học tập, chuyên ngành, loại tốt nghiệp (nếu như đã tốt nghiệp), các loại bằng cấp, chứng chỉ đã đạt được. Đây cũng chính là một mục quan trọng để thể hiện rằng mình có kiến thức và nền tảng để thực hiện tốt vị trí công việc của công ty.

3. Kỹ năng

Kỹ năng là một phần không thể thiếu trong quá trình làm việc. Mỗi một vị trí công việc đòi hỏi nhân viên đều phải có những kỹ năng cứng cần thiết khác nhau. Ví dụ như là một lập trình viên PHP thì phải cần nắm vững kiến thức chuyên môn về HTML, CSS, Javascript, sử dụng thành thạo hoặc nắm vững ít nhất một CMS hay Framework về PHP, thành tạo các tool lập trình, đã làm qua các dự án,.... Hay nếu như muốn ứng tuyển vào vị trí designer thì cần phải thành thạo các phần mềm chỉnh sửa như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe InDesign CC, CorelDRAW,...

Bên cạnh đó, kỹ năng mềm cũng đã trở thành một phần không thể thiếu và còn có thể quyết định đến 70% thành công trong sự nghiệp của bạn. Để hiện rằng mình phù hợp với công ty, bạn nên cho nhà tuyển dụng biết về một số kỹ năng mềm của mình, ví dụ như: kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, tư duy phản biện, lập kế hoạch,.... 

4. Kinh nghiệm làm việc và thành tích đạt được

Ở mục kinh nghiệm làm việc, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy những công việc mà mình đã từng làm trong quá khứ. Trong mục này nên có tên công ty, thời gian làm việc, vị trí công việc, những công việc cụ thể đã làm, thành tích đạt được. Thông qua đó, họ sẽ thấy được năng lực làm việc của bạn đến đâu, có phù hợp với những yêu cầu ở vị trí hiện tại của họ hay không.
 

Profile giới thiệu bản thân
 

Những công cụ tạo profile cá nhân online miễn phí, được ưa chuộng hiện hay 

Thiết kế profile cá nhân ngày nay đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự phát triển của công nghệ, hay cụ thể hơn đó là các phần mềm online. Với các mẫu có sẵn, người dùng chỉ cần điền thông tin tương ứng là đã có cho mình một profile chuyên nghiệp. Trong đó, một số công cụ được nhiều người dùng nhất hiện nay đó là:

1. Canva

Công cụ tạo profile cá nhân online đầu tiên nằm trong danh sách này đó chính là Canva. Không chỉ được biết đến là công cụ chỉnh sửa ảnh, tại đây còn có hàng trăm mẫu profile với thiết kế ấn tượng, phù hợp với mọi ngành nghề, lĩnh vực và phong cách.

Còn nếu như bạn muốn có sự độc nhất, khác biệt thì cũng có thể tự mình thiết kế profile cá nhân riêng chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Đôi khi, chỉ cần 30 phút là bạn sẽ có được một thành quả tuyệt vời để sẵn sàng cho việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.
 

Cách tạo profile cá nhân
 

2. Resume Genius

Nếu như bạn có điểm yếu trong việc sắp xếp bố cục thì Resume Genius chính là một sự lựa chọn hàng đầu. Đây là một trang web tạo profile miễn phí vô cùng thông minh và tiện lợi.

Khi mới bắt đầu tạo, bạn sẽ được hỏi một vài câu hỏi tương ứng với các danh mục như: bạn đã có kinh nghiệm làm việc bao nhiêu năm? Trình độ học vấn cao nhất của bạn là gì? Bạn đã tốt nghiệp cao đẳng / đại học chưa? Sau khi hoàn thành khảo sát, website sẽ đề xuất những mẫu profile phù hợp dựa trên kết những câu trả lời tương ứng mà bạn đã thực hiện trước đó.
 

Cách làm profile
 

3. CV Maker

CV Maker là trang web tạo profile miễn phí khá dễ sử dụng cho những người không rành về thiết kế hay các thao tác phức tạp trên máy tính. Tại đây có hàng triệu mẫu gợi ý mà bạn có thể tham khảo và sử dụng. Thế nên, CV Maker cũng là một trong những gợi ý đáng để bạn trải nghiệm.
 

Tạo profile cá nhân online
 

4. Zety

Một trang web khác để bạn tạo profile cá nhân online cũng không nên bỏ lỡ đó chính là Zety. Nhiều người rất thích những sử dụng trang web này bởi vì các thiết kế trên đây đều mang hơi hướng hiện đại, có nhiều mẫu có sẵn cùng font chữ đa dạng.

Cách thiết kế cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn mẫu profile mình thích, sau đó thay thế bằng các thông tin của bản thân vào những mục tương ứng. Thao tác thiết kế cũng vô cùng đơn giản, thế nên chỉ trong một thời gian ngắn là bạn đã có thể tự tạo cho mình một profile thật ấn tượng và chuyên nghiệp.
 

Tạo profile cá nhân chuyên nghiệp
 

5. My Perfect Resume

Trang web cuối cùng mà chúng tôi muốn đề xuất bạn nên sử dụng để tạo profile cho mình đó chính là My Perfect Resume. Cũng giống như Resume Genius, trang web này sẽ có một vài câu hỏi dành cho bạn để có thể đưa ra gợi ý về mẫu thiết kế phù hợp nhất.

Hơn hết, đây lại còn là một trang web rất phù hợp cho những người “lười” đánh máy. Bởi vì bạn chỉ cần gõ những thông tin phù hợp vào các thanh ở mỗi đầu mục, bản profile cá nhân bên cạnh cũng sẽ tự động thay đổi tương ứng. Như vậy, chỉ với thao tác đơn giản, bạn đã có cho mình một profile thật hoàn chỉnh.
 

Cách tạo profile
 

Một số mẫu profile cá nhân đẹp và chuyên nghiệp nhất

Khi tạo profile, bạn nên ưu tiên tính độc nhất để thể hiện màu sắc, cá tính riêng của bản thân. Dưới đây là một số mẫu profile cá nhân đẹp và chuyên nghiệp để giúp bạn có thêm ý tưởng cho thiết kế của mình.
 

Mẫu profile cá nhân

Mẫu profile cá nhân cho người sáng tạo nội dung
 

Mẫu profile cá nhân đẹp

Mẫu profile cá nhân cho nhân viên lập trình web
 

Mẫu thiết kế profile cá nhân

Mẫu profile cá nhân cho cấp bậc quản lý
 

Mẫu profile

Mẫu profile cá nhân cho vị trí tổ chức sự kiện
 

Mẫu profile đẹp

Mẫu profile cá nhân cho nhân viên marketing
 

Mẫu tạo profile cá nhân

Mẫu profile cho vị trí thiết kế web
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn về cách tạo profile cá nhân chuyên nghiệp và một số trang web hỗ trợ thiết kế. Đây sẽ là công cụ rất hữu ích để tăng cơ hội cho mình, tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng. Thế nên, hãy cố gắng tạo profile của mình chỉnh chu nhất có thể, bởi biết đâu điều đó sẽ mở ra cho bạn một cơ hội mới trong sự nghiệp của mình.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.