Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhiều sản phẩm tài chính mới cũng đã ra đời, thu hút sự quan tâm và chú ý đặc biệt của đông đảo nhà đầu tư. Nổi bật nhất phải kể đến là tiền ảo - đồng tiền đã tạo nên một cơn sốt vô cùng “khủng” trên thị trường tài chính toàn cầu trong vài năm qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tiền ảo là gì cũng như nắm vững bản chất của các loại tiền số này. Vậy nên trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá sâu hơn về các loại tiền ảo phổ biến hiện nay, đồng thời cung cấp hướng dẫn cần thiết cho những ai mới bắt đầu tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này.
 

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay
 

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn được gọi là tiền mã hóa (cryptocurrency), là một dạng tài sản ảo có dạng thức số, sử dụng máy tính và công nghệ blockchain để hoạt động mà không cần đến sự quản lý hay can thiệp của bất kỳ một bên thứ ba nào. Bên thứ ba này có thể là chính phủ, nhà nước, ngân hàng hoặc các công ty quản lý hệ thống. Trong thực tế, quá trình trao đổi tiền ảo sẽ diễn ra trực tiếp trên Internet hoặc qua các mạng an toàn và chuyên biệt.

Đối với tiền ảo, blockchain chính là một quyển sổ cái được dùng để lưu trữ lịch sử giao dịch của đồng tiền này. Còn quyển số cái lại được lưu trữ trong các máy tính được kết nối với nhau bởi một mạng lưới phân phối nhất định. Theo đó, những giao dịch tiền ảo sẽ được tổ chức thành các khối (blocks) và các khối này sau đó được nối với nhau để tạo thành lịch sử giao dịch của tất cả mọi giao dịch đã diễn ra trên blockchain đó.

Nguồn gốc của thuật ngữ tiền ảo

Thuật ngữ "tiền ảo" xuất hiện lần đầu tiên khi nhà mật mã học người Mỹ - David Chaum công bố một bài báo tại hội nghị diễn ra vào năm 1983 giải thích về một dạng tiền điện tử. Dựa trên khái niệm tiền ảo là gì, ông đã phát triển tiền điện tử Digicash vào năm 1995. Đến 3 năm sau đó, Nick Szabo cũng đã sáng tạo ra Bit Gold - một công nghệ tiền ảo được coi là tiền thân của Bitcoin.

Lịch sử của Bitcoin và các loại đồng tiền ảo khác tiếp tục phát triển không ngừng nghỉ trong khoảng thời gian mười năm sau đó, cho đến khi một cá nhân hoặc cũng có thể là nhóm ẩn danh hoạt động dưới tên Satoshi Nakamoto sáng tạo ra Bitcoin. Đông tiền này được sáng tạo với mục tiêu là trở thành một phương tiện thanh toán trực tuyến hàng đầu. Bởi lẽ Bitcoin được xem là rẻ hơn, nhanh hơn, không bị kiểm duyệt và không bị điều khiển bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào.

Hiện nay đã xuất hiện hàng ngàn loại tiền ảo khác nhau trên thị trường và chúng vẫn được sử dụng như một hình thức thanh toán nhưng cũng đã phát triển để phục vụ nhiều mục đích khác của con người như cho vay, mượn hoặc lưu trữ kỹ thuật số. Tuy nhiên, tiền ảo chủ yếu được sử dụng cho mục đích đầu cơ, trong đó, các nhà đầu tư mua tiền ảo với hi vọng rằng giá của chúng sẽ tăng vượt bậc và mang lại lợi nhuận “khủng” cho họ thông qua việc mua bán chênh lệch giá.
 

Tiền ảo là gì?
 

Tiền ảo và tiền điện tử có phải là một không?

Tiền điện tử và tiền ảo là những khái niệm tiền tệ quen thuộc thường được đề cập trên các phương tiện truyền thông, giới đầu tư, trong báo chí và cả cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người không thực sự hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai khái niệm này, dẫn đến việc sử dụng chúng một cách lẫn lộn và không chính xác.

Thực tế thì tiền điện tử và tiền ảo là hai đối tượng hoàn toàn khác biệt nhưng chúng rất dễ nhầm lẫn do cả hai có điểm chung như: 

- Đều hoạt động dựa trên nền tảng số.

- Kết nối với các bên liên quan thông qua phương thức điện tử.

- Thực hiện giao dịch qua hệ thống máy tính có kết nối mạng.

- Cùng cung cấp khả năng thanh toán điện tử mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc tiền xu.

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa hai loại tiền thì đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiền điện tử là gì? Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số (digital money) là cách thể hiện đồng tiền truyền thống dưới dạng số hoá với giá trị tiền pháp định ở một quốc gia (chẳng hạn: VNĐ, USD, CNY, EUR...), cho phép thực hiện các thanh toán điện tử nhưng thông qua cơ sở hạ tầng của bên thứ ba. Đồng tiền này được bảo đảm bởi ngân hàng trung ương hoặc các tổ chức tài chính được quản lý bởi ngân hàng trung ương tại chính quốc gia đó. Ở Việt Nam, tiền điện tử đang hiện hữu trên thị trường dưới hai dạng chính là thẻ trả trước và ví điện tử.

Trái ngược với tiền điện tử, tiền ảo không phải là đồng tiền pháp định, không được phát hành, kiểm soát hay đảm bảo bởi chính phủ, ngân hàng trung ương hay bất kỳ một bên thứ 3 nào và giá trị của tiền mã hóa chủ yếu được thúc đẩy bởi tâm lý của các nhà đầu tư. Đây là một hình thức tiền tệ phân tán và mang tính ẩn danh cao, không chịu quản lý từ bất kỳ ai, do đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Như vậy có thể thấy, mặc dù tiền ảo và tiền điện tử có một số điểm tương đồng, song chúng lại hoàn toàn khác biệt khi tiền ảo là tiền không có tính pháp định, có thể chuyển đổi giá trị mà không cần thông qua tổ chức bên thứ ba bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, còn tiền điện tử thì ngược lại có giá trị pháp định và được quản lý, kiểm soát bởi ngân hàng trung ương hoặc các tổ chức tài chính.

Ngoài ra, để phân biệt rõ hơn hai đồng tiền này thì bạn có thể xem bảng so sánh dưới đây:
 

Đặc tính

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số (digital money) 

Tiền ảo hay tiền mã hóa (cryptocurrency)

Dạng thức tiền

Dạng số.

Dạng số.

Đơn vị đo lường

Là đồng tiền truyền thống (chẳng hạn: VNĐ, USD, CNY, EUR...) với giá trị tiền pháp định ở một quốc gia.

Là đồng tiền phát mình (Bitcoin, BNB, Tether,...) không có đơn vị tiền tệ pháp định.

Phạm vi chấp nhận

Được chấp nhận thanh toán rộng rãi.

Thường là trong một cộng đồng cụ thể.

Đại vị pháp lý

Chịu sự quản lý.

Không chịu sự quản lý.

Người phát hành

Các tổ chức tiền điện tử được hoạt động theo quy định của Nhà nước.

Công ty tài chính thuộc tư nhân.

Cung tiền

Cố định.

Không cố định.

Khả năng được hoàn tiền

Được bảo đảm (bằng mệnh giá)

Không được bảo đảm (có thể lời hoặc lỗ)

Chịu sự giám sát

Không.

Các loại rủi ro

Chủ yếu là rủi ro hoạt động.

Tiềm ẩn rủi ro cao hơn về các vấn đề pháp lý, thanh khoản, tín dụng và hoạt động.

Nguồn: NHTW Châu Âu

Đặc điểm nổi bật của các loại tiền ảo

Đồng tiền ảo được sáng tạo với mục tiêu trở thành một loại tiền tệ tiện lợi dùng để trao đổi giữa người mua và người bán mà không phụ thuộc vào sự quản lý từ bất kỳ tổ chức nào. Do đó, nó có tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp và không chịu sự kiểm duyệt như các phương thức thanh toán tiền điện tử truyền thống. Mặc dù các đồng tiền ảo hiện nay có tính linh hoạt và không cố định nhưng chúng vẫn sở hữu một số điểm đặc trưng như sau:

1. Tính mã hóa

Tiền mã hóa thường được gọi là tiền ảo sẽ sử dụng công nghệ mật mã hóa để bảo vệ thông tin và lịch sử giao dịch đã diễn ra với tính chất bảo mật rất cao, giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo hoặc đánh cắp dữ liệu. Hệ thống tiền ảo sử dụng mật mã công khai, trong đó, tồn tại một thứ gọi là khóa chung (public keys) có thể được chia sẻ với người khác để thực hiện giao dịch. 

Bên cạnh khóa chung thì còn có loại khóa riêng tư (private keys) mà bạn không muốn chia sẻ cho ai khác. Loại khóa này tương tự như mật khẩu, nó được sử dụng để bảo vệ ví tiền ảo của bạn và xác thực mỗi lần bạn cần thực hiện giao dịch với người khác.
 

Đồng tiền ảo
 

2. Tính minh bạch

Một điểm đặc trưng khác của đồng tiền ảo mà chúng ta không thể không kể đến là tính minh bạch. Hầu hết các đoạn mã sử dụng trong giao thức được xây dựng dựa mã nguồn mở và hoàn toàn công khai, điều này cho phép bạn dễ dàng tự do chỉnh sửa và phân phối lại mã nguồn theo nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, mỗi giao dịch tiền ảo đều được ghi lại trên blockchain với thời gian cụ thể đã tạo ra sự minh bạch, rõ ràng về nguồn gốc và quyền sở hữu của giao dịch.

3. Phi tập trung 

Có thể nói tiền ảo mang tính chất phi tập trung, bởi lẽ đồng tiền này không dựa vào một trung tâm quản trị hoặc phụ thuộc vào kho lưu trữ dữ liệu bởi bên thứ ba mà thay vào đó, nó hoạt động thông qua một hệ thống phân tán với công nghệ blockchain để xác thực các giao dịch. 

Theo đó, blockchain sẽ liên kết các bản ghi, gọi là các khối thông qua quá trình mã hóa. Khi một giao dịch được yêu cầu, yêu cầu này sẽ truyền qua mạng và được xác minh bởi nhiều máy tính (nút). Nếu giao dịch được mạng đồng ý, thông tin về giao dịch sẽ được thêm vào một khối mới mà không thể thay đổi trong chuỗi khối hiện tại. 

So với hệ thống tập trung, mạng blockchain phi tập trung loại bỏ nhu cầu có một trung tâm quản trị và do đó giảm thiểu rủi ro về bảo mật tập trung. Hơn nữa, không có trung gian, tính minh bạch tăng lên và chi phí giao dịch giảm xuống. Tuy nhiên, việc thiếu một cơ quan trung ương lại dẫn đến những lo ngại đáng nói về vấn đề quản lý. Theo đó, rủi ro về rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp có thể tăng lên bởi sự tồn tại của hệ thống phi tập trung.

4. Tính tức thời

Sử dụng các loại đồng tiền ảo mang lại một loạt những ưu điểm về tính linh hoạt và khả năng tiết kiệm thời gian chưa từng có trước đây trong nền kinh tế. Giao dịch có thể được hoàn tất chỉ trong vài giây thông qua một nút bấm từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề liên quan đến việc thực hiện thanh toán truyền thống như việc phải xếp hàng chờ đợi hay thời gian giao dịch kéo dài.

Không chỉ vậy, tiền ảo cũng là một dạng thức số, không có sự kiểm soát hay quản lý từ các bên trung gian. Bằng cách cung cấp một hệ thống tiền tệ phi tập trung, nó cho phép hai bên giao dịch trực tiếp mà không cần sự can thiệp của ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc bên thứ ba làm trung gian. 

5. Ghi chép lịch sử

Hiện nay, ngày càng có nhiều người đầu tư và sử dụng tiền ảo để thanh toán bởi tính khả dụng của nó trong việc lưu trữ bản ghi lịch sử kỹ thuật số cho mỗi lần phát sinh giao dịch. Điều này làm cho việc theo dõi các khoản thanh toán trở nên dễ dàng hơn và giúp tạo ra các báo cáo chi tiêu chi tiết, lập ngân sách và những hoạt động tài chính khác một cách thuận tiện.

6. Tính an toàn, bảo mật

Ngoài những đặc điểm đã nên trên thì việc sử dụng tiền mã hóa cũng mang lại cho bạn cảm giác an toàn, bảo mật hơn. Theo đó, để bảo vệ quyền riêng tư trong quá trình giao dịch tiền ảo trực tuyến, các biện pháp bảo mật nâng cao sẽ được tích hợp như xác thực hai yếu tố và mã thông báo. Mặt khác, phương pháp xác minh nghiêm ngặt cũng được tận dụng để đảm bảo tính chính xác và an toàn cho từng giao dịch.
 

Tiền điện tử
 

Hạn chế của tiền ảo 

Mặc dù việc sử dụng tiền ảo điện tử đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế toàn cầu nhưng cũng đi kèm với một số hạn chế, cụ thể:

- Mục tiêu cho tin tặc: Với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền ảo, tin tặc có thể nhắm đến các sàn giao dịch tiền điện tử cùng các chương trình khách hàng thân thiết, gây ra mất mát không lường trước, đặc biệt nếu hacker có quyền truy cập vào tiền ảo thì bạn hầu như không thể lấy lại. Ngoài ra, tin tặc còn có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, dẫn đến những nguy cơ về gian lận và rửa tiền.

- Thiếu sự kiểm soát và bảo vệ: Tiền ảo không chịu sự quản lý của bất kỳ một bên thứ 3 nào, điều này có nghĩa là bạn gần như không có quyền truy đòi nếu giao dịch gặp trục trặc. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự sinh sôi nảy nở của các trò gian lận, lừa đảo.

- Chi phí ẩn: Mặc dù chi phí phát sinh giao dịch thường thấp nhưng một số loại tiền ảo hiện nay vẫn tồn tại chi phí ẩn mà nhiều người thường bỏ qua, chẳng hạn như chi phí lưu ký trên các sàn giao dịch.

- Dễ dàng truy tìm: Vì tiền ảo chỉ tồn tại dưới dạng điện tử nên giao dịch có thể được theo dõi và mất tính ẩn danh.

- Dễ biến động giá và rủi ro mất giá: Vì không có sự kiểm soát từ các ngân hàng trung ương nên các đơn vị tiền ảo thường trải qua biến động giá không đoán trước được, thậm chí rất dễ bay hơi với khả năng mất giá hoàn toàn, điều này gây ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư và người tiêu dùng sử dụng tiền ảo để thanh toán. 

- Tiền ảo có thể bị đánh cắp hoặc mất: Người dùng có thể phải đối mặt với nguy cơ thất thoát tài chính nếu tài khoản tiền ảo không được bảo mật đúng cách. Khác với việc quỹ được giữ trong các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng ở Mỹ, hầu hết các tài khoản tiền ảo không được bảo hiểm khỏi mất mát và các giao dịch sai sót sẽ không được hoàn lại tiền.

- Tiền ảo có thể liên quan đến hoạt động tội phạm: Tương tự như các phương tiện thanh toán khác, tiền ảo và các sàn giao dịch tiền ảo cũng được dùng để rửa tiền cho các hoạt động bất hợp pháp. Mặt khác, người dùng hợp pháp của tiền ảo có thể gặp khó khăn trong việc truy cập vào tài khoản của họ nếu sàn giao dịch bị đóng cửa đột ngột.
 

Các loại tiền ảo
 

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Dựa trên sự tham gia của cộng đồng người dùng thì đến cuối năm 2023, Việt Nam được xác nhận là đã có hơn 20 loại tiền ảo đang được lưu hành mà trong đó, phổ biến nhất là:

1. Bitcoin (BTC)

Bitcoin (BTC) là một loại tiền mã hóa được tạo ra từ năm 2008 và bắt đầu hoạt động rộng rãi trên thị trường vào tháng 1/2009. Ban đầu, đồng tiền ảo này được bán ra với giá rất thấp nhưng tính đến ngày 25/03/2024, giá của Bitcoin đã đạt khoảng 67, 201.60 USD. Để mua loại tiền mã hóa này, bạn có thể tìm hiểu các sàn giao dịch phổ biến như Huobi Global, Binance, OKEx, CoinTiger, FTX,....

2. Ethereum (ETH)

Nếu xét theo tổng vốn hóa thị trường thì Ethereum (ETH) được xem là loại tiền mã hóa lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Bitcoin. Đồng tiền này được ra mắt vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin - một nhà nghiên cứu lập trình tiền ảo. Tính đến ngày 25/03/2024 thì giá của Ethereum đã rơi vào khoảng 3,472.78 USD.

3. Binance Coin (BNB)

Binance Coin được công bố thông qua một đợt bán đồng tiền ảo lần đầu vào năm 2017 và chỉ trước ngày ra mắt của sàn giao dịch tiền mã hóa Binance 11 ngày. Giai đoạn đầu, BNB được phát hành dưới hình thức token ERC-20 trên mạng Ethereum với số lượng tối đa là 100 triệu BNB và 200 triệu đồng coin được cung ứng thông qua ICO.

Tuy nhiên, đồng ERC-20 BNB đã được hoán đổi theo tỷ lệ 1:1 với BEP2 BNB vào tháng 4/2019 khi mạng chính thức Binance Chain được ra mắt và hiện tại không còn được lưu trữ trên Ethereum nữa.

BNB có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán hay một token tiện ích để trả phí trên sàn giao dịch Binance hoặc tham gia vào quá trình bán token trên Binance Launchpad. Tính đến ngày 25/03/2024, giá của Binance Coin là khoảng 587.80 USD.

4. Tether (USDT)

Tether (USDT) là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế riêng để phản ánh giá trị của đồng đô la Mỹ. Xuất hiện từ năm 2014, mục tiêu của Tether là cung cấp một loại “stablecoin”, tức là một đồng tiền mã hóa có giá trị ổn định tương đương với đồng đô la Mỹ. Thực tế, USDT được neo giữ chặt chẽ với giá trị của đồng đô la Mỹ để đảm bảo rằng một đơn vị Tether luôn tương đương với một đô la Mỹ. Theo đó, giá của Tether vào ngày 16/4/2021 là $ 0.999954.

5. Ripple (XRP)

XRP là loại tiền ảo chạy trên RippleNet - một nền tảng thanh toán kỹ thuật số được xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu phân tán XRP Ledger. RippleNet được quản lý bởi công ty Ripple, trong khi XRP Ledger là một nguồn mở nhưng lại không dựa trên blockchain mà thay vào đó là một cơ sở dữ liệu phân tán như đã được đề cập trước đó.

Có thể nói, RippleNet là một hệ thống thanh toán gộp theo thời gian thực (RTGS) nhằm mục đích cho phép các giao dịch tiền tệ được thực hiện tức thì trên phạm vi toàn cầu. Giá của đồng ảo XRP vào ngày 25/03/2024 được ước lượng có giá trị khoảng $ 0.633397.
 

Các loại tiền ảo hiện nay
 

6. USD Coin (USDC)

USD Coin được ra mắt vào năm 2018 bởi Center Consortium - một tổ chức gồm có Coinbase và Circle. Do Circle có trụ sở tại Hoa Kỳ nên USDC phải tuân thủ các quy định, biến nó trở thành một “stablecoin”, tức là một loại tiền mã hóa liên kết với một tài sản có giá trị ổn định như tiền pháp định hoặc kim loại quý.

Tương tự như Tether (USDT), USD Coin cũng là một trong những đồng tiền ảo khá ổn định nhờ vào việc chốt giá với đồng đô la Mỹ bằng cách sử dụng dự trữ được thế chấp bằng giá trị tiền pháp định. Điều này có nghĩa là USD Coin sẽ neo giữ một lượng tiền tệ pháp định tương đương với số lượng USDC đang lưu thông. Tính đến ngày 25/03/2024, giá trị mỗi đồng USD coin bằng 1.000229 USD.

7. Cardano (ADA)

Được thành lập vào năm 2017, Cardano (ADA) là một nền tảng blockchain hoạt động dựa trên bằng chứng cổ phần (PoS) với mục tiêu cho phép "những cá nhân sáng tạo, những tân binh và những tâm hồn đam mê" được tham gia vào quá trình vận hành của mạng và có cơ hội đóng góp đến sự thay đổi tích cực trên phạm vi toàn cầu. Giá của Cardano vào ngày 25/03/2024 ước tính khoảng 0.637949 USD.

8. Dogecoin (DOGE)

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền ảo được tạo ra từ hình ảnh vui nhộn của chú chó Shiba Inu nổi tiếng trên Internet. Đồng tiền này là một sản phẩm của sự hợp tác giữa Billy Markus đến từ Portland, Oregon và Jackson Palmer sinh ra ở Sydney, Australia. 

Dogecoin được phát triển dựa trên mã nguồn mở và được tách ra từ Litecoin vào tháng 12/2013. Vào ngày 25/03/2024, giá của đồng ảo Dogecoin ước tính là khoảng 0.176338 USD.

9. Polkadot (DOT)

Polkadot (DOT) là một giao thức đa chuỗi phân mảnh mã nguồn mở, được thiết kế để hỗ trợ việc truyền tải chéo dữ liệu và tài sản giữa các chuỗi khác nhau một cách hiệu quả. Không chỉ hỗ trợ token, Polkadot còn cho phép chuyển chéo mọi loại dữ liệu cũng như tài sản giữa các chuỗi, tạo ra một môi trường phân mảnh linh hoạt và kết nối. Giá của Polkadot vào ngày 25/03/2024 được ước tính khoảng 9.048355 USD.

10. Solana (SOL)

Được tạo ra vào năm 2017, Solana là một nền tảng blockchain được thiết kế để hỗ trợ cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Solana nổi bật với khả năng thực hiện nhiều giao dịch mỗi giây hơn cả Ethereum, đồng thời cung cấp mức phí giao dịch thấp hơn đáng kể.

Tiền điện tử chạy trên mạng lưới của Solana là đồng Solana (SOL) với giá trị rất khủng lên đến 184.18 USD cho mỗi SOL, tính đến ngày 25/03/2024. 

11. Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC) là một loại tiền mã hóa do Charlie Lee sáng tạo vào năm 2011 với mục đích cung cấp các thanh toán nhanh chóng, an toàn với chi phí thấp, bằng cách tận dụng những đặc tính độc đáo của công nghệ blockchain. Dù được xây dựng dựa trên giao thức Bitcoin (BTC) nhưng LTC khác biệt với Bitcoin về thuật toán băm, lượng giao dịch trên mỗi khối, tổng số vốn tối đa và nhiều yếu tố khác.

Giá hiện tại của Litecoin vào ngày 25/03/2024 đang ở mức 87.46 USD cho mỗi đơn vị (LTC/USD) với vốn hóa thị trường hiện tại là 6.50 tỷ USD.

12. Uniswap (UNI)

Uniswap (UNI) là một giao thức trao đổi phi tập trung rất phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử, thường được dùng để hỗ trợ việc giao dịch tự động giữa các token tài chính phi tập trung (DeFi). Mục tiêu của Uniswap là tạo ra một môi trường giao dịch tự động và hoàn toàn mở cho bất kỳ ai nắm giữ token, đồng thời cải thiện hiệu quả giao dịch so với các sàn truyền thống. Giá hiện tại của Uniswap cập nhật ngày 25/03/2024 đang ở mức 11.85 USD với vốn hóa thị trường hiện tại là 7.09 tỷ USD.
 

Tiền mã hóa
 

Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư tiền ảo

Mặc dù không có cách nào có thể dễ dàng dự đoán được những điều sẽ xảy ra trong tương lai nhưng bạn vẫn có nhiều cách để phân tích các dự án tiền mã hóa và tài sản ảo. Dưới đây là một số điểm mà bạn cần lưu ý trước khi có ý định đầu tư vào bất kỳ loại tiền ảo nào, cụ thể:

- Nghiên cứu dữ liệu: Ngành công nghiệp tiền ảo có sẵn một lượng dữ liệu khổng lồ, được xây dựng dựa trên tiêu chí công khai minh bạch. Những chỉ số quan trọng như vốn hóa thị trường hoặc tổng giá trị của các loại tiền và token đã được đào là những dữ liệu quan trọng mà bạn nên xem xét. Ngoài ra bạn có thể phân tích dễ dàng hơn bằng cách thực hiện so sánh bằng các trang web như CoinGecko và CoinMarketCap.

- Đánh giá dự án: Quan trọng là phải tìm hiểu về tính hữu ích của hoạt động, quy mô của mạng lưới, các vấn đề mà dự án đang phải đối mặt cũng như mức độ chấp nhận giao thức từ phía cộng đồng và doanh nghiệp.

- Hoạt động của nhà phát triển: Những dự án tiền ảo với hệ sinh thái lớn dành cho các nhà phát triển thường được đánh giá cao, vì điều này thể hiện rằng hiện có nhiều người đang làm việc không ngừng để nâng cao chất lượng mã nguồn.

- Đội ngũ đứng đầu: Nắm bắt thông tin về đội ngũ phát triển là rất quan trọng, mặc dù thường khá khó khăn vì nhiều dự án tiền ảo ưa chuộng việc bảo mật thông tin. Và dĩ nhiên, việc giữ thông tin riêng tư cũng không đồng nghĩa rằng giao thức đó không đáng tin cậy.
 

Các loại tiền ảo ở Việt Nam
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn về khái niệm tiền ảo là gì cung như các loại tiền ảo đang phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nhìn chung, tiền ảo hay tiền mã hóa và token ảo là một hình thức đầu tư mạo hiểm chỉ mới xuất hiện trong vòng chưa đầy 10 năm. Chúng được xây dựng từ các công nghệ mới mang tính chất thử nghiệm và đang chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi của luật pháp tại nhiều quốc gia. Vì vậy, đầu tư vào tiền ảo thường được coi là một hành động có mức rủi ro cao hơn rất nhiều so với việc đầu tư vào những tài sản truyền thống như chứng khoán hay trái phiếu. Vậy nên dù là một tân binh hay nhà đầu tư thông minh thì bạn cũng đừng quên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định “dấn thân” vào lĩnh vực này.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.