Cách chọn màu sắc logo phù hợp với từng thương hiệu

Khi thiết kế logo, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thương hiệu với khách hàng đó chính là màu sắc. Một số ví dụ điển hình để chứng minh cho điều này có thể kể đến như màu hồng gắn liền với logo nhãn hiệu Barbie, xanh da trời là màu chủ đạo của logo Facebook, màu xanh lá là của thương hiệu Starbucks,.... Có thể nhiều người sẽ nghĩ việc lựa chọn màu sắc cho logo cũng đơn giản và không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Tuy nhiên, trên thực tế bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về cách lựa chọn màu sắc logo phù hợp với từng thương hiệu cũng như kết hợp với nhau để tạo ra sự mới lạ, độc đáo và dễ nhận diện cho logo với hàng loạt biểu tượng khác trên thị trường.
 

Cách chọn màu sắc logo phù hợp với từng thương hiệu
 

Tại sao cần chọn màu sắc logo phù hợp với từng thương hiệu?

Một nghiên cứu về khoa học, tâm lý đã chỉ ra rằng con người thường có những phản ứng cao nhất với các kích thích từ thị giác, trong đó có yếu tố về màu sắc. Điều đó cũng có nghĩa là màu sắc sẽ ảnh hưởng đến các hành vi của khách hàng. Theo chuyên gia tư vấn phối màu - ông Alain Chrisment đã từng nhận định rằng: “Màu sắc chính là thông điệp đầu tiên của sản phẩm hướng đến người tiêu dùng và họ cũng sẽ cảm nhận được điều này ngay lập tức.” Chính vì vậy, khi thiết kế logo, hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm đến việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp để có thể dễ dàng ghi được dấu ấn tốt trong tâm trí khách hàng.

Để làm rõ hơn về tầm quan trọng của yếu tố màu sắc đến logo thương hiệu, bạn có thể thấy Coca-Cola nổi bật với màu đỏ và trắng đặc trưng, Starbucks logo có màu xanh lá còn Facebook chính là màu xanh da trời. Đây đều là những thương hiệu rất thành công trên thị trường hiện nay. Vậy liệu rằng màu sắc có ảnh hưởng gì đến sự thành công này không?

Thực tế, những ông chủ lớn của các thương hiệu này không phải lựa chọn màu sắc theo một cách ngẫu nhiên mà dựa vào quy tắc để có được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh việc tác động đến thị giác thì màu sắc logo còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc gợi nhớ về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nhờ đó, tính chất và hình ảnh của sản phẩm cũng được nhớ đến dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, khi đi sâu tìm hiểu màu sắc trong thiết kế logo thì bạn sẽ thấy điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: văn hóa, xứ sở, ngành nghề,.... Ví dụ, trong khi người Anh rất thích màu xanh lá thì người Pháp lại xem đây là màu của sự giả tạo. Hay màu tím được người Anh dễ dàng chấp nhận thì ở Ý đây lại màu sắc của sự đau buồn, xót thương. Chính vì vậy, để một logo xuất hiện tại một quốc gia nào đó trên thế giới thì đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng ở nhiều phương diện khác nhau nhằm lựa chọn màu sắc mang đến những ảnh hưởng tích cực cho thương hiệu.
 

Màu sắc trong thiết kế logo
 

Mỗi màu sắc đều mang những ý nghĩa và đặc trưng riêng. Mặc dù không mang tính tuyệt đối, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại Mỹ cũng đã đưa ra một số gợi ý về việc sử dụng màu sắc trong thiết kế logo thương hiệu.

1. Màu đỏ

Trong bảng màu sắc logo, màu đỏ được xem là tông màu nóng, thể hiện những cảm xúc kích thích mạnh mẽ, sự nồng cháy, nhiệt huyết, chiến thắng. Bên cạnh đó, đây còn là màu của sự quyến rũ, phiêu lưu và cả nguy hiểm. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà màu đỏ sẽ mang đến cho thương hiệu một ý nghĩa phù hợp. Ví dụ như trong lĩnh vực F&B, màu đỏ sẽ kích thích người dùng để tạo cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy, một số logo thương hiệu nổi tiếng như Coca-Cola, KFC, McDonald's đã dùng màu này để làm màu sắc chủ đạo cho logo của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào màu đỏ cũng phù hợp để dùng trong logo. Nếu thương hiệu của bạn hướng đến thị trường châu Âu thì việc lựa chọn màu đỏ là điều không nên. Theo quan niệm ở đây thì màu này biểu hiện cho sự nguy hiểm và một số quốc gia châu Âu thường sẽ không thích điều đó. Vậy nên, bạn cần phải tìm hiểu văn hóa đất nước để lựa chọn màu sắc phù hợp cho thương hiệu của mình.

Màu sắc thiết kế logo

2. Màu vàng

Màu vàng là màu tượng trưng cho mặt trời, trong phong thủy ý nghĩa màu logo này mang đến sự ấm áp, hạnh phúc, lạc quan và cả sáng tạo. Bên cạnh đó, ở từng cấp độ đậm nhạt khác nhau thì màu vàng còn mang đến những ý nghĩa đặc trưng riêng. Ví dụ, trong khi màu vàng nhạt thể hiện sự ấm áp, thư giãn thì vàng đậm lại chỉ sự sang trọng. Hiện nay, một số thương hiệu sử dụng màu vàng trong logo của mình và đang rất thành công trên thị trường có thể kể đến như: Thế giới di động, Vietnam Airline, IKEA,....

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo

3. Màu cam

Mau cam được biết đến như là sự đổi mới, tư duy hiện đại, mang đến ý nghĩa của tuổi trẻ, vui vẻ. Bên cạnh đó, sắc cam còn là màu tạo ra năng lượng tích cực và gắn kết nhau trong cộng đồng. Có thể nói, đây là màu thừa hưởng những điều tích cực của màu đỏ và màu vàng mang lại. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn màu sắc logo này và tạo sự nổi bật trên thị trường. Đặc biệt, màu cam thường được sử dụng đối với những thương hiệu cao cấp, chăm sóc sắc đẹp, khách sạn, điện, công nghệ, năng lượng nguyên tử,....
 

Ý nghĩa màu sắc của logo
 

4. Màu xanh lá cây

Nhắc đến màu xanh lá, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự tự nhiên, tăng trưởng, tươi mới, sự mát mẻ, êm đềm và sức khỏe. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào độ đậm nhạt mà màu xanh lá cây cũng mang đến những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như màu xanh lá cây nhạt sẽ lại mang đến sự thư giãn, nhẹ nhàng và bình yên. Những công ty muốn hướng đến sự tự nhiên, đạo đức, đặc biệt là thực phẩm hữu cơ, thực phẩm từ rau củ,... cũng thường lựa chọn sử dụng màu này. Ngoài ra, xanh lá cây cũng được dùng rất nhiều ở logo của các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
 

Ý nghĩa màu của logo
 

5. Màu xanh dương

Màu xanh dương thể hiện tính chuyên nghiệp, nghiêm chỉnh, ngay thẳng và cả sự chân thành, bình tĩnh. Bên cạnh đó, gam màu này còn đại diện cho sự quyền lực, thành công, tin tưởng và trách nhiệm. Chính vì vậy, các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thường lựa chọn màu xanh dương cho logo của mình như: Sacombank, Á Châu Bank,... hoặc thương hiệu xe hơi nổi tiếng thế giới như Ford.

Ý nghĩa về màu sắc trong logo

6. Màu hồng

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có liên quan đến phái đẹp thì màu hồng chính là một trong những sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Màu hồng mang đến vẻ nữ tính, trẻ trung và sôi nổi, đồng thời trong đó cũng có chút chiều chuộng. Còn trong tình yêu, màu hồng mang đến sự lãng mạn, bồng bềnh và huyền ảo. Tín hiệu phát ra từ màu hồng sẽ làm cho bộ não có cảm xúc mãnh liệt nên các thương hiệu thường lựa chọn cho logo của mình như: Priceline, Barbie, Donut King,....
 

Cách chọn màu sắc logo
 

7. Màu tím

Trong suốt các thời kỳ lịch sử, màu tím thường tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có, gắn liền với hoàng tộc. Cho đến nay, ý nghĩa này vẫn không hề thay đổi. Bên cạnh đó, màu tím còn là biểu trưng của sự sáng tạo, trí tuệ và cả phẩm giá. Nếu như tím pha với đỏ và xanh thì còn gợi mở về những điều huyền bí, sự tinh tế và cả tâm linh. Ngoài ra, độ đậm nhạt trong màu sắc này cũng có ý nghĩa khác nhau, ví dụ như tím nhạt sẽ mang đến sự hoài cổ và tính đa cảm.

Chọn màu sắc logo

8. Màu trắng

Khi nhắc đến màu trắng, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự thuần khiết, đơn giản và trong sáng. Vậy nên, nhiều thương hiệu đã lựa chọn màu sắc logo này kết hợp cùng một màu khác như đỏ và đen để logo trở nên nổi bật hơn. Các designer thường rất thích sử dụng màu trắng trong các thiết kế logo của mình.
 

Cách chọn màu sắc để thiết kế logo
 

9. Màu đen

Nếu bạn muốn có một logo thương hiệu hiện đại, sang trọng và huyền bí thì màu đen chính là một trong những sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Bên cạnh đó, đây cũng là màu sắc thể hiện tính táo bạo, nghiêm túc, uy quyền và cả một chút cổ điển, đơn giản. Vậy nên, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp màu sắc này xuất hiện trong logo các thương hiệu nổi tiếng như: Zara, Adidas, BMW, Burberry hay logo của Apple.... Tuy nhiên, khi sử dụng màu đen, bạn cũng cần thiết kế một cách khéo léo để tránh mang lại cảm giác nặng nề cho logo.

Chọn màu sắc thiết kế logo

Cách kết hợp màu sắc logo chuẩn và đẹp nhất

Bạn nên biết rằng, logo có một màu sẽ đơn giản, dễ sử dụng, dễ ghi nhớ và gắn liền với bộ nhận diện thương hiệu. Còn logo nhiều màu sẽ trở nên ấn tượng hơn trong tâm trí khách hàng. Nếu lựa chọn kết hợp các màu sắc trong thiết kế logo, bạn có thể sử dụng các lược đồ màu sắc để kết hợp sao cho ấn tượng.

1. Sử dụng các lược đồ màu

Đối với những người không biết cách phối màu sắc thì các bảng lược đồ màu chính là giải pháp an toàn. Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp tính năng kết hợp màu sắc cho người dùng. Bạn có thể lựa chọn màu sắc chủ đạo sẽ xuất hiện trên logo và công cụ sẽ đưa ra các màu sắc kết hợp để bạn áp dụng vào trong thiết kế của mình.
 

Ý nghĩa màu sắc trong logo
 

2. Kết hợp màu tùy chỉnh

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe qua về bánh xe màu sắc. Nếu bạn muốn kết hợp màu theo cách thủ công thì đây sẽ là những điều cơ bản cần hiểu trước tiên. Trong đó ba màu cơ bản là đỏ, xanh lam và vàng. Khi trộn ba màu này lại với nhau ta sẽ có được những màu sắc khác, ví dụ như đỏ và vàng sẽ tạo ra màu cam. Tùy thuộc vào lượng màu sắc mà sự kết hợp này sẽ cho ra các màu khác nhau. Khi càng tìm hiểu chuyên sâu hơn về bánh xe màu sắc, bạn sẽ tạo ra được những màu mới độc đáo và mới lạ hơn chỉ từ ba màu cơ bản này. 

Tuy nhiên, nếu chưa quen với việc kết hợp và lựa chọn màu sắc, bạn cũng có thể sử dụng những màu cơ bản cho logo của mình. Bởi vì lúc nào sự đơn giản cũng là điều cần thiết và rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay cũng hướng đến yếu tố này cho logo của mình.
 

Ý nghĩa của màu sắc logo
 

Hiện nay, có thể nói logo gắn liền với sự phát triển của thương hiệu. Vậy nên, việc lựa chọn màu sắc logo là điều rất cần thiết và dựa trên các yếu tố như: thiết kế logo, ngành nghề hoạt động, câu chuyện và nhận thức về thương hiệu,....

Để thiết kế logo đẹp và hiệu quả cần chứa các yếu tố cần thiết như: độc đáo, dễ nhớ, dễ nhận biết, mang tính thực tiễn và có thể mở rộng. Tất nhiên, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công cho logo chính là màu sắc. 

Trước tiên, bạn cần phải đưa ra được ý tưởng trong logo của mình. Logo thương hiệu đang thể hiện điều gì? Ý nghĩa ẩn chứa bên trong logo là gì?.... Sau đó mới đưa ra những phác thảo ban đầu và dần dần hoàn thiện để logo dần trở nên hoàn chỉnh hơn. Cuối cùng, màu sắc hoặc sự kết hợp giữa các màu sắc trong logo chính là yếu tố sẽ quyết định đến tính hiệu quả mà thiết kế mang lại. Vậy nên, hãy chắc chắn rằng sự lựa chọn màu sắc của bạn là hoàn toàn đúng đắn.
 

Màu sắc trong logo
 

2. Ngành nghề hoạt động

Có thể thấy rằng, mỗi ngành nghề hoạt động đều có những đặc điểm riêng. Điều đó cũng giống như mỗi màu sắc sẽ mang đến một ý nghĩa khác nhau. Vậy nên, một trong những cách hiệu quả để chọn màu cho logo thương hiệu đó chính là phân tích từ lĩnh vực mà doanh nghiệp hiện đang hoạt động. 

Ví dụ, đối với các công ty, doanh nghiệp, tổ chức về môi trường thì xanh lá chính là màu sắc đặc trưng cho logo, thể hiện sự tăng trưởng, tươi mới, mát mẻ. Với các công ty công nghệ thì màu cam, xanh lam, trắng, đen và đỏ sẽ được sử dụng nhiều hơn. Còn nếu bạn muốn có sự đổi mới, sáng tạo thì logo của Google chính là một ví dụ về sự phá cách điển hình. Ngoài ra, nếu không thích sử dụng lại những màu đã xuất hiện ở logo của các thương hiệu khác thì có thể tìm hiểu về cách phối màu để tạo ra sự khác biệt.
 

Chọn màu sắc logo phù hợp
 

3. Nhận thức thương hiệu

Một trong những mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Để làm được điều này thì ngay từ logo bạn cần phải thể hiện được giá trị cốt lõi của thương hiệu. Trong đó, lựa chọn màu sắc logo phù hợp sẽ là cách hiệu quả để khách hàng có được nhận thức đúng về doanh nghiệp.

Một yếu tố khác để xây dựng thương hiệu thành công đó chính là tính nhất quán. Khi đã chọn được màu sắc chủ đạo cho cho logo, bạn cũng nên kết hợp chúng với mọi thứ có liên quan đến doanh nghiệp như: trang web, hồ sơ, đồng phục,.... 
 

Màu sắc của logo
 

Có thể nói, màu sắc là một phần quan trọng tạo nên sự thành công cho logo. Hi vọng từ những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, bạn đã hiểu hơn về màu sắc trong thiết kế logo để có thể tạo ra một logo hoàn hảo cho thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đến công ty cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp. Với những designer giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực, chắc chắn họ sẽ tạo ra một logo phù hợp và đẹp nhất cho thương hiệu của bạn.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.