Logo Google - Ý nghĩa và sự thay đổi qua các thời kỳ

Logo Google là một biểu tượng bao gồm sáu chữ cái, sử dụng chính tên thương hiệu và đã tạo được ảnh hưởng lớn trên thị trường Internet hiện nay. Đây là công cụ tìm kiếm số một thế giới với khả năng đáp ứng hầu hết mọi ngôn ngữ, với kho tàng dữ liệu rộng lớn và cho ra kết quả nhanh, chính xác nhất. Với một thương hiệu nổi tiếng và có sức ảnh hưởng này thì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về logo Google - Ý nghĩa và sự thay đổi qua các thời kỳ để dẫn đến sự thành công như ngày hôm nay.
 

Logo Google - Ý nghĩa và và sự thay đổi qua các thời kỳ
 

Google - sự nhầm lẫn tạo nên cái tên nổi tiếng

Google hiện là một trang dịch vụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất thế giới và thống trị thị trường khi nắm giữ đến 91,9% thị phần tính đến tháng 1 năm 2022. Được thành lập từ năm 1997, sau khoảng 25 năm hoạt động có lẽ ngay cả người sáng lập ra Google là Larry Page và Sergey Brin cũng không nghĩ đến viễn cảnh có một ngày sẽ đạt được thành công như hiện nay.

Trước đây, tiền thân của Google là Backrub, đây vốn chỉ là một dự án nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin. Vào tháng 8 năm 1996, Backrub đã lập chỉ mục được 75 triệu URL và có được dữ liệu từ 30 triệu trang web. Có thể nói, đây là một con số khá ấn tượng cho đến thời điểm lúc bấy giờ. Trong giai đoạn đó, Backrub cũng chỉ được viết bằng Java và Python chạy trên nền tảng Linux khá đơn giản. Cho đến năm 1997, cái tên Google mới chính thức ra đời và mở ra một thời kỳ hoàn toàn mới. Tuy nhiên, chắc chắn nhiều người không biết câu chuyện đổi tên Google khá thú vị khi đây là một sự nhầm lẫn.

Thật ra, ban đầu Larry Page và Sergey Brin chọn tên thương hiệu là Googol, đây là một thuật ngữ để chỉ số tự nhiên rất lớn, có giá trị bằng 10^100 (10 luỹ thừa 100). Thông qua cái tên này, những nhà sáng lập muốn truyền tải thông điệp về khả năng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin vô tận của thuật toán. Nhưng có một sự cố đã xảy ra khi Larry Page và Sergey Brin cần vốn đầu tư để phát triển doanh nghiệp. Lúc này, họ đã viết nhầm tên thương hiệu thành “Google” lên tấm séc đầu tư. Bên cạnh đó, vì tên miền Googol.com cũng đã được mua bởi một doanh nghiệp khác nên họ đã quyết định sử dụng luôn cái tên Google cho thương hiệu của mình.

 

Logo Google
 

Lịch sử thiết kế logo Google qua các thời kỳ

1. Logo đầu tiên của Google từ 1995 - 1997

Đây là logo đầu tiên của Google, khi đó vẫn đang sử dụng cái tên Backrub và chỉ có duy nhất một màu. Logo này được cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 1995, sử dụng màu đỏ với kiểu chữ sans-serif đậm. Phông chữ này có nét tương tự với phông PF Fusion Sans Pro Black hoặc Impart Family. Có thể thấy, thiết kế logo này khá đơn giản nhưng vấn đem lại sự chắc chắn. Tuy nhiên, logo chỉ tồn tại trong hai năm, cho đến khi cái tên Google được ra đời.

Google logo

2. Logo Google giai đoạn 1997 - 1998

Với lần đầu tiên xuất hiện, logo của công cụ này được ra đời với mục đích thử nghiệm. Có thể thấy, thiết kế này khá vui nhộn và có phần đánh đố thị giác người dùng. Logo được thiết kế theo dạng ba chiều, sử dụng những hệ màu sắc sáng chói. Mặc dù vậy, đây cũng chính là nền tảng để phát triển các phiên bản logo khác trong tương lai.

Logo của Google

Đến năm 1998, logo có sự thay đổi hoàn toàn so với thiết kế ban đầu. Vẫn là những màu sắc quen thuộc như: xanh lá, xanh lam, đỏ, vàng nhưng thiết kế 3D đã được loại bỏ, thay vào đó là sử dụng 2D làm định hình. Người tạo ra mẫu logo này chính là Sergey Brin, được thiết kế theo phong cách classic nhưng có phần hiện đại hơn.
 

Biểu tượng của Google
 

3. Logo của Google từ 1999 - 2010

Chỉ sau một năm, Google logo lại có sự thay đổi với phiên bản tươi tắn và hiện đại hơn. Màu sắc được sử dụng cho logo có phần tươi sáng, chữ Google được đổ bóng và thêm dấu chấm than ở phía cuối làm nhiều người liên tưởng đến biểu trưng của Yahoo. Tuy nhiên, thiết kế này không nhận được nhiều đánh giá tích cực nên đã nhanh chóng bị loại bỏ. Thời gian tiếp theo, mẫu thiết kế biểu tượng Google có sự thay đổi đa dạng với kiểu dáng mới lạ, sự sắp xếp lại con chữ và thay đổi màu sắc.

Biểu tượng Google

Sau đó, một người bạn chung đã giới thiệu Ruth Kedar - trợ lý giáo sư của Stanford cho Brin và Page. Họ đã hỏi cô rằng liệu có thể thiết kế một vài nguyên mẫu cho logo của mình hay không. Ban đầu, cô ấy đã thiết kế một logo sử dụng màu đen với kiểu chữ Adobe Garamond, đồng thời cũng loại bỏ dấu chấm than có trong logo gốc và nhận được sự thích thú từ cả Brin cũng như Page.

Biểu tượng logo Google

Thiết kế tiếp theo của Kedar đó là sử dụng kiểu chữ catull trông khá quen thuộc. Đồng thời, trên chữ “o” còn có biểu trưng với mục đích gợi lên sự chính xác giống như đang nhắm vào một mục tiêu.

Biểu tượng về logo Google

Sau đó, Kedar đã sáng tạo hơn trong thiết kế, theo phong cách vui tươi khi lựa chọn thử nghiệm với màu sắc và các chữ cái lồng vào nhau.

Logo Google như thế nào?

Đối với những logo tiếp theo xuất hiện khá giống với những biểu trưng mà chúng ta thường thấy của Google hiện nay. Các thiết kế này mang đến cảm giác trẻ trung, nghiêm túc hơn.

Biểu tượng Google như thế nào?

 

Thiết kế này khá đơn giản và Kedar muốn muốn cho mọi người thấy tiềm năng của Google không chỉ là một công cụ tìm kiếm mà còn có thể làm được nhiều hơn thế nữa bằng cách loại bỏ đi kính lúp. Đồng thời, cô cũng thay đổi thứ tự truyền thống của màu nguyên bản để nhấn mạnh sự phi truyền thống của Google.

Khám phá logo google

Màu sắc logo sử dụng trong phiên bản này tạo ra cảm giác trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Thiết kế này chính là logo chính thức được Google sử dụng từ năm 1999 - 2010.

Khám phá biểu tượng của Google

4. Logo Google 2010 - 2013

Đến ngày 6 tháng 5 năm 2010, Google tiếp tục có sự thay đổi trong cách chọn màu sắc logo khi thay chữ “o” từ màu vàng sang cam và loại bỏ bóng đổ.

Tìm hiểu logo Google

5. Logo Google giai đoạn 2013 - 2015

Google tiếp tục điều chỉnh thiết kế logo của mình vào năm 2013, chuyển từ phong cách realism qua flat design. Ở phiên bản này, logo có phần tối giản và mạnh mẽ hơn, các chữ cái cũng được hiệu chỉnh thủ công và khác biệt so với những phiên bản trước đó. 

Tìm hiểu logo của Google

6. Logo của Google từ 2015 - nay

Năm 2015, Google có một sự lột xác cho thiết kế logo khi thay đổi hoàn toàn từ ngôn ngữ thiết kế cho đến kiểu chữ, chỉ giữ nguyên một yếu tố duy nhất đó chính là bảng màu. Trong thiết kế mới này, kiểu chữ được sử dụng là sans-serif nét đậm, tương tự như font chữ Muguet. Đồng thời, hai chữ “o” cũng đã được thiết kế lại với một hình tròn đồng tâm. Ngoài ra, cũng trong năm này, Google cũng đưa ra một biểu tượng mới, sử dụng chữ “G” in đậm và được chia ra thành nhiều phần với các màu sắc bao gồm: đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương.

Tìm hiểu biểu tượng logo Google

Ý nghĩa màu sắc logo Google

Bạn có biết biểu tượng của Google có mấy màu? Hiện nay, logo của Google đang sử dụng bốn màu sắc chính đó là blue #4285F4, green #0F9D58, yellow #F4B400 và red #DB4437. Có thể thấy, tổng thể của logo thương hiệu nổi tiếng Google khá đơn giản, đẹp mắt và không bị gò bó bởi bất kỳ một nguyên tắc nào.

Bạn có thể thấy rằng các màu sắc xuất hiện trên mỗi chữ cái của logo không hề có một quy tắc nào, giữa những màu xanh dương, xanh lá và đỏ lại chèn thêm một chữ “o” màu vàng. Chính điều đó đã thể hiện Google - một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất hiện nay rất thích sự khác biệt, không thích chơi đúng luật.

Triển khai và phát triển Google Doodle

Năm 1998, Google bắt đầu triển khai Google Doodle, đây là một sửa đổi tạm thời của logo truyền thống. Sự thay đổi đầu tiên là khi Brin và Page tham dự lễ hội Burning Man, như một cách thông báo vắng mặt, họ đã đặt phía sau chữ “o” thứ hai của logo dấu vẽ hình cây gậy. Sau nhiều năm trôi qua, chi tiết của các hình vẽ nguệch ngạc đặc trưng này cũng vẫn không thay đổi.

Biểu tượng Google có mấy màu?

Năm 2000, Brin và Page đã yêu cầu thực tập sinh lúc đó là Dennis Hwang tạo một bức vẽ nguệch ngoạc cho ngày Bastille (ngày Quốc khánh Pháp). Hình vẽ sau đó được người dùng yêu thích đến nỗi họ đã chỉ định Dennis là “người vẽ nguệch ngoạc chính”.

Ngày nay, hình tượng trưng thường được sử dụng trong các ngày lễ, dịp đặc biệt, sinh nhật nhà khoa học, nhà tư tưởng, nghệ sĩ và những nhân vật quan trọng khác. Những hình tượng trưng đầu tiên có xu hướng đánh dấu các ngày lễ nổi tiếng như: lễ tình nhân, halloween, lễ holi của Ấn Độ,.... Thời gian trôi qua, các thiết kế cũng ngày càng trở nên phổ biến toàn cầu và sáng tạo hơn.

Để quyết định những sự kiện hoặc chủ đề nào được triển khai Google Doodle, sẽ có một nhóm họp định kỳ để thảo luận và ý tưởng này cũng có thể đến từ chính người dùng Google. Sau khi ý tưởng được hoàn thành, tiếp đến các hình vẽ thực tế này sẽ được thiết kế bởi những họa sĩ minh họa và kỹ sư.

Năm 2015, Google đã thông báo rằng họ sẽ tung ra hơn 2.000 hình tượng trưng cho các chủ đề khác nhau trên khắp thế giới. Mặc dù Google không chia sẻ thêm số liệu về hình tượng trưng cho những năm lập một tài khoản Twitter và cập nhật đến khán giả của mình những hình ảnh tượng trưng mới xuất bản. Đồng thời, Google cũng mời gọi mọi người gửi ý tưởng cho hình ảnh tượng trưng về địa chỉ suggest@google.com.

Tìm hiểu về logo Google

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về sự thay đổi logo Google qua các thời kỳ. Trong thời gian tới, khi con người và công nghệ phát triển thì những thiết kế cũng sẽ dần thay đổi theo. Có lẽ, trong những năm tới, chúng ta sẽ được nhìn thấy một phiên bản logo khác của Google.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.  
Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là một nhánh thuộc AI và khoa học máy tính, có khả năng xuất sắc trong việc xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác.