Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Những điều cần biết về công nghệ AI

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI đã trở thành một thuật ngữ không còn mấy xa lạ và nhận được sự quan tâm rất nhiều trong thời kỳ phát triển. Trí tuệ nhân tạo xuất hiện hàng ngày, xung quanh cuộc sống của chúng ta, giúp mọi việc được thực hiện một cách thông minh, tự động và tăng tính hiệu quả. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về AI chưa? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trí tuệ nhân tạo (AI) là gì và những điều cần biết về công nghệ AI nhé.
 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Những điều cần biết về công nghệ AI
 

Mục lục

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – viết tắt là AI), đây là một nhánh rộng thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc con người xây dựng, lập trình máy móc để thực hiện các tác vụ, tự động hóa hành vi thông minh. Hay nói cách khác thì đây là quá trình mô phỏng bộ não của chúng ta trên máy tính, thông qua đó, công cụ thông minh này sẽ biết giao tiếp, biết học, biết tự thích nghi, biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết các vấn đề.

Công nghệ AI thông qua mô hình máy tính, kỹ thuật và những công nghệ có liên quan để tạo ra máy móc hoặc hệ thống thông minh để thực hiện các công việc đòi hỏi cần dùng đến trí thông minh của con người. Bạn có thể thấy được rằng, đây là một ngành rất rộng và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: khoa học máy tính, kỹ thuật, tâm lý học. Một số ví dụ về AI có thể là robot hỗ trợ phẫu thuật áp dụng trong y học, ô tô tự lái, robot hút bụi tự động,....
 

Trí tuệ nhân tạo là gì?
 

Những dấu mốc trong lịch sử phát triển trí tuệ nhân tạo

Có thể bạn mới biết về khái niệm trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây, nhưng thật ra AI đã xuất hiện lần đầu tiên từ gần một thế kỷ trước. Vậy thì chúng có lịch sử hình thành và phát triển như thế nào? Mỗi dấu mốc đều là một sự kiện lớn ghi lại dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực này cũng như đưa công nghệ AI trở nên tân tiến hơn.

- Năm 1940, mô hình toán học đầu tiên ra đời liên quan đến việc xây dựng mạng nơ - ron trong hoạt động của thần kinh.

- Năm 1950 - 1960 là giai đoạn đã phần nào giải đáp được câu hỏi công nghệ AI là gì và đưa ra những giả thuyết về hệ thống trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh.

- Năm 1960 - 1970, phòng thí nghiệm AI đầu tiên được bắt đầu đưa vào hoạt động tại Stanford. Trong khoảng thời gian này, cũng có những thời điểm các dự án phải dừng nghiên cứu hoặc hủy bỏ. Chỉ đến năm 1969 mới thành công hệ thống dùng để chẩn đoán nhiễm trùng máu.

- Năm 1970 - 1980, ngôn ngữ lập trình logic PROLOG ra đời vào “mùa đông AI”.

- Năm 1980, các máy tính chuyên dụng để chạy ngôn ngữ lập trình AI Lisp được ra đời.

- Năm 1987 mở ra “mùa đông AI thứ hai”.

- Những năm 2000 đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong AI như robot tự động đầu tiên được tạo ra, Google nhận diện giọng nói và các ứng dụng trên iPhone ra đời.

- Từ năm 2010 - 2014, Apple phát hành trợ lý ảo thông minh AI có tên là Siri thông qua hệ điều hành iOS. Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghệ thông minh này còn thành công trong việc xây dựng mạng lưới thần kinh sử dụng các thuật toán học, hay chiếc ô tô tự lái đầu tiên đã vượt qua được bài kiểm tra.

- Năm 2015 - 2021, xuất hiện công dân robot đầu tiên có tên là Sophia được tạo ra bởi Hanson Robotics. Con robot này có khả năng nhận diện khuôn mặt, giao tiếp bằng lời nói và hơn hết là còn biết thể hiện biểu cảm trên gương mặt.

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến hiện nay

1. Công nghệ AI phản ứng (Reactive machine)

Công nghệ AI phản ứng hay còn được gọi là Reactive machine, hiểu đơn giản đó là khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và đối thủ nhằm đưa ra được phương án, giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ về công nghệ AI phản ứng điển hình đó là chương trình tự động chơi cờ vua do IBM tạo ra vào năm 1985 có tên là Deep Blue. Chương trình này đã đánh bại được nhà cờ vua lừng lẫy và có những chiến thắng bất bại trong lịch sử - Garry Kasparov và những năm 1990.

Cụ thể, Deep Blue có khả năng xác định các nước cờ và dự đoán những bước tiếp theo mà đối thủ sẽ đi, từ đó đưa ra hướng đi tốt hơn trong cuộc chơi. Tuy nhiên, nhược điểm của chương trình này đó là không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện, phát triển hơn trong tương lai.
 

Trí tuệ nhân tạo
 

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế (Limited memory)

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế (Limited memory) có thể dùng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn cho tương lai. Đây được xem là một thành công lớn khi đã khắc phục được một số nhược điểm của công nghệ AI phản ứng để tạo ra những kết quả tốt hơn.

Công nghệ này đã được ứng dụng trong một số lĩnh vực và sản phẩm hiện đại như: ô tô không người lái, máy bay drone hoặc tàu điện ngầm. Trong đó, công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế thường được kết hợp cùng với nhiều cảm biến xung quanh nhằm đưa ra những dự đoán về tình huống có thể xảy ra nhằm mang đến những quyết định tốt nhất cho thiết bị. Sau đó, chúng lại được dùng để thiết lập hành động phù hợp cho các bước tiếp theo.

Một ví dụ về công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế điển hình như ô tô không người lái. Loại xe ô tô này được lắp đặt nhiều loại cảm biến xung quanh xe để tính toán khoảng cách an toàn với những xe phía trước hoặc vật cản trong quá trình di chuyển. Lúc này, công nghệ AI sẽ dự đoán về khả năng va chạm của xe để đưa ra những điều chỉnh về tốc độ sao cho phù hợp nhằm giữ khoảng cách an toàn cho xe.

3. Công nghệ AI với lý thuyết tâm trí (Theory of mind)

Tốc độ phát triển của công nghệ đã góp phần đưa AI lên một tầm cao mới. Đặc biệt đó là trí tuệ nhân tạo do các “ông lớn” tạo ra dường như làm cho chúng có thể tự mình học hỏi và hình thành những suy nghĩ riêng. Sau đó, dùng chính những kiến thức đó để thực hiện một hành động cụ thể.

Một trong những minh chứng cho công nghệ này đó chính là AI do Facebook tạo ra với mục đích hỗ trợ việc giao tiếp kỹ thuật số được thực hiện hiệu quả hơn. Tuy nhiên, dường như các AI này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của đội ngũ Facebook. Cụ thể, ban đầu chúng được lập trình theo ngôn ngữ tiếng Anh để mọi người có thể đọc và hiểu được. Tuy nhiên, AI lại cho rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ chậm phát triển nên đã tự động tạo ra một ngôn ngữ mới dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn.

Hơn hết đó là ngay cả chính con người cũng không thể giải mã được ngôn ngữ của AI nên Facebook buộc phải dừng hoạt động công nghệ trí tuệ nhân tạo này trước khi chúng ta mất quyền kiểm soát. Từ ví dụ này, chắc hẳn bạn cũng có thể thấy rằng loại hình lý thuyết tâm trí hiện nay vẫn chưa phải là một phương án thật sự khả thi.
 

Công nghệ AI
 

4. Công nghệ AI tự nhận thức (Self awareness)

Công nghệ AI tự nhận thức (Self awareness) được xem là bước phát triển cao nhất của trí tuệ nhân tạo. Lúc này, AI đã có những nhận thức về chính bản thân, ý thức cũng như hành xử giống con người. Không những thế, biểu lộ cảm xúc của AI cũng giống như biểu cảm của chúng ta.

Nhưng trên thực tế, đây chỉ là giai đoạn mà các nhà khoa học đang mong muốn. Còn ở thời điểm hiện tại thì con người vẫn chưa thể hoàn toàn kiểm soát được công nghệ AI tự nhận thức.

Những lợi ích và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

1. Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Có lẽ bạn cũng thấy rằng trí tuệ nhân tạo AI không phải đơn thuần chỉ là một phần mềm máy tính có tính logic mà hơn hết, trong đó còn chứa đựng cả trí tuệ con người. Chúng đã có những suy nghĩ, lập luận thông minh để giúp cho người giải quyết nhiều vấn đề. Cụ thể, những ưu điểm của trí tuệ nhân tạo đó là:

Giúp con người giảm thiểu nỗi lo

Một trong những ưu điểm lớn nhất của công nghệ trí tuệ nhân tạo đó là giúp con người giảm thiểu đáng kể lỗi và tăng mức độ chính xác trng công việc và cuộc sống. Các quyết định được thực hiện bởi AI trong mỗi bước đưa ra đều dựa trên thông tin đã thu thập trước đó và một bộ thuật toán nhất định. Cũng nhờ vậy mà khi được lập trình đúng cách, con người sẽ có được những kết quả đúng đắn, chính xác hơn.

Hạn chế các rủi ro

Một lợi thế khác mà AI mang đến đó là giúp con người vượt qua nhiều rủi ro bằng cách để chính các robot làm việc thay cho chúng ta. Đó có thể là những công việc nguy hiểm như: đi vào vũ trụ, khám phá phần sâu nhất của đại dương,... thì những cỗ máy có thân kim loại chắc chắn này đều có khả năng chống chịu trong tự nhiên và tồn tại được dù là trong môi trường không thân thiện. Hơn hết, AI sẽ thực hiện công việc chính xác với trách nhiệm cao hơn.

Tăng tính khả dụng

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người chỉ có thể làm việc hiệu quả trong khoảng từ 3 - 4 giờ mỗi ngày. Bởi vì con người cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi và cân bằng giữa công việc với cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, với AI thì chúng lại có khả năng hoạt động bền bỉ mà không cần thời gian nghỉ ngơi. Robot trí tuệ nhân tạo có suy nghĩ nhanh hơn nhiều so với con người và thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc mà vẫn đưa ra kết của chính xác.
 

Trí tuệ nhân tạo AI
 

Hỗ trợ kỹ thuật số

Nhiều công ty có công nghệ tiên tiến nhất đều thực hiện hoạt động tương tác với người dùng nhờ vào sự hỗ trợ kỹ thuật số nhằm loại bỏ nhu cầu về nhân sự. Cũng có không ít website sử dụng trợ lý kỹ thuật số để cung cấp nội dung khi người dùng yêu cầu. Hay có một số chatbot được xây dựng theo cách làm cho chúng ta khó có thể phân biệt được rằng mình đang nói chuyện với con người hay với chatbot.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, các doanh nghiệp đều xây dựng cho mình một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp nhằm giải quyết những thắc mắc hoặc mối quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì doanh nghiệp cũng có thể tạo ra một chatbot bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ giải quyết những công việc này.

Động lực cho các phát minh mới

Trong mọi lĩnh vực, trí thông minh nhân tạo chính là động lực đằng sau nhiều đổi mới để hỗ trợ con người giải quyết các vấn đề và thách thức. Ví dụ như trong những tiến bộ công nghệ hiện nay, nhờ vào ứng dụng AI đã cho phép các bác sĩ phát hiện bệnh ung thư vú của phụ nữ ở giai đoạn sớm hơn.

Đưa ra các quyết định khách quan

Cho dù chúng ta muốn hay không nhưng trên thực tế, con người vẫn bị điều khiển hành vi, suy nghĩ, quyết định bởi cảm xúc. Còn với trí tuệ nhân tạo AI lại không như vậy, chúng không có cảm xúc và rất thực tế trong mọi tình huống. Một ưu điểm của trí tuệ nhân tạo đó là chúng không có bất kỳ quan điểm thiên lệch nào và cũng nhờ vậy mà các quyết định được đưa ra sẽ đảm bảo mang tính chính xác cao hơn.
 

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo
 

Thực hiện các công việc lặp đi lặp lại

Có thể bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, ví dụ như kiểm tra tài liệu để tìm kiếm lỗi sai sót, gửi thư cảm ơn đến rất nhiều người,.... Những công việc này sẽ làm cho bạn cảm thấy rất nhàm chán bởi vì không có sự đổi mới.

Tuy nhiên, với công nghệ như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng trí thông minh nhân tạo để tự động hóa hiệu quả trong những công việc vặt vãnh này. Hay thậm chí là loại bỏ các công việc nhàm chán, để cho phép mọi người tập trung vào việc sáng tạo hơn.

2. Nhược điểm của trí thông minh nhân tạo

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà AI ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh việc nhìn thấy những ưu điểm thì bạn cũng cần phải nhận ra một vài nhược điểm của trí thông minh nhân tạo như:

Chi phí cao

Để có thể tạo ra được một cỗ máy mô phỏng trí thông minh của con người là một kỳ công không hề nhỏ. Những nhà sáng chế cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và tiêu tốn nhiều nguồn lực, tài sản của mình. Hơn hết đó là AI cần phải hoạt động dựa trên phần cứng và phần mềm mới nhất để đáp ứng được các yêu cầu cao, cũng chính vì thế nên chi phí bỏ ra khá tốn kém.
 

Robot trí tuệ nhân tạo
 

Không có tính sáng tạo

Một nhược điểm khác của AI đó là không thể học cách suy nghĩ bên ngoài. Trí tuệ nhân tạo AI có khả năng học hỏi theo thời gian và dựa trên những dữ liệu đã được cung cấp trước đó cũng như kinh nghiệm trong quá khứ. Tuy nhiên, chúng không thể có những sáng tạo trong cách tiếp cận về một sự việc, hành động.

Ví dụ như bot Quill có thể viết được báo cáo thu nhập của Forbes. Nhưng các báo cáo này chỉ chứa dữ liệu và dữ kiện đã được cung cấp trước. Mặc dù không thể phủ nhận rằng việc một con robot viết báo cáo là một điều rất ấn tượng. Tuy nhiên, bản báo cáo này vẫn thiếu đi sự liên hệ của con người trong các bài báo cáo khác của Forbes.

Gia tăng tình trạng thất nghiệp

Chắc hẳn bạn cũng nhận ra rằng khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra robot, chúng đã được sử dụng trong nhiều ngành nghề và điều này cũng dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng. Bởi vì có một số công việc, robot và chatbot hoàn toàn có thể thay thế được con người. Ví dụ như trong các doanh nghiệp sản xuất ở một số quốc gia có nền công nghệ tiên tiến như Nhật Bản đã sử dụng robot để thay thế nguồn nhân lực. Tuy nhiên, điều này cũng không thật sự đúng vì AI đồng thời cũng đã tạo ra cơ hội cho con người làm việc, đồng thời cũng là nâng cao hiệu quả trong công việc.

Làm cho con người lười biếng

Các ứng dụng AI tự động phần lớn sẽ thực hiện các tác vụ tẻ nhạt và lặp đi lặp lại. Điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải ghi nhớ mọi thứ để hoàn thành công việc, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc con người có xu hướng sử dụng trí não của mình ít hơn. “Chứng nghiện AI” này có thể sẽ còn gây ra rất nhiều vấn đề khác cho thế hệ tương lai.
 

Ứng dụng của AI
 

Khó kiểm soát

Sự tiến bộ nhanh chóng của AI đã làm dấy lên một số lo ngại rằng, một ngày nào đó trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển không kiểm soát. Nguy hiểm hơn đó là chúng có thể quét sạch nhân loại.

Ứng dụng của AI trong đời sống

Thời kỳ chuyển đổi số tạo điều kiện cho sự phát triển và ứng dụng của AI trong nhiều lĩnh vực và đời sống hàng này. Nhờ có trí thông minh nhân tạo, công việc của con người đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

1. Ứng dụng AI trong y tế

Y tế là lĩnh vực thiết thực nhận được rất nhiều sự quan tâm và có thể nói, công nghệ AI phát triển đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế. Khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng nhiều trong y học đã mang đến cho chúng ta những giá trị đáng kinh ngạc. Ví dụ như AI được dùng như một trợ lý để chăm sóc sức khỏe con người thông qua việc thực hiện các nghiên cứu và phân tích chính xác. Hay người bệnh cũng có thể dùng AI để lên lịch hẹn khám tại các cơ sở y tế, hoặc hơn hết đó là hỗ trợ bệnh nhân 24/7 và còn rất nhiều ứng dụng hiệu quả khác.

2. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực được ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Ví dụ như các thao tác dạy và học, trò chơi, phần mềm nhằm cải thiện cũng như nâng cao trình độ học tập của học sinh. AI còn có thể dùng để theo dõi sự tiến bộ của học sinh, giúp giáo viên biết và đưa ra phương pháp dạy học sao cho phù hợp. Hay còn có thiết bị tự động chấm điểm, giúp công việc của giáo viên nhẹ nhàng hơn và độ chính xác cũng cao hơn.
 

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo
 

3. Ứng dụng của AI trong ngành truyền thông

Trong ngành truyền thông, trí tuệ nhân tạo đã mang đến sự thay đổi lớn khi giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và hiệu quả Thông qua việc đưa ra những phân tích về nhân khẩu học, thói quen, sở thích, hoạt động của người dùng hay các quảng cáo mà khách hàng thường xuyên xem, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh thời gian và không gian quảng cáo của mình sao cho phù hợp.

4. Ứng dụng công nghệ AI trong vận tải

Trong ngành giao thông vận tải, trí tuệ nhân tạo AI cũng được ứng dụng mạnh mẽ, điển hình đó là ô tô tự lái. Phương tiện vận chuyển này đã mang đến lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp khi cắt giảm một phần chi phí và hạn chế những rủi ro khi di chuyển, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

5. Ứng dụng AI trong sản xuất

Khi nhắc đến ứng dụng của AI trong nền kinh tế số thì không thể bỏ qua lĩnh vực sản xuất. Một ví dụ điển hình đó là việc nhà máy FANUC của Nhật Bản đã sử dụng trí thông minh nhân tạo trong sản xuất. Nhà máy này đã dùng robot để sản xuất ra 5000 con robot mỗi tháng. Không những thế, công ty cũng được biết đến là đang sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại nhất thế giới, tạo ra nhiều sản phẩm tiên tiến từ ô tô cho đến iPhone. Ở FANUC, cũng chính những con robots này sẽ tự xây dựng, giám sát và kiểm tra lẫn nhau.
 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo
 

6. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành dịch vụ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong ngành dịch vụ thông qua việc thu thập thông tin và phân tích dữ liệu về các hoạt động sử dụng dịch vụ của khách hàng. Từ đó, đưa ra các giải pháp hiệu quả và tối ưu để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Thông qua đó mà ngành dịch vụ sẽ tạo ra được các hoạt động tốt hơn, mang đến những trải nghiệm thú vị và mới mẻ, trong đó chatbot chính là một ví dụ về trí tuệ nhân tạo điển hình.

7. Ứng dụng của AI trong ngành tài chính ngân hàng

Trong ngành tài chính ngân hàng, AI thường được ứng dụng để xử lý các hoạt động tài chính, đầu tư, cổ phiếu, quản lý tài sản,.... Thông qua trí tuệ nhân tạo, con người có thể dễ dàng xử lý các giao dịch, giúp ngân hàng hỗ trợ phục vụ khách hàng tốt hơn, cung cấp những giải pháp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

8. Ứng dụng AI trong pháp luật

Trí tuệ nhân tạo AI còn được ứng dụng nhiều trong pháp luật, giúp con người khám phá và sàng lọc những thông tin một cách chính xác hơn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều tra, tích hợp thông tin. Cũng nhờ đó mà hoạt động xử phạt cũng được diễn ra khách quan và đạt hiệu quả vượt trội.

Một số câu hỏi thường gặp về trí tuệ nhân tạo

1. Ai là người đầu tiên đưa ra khái niệm trí tuệ nhân tạo?

Người đầu tiên tạo ra thuật ngữ trí tuệ nhân tạo đó là John McCarthy, ông là một nhà khoa học máy tính và khoa học nhận thức nổi tiếng người Mỹ. Bên cạnh đó, ông còn là người phát triển ngôn ngữ lập trình Lisp. Phần lớn sự nghiệp của McCarthy dành cho trường đại học Stanford và ông đã qua đời ở tuổi 84 vào năm 2011.
 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo
 

2. Google có phải AI không?

Nếu như bạn hỏi rằng “Liệu Google tìm kiếm (Google Search) có phải là một ví dụ về trí tuệ nhân tạo AI không?” thì câu trả lời đó là có. Cụ thể, Google tìm kiếm được xem là một dạng AI hẹp (Narrow AI) khi chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ hoặc hạn chế dựa trên lập trình có sẵn, ví dụ như phân tích dự đoán hoặc trợ lý ảo.

3. Tại sao AI lại quan trọng đối với tương lai?

Không thể phủ nhận rằng, AI đã và đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng để thay đổi mọi ngành công nghiệp, mọi lĩnh vực. Và chắc chắn, dự kiến trong tương lai, AI sẽ còn có những đóng góp to lớn khác:

- AI và ML (Machine learning - máy học) sẽ biến đổi phương pháp khoa học và chúng ta có thể mong đợi những bước cải tiến hữu ích nhằm phục vụ cho nhân loại.

- AI sẽ trở thành trụ cột của chính sách ngoại giao. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công khai nhận ra tầm quan trọng của việc hợp tác với các công ty công nghệ AI sáng tạo để duy trì và tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của Hoa Kỳ.

- AI sẽ cho phép trải nghiệm người tiêu dùng thế hệ tiếp theo.

- Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

- AI sẽ cho phép y học thực sự được cá nhân hóa.

4. Những mối nguy hiểm của AI là gì?

Hiện nay, nhiều người đã trở thành fan của trí tuệ nhân tạo. Các cải tiến ngày càng được xuất hiện nhiều hơn, nhờ đó mà cuộc sống con người cũng trở nên dễ dàng. Bên cạnh những lợi ích của trí thông minh nhân tạo thì có một vấn đề lớn được đặt ra đó là: Liệu rằng chúng ta có nên lo lắng về những thứ mà chúng ta đã tạo ra cho thế giới không? Hay cụ thể là những mối nguy hiểm của AI là gì? Hãy bắt đầu với những mối nguy hại mà AI sẽ mang lại trong tương lai như:

- Vũ khí tự trị: AI là một thiết bị tự động, có nghĩa là chúng sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Hãy tưởng tượng rằng nếu chúng được sử dụng sai mục đích và được lập trình để làm điều gì đó nguy hiểm, ví dụ như một vũ khí tự động được lập trình để gây rủi ro và thiệt hại cho con người.

- Thao túng xã hội: Chúng ta đều biết rằng, các phương tiện truyền thông xã hội sử dụng thuật toán tự động giúp hỗ trợ các hoạt động tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn. Mọi người đều dùng Facebook, nhưng không phải ai cũng biết Facebook đang sử dụng thông tin của người dùng. Đây chính là một ví dụ điển hình về sự thao túng xã hội.

- Xâm phạm quyền riêng tư và cấp độ xã hội: Đây là một điều rất nguy hiểm, bởi cuộc sống cá nhân của mọi người sẽ bị theo dõi, mọi hành vi, thói quen hàng ngày của chúng ta sẽ được lưu lại.

- Sai lệch giữa mục tiêu và máy móc: Con người đánh giá cao sự hỗ trợ của AI về tính hiệu quả và năng suất. Nhưng nếu ra các mục tiêu được đặt ra không đúng đắn thì sẽ trở thành một điều rất nguy hiểm.

- Theo dõi thông tin mà không được sự đồng ý: Máy móc sẽ tự động thu thập, theo dõi và phân tích thông tin liên quan đến một người mà có lẽ ngay cả chính bạn cũng không biết về điều đó.
 

Trí thông minh nhân tạo
 

Không thể phủ nhận rằng, AI ngày càng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, những cải tiến mới đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều ngành nghề. Nhưng sự phát triển mạnh mẽ này cũng đòi hỏi chúng ta phải đảm bảo việc kiểm soát công nghệ hiệu quả, để những điểm mạnh được phát triển theo hướng tích cực, đồng thời giảm thiểu khả năng gây thiệt hại của trí tuệ nhân tạo. Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn trí tuệ nhân tạo là gì cũng như những lợi ích và ứng dụng của công nghệ AI. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã có cho mình thêm những kiến thức bổ ích về công nghệ hiện đại ngày nay.

Tin Công nghệ khác

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.  
Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là một nhánh thuộc AI và khoa học máy tính, có khả năng xuất sắc trong việc xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác.