Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong thời đại 4.0

Hiện nay, chuyển đổi số số là hoạt động rất cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp, dù là quy mô nhỏ hay lớn. Điều này được thể hiện rõ ràng trong những cuộc phát biểu quan trọng, cuộc thảo luận, bài báo hoặc nghiên cứu liên quan đến các doanh nghiệp để có thể duy trì tính cạnh tranh và phù hợp khi thế giới cũng đang thực hiện công cuộc chuyển đổi số. Vậy thì cụ thể chuyển đổi số là gì? Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại 4.0 là như thế nào?
 

Chuyển đổi số là gì? Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại 4.0
 

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật vào tất cả các lĩnh vực, hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp dẫn đến những thay đổi trong cách vận hành và cách họ cung cấp giá trị cho khách hàng, cho xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế chuyển đổi số sẽ có những đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào mỗi tổ chức hoặc doanh nghiệp nên không có một định nghĩa nào áp dụng chung cho tất cả. 

Bên cạnh đó, đây còn là sự thay đổi văn hóa đòi hỏi phải tổ chức một cách liên tục, phù hợp với thực trạng, được thử nghiệm thường xuyên. Đôi khi, trong doanh nghiệp thì điều này có nghĩa là thay đổi các quy trình kinh doanh lâu đời bằng các phương pháp đổi mới.
 

Chuyển đổi số là gì?
 

Phân biệt chuyển đổi số với số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin

1. Phân biệt chuyển đổi số và số hóa

Trước khi phân biệt chuyển đổi số và số hóa, bạn cần phải hiểu được số hóa là gì? Số hóa được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi thông tin sang định dạng kỹ thuật số. Khi đó, thông tin sẽ được tổ chức thành các đơn vị dữ liệu rời rạc. Đây là dữ liệu nhị phân máy tính và nhiều thiết bị có khả năng tính toán, ví dụ như máy ảnh kỹ thuật số, máy trợ thính kỹ thuật số.

Giống nhau:

Từ định nghĩa trên, có thể thấy điểm giống nhau giữa chuyển đổi số và số hóa đó là đều ứng dụng công nghệ với mong muốn có được những lợi ích lớn hơn, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Khác nhau:

Bên cạnh sự giống nhau trên thì chuyển đổi số và số hóa cũng có một số điểm khác nhau, cụ thể:

- Yếu tố con người: Số hóa chưa coi con người là một yếu tố quan trọng, trong khi đó chuyển đổi số đánh giá cao và xem trọng yếu tố con người, ảnh hưởng đến việc xây dựng và triển khai lộ trình.

- Thời gian thực hiện: Không có thời gian thực hiện cụ thể khi số hóa, tuy nhiên nhìn chung thời gian triển khai sẽ tương đối ngắn tùy thuộc vào nguồn lực và phạm vi thực hiện. Còn chuyển đổi số sẽ có lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn, thường là từ 3 - 5 năm và có sự đánh giá, điều chỉnh lại hàng năm.

- Cơ sở thực hiện: Số hóa chưa có cơ sở thực hiện rõ ràng, còn chuyển đổi số có mục tiêu và định hướng cụ thể, lộ trình rõ ràng, sự quyết tâm của những người dẫn đầu và có cả người tư vấn.

- Lợi ích mang lại: Số hóa sẽ giúp doanh nghiệp duy trì phương thức hoạt động truyền thống theo cách nhanh và hiệu quả hơn, làm nền tảng cho chuyển đổi số. Trong khi đó, chuyển đổi số sẽ thay đổi hoàn toàn cách doanh nghiệp hoạt động, tương tác hoặc cũng có thể là triển khai mô hình kinh doanh mới. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra được bước đột phá trong kinh doanh và đo lường hiệu quả một cách dễ dàng.

2. Phân biệt chuyển đổi số với ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin được hiểu đơn giản là việc sử dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng,... nhằm nâng cao hiệu quả của các hoạt động này. Từ đó, có thể thấy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin có những điểm khác nhau nhau sau:

- Ứng dụng công nghệ thông tin tập trung mang đến giá trị cho nhà quản lý, còn chuyển đổi số mang đến giá trị cho khách hàng, người dùng.

- Ứng dụng công nghệ chỉ nói đến chi phí đầu tư cho nhà cửa, máy móc, công nghệ,.... Trong khi đó, chuyển đổi số chú trọng việc đánh giá hiệu quả, giá trị tạo ra trừ đi chi phí, hay nói đơn giản thì sẽ giống như một dự án đầu tư.

- Công nghệ thông tin chỉ nói đến phần mềm viết cho một phòng ban, tổ chức,... được dùng trên phạm vi hẹp. Còn chuyển đổi số là nền tảng số, bao gồm cả phần mềm và phần cứng được nhiều người dùng trên phạm vi rộng, có thể là toàn tỉnh, toàn quốc hoặc toàn cầu.

- Ứng dụng công nghệ thông tin là cung cấp một công cụ để thực hiện tự động hóa một cách làm hoặc quy trình cũ. Còn chuyển đổi số chủ yếu là chuyển đổi cách thực hiện, mục tiêu.

- Ứng dụng công nghệ thông tin có thể có chỗ áp dụng, có chỗ không, còn chuyển đổi số là toàn diện ở mọi nơi.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều điểm khác nhau giữa chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có thể kết luận lại ngắn gọn rằng ứng dụng công nghệ thông tin là việc tối ưu quy trình dựa trên mô hình hoạt động hoặc dịch vụ đã có sẵn. Còn chuyển đổi số sẽ thay đổi quy trình, mô hình hoạt động mới để cung cấp theo một cách hoàn toàn mới.

Lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi sống đóng một vai trò quan trọng không chỉ đối với một doanh nghiệp mà còn có tác động to lớn đến một quốc gia. Vậy thì cụ thể vì sao phải chuyển đổi số?

1. Nâng cao hiệu quả hoạt động và cải thiện năng suất

Trước tiên, một trong những lợi ích hàng đầu khi nhắc tới chuyển đổi số đó chính là nâng cao hiệu quả hoạt động và cải thiện năng suất làm việc. Ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số sẽ khai thác dữ liệu tốt hơn, để bạn và nhân viên trong công ty giảm thiểu được thời gian hoàn thành công việc. Từ đó, có thể tập trung vào thực hiện các công việc khác và mang đến hiệu quả cao hơn.

Ví dụ, nếu như trước đây, nhân viên phục vụ phải đi đến từng bàn để ghi chép thực đơn khách hàng yêu cầu, sau đó chuyển thực đơn vào nhà bếp làm món ăn. Điều đó sẽ làm mất rất nhiều thời gian thì giờ đây, khi áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp cho quy trình làm việc trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Thực đơn sẽ được cập nhật online theo thời gian thực tế và còn có thể xóa hoặc sửa đơn hàng. Điều này cũng đồng thời có thể giúp cửa hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình gọi món và tăng trải nghiệm người dùng.
 

Khái niệm chuyển đổi số
 

2. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Trước đây, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều thực hiện quy trình một cách thủ công thì chuyển đổi số đã mang đến sự hiện đại hơn rất nhiều. Quy trình ký kết hợp đồng không còn diễn ra quá dài, không phải đến gặp trực tiếp, không phải tốn nhiều thời di chuyển và nguồn lực. Tóm lại, chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ giảm thiểu chi phí hoạt động, công sức và thời gian. Hơn hết đó là quá trình này còn giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận bằng những con số cụ thể đã được báo cáo SAP công bố tại Las Vegas như sau:

- 80% doanh nghiệp sau khi chuyển đổi số đã tăng lợi nhuận.

- 85% doanh nghiệp nói rằng họ đã tăng thị phần.

- Các nhà lãnh đạo cũng kỳ vọng doanh thu tăng trưởng 23% so với đối thủ sau khi thực hiện chuyển đổi số.

Tại Việt Nam, thực tế doanh nghiệp chuyển đổi số đã mang đến những tác động tích cực to lớn. Cụ thể như doanh thu của Traphaco trong năm 2020 tăng trưởng 12%, nhưng nhờ thành công trong chuyển đổi số mà sáu tháng đầu năm 2021 đã tăng 22%. Hay FPT cũng nhờ vào chuyển đổi số mà lợi nhuận tăng hơn 30%. Rõ ràng có thể thấy được chuyển đổi số mang đến rất nhiều lợi ích thực tế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể thực hiện thành công thì điều này cũng không phải là đơn giản.

3. Quản lý thông tin và khai thác tài nguyên tốt hơn

Mỗi doanh nghiệp đều có cho mình một hệ sinh thái thông tin nội bộ và khách hàng, đồng thời còn phải không ngừng xây dựng để hệ sinh thái này lớn lên từng ngày. Điều này mang đến lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh, nhưng đồng thời cũng dễ gặp phải khó khăn trong quá trình quản lý thông tin khổng lồ. Nếu như với cách làm thủ công, việc lưu trữ thông tin dưới dạng vật lý như giấy tờ, số liệu,.. thường gặp phải một số vấn đề như:

- Dễ bị mờ, mất bởi thời gian.

- Số liệu mỗi phòng ban là khác nhau nên dễ dẫn đến sai lệch.

- Việc kết nối dữ liệu và quản lý thông tin rất mất thời gian.

- Khó khăn trong quá trình thống kê, kiểm soát.

Ngày nay, khi áp dụng chuyển đổi số thì những khó khăn trên sẽ được khắc phục hoàn toàn. Thay vì phần mềm và các cơ sở dữ liệu bị phân tán, các nguồn lực này sẽ được tập trung hơn, từ đó gia tăng hiệu quả trong công việc. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng rất phù hợp với định hướng lấy khách hàng làm trung tâm đang được định hướng ở nhiều doanh nghiệp.

Một ví dụ của chuyển đổi số đó là áp dụng việc quản lý hồ sơ bệnh án trong bệnh viện. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, các bác sĩ sẽ biết được tiền sử bệnh tật, các loại thuốc đã uống trước đây của bệnh nhân một cách nhanh chóng và chính xác mà không cần phải tìm kiếm, đọc quá nhiều hồ sơ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ tiết kiệm thời gian khám bệnh, đồng thời cũng là để quản lý bệnh nhân tốt hơn.
 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp
 

4. Chuyển đổi số giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng

Theo nghiên cứu được đưa ra bởi công ty phần mềm lớn nhất châu Âu - SAP, có đến 92% các nhà lãnh đạo nói rằng những chiến lược chuyển đổi số thành công có khả năng cải thiện trải nghiệm của khách hàng một cách tổng thể. Nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng thay đổi từng ngày và không ngừng tăng cao. Họ đã có thêm rất nhiều sự lựa chọn phù hợp khác nhau. Vậy nên, điều các doanh nghiệp cần làm gì đó để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất và điều ngày có thể được thực hiện bởi chuyển đối số.

Ví dụ như trong ngành tài chính ngân hàng, việc áp dụng công nghệ sinh trắc học, công nghệ AI và internet vạn vật (IoT) sẽ dễ dàng cá nhân hóa được các gói vay cho từng khách hàng. Cụ thể, công nghệ sinh trắc học sẽ giúp ngân hàng nhanh chóng xác định danh tính khách hàng, kết hợp với các thông tin lưu trữ trước đó để biết được thói quen, tình hình tài chính,... Còn công nghệ AI sẽ hỗ trợ đề xuất các khoản vay phù hợp với tình hình và nhu cầu của khách hàng, từ đó nâng cao mức độ hài lòng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

5. Dễ dàng đánh giá hiệu quả trong hệ thống

Một trong những lợi ích khác của chuyển đổi số đó chính là giúp các doanh nghiệp khai thác tối đa năng lực làm việc của nhân viên. Những công việc đơn giản và có giá trị gia tăng thấp sẽ được thực hiện ngay trên hệ thống, giúp doanh nghiệp không tốn tiền thuê người quen lý. Đồng thời, chuyển đổi số còn cho phép doanh nghiệp đánh giá chất lượng công việc của từng nhiên viên thông qua số liệu báo cáo chi tiết và chính xác.

6. Tăng cơ hội và nâng cao khả năng cạnh tranh

Một lợi ích khác mà được các doanh nghiệp đánh giá cao khi thực hiện chuyển đổi số đó là xuất hiện những cơ hội kinh doanh mới. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp theo kịp với những tiến bộ công nghệ mới của thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Ví dụ như Netflix được thành lập vào năm 1997 với mục đích đơn giản là cho thuê đĩa DVD. Sau 10 năm thì công ty phát triển thêm dịch vụ phát hành phim trực tuyến. Chỉ sau 15 năm thì Netflix đã trở thành “anh cả” trong lĩnh vực này với hàng trăm triệu khách hàng trên toàn thế giới, trong đó cũng bao gồm cả Việt Nam.

Thành công này có được là nhờ vào việc số hóa nội dung và quy trình phân phối khi Netflix thay thế DVD thành mô hình phát hành phim trực tuyến. Điều này đã mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và đồng thời cho đến nay cái tên Netflix vẫn đang ngày càng vững mạnh.
 

Lợi ích của chuyển đổi số
 

Chuyển đổi số nên diễn ra khi nào và đây là việc của ai?

Cuộc sống vẫn đang không ngừng vận động và biến đổi, điều này cũng đòi hỏi chúng ta phải thay đổi để thích nghi. Vậy nên, dù muốn hay không thì chuyển đổi số đã và vẫn đang xảy ra. Vậy nên, nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau thì cũng cần phải theo kịp với thời đại, với những thay đổi của thị trường.

Điều này được thực hiện bằng thay thay đổi tư duy, nhận thức. Sau đó, dần chuyển đổi sang những hành động cụ thể về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất áp dụng công nghệ số. Để theo kịp với thời đại thì đây là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện, là cuộc cách mạng của toàn dân.

Chuyển đổi số như thế nào?

Không có một con đường hay mẫu hình chung để áp dụng chuyển đổi số cho tất cả, bởi vì đây là quá trình được thực hiện một cách linh hoạt tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Vậy nên, mỗi tổ chức, cá nhân cần phải xác định cho mình một lộ trình riêng.

1. Chính quyền số

Chính quyền số là toàn bộ hoạt động an toàn của Chính quyền trên môi trường số, được thiết kế và vận hành mô hình hoạt động dựa trên dữ liệu và công nghệ số. Điều này nhằm mục đích cung cấp dịch vụ tốt hơn, đưa ra quyết định và ban hành chính sách nhanh, kịp thời.

Ví dụ, Cơ quan nhà nước đã sử dụng Cổng Dịch vụ công Quốc gia liên kết với cơ sở dữ liệu giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính, thanh toán trực tuyến, phản ánh kiến nghị,... trên các thiết bị điện tử một cách nhanh chóng và thuận lợi.

2. Xã hội số

Một xã hội số bao gồm công dân số, y tế số, giáo dục số. Trong đó, công dân số có nghĩa là công dân có thể truy cập vào các nguồn thông tin, giao tiếp, mua bán hàng hóa, bảo vệ thể chất và tâm lý,... trong môi trường số. Ví dụ như các hoạt động mua bán trực tuyến. Y tế số là các hoạt động khám chữa bệnh từ xa, phân tích, giải mã bản đồ gen để đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Còn giáo dục số được hiểu đơn giản là các hình thức học trực tuyến, trao đổi bài giảng trực tuyến.

3. Kinh tế số

Kinh tế số là hoạt động doanh nghiệp phát triển trên nền tảng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm công nghệ số, phát triển nội dung số, công nghiệp sáng tạo, thương mại điện tử, sản xuất thông minh,....
 

Doanh nghiệp chuyển đổi số
 

Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam và thế giới hiện nay

Có thể thấy được chuyển đổi số đang được diễn ra một cách sôi nổi cả ở Việt Nam và trên thế giới. Chính quyền, những nhà lãnh đạo sau khi nhận ra tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc gia tăng hoạt động kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia đã ngay lập tức bước vào “cuộc đua” này. Nếu như trước đây, đối với công nghệ kiểu cũ chỉ có các công ty, doanh nghiệp lớn mới có thể tiếp cận được, đó cũng chính là lý do họ luôn dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, với công nghệ số ngày nay thì dù là doanh nghiệp nhỏ hay những startup cũng đều có thể áp dụng.

1. Chuyển đổi số ở Việt Nam

Hiện nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang chạy đua trong công cuộc chuyển đổi số, điều này đã mở ra nhiều cơ hội và cả thách thức. Cụ thể, các mô hình chuyển đổi số đã tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân, tận dụng nguồn lực xã hội một cách hiệu quả. Công nghệ mới được xem là một thế mạnh, giúp cho các doanh nghiệp đang khởi nghiệp có được những lợi thế bằng cách tạo ra sự đổi mới dựa trên lĩnh vực truyền thống.

Đây đều là những thay đổi quan trọng đối với công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp doanh nghiệp tạo ra các chuỗi giá trị cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Có thể nói, trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp, mô hình truyền thống tại Việt Nam phải có sự thay đổi mới có thể tồn tại và phát triển.

Nước ta hiện có hơn 97 triệu người và là đất nước có nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực. Với lợi thế là dân số trẻ, có khả năng tiếp nhận công nghệ nhanh chóng, Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là có tiềm năng lớn trong việc chuyển đổi số. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường.

2. Chuyển đổi số trên thế giới

Tại các nước trên thế giới, công cuộc chuyển đổi số còn diễn ra sôi nổi hơn với sự chạy đua của hầu hết các quốc gia và đã tạo ra những tác động tích cực. Cụ thể, theo nghiên cứu của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực hiện vào năm 2017, chuyển đổi số đã mang giúp cho GDP tăng khoảng 6%, năng 2019 là 25% và đến năm 2021 là 60%. 

Một nghiên cứu khác của McKinsey cũng chỉ ra rằng, đến năm 2025 chuyển đổi số có khả năng tăng 25% GDP của nền kinh tế Mỹ, 35% GDP của Brazil và khoảng 36% GDP của các nước châu Âu. Từ đó có thể thấy được, chuyển đổi số có tác cộng rất lớn đến GDP của một quốc gia.

Mỗi một khu vực và quốc gia có tốc độ chuyển đổi số khác nhau, tùy thuộc vào sự phát triển công nghệ và khả năng chuyển đổi mô hình doanh nghiệp. Trong đó, châu Âu được đánh giá là khu vực có tốc độ chuyển đổi số nhanh nhất, tiếp đến là Mỹ và châu Á.
 

Ví dụ về chuyển đổi số
 

Cơ hội và thách thức của chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam

Thế kỷ XXI được đánh giá là có tốc độ số hóa nhanh chưa từng có. Chỉ trong hai thập kỷ đầu tiên, số lượng người dùng Internet từ 350 triệu người đã tăng lên đến hơn 4 tỷ người. Cũng trong thời gian này, số lượng người dùng điện thoại di động từ 750 triệu người tăng lên 5 tỷ người. Có thể thấy, tốc độ chuyển đổi số nhanh chóng đã mở ra những triển vọng mới cho thị trường. Vậy thì tại Việt Nam, chuyển đổi số sẽ mang đến những cơ hội và thách thức như thế nào? Để tìm ra được điều này thì trước tiên ta cần phải phân tích về những điểm mạnh và điểm yếu.

1. Điểm nhạnh

- Đảng, Chính phủ đã có những nhận thức kịp thời và đúng đắn về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số để từ đó đưa ra các chủ trương đúng đắn.

- Ý chí và khát vọng xây dựng một đất nước hùng mạnh của hệ thống chính trị, doanh nghiệp và con người Việt Nam.

- Không bị áp lực và tổn thất lớn do quá trình chuyển đổi.

- Hạ tầng công nghệ thông tin và tỷ lệ sử dụng công nghệ thông tin phát triển.

- Nguồn nhân lực trẻ, ham học hỏi, sáng tạo, thích ứng nhanh và có khát vọng.

- Chính trị ổn định, dân số trẻ, tài nguyên thiên nhiên dồi dào, địa lý và khí hậu thuận lợi.

2. Điểm yếu

- Thu nhập trung bình vẫn đang ở mức thấp, điều đó đã làm hạn chế nguồn lực đầu tư.

- Thể chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế và doanh nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu kiến tạo chuyển đổi số.

- Còn nhiều hạn chế trong việc đầu tư cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ.

- Việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) còn hạn chế và chưa đáp ứng được thị trường.

- Tỷ lệ doanh nghiệp biết và ứng dụng truyền thông (ICT) còn thấp.

3. Cơ hội

- Thông qua Chính phủ số, các hoạt động của Chính phủ sẽ được thực hiện một cách hiệu quả và minh bạch hơn, tránh tình trạng tham nhũng.

- Kinh tế số thúc đẩy sự sáng tạo, mang đến nhiều giá trị mới, tăng năng suất lao động.

- Xã hội số tạo sự bình đẳng trong cộng đồng về cơ hội tiếp cận tri thức, dịch vụ, thu hẹp khoảng cách phát triển và bất bình đẳng. Đồng thời, các ngành nghề và lĩnh vực sẽ được tối ưu nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng, chất lượng cuộc sống của người dân.

4. Thách thức

- Những mối quan hệ truyền thống có thể bị gián đoạn hoặc chấm dứt, có thể phát sinh các mối quan hệ mới, tổ chức, doanh nghiệp có thể bị thay thế hoặc phá sản.

- Thiếu hụt nhân lực chuyển đổi số, từ chuyên gia, kỹ sư, nhà quản lý cho đến công nhân công nghệ số. Người dân chưa có đủ kỹ năng số cần thiết, không được đào tạo kịp thời để bắt kịp với các yêu cầu về kỹ năng mới sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mất việc.

- Thiếu an toàn trong không gian mạng, đe dọa đến dữ liệu và quyền riêng tư cá nhân.
 

Chuyển đổi số ở Việt Nam
 

Có thể nói, chuyển đổi số đang là cuộc chạy đua của toàn cầu, không chỉ Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm, thực hiện nếu muốn phát triển nhanh, mạnh và bền vững trong thời đại công nghệ 4.0. Hi vọng rằng từ những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, bạn đã hiểu hơn về khái niệm chuyển đổi số, từ đó đưa ra những định hướng đúng đắn, giúp doanh nghiệp phát triển và theo kịp với thị trường.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.