Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản

Mặc dù logo thường có phong cách đơn giản nhưng thiết kế làm sao để gây ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng lại không hề dễ dàng. Điều này xảy ra bởi vì logo không chỉ là sự kết hợp giữa hình ảnh và phông chữ nổi bật mà còn đại diện cho những thành phần đồ họa hấp dẫn cũng như sự phân bố hợp lý của các biểu tượng để định danh thương hiệu. Nếu bạn là người mới bắt đầu thử tạo logo riêng cho mình và đang chưa biết làm như thế nào thì trong bài viết này đây, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản dưới đây nhé.
 

Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản
 

Hiểu theo một cách đặc biệt thì kinh doanh có thể được ví như một cuộc hẹn hò mà mục tiêu là thu hút sự quan tâm của đối tác và làm cho họ phải say mê thương hiệu của bạn. Nói về ảnh đại diện trong hồ sơ trực tuyến (chẳng hạn trang hẹn hò trên Facebook) thì đây chính là điểm đầu tiên mọi người thấy cũng như dựa vào để quyết định liệu họ có quan tâm và muốn tìm hiểu bạn thêm hay không. Tương tự, logo cũng đại diện bộ mặt thương hiệu, xuất hiện trên mọi kênh truyền thông, trang web, bao bì sản phẩm và danh thiếp của bạn.

Có thể nói, logo có ý nghĩa quan trọng vì chúng giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ về mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp. Bằng cách sử dụng hình ảnh, biểu tượng, màu sắc và phông chữ một cách tỉ mỉ, logo giúp thương hiệu có thể trở nên nổi bật và phân biệt mình với các đối thủ trong thị trường tương ứng. Logo đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, nhận diện thương hiệu và do đó, việc tạo ra một biểu trưng hiệu quả đòi hỏi sự cân nhắc, nghiên cứu, kế hoạch và sáng tạo.

Vì lẽ đó mà một thiết kế logo chuyên nghiệp và độc đáo là vô cũng cần thiết. Biểu tượng này không chỉ giúp bạn truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng mà còn để lại ấn tượng mạnh mẽ khi người xem tiếp xúc lần đầu, giúp bạn nổi bật giữa đám đông đối thủ.
 

Cách thiết kế logo
 

Dù bạn đang tìm cách thiết kế logo cho ngành nghề kinh doanh nào đi nữa thì có năm yếu tố quan trọng mà tất cả logo thành công đều tuân theo. Hãy tìm hiểu và hướng đến những yếu tố này khi bạn bắt đầu sáng tạo biểu trưng riêng cho mình nhé.

1. Sự đơn giản

Đây là một trong những chìa khóa quan trọng để tạo ra biểu tượng thương hiệu thành công cho doanh nghiệp. Đó là sự đơn giản với khả năng nhận biết và ghi nhớ dễ dàng cũng như tính linh hoạt trong việc sử dụng trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Hơn nữa, khả năng truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng thông qua một thiết kế đơn giản thường tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn.

2. Dễ nhớ

Bản chất của việc thiết kế logo nằm ở giá trị nhận diện, khả năng ghi dấu ấn trong tâm trí của khách hàng về doanh nghiệp, thu hút sự chú ý của khán giả và để lại ấn tượng tích cực, lâu dài. Đây cũng chính là nguyên nhân chính tại sao mà logo luôn phải có tính dễ nhớ. Đó là yếu tố quan trọng giúp thương hiệu của bạn gắn liền trong tâm trí của người tiêu dùng và tạo nên một dấu ấn độc đáo.

3. Sự liên quan

Thông qua sắc màu và hình ảnh mà bạn chọn, logo thương hiệu sẽ phản ánh chính xác giá trị thông điệp mà công ty muốn truyền tải. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo rằng logo mang tính liên quan và thể hiện ý tưởng rõ ràng về những mục tiêu cũng như giá trị mà doanh nghiệp hướng đến, đồng thời để lại một ấn tượng tích cực đối với người xem.

4. Bền vững

Logo cần phải có khả năng thích nghi với thời gian mà không cần phải thay đổi quá nhiều, đặc biệt biểu tượng nên luôn được giữ nguyên về giá trị cốt lõi. Mặt khác, thiết kế một logo bền vững sẽ giúp thương hiệu tồn tại và phát triển trong nhiều năm tới.

5. Tính linh hoạt

Logo cần phải có tính linh hoạt để có thể sử dụng trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau từ bảng hiệu đến trang web và ứng dụng di động. Dù bạn thu nhỏ chúng hay phóng to, sử dụng chúng trong in ấn hoặc trên Internet, logo đều cần phải đẹp và hiệu quả trên mọi nền tảng. Logo linh hoạt sẽ giúp thương hiệu tồn tại ở nhiều nền tảng và ngữ cảnh khác nhau.
 

Cách tạo logo
 

Cách tạo logo ấn tượng trong 5 bước đơn giản

Một doanh nghiệp nếu mong muốn sở hữu một logo cách điệu đẹp và chuyên nghiệp, họ thường sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối tác có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế. Các designer này thường tuân thủ quy trình làm việc tiêu chuẩn để đảm bảo rằng họ sẽ tạo ra những logo ấn tượng và phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn tự tin về khả năng thiết kế của mình và muốn tự tay tạo logo cho doanh nghiệp, dưới đây là 5 bước tiêu chuẩn chắc chắn sẽ giúp bạn thiết kế nên một biểu tượng thương hiệu ấn tượng.

Bước 1: Xác định mục tiêu thiết kế logo thật rõ ràng

Bước đầu tiên trong việc thiết kế logo là bạn cần xác định rõ ràng các mục tiêu thiết kế cũng như những giá trị mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến với khách hàng. Hãy lấy một tờ giấy, chia thành ba cột công việc và liệt kê những điểm nổi bật sau:

- Cột 1: Bắt đầu từ việc mô tả ý nghĩa thương hiệu và những lợi ích mang lại, chẳng hạn như hiện đại, uy tín, đáng tin cậy, vui vẻ, sống động, lành mạnh, sôi nổi,... Hãy để tư duy của bạn tự do liên kết và thể hiện tất cả những ý tưởng này trong cột đầu tiên.

- Cột 2: Với cột này, hãy viết xuống danh sách biểu tượng mà bạn cảm thấy sẽ mô tả tốt nhất thương hiệu của mình. Những hình ảnh này có thể trừu tượng hoặc mang ý nghĩa cụ thể, đại diện cho một sáng kiến hoặc một đối tượng. Một lần nữa, hãy để tư duy của bạn tự do liên kết, không bắt buộc về giới hạn nào.

- Cột 3: Trong cột này, bạn sẽ sử dụng bút màu hoặc bút chì màu để tìm ra một số mẫu màu sắc thể hiện các từ và tính từ mà bạn đã liệt kê trong cột đầu tiên. Ví dụ, nếu bạn đã viết về vui vẻ và sống động, hãy chọn các màu sắc mà bạn cảm thấy phản ánh tính vui nhộn và sôi nổi. Tương tự, nếu bạn đã sử dụng các từ như bình tĩnh và lành mạnh, hãy chọn màu sắc liên quan đến những sắc thái này.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ

Bước tiếp theo, hãy tiến hành một cuộc nghiên cứu về logo thương hiệu mà các đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng. Tự đặt ra câu hỏi về điều gì đã làm cho thiết kế của họ thành công hoặc thất bại, đồng thời tập trung phân tích điểm mạnh và yếu của các biểu tượng này.

Dựa vào quá trình nghiên cứu, hãy suy nghĩ về cách làm cho logo thương hiệu của bạn trở nên độc đáo và khác biệt so với các đối thủ.
 

Cách vẽ logo
 

Bước 3: Lấy cảm hứng và tìm kiếm ý tưởng

Dù bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì thì việc khám phá sâu vào logo của các thương hiệu thành công mà bạn ngưỡng mộ đều cần thiết. Từ đó, đặt ra câu hỏi điều gì đã làm cho biểu trưng thương hiệu của họ nổi bật, chẳng hạn như:

- Hình ảnh và biểu tượng: Nếu logo của họ chủ yếu là về đường nét, hình dạng, hình ảnh hoặc hình minh họa, hãy xem chúng truyền đạt điều gì về thương hiệu. Làm thế nào để truyền đạt thông điệp cụ thể của doanh nghiệp đó?

- Phông chữ: Nếu logo dựa trên phông chữ, hãy xem xét loại phông chữ sử dụng - serif hay sans serif? Điều gì làm cho font đó đặc biệt và phù hợp với khách hàng? Nó truyền đạt cái gì về thương hiệu? (tính vui vẻ, ổn định, sáng tạo hay điều gì khác?)

- Kết hợp biểu tượng và phông chữ: Nếu logo là sự kết hợp của cả biểu tượng và phông chữ, hãy xem xét cách họ sắp xếp chúng. Có sử dụng khung khác biệt, có chồng chéo, xếp chồng hay liền kề không?

- Màu sắc: Hãy cân nhắc kỹ càng về màu sắc logo và đặt cảm nhận của bạn dưới vai trò là khách hàng tiềm năng. Màu sắc này có sự sôi nổi và thú vị, nghiêm túc và trang trọng, hay làm dịu và gần gũi không?

Sau khi đã xem xét tất cả những yếu tố trên, hãy cân nhắc cách bạn có thể kết hợp những phẩm chất tốt nhất từ các thương hiệu này để nhấn mạnh vào thiết kế riêng của bạn.

Vẽ phác thảo là một công đoạn quan trọng, giúp bạn thể hiện và ghi lại nhanh chóng các ý tưởng đang nảy trong suy nghĩ. Việc này sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về bản chất của mẫu thiết kế cũng như rút ngắn thời gian chọn lọc giữa các ý tưởng và mẫu logo.

Sau khi đã thu thập thông tin cơ bản về thông điệp mà công ty muốn truyền tải và đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn có thể thực hiện phác thảo qua các bước sau:

- Trước hết, để tập trung vào việc sáng tạo, hãy xem lại các ghi chú mà bạn đã thực hiện trong bước một và đánh dấu những ý tưởng xuất sắc nhất trong mỗi cột. 

- Chọn một ý tưởng từ mỗi cột và bắt đầu vẽ những bản phác thảo sơ bộ trong đầu, sử dụng tất cả những thông tin bạn đã thu thập từ việc nghiên cứu đối thủ cũng như từ sự cảm hứng của bạn. 

- Tiếp theo, hãy lựa chọn một ý tưởng mà bạn cho là phù hợp và thể hiện được thông điệp một cách hiệu quả nhất. Đảm bảo rằng nó không trùng lặp về ý tưởng thiết kế và phù hợp với thương hiệu. 

- Tìm kiếm các hình ảnh, biểu tượng hoặc nguồn tham khảo liên quan đến ý tưởng bạn đã chọn và sử dụng chúng để phát triển logo. 

- Cuối cùng, hãy phác thảo chi tiết nhất mẫu logo bạn đã thiết kế.

Bước 5: Thiết kế, hoàn hiện logo và chỉnh sửa

Khi bạn thấy rằng mình đã hoàn thành bản thiết kế logo thì hãy dành một khoảng thời gian để đánh giá lại bản thiết kế một cách khách quan hơn. Loại bỏ bất kỳ yếu tố nào không phù hợp với mục tiêu thiết kế logo của bạn và thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào mà bạn thấy cần thiết. Tại thời điểm này, nếu có thể thì hãy mời một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy để đánh giá thiết kế và cung cấp phản hồi trung thực nhất với các câu hỏi như:

- Bạn nghĩ logo đó thuộc về doanh nghiệp nào?

- Những tính từ nào sẽ được sử dụng để mô tả doanh nghiệp dựa trên logo đó?

- Logo đang muốn truyền đạt đối tượng nào?

- Người xem cảm thấy thế nào khi nhìn vào logo?

Những câu hỏi này đặt ra nhằm mục đích khám phá xem bạn đã thể hiện được mục tiêu của mình với logo hay chưa và nếu chưa thì bạn cần thực hiện điều chỉnh gì. Nên nhớ rằng, hãy thực hiện bất kỳ thay đổi nào cần thiết để giúp logo của bạn giao tiếp hiệu quả với mọi đối tượng và trở thành biểu tượng bền vững vượt thời gian.
 

Tạo logo
 

Hướng dẫn chi tiết cách thiết kế logo miễn phí trên một số công cụ nổi tiếng

Trong thời đại hiện nay, các doanh nghiệp siêu nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Vì lẽ đó mà nhu cầu thiết kế logo đơn giản và tiết kiệm chi phí đã trở nên ngày càng phổ biến. Đáp ứng với điều này, các công cụ thiết kế logo trực tuyến đã xuất hiện, cung cấp cho người dùng các mẫu thiết kế sẵn có, đồng thời cho phép tùy chỉnh để tạo ra biểu trưng thương hiệu riêng chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

1. Cách thiết kế logo trên Canva

Canva là một công cụ thiết kế trực tuyến phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh cùng nhiều mẫu template độc đáo. Bên cạnh các mẫu sẵn cố định, trang web còn cho phép người dùng triển khai ý tưởng thông qua các công cụ thiết kế. Trên Canva, mỗi người dùng có thể tự do tùy chỉnh và biến đổi các biểu tượng, hình ảnh theo ý riêng mà không cần phải tuân theo một khuôn mẫu cố định. Điều này giúp việc truyền đạt thông điệp qua logo trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giúp các mẫu thiết kế logo ít bị trùng lặp và có sự độc nhất vô nhị.

Cách làm logo bằng Canva rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản vào website Canva.com.
 

Cách làm logo
 

Bước 2: Nhấn chọn Mẫu > Marketing > Logo. Bạn sẽ được chuyển đến giao diện thiết kế của Canva với nhiều mẫu được đề xuất cùng hàng loạt công cụ thiết kế để thêm, sửa đổi khối, viết văn bản, tạo nền,....
 

Tạo logo miễn phí
 

Bước 3: Chọn chủ đề mà bạn muốn sử dụng cho logo của mình. Bạn có thể xem tất cả các mẫu thiết kế được đề xuất (có thể chọn một mẫu bạn ưa thích để làm cấu trúc cho thiết kế logo của mình hoặc không).

Bước 4: Sử dụng chuột để kéo và thả các yếu tố mà bạn muốn sử dụng trong mẫu thiết kế logo của bạn. Các yếu tố liên quan đến hình ảnh, biểu tượng và nền có thể được tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của Canva.

Bước 5: Sau khi đã hoàn thành, thực hiện tải hình ảnh về máy. Như vậy, bạn có thể dễ dàng sáng tạo logo của riêng mình bằng Canva một cách linh hoạt và sáng tạo.
 

Cách tạo logo miễn phí
 

2. Cách tạo logo trên Logaster

Logaster là một trong những công cụ thiết kế logo miễn phí được ưa chuộng hiện nay. Với thư viện mẫu thiết kế phong phú, bạn có thể tạo ra một logo ấn tượng cho thương hiệu của mình chỉ bằng một vài bước đơn giản. 

Để thiết kế logo bằng Logaster, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web Logaster tại logaster.com.

Bước 2: Tại trang chủ, nhấn vào nút Tạo logo hoặc Create a logo và bạn sẽ được chuyển đến trang tạo logo miễn phí.
 

Cách thiết kế logo miễn phí
 

Bước 3: Nhập tên thương hiệu của bạn và sau đó nhấn chọn Tạo logo.
 

Cách vẽ logo miễn phí
 

Bước 4: Dựa trên thông tin thương hiệu mà bạn đã cung cấp, Logaster sẽ tự động lựa chọn và hiển thị các mẫu logo phù hợp nhất trên trang kết quả.

Bước 5: Bạn có thể tải xuống mẫu logo đã thiết kế. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, trang web cho phép tải xuống mẫu kích thước nhỏ miễn phí và có tính phí nếu bạn muốn tải xuống các mẫu thiết kế có kích thước lớn hơn).

Với sự hỗ trợ của AI trong phần mềm của Turbologo, bạn không cần phải có bất kỳ kỹ năng thiết kế nào. Hơn nữa, cách tiếp cận sáng tạo thông qua việc sử dụng các mẫu chuyên nghiệp giúp bạn có khả năng tùy chỉnh kết quả ở mỗi bước của quá trình tạo logo. Đây thực sự là phần mềm hoàn hảo cho các doanh nghiệp để tạo ra các logo ấn tượng với bộ sưu tập hình ảnh khổng lồ.

Nhờ sự hỗ trợ bằng AI, cách vẽ logo với Turbologo khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Turbologo với đường dẫn https://turbologo.com/

Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp, khẩu hiệu của công ty và lĩnh vực kinh doanh của bạn. Thông tin này là quan trọng để trang web có thể hiểu và phân loại mô tả một cách liên quan. 
 

Cách làm logo miễn phí
 

Bước 3: Chọn nguồn cảm hứng với một số mô tả chất lượng cao từ bộ sưu tập hình ảnh đa dạng gồm có Chọn cảm hứng màu sắc và Chọn biểu tượng cho Logo tùy theo ý thích và mục đích của bạn.

Bước 4: Sau khi chọn, nhấn vào Generate logos để xem một loạt các thiết kế logo mà công cụ AI của Turbologo đã tạo cho bạn.
 

Cách thiết kế logo đơn giản
 

Bước 5: Tùy chỉnh thiết kế của bạn dựa trên các công cụ sẵn có.

Bước 6: Tải xuống logo của bạn dưới bất kỳ định dạng nào bạn thích. Như vậy, bạn có thể dễ dàng sử dụng Turbologo để tạo logo miễn phí cho thương hiệu của mình một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 

Cách vẽ logo đơn giản
 

Trên đây là nội dung mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn về những cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản dựa trên các công cụ nổi tiếng hiện nay. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm sự tự tin và kiến thức nền tảng để thiết kế một logo thương hiệu độc nhất vô nhị cho doanh nghiệp của mình. Dù là một người không chuyên trong lĩnh vực thiết kế, nhưng với sự sáng tạo và hỗ trợ từ các công cụ trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một logo chuyên nghiệp, phù hợp với thương hiệu của mình.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.