Lịch sử thay đổi logo của các hãng xe hơi nổi tiếng

Những hãng xe hơi nổi tiếng hàng đầu trên thế giới hiện nay hầu như đều có lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm tuổi. Trong quá trình đó, các hãng này luôn nỗ lực và cố gắng để mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm thiết kế đẹp, tính năng vượt trội và dẫn đầu xu hướng. Bên cạnh những sản phẩm mới ra mắt, biểu tượng logo cũng như lịch sử của chúng cũng được nhiều người yêu thích xe hơi quan tâm đến. Trong bài viết này, hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về lịch sử logo của các hãng xe nổi tiếng xem đã từng có những thay đổi như thế nào qua các thời kỳ?


Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

1. Audi

Năm 1899, August Horch - Một kỹ sư người Đức thành lập nên công ty sản xuất xe hơi A. Horch & Cie nhưng do nhiều nguyên nhân, ông buộc phải rời công ty. Sau nhiều lần bắt đầu lại và thất bại, cuối cùng August Horch đã hợp tác với những người bạn của mình để bàn bạc, tìm ra một cái tên mới. Con trai một người bạn của August Horch đã đề xuất cái tên Audi (tên của ông dịch theo tiếng La Tinh).

Đến năm 1910, Audi chính thức tung ra thị trường những chiếc xe hơi đầu tiên và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Năm 1932, Audi, Horch, DKW và Wanderer hợp nhất thành công ty Auto Union, có biểu tượng là 4 vòng tròn lồng vào nhau. Lúc này, cả 4 công ty vẫn sản xuất các sản phẩm riêng, chỉ sử dụng thương hiệu Auto Union ở sản phẩm chung. Mãi đến năm 1985, các công ty chính thức hợp nhất và phát triển dưới thương hiệu Audi, sử dụng hình ảnh 4 vòng tròn đồng nhất như hiện tại.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

2. BMW

BMW (Bayerische Motoren Werke AG) có tiền thân là một xưởng sản xuất máy bay, được thành lập vào năm 1913. Sau chiến tranh thế giới thứ 1, Hiệp định hòa bình Versailles được ký kết, BMW không thể tiếp tục sản xuất máy bay nên chuyển sang sản xuất động cơ xe lửa, xe đạp, xe máy và cuối cùng là xe hơi. Năm 1929, BMW ra mắt sản phẩm đầu tiên và từ đó trở thành tập đoàn chuyên sản xuất xe hơi tại Đức.

Logo trắng xanh của công ty được cho là mô tả hình ảnh của cánh quạt máy bay (vì tiền thân của BMW là sản xuất máy bay). Cũng có ý kiến nhận định rằng logo thương hiệu nổi tiếng này là một cách ngụy trang lá cờ của bang Bavarian vì Đạo luật thương hiệu cấm sử dụng biểu tượng quốc gia trong logo công ty. Trong suốt từ khi thành lập, logo BMW không có nhiều thay đổi, ngoại trừ thời điểm những năm 1970.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

3. Bugatti

Biểu tượng chữ E ngược và B in hoa trên logo của Bugatti là viết tắt của Ettore Bugatti. Đây là tên của người thành lập nên hãng xe đồng thời cũng là tên gọi của công ty trước khi bán cho tập đoàn Volkswagen. Lý do là vì khi Ettore Bugatti qua đời, không có ai thay ông tiếp quản công ty. Vậy nên, Volkswagen đã mua lại và tiếp tục phát triển thương hiệu Bugatti đồng thời giữ nguyên logo cũ như một sự tưởng nhớ đến người thành lập nên thương hiệu này.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

4. Ferrari

Hãng xe đua nổi tiếng thế giới của Ý được thành lập vào năm 1929 bởi chính một tay đua công thức F1 - Enzo Ferrari. Biểu tượng con ngựa Prancing Horse có nguồn gốc vào năm 1923, khi ông giành chiến thắng ở một giải đua. Nữ bá tước Paolina đã gợi ý rằng ông nên sơn biểu tượng này lên chiếc xe đua của mình vì bà cho rằng nó sẽ mang lại sức mạnh cho Enzo (biểu tượng này từng được in trên máy bay của không quân Ý trước đó). Đến lúc thành lập công ty, Enzo cũng đã sử dụng hình ảnh chú ngựa Prancing Horse để làm logo. Nền vàng là màu chiếc xe đua của Enzo, ba sọc màu phía trên tượng trưng cho lá cờ của Italia.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

5. Jaguar

Năm 1935, hãng sản xuất xe ô tô lớn của nước Anh - Swallow Sidecar Company được đổi tên thành Jaguar. Ban đầu, logo của hãng xe này khá đơn giản, chỉ là đôi cánh với dòng chữ "Jaguar" ở giữa và được gắn trên đầu xe. Tuy nhiên, do những ý nghĩa chính trị tiêu cực về Thế chiến II nên logo này đã được đổi thành hình con mèo vào năm 1945. Cuối cùng, tập đoàn này đã lấy hình ảnh chú báo đốm nhảy về phía trước cùng biểu tượng “Jaguar” để làm logo cho cho hãng xe của mình với ý nghĩa tượng trưng cho những giá trị cốt lõi là vinh dự, sang trọng, hiệu suất, sức mạnh và tham vọng luôn tiến lên phía trước. Kể từ đó đến nay, logo của hãng này chỉ còn thay đổi về đồ họa, màu sắc còn những biểu tượng con hổ và dòng chữ Jaguar vẫn được giữ nguyên.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

6. Lamborghini

Ferruccio Lamborghini là một kỹ sư máy móc làm việc cho không quân Ý. Sau chiến tranh, do nhu cầu sử dụng máy cày của nước này tăng cao nên ông đã thành lập công ty Lamborghini để sản xuất và bán động cơ máy cày. Sau đó, do có niềm đam mê với xe đua, ông quyết định chuyển sang lĩnh vực sản xuất xe hơi thể thao vào năm 1963. Trước đó, trong một lần đến thăm trang trại nuôi bò tót, ông nhận thấy sự mạnh mẽ vượt trội của chúng và ấp ủ ý định mang hình ảnh những chú bò vào logo của mình. Tên của những chú bò tót nổi tiếng cũng được đặt cho các dòng xe mà Lamborghini sản xuất.
 

Lịch sử logo các hãng xe hơi
 

7. Land Rover

Land Rover được thành lập vào năm 1948 tại Anh. Ban đầu, thương hiệu này chỉ sử dụng một tấm kim loại khắc dòng chữ Land Rover bị chia cắt bởi hình ziczac, thể hiện cho khẩu hiệu “Above and Beyond”. Mãi đến năm 1989, logo chính thức màu xanh lá cây mới ra đời thay thế cho tấm kim loại trước đó.

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng

8. Mercedes-Benz

Mercedes-Benz là sự hợp nhất của hai công ty Benz&Cie và Daimler Motoren Gesellschaft. Ban đầu, hai anh em chủ sở hữu Daimler Motoren Gesellschaft chọn biểu tượng ngôi sao ba cánh là logo của công ty, thể hiện ý nghĩa tạo ra phương tiện cho mặt đất, bầu trời và biển cả. Cái tên Mercedes được thay thế khi Emil Jellinek đầu tư vào Daimler Motoren Gesellschaft. Năm 1926, hai công ty này hợp nhất và bắt đầu sản xuất ô tô dưới thương hiệu Mercedes-Benz. Công ty sử dụng logo ngôi sao truyền thống với hai dòng chữ Mercedes Benz ở bên trên và dưới ngôi sao. Logo này được sử dụng đến năm 1996 thì được thiết kế lại để đơn giản, thanh thoát và sang trọng hơn.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

9. Rolls-Royce

Rolls-Royce được thành lập vào năm 1906 tại Anh. Tương tự như Audi, Mercedes-Benz hay Jaguar, logo của Rolls-Royce cũng trải qua nhiều lần thay đổi về thiết kế. Ban đầu, logo thể hiện phong cách hoàng gia Anh, khá rắc rối với nhiều chi tiết. Về sau, công ty thay đổi thiết kế sao cho tối giản nhất, chỉ còn lại hai chữ R chủ đạo.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

Bên cạnh logo thì những chiếc xe của hãng còn có hình ảnh tượng Spirit of Ecstasy gắn trên mui xe. Biểu tượng này xuất hiện khi bá tước Montagu (bạn thân của Royce) yêu cầu hãng tạo một điểm nhấn cho chiếc Rolls-Royce Silver Ghost mà ông đang sở hữu. Bức tượng mô phỏng người tình bí mật của Montagu - Eleanor Thorton. Về sau, hình ảnh này trở thành một biểu tượng thứ hai gắn trên những chiếc Rolls-Royce.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

10. Maserati

Năm 1926, hãng Maserati cho ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình là Grand Prix trên toàn thế giới. Lúc bấy giờ, logo của hãng này được thiết kế trên tổng thể hình vuông, bên trong là hình ảnh cây đinh ba cùng dòng chữ Maserati. Nhiều người cho rằng, hình ảnh cây đinh ba gắn với vị thần biển trong thần thoại Hi Lạp là Neptune. Tuy nhiên, thực chất biểu tượng này được lấy cảm hứng từ bức tượng thần Piazza Maggiore giữ chiếc đinh ba trên đầu ở Bologna - Nơi đặt trụ sở đầu tiên của Maserati. Cũng giống như logo của các hãng xe khác, biểu tượng của hãng Maserati không thay đổi nhiều trong các giai đoạn mà chỉ có một chút biến thể về màu sắc, định dạng.
 

Lịch sử biểu tượng logo của các hãng xe hơi nổi tiếng
 

Trên đây là một số thông tin về lịch sử logo các hãng xe nổi tiếng qua từng thời kỳ mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển logo của các hãng xe ô tô cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dễ dàng nhận diện các hãng xe hơi thông qua biểu tượng logo được gắn ở đầu xe.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.