Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Sự xuất hiện và bùng nổ mạnh mẽ của Internet đã mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới cho toàn thể nhân loại. Tuy nhiên, ngoài mang lại những giá trị tuyệt vời như tạo ra một môi trường giải trí, kinh doanh trực tuyến sôi động, khả năng kết nối hàng tỷ người trên khắp thế giới và cung cấp một kho thông tin khổng lồ, Internet cũng được ví như “con dao hai lưỡi” khi có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực nếu con người lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách.

Vậy bản chất mạng Internet là gì? Mặc dù đã trở thành một thuật ngữ vô cùng thông dụng nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có định nghĩa rõ ràng khái niệm về Internet là gì. Hiểu được điều đó nên trong bài viết này đây, chúng tôi tổng hợp những thông tin cơ bản về Internet nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của mạng này đối với sự tiến bộ vượt bậc của nhân loại.
 

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet
 

Mạng Internet là gì?

Internet là một hệ thống mạng thông tin toàn cầu vô cùng phức tạp khi có khả năng liên kết hàng tỷ thiết bị điện tử (bao gồm cả PC, laptop, smartphone, tablet,...) và các mạng máy tính phủ sóng trên phạm vi toàn thế giới. Nói một cách dễ hiểu hơn, Internet tạo ra một hệ thống mạng lưới - network cho phép mọi thiết bị kết nối, chia sẻ thông tin và trao đổi dữ liệu cho nhau dựa trên các giao thức đã được chuẩn hóa như TCP/IP, HTTP, FTP, SMTP,.…

Ngày nay, mạng Internet đang lan rộng đến mọi ngóc ngách của cuộc sống hiện đại và trở thành một phần không thể thiếu đối với nhân loại. Có thể nói, sự hiện diện của Internet đã thay đổi cách chúng ta học tập, làm việc, giải trí và giao tiếp thông qua việc cung cấp cho con người hàng tỷ trang web, dịch vụ trực tuyến tiện ích cũng như nhiều ứng dụng đa dạng. Với Internet, chúng ta dễ dàng truyền đạt thông tin, dữ liệu một cách nhanh chóng đến người nhận qua nhiều hình thức khác nhau từ email, tin nhắn, cuộc gọi video,... thay vì phải viết thư chuyển phát nhanh như trước kia.

Về bản chất, mạng lưới hạ tầng của Internet rất phức tạp, bao gồm các máy chủ (server), hệ thống cáp quang dưới biển, mạng không dây cùng nhiều loại hạ tầng mạng khác, tất cả chúng sẽ được quản lý và duy trì bởi các tổ chức khác nhau trên khắp thế giới. Với sức phủ sóng rộng lớn như vậy, mọi người trên toàn cầu nếu muốn đều có thể truy cập Internet miễn là có kết nối mạng và sử dụng thiết bị điện tử phù hợp. Đây chính là một trong những lợi ích tuyệt vời mà hệ thống Internet đem lại cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Lịch sử hình thành và phát triển của Internet

Lịch sử hình thành và phát triển của hệ thống mạng Internet đã diễn ra từ những năm 1960 - đánh dấu khởi đầu cho một chặng đường đáng chú ý trong sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Theo đó, Cục nghiên cứu quốc phòng Hoa Kỳ (ARPA) vào thời kỳ đó đã đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển một hệ thống mạng cho phép chia sẻ thông tin cũng như tài nguyên giữa các máy tính nhằm phục vụ cho mục đích quân sự. Đến năm 1969, hệ thống mạng này với tên gọi là ARPANET do ba nhà khoa học đến từ Mỹ là Leonard Kleinrock, Donald Davies và Paul Baran tiến hành nghiên cứu đã chính thức bắt đầu đi vào hoạt động.

Trong giai đoạn đầu, ARPANET chủ yếu được sử dụng để kết nối các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở Hoa Kỳ với nhau. Tuy nhiên thì theo thời gian, ARPANET đã mở rộng và liên kết với các mạng khác trên toàn thế giới. Vào những năm 1980, ARPANET đã phân chia thành hai mạng riêng biệt: MILNET dành cho quân đội Hoa Kỳ và ARPANET dành cho các tổ chức nghiên cứu, giáo dục.

Trải qua những năm tiếp theo, ARPANET tiếp tục phát triển cũng như liên kết với nhiều mạng khác trên thế giới, từ đó hình thành nên một hệ thống mạng lưới phủ sóng trên toàn cầu và được đổi tên thành Internet vào những năm 1990. Cho đến ngày nay, Internet đã phát triển với tốc độ vô cùng nhanh chóng và trở thành một phương tiện truyền thông không thể tách rời trong cuộc sống hiện đại, mở ra khả năng kết nối vô hạn giữa con người với nhau trên phạm vi toàn thế giới.
 

Internet là gì?
 

Tầm quan trọng của Internet trong kỷ nguyên số hóa

Trong bối cánh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, chúng ta đã chứng những bước nhảy vọt của Internet cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều các công nghệ mới như di động, VR/AR, điện toán đám mây, AI và Internet of Things (IoT),.... Có thể thấy, mạng Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống hàng ngày của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, giải trí và truyền thông. Điều này có thể được lý giải bởi những lợi ích sau:

1. Internet là kho tàng thông tin khổng lồ

Internet ngày nay được ví như một kho tàng kiến thức “khổng lồ, không có giới hạn cuối cùng, đây là nơi mà hàng tỷ thông tin mới được cập nhật liên tục theo từng giây, từng phút. Chỉ cần thực hiện vài thao tác tìm kiếm đơn giản là chúng ta đã có thể tiếp cận thông tin về mọi chủ đề từ tạp chí, sách, báo cho đến các nguồn dữ liệu trực tuyến như website, blog, nền tảng thương mại điện tử, video hướng dẫn và nhiều hơn thế nữa. Như vậy, Internet đã làm cho việc tìm kiếm thông tin của con người trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết, từ đó mang lại sự thuận tiện trong việc tiếp cận kiến thức để nâng cấp bản thân mỗi ngày.

2. Giao tiếp và kết nối với mọi đối tượng trên thế giới

Trước đây, để liên lạc với người thân ở xa, chúng ta chỉ có thể sử dụng các phương tiện truyền thông như gửi thư hoặc gọi điện thoại. Nhưng với sự phát triển của mạng Internet, vấn đề liên lạc đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng tính năng trò chuyện trên ứng dụng nhắn tin, email, tương tác qua mạng xã hội, thực hiện cuộc gọi điện thoại miễn phí hoặc thậm chí là call video để kết nối với gia đình, bạn bè và đối tác kinh doanh ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhờ vào những tính năng tuyệt vời này, Internet đã làm giảm bớt khoảng cách giao tiếp và tạo ra sự kết nối bền chặt giữa các cá nhân cũng như tổ chức trên toàn cầu.

3. Tạo ra cơ hội kinh doanh không giới hạn

Cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet thì hình thức kinh doanh trực tuyến cũng lên ngôi khi người bán và người mua có thể dễ dàng giao dịch, thương lượng với nhau mà không cần phải gặp mặt trực tiếp tại một địa điểm cụ thể. Không chỉ vậy, điều này còn giúp các công ty và doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận đối tượng tiềm năng trên toàn thế giới với chi phí tối ưu nhất. Ngày nay, kinh doanh trực tuyến đang dần trở thành một hình thức bán hàng không giới hạn nhờ vào tính thuận tiện, đơn giản, dễ tiếp cận và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cũng như doanh thu cao cho người bán.

4. Mang đến nguồn thu nhập trực tuyến

Thật không sai khi nói Internet chính là “mỏ vàng, mỏ bạc”, bởi lẽ bên cạnh tiềm năng kinh doanh online không giới hạn thì hệ thống mạng này cũng cung cấp rất nhiều cơ hội để người dùng có thể kiếm tiền trực tuyến. Trên không gian mạng, chúng ta có thể thành lập doanh nghiệp, bán hàng qua trang web, mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử nhưng cũng có thể tham gia vào các chương trình tiếp thị liên kết, thực hiện khảo sát, đánh giá sản phẩm, tạo nội dung video, livestream, trở thành freelancer,.... Với sự đa dạng của các kênh kiếm tiền trên Internet, một thế giới mới về cơ hội kinh doanh và thu nhập đã được mở ra cho tất cả mọi người mà đặc biệt là đối với giới trẻ năng động.

5. Không gian giải trí tuyệt vời 

Không chỉ dành cho học tập và công việc mà Internet còn mở ra một thế giới giải trí đa sắc màu cho con người với đủ loại hình như nghe nhạc, chơi game trực tuyến, xem phim, xem tin tức, video, tương tác mạng xã hội, đọc sách điện tử,.... Nhờ có Internet mà chúng ta có thể truy cập vào các nền tảng giải trí trực tuyến và thưởng thức những nội dung đa dạng hoàn toàn miễn phí từ khắp nơi trên toàn cầu.
 

Internet
 

Cơ sở hạ tầng của Internet

Các thiết bị có chức năng định tuyến, chuyển mạch hoặc xử lý đa dịch vụ kết hợp với nhau sẽ tạo thành cơ sở hạ tầng mạng, giúp đảm bảo quá trình hoạt động ổn định và liên tục của mạng. Hệ thống này bao gồm các loại mạng như LAN, MAN, WAN chịu trách nhiệm trong việc thiết lập, duy trì và bảo đảm cho quá trình kết nối.

Để đạt được hiệu suất cao, tốc độ nhanh cũng như trải nghiệm mượt mà trên mạng, doanh nghiệp cần phải đầu tư vào một hệ thống cơ sở hạ tầng mạng Internet chất lượng. Ngược lại, nếu không chú trọng đến hệ thống mạng, Internet của bạn có thể thường xuyên gặp sự cố khiến hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp bị giảm sút. Không chỉ vậy, một hệ thống mạng hoạt động kém hiệu quả còn gây nên nhiều rủi ro và tăng chi phí cho doanh nghiệp về lâu về dài.

Cách thức hoạt động của mạng Internet

Để Internet có thể hoạt động thì trước hết, chúng ta cần phải có một hệ thống hạ tầng truyền thông. Theo đó, hệ thống này sẽ có hai phần chính là vô số lớp phần mềm và thiết bị phần cứng. Tương tự như mạng máy tính, Internet cũng bao gồm các thành phần như bộ định tuyến, hệ thống cáp, bộ lắp đặt và modem. Mặt khác thì mỗi gói dữ liệu trên mạng Internet sẽ tuân theo các giao thức nhất định.

Hiểu một cách đơn giản thì chúng ta có thể hình dung hệ thống Internet như một mạng lưới cáp vật lý phân phối rộng khắp trên phạm vi toàn thế giới, bao gồm: cáp quang, cáp truyền hình và dây cáp điện thoại. Ngoài ra, còn có các kết nối không dây như Wifi hay 3G/4G nhưng về bản chất thì chúng cũng phụ thuộc vào hạ tầng cáp vật lý.

Như vậy, cách thức hoạt động của mạng Internet được biểu diễn như sau: Khi truy cập vào một trang web hoặc ứng dụng nào đó, thiết bị của bạn (như điện thoại, laptop, PC, máy tính bảng) sẽ gửi một yêu cầu qua đường dây cáp để đến được máy chủ (server). Sau khi tiếp nhận thông tin, server sẽ xử lý dữ liệu và tiến hành phản hồi chỉ trong tích tắc thông qua việc hiển thị kết quả trên giao diện người dùng. Lưu ý, máy chủ ở đây hoạt động tương tự như một ổ cứng máy tính, có thể được hiểu là không gian lưu trữ các trang web và thực hiện những chức năng định tuyến. 
 

Mạng Internet
 

Sự khác biệt giữa Internet và wifi

Ngày nay, nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn khi nghĩ rằng Internet và wifi là một, có thể thay thế cho nhau nhưng thực tế không phải như vậy mà chúng là hai khái niệm khác nhau. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa wifi và Internet là gì thì bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:
 

Internet

Wifi

Hệ thống mạng thông tin toàn cầu.

Công nghệ kết nối không dây trong phạm vi cục bộ.

Kết nối hàng tỷ thiết bị điện tử và mạng máy tính với nhau để tạo thành một hệ thống toàn cầu cung cấp khả năng truyền tải thông tin, chia sẻ dữ liệu dễ dàng

Cung cấp kết nối không dây cho các thiết bị như điện thoại thông minh, PC, laptop,... truy cập vào mạng Internet.

Được truy cập thông qua các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Sử dụng điểm truy cập không dây (Wireless Access Point) để tạo mạng wifi.

Để truy cập vào mạng Internet, cần có kết nối mạng có dây hoặc không dây.

Để truy cập wifi, cần có thiết bị hỗ trợ wifi và điểm truy cập không dây.

Cung cấp khả năng truy cập vào những dịch vụ trực tuyến như trang web, email, tìm kiếm thông tin, mua sắm trực tuyến,....

Cung cấp khả năng kết nối các thiết bị di động và máy tính với hệ thống Internet trong phạm vi mạng không dây.

Quá trình truyền và nhận thông tin được thực hiện qua một bộ quy tắc xác định trước do giao thức TCP / IP điều chỉnh.

Quá trình truyền và nhận thông tin được thực hiện bằng sóng tần vô tuyến.

Trong Internet, cần có một thiết bị để kết nối Internet và máy chủ LAN.

Trong wifi, thiết bị DSL và bộ định tuyến là bắt buộc.


 

Có thể thấy, Internet là một mạng kết nối hàng triệu máy tính trên khắp thế giới thông qua các phương tiện như dây cáp quang, dây điện thoại, vệ tinh cùng kết nối không dây. Tất cả các thiết bị trong Internet giao thức với nhau bằng một ngôn ngữ chung được gọi là bộ giao thức liên mạng. Trong khi đó, wifi chỉ là một công nghệ mạng không dây tận dụng sóng vô tuyến để kết nối các thiết bị trong một phạm vi nhất định, cho phép những thiết bị như điện thoại, laptop, PC hoặc bất kỳ thiết bị nào có bộ điều hợp không dây tích hợp sẵn truy cập vào mạng Internet.
 

Mạng Internet là gì?
 

Một số mặt trái của mạng Internet 

Như chúng ta vẫn thường nói, không có gì là hoàn hảo cả và mọi thứ chỉ nằm ở mức tương đối bởi lẽ cuộc sống luôn đầy rẫy những thứ gọi là mặt trái của xã hội. Tương tự như vậy, mặc dù Internet mang lại nhiều lợi ích đáng kể nhưng cũng không thể phủ nhận sự tồn tại của những tác động tiêu cực đi kèm. Vậy, Internet ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến cuộc sống của con người hiện đại?

1. Internet khiến con người lười biếng và ù lì, ỷ lại 

Internet ngày càng phát triển cũng khiến con người trở nên lười biếng, ù lì và ỷ lại trong cách chúng ta tiếp cận thông tin cũng như giao tiếp thực tế với mọi người. Bởi lẽ tính sẵn có của Internet đã ảnh hưởng một cách vô thức khiến con người giảm đi sự hứng thú với việc học hỏi và nghiên cứu. Đơn giản chỉ với một cú click chuột, mọi kiến thức trên thế giới đều hiện rõ ngay trước mắt.

Chưa kể, mặc dù Internet mang lại thế giới giải trí đa sắc màu nhưng không gian này cũng trở thành "con dao hai lưỡi" khi khiến nhiều người bị nghiện và lãng phí thời gian. Theo đó, nếu thường xuyên chơi game trực tuyến, lướt mạng xã hội hoặc xem video,... một cách vô tội vạ, không kiểm soát thì sớm muộn gì chúng ta cũng trở thành “con nghiện” của Internet mà thôi. Trên thực tế, việc lạm dụng quá mức Internet, lười biếng và thiếu vận động không chỉ làm giảm hiệu suất công việc mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như bệnh về mắt, tăng cân, ảnh hưởng đến cột sống, sức đề kháng suy giảm,....

2. Nơi ẩn chứa vô số các nội dung rác

Mặc dù được ví như kho tàng cung cấp kiến thức vô tận cho con người nhưng Internet cũng là một không gian ẩn chứa vô số các nội dung rác, có thể gây độc hại và ảnh hưởng đến tâm lý, tư duy, suy nghĩ cũng như hành vi của người sử dụng. Do đó, nếu sử dụng không đúng cách, Internet có thể trở thành một nơi thúc đẩy cho nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội như tội phạm mạng, lừa đảo, đánh bạc, cho vay nặng lãi,.... Mặt khác, việc để trẻ em tiếp xúc với Internet mà không có sự giám sát của phụ huynh cũng có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho thế hệ tương lai của xã hội.

3. Gia tăng bạo lực mạng, dễ bị ảnh hưởng tâm lý

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet, bạo lực không còn chỉ xuất hiện dưới dạng trực tiếp và vật lý nữa mà chuyển sang hình thức bạo lực tinh thần trực tuyến. Nguyên nhân là do môi trường Internet cung cấp một bức màn che đậy cho những phần tử “quá khích”, cho phép họ "ẩn mình" mà không cần phải lộ diện qua dark web. Điều này đã gián tiếp cổ vũ họ sử dụng lời nói và viết để lôi kéo đám đông dư luận công kích người khác.

Ngoài ra, các thông tin tiêu cực không được kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt cũng góp phần làm tổn thương tâm lý của người dùng mạng Internet Theo thời gian, những vấn đề này có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn con người và làm nảy sinh ra nhiều căn bệnh tâm lý đáng lo ngại.
 

Khái niệm về Internet
 

4. Giảm sự tương tác và kết nối trực tiếp

Nhờ có sự tiện lợi của Internet mà việc tương tác, kết nối và mở rộng mạng lưới mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy nhiên thì điều này lại vô tình khiến chúng ta quên mất cách giao tiếp trong thế giới ngoài đời thực. Chẳng hạn, mặc dù bạn có thể rất hoạt bát trên mạng xã hội, trả lời tin nhắn rất nhanh nhưng lại trở nên im lặng, thậm chí không biết phải nói gì khi gặp mặt trực tiếp. Hay trong nhà hàng hoặc ngoài quán cafe, chúng ta có thể thấy nhiều người chỉ tập trung bấm điện thoại di động hoặc lướt web mà không tương tác với nhau.

5. Gây ra sự chia rẽ trong xã hội

Internet đã đem lại những cơ hội và lợi ích to lớn cho xã hội nhưng cũng không tránh khỏi việc gây ra sự chia rẽ. Trên mạng, mỗi người có thể tự do diễn đạt ý kiến và quan điểm của mình mà không cần phải đối mặt trực tiếp với phản hồi hoặc tranh luận từ người khác. Điều này dẫn đến việc tạo ra các cộng đồng trực tuyến với nhiều quan điểm và ý kiến rất đa dạng, thậm chí đôi khi trái ngược nhau.

Thế giới trực tuyến cũng thường chứng kiến sự bùng nổ của những cuộc tranh cãi gay gắt, thậm chí là mâu thuẫn và xung đột giữa các tư duy khác nhau. Những diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội thường trở thành nơi cho những tranh luận gay gắt, thách thức và chỉ trích không kiểm soát. Thậm chí sự chia rẽ này không chỉ tồn tại trên mạng mà còn lan rộng vào xã hội thực khi những tranh luận trực tuyến chuyển sang các cuộc đối đầu và bất đồng trong cuộc sống hàng ngày. 

Hơn nữa, việc tiếp cận thông tin trên Internet cũng tạo ra sự chênh lệch trong nhận thức và quan điểm giữa các tầng lớp xã hội. Những nguồn tin không chính thống hay sai lệch có thể tạo ra một số quan điểm sai lầm hoặc thiên vị, từ đó làm gia tăng sự chia rẽ và bất đồng giữa các nhóm trong xã hội.

6. Rủi ro bảo mật

Trên mạng Internet, dù là ai cũng có thể trở thành nạn nhân của tin tặc nếu không có biện pháp tự bảo vệ mình. Bởi lẽ bản chất của Internet là một không gian mở và bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin mà bạn chia sẻ công khai. Chưa kể, những kẻ có ý đồ xấu sẽ luôn tìm mọi cách tận dụng Internet để thu thập thông tin riêng tư của người dùng với mục đích trục lợi cá nhân như tống tiền, bán thông tin cho bên thứ ba,....

Thậm chí họ còn đánh cắp thông tin mật như tài khoản ngân hàng, Facebook, thông tin cá nhân, ví điện tử,... nhằm giả danh chiếm đoạt tiền. Vì thế, việc sử dụng phần mềm chống virus, đặt mật khẩu an toàn và luôn cảnh giác khi truy cập vào các nền tảng trên Internet là rất quan trọng để tự bảo vệ chính mình.
 

Giới thiệu về Internet
 

Các phương thức truy cập Internet phổ biến hiện nay 

Có nhiều phương thức để truy cập Internet một cách nhanh chóng, hiệu quả và mỗi cách này đều có những ưu - nhược điểm riêng. Khi bạn kết nối máy tính của mình với Internet, tốc độ load trang nhanh hay chậm còn sẽ thuộc vào phương thức kết nối mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, lựa chọn phương thức kết nối cũng phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của người sử dụng mạng. Dưới đây là 3 phương thức kết nối phổ biến nhất hiện nay:

- Kết nối Internet qua kênh riêng: Đây là phương thức truy cập mà máy tính của bạn sẽ được kết nối trực tiếp với nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông thông qua một kênh thuê riêng. Với cách kết nối này, bạn sẽ có thể truy cập mạng bất cứ lúc nào vì đường truyền luôn sẵn sàng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả cước dịch vụ truy cập Internet hàng tháng và cước phí sẽ không phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn sử dụng là ít hay nhiều.

- Kết nối quay số qua mạng điện thoại: Phương thức này liên quan đến việc sử dụng đường điện thoại để kết nối máy tính với Internet thông qua một modem. Đây là cách kết nối mạng không thường trực nên khi muốn sử dụng, người dùng cần quay số vào số điện thoại được cung cấp bởi nhà mạng. Ưu điểm lớn nhất khiến cho phương thức này trở nên phổ biến là chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt và thuận tiện cho từng cá nhân.

- Kết nối Internet qua ADSL: Dù mới xuất hiện gần đây nhưng dịch vụ này đang trở nên phổ biến nhanh chóng với việc tốc độ tải xuống cao hơn tốc độ tải lên. Điều này rất phù hợp với hoạt động trên Internet của người dùng bởi lẽ mọi người thường lấy dữ liệu xuống nhiều hơn là gửi thông tin lên mạng. Một ưu điểm nữa là dịch vụ này có thể được đăng ký trên đường dây điện thoại hiện có của người dùng mà không cần phải cài đặt thêm hạ tầng mới. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ phải trả tiền cước theo thời gian sử dụng và lưu lượng dữ liệu đã đã dùng thay vì trả tiền theo thuê bao.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Internet giúp bạn bảo vệ bản thân

Để tận dụng những lợi ích của Internet một cách hiệu quả và đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân khi duyệt web, chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề quan trọng sau đây:

- Bảo mật thông tin cá nhân: bạn nên đặt mật khẩu mạnh cho tài khoản cá nhân của mình, đảm bảo các địa chỉ liên kết bạn truy cập là an toàn (như giao thức HTTPS), đồng thời hạn chế chia sẻ thông tin riêng tư trên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng nhằm thực hiện các hành vi trục lợi.

- Sử dụng phần mềm diệt virus: để bảo vệ máy tính khỏi nguy cơ bị tấn công trực tuyến, bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus và tiến hành rà soát thường xuyên để đảm bảo thiết bị luôn được bảo mật ở trạng thái tốt nhất.

- Quản lý thời gian truy cập: Internet có thể trở thành chất xúc tác gây nghiện và làm mất đi nhiều thời gian quý báu nếu bạn không biết cách kiểm soát. Vì vậy, hãy học cách quản lý thời gian truy cập, đặt ra giới hạn và ưu tiên sử dụng mạng cho những công việc bổ ích trước như học tập, kiếm tiền, kinh doanh online,....

- Sử dụng wifi an toàn: khi sử dụng wifi công cộng, bạn cần tránh truy cập vào những trang web nhạy cảm hoặc thực hiện các giao dịch tài chính quan trọng vì đó có thể là một trong những cách tinh vi mà tin tặc sử dụng đánh cắp thông tin riêng tư. Thêm vào đó, hãy luôn sử dụng mạng wifi có mật khẩu để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ bị xâm nhập cũng như đánh mất thông tin cá nhân.

- Tuyệt đối không truy cập vào các trang web độc hại: không nên nhấp vào những đường link không rõ nguồn gốc bởi vì chúng có thể chứa virus, phần mềm độc hại hoặc malware - những tác nhân làm cho dữ liệu bị đánh cắp. Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt và cập nhật các phần mềm diệt virus để chủ động bảo vệ thiết bị của mình.

- Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân: tránh chia sẻ thông tin nhạy cảm như địa chỉ nhà, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ dữ liệu cá nhân nào khác mang tính chất riêng tư.
 

Khái niệm Internet
 

Với những kiến thức mà Phương Nam 24h vừa chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm mạng Internet là gì, tầm quan trọng cũng như cách mà Internet đã tác động lên cuộc sống hiện đại của con người ngày nay. Nhìn chung, Internet không chỉ trở thành một phần không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ số mà còn là một yếu tố đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tiếp cận thông tin, suy nghĩ, giao tiếp, làm việc và giải trí hàng ngày. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nhân loại nhưng Internet cũng đồng thời tồn tại những tác động tiêu cực và điều này đòi hỏi chúng ta cần phải khôn ngoan hơn để trở thành những người dùng mạng thông minh.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.